overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: วิธีใช้ PSU 2ตัวในคอมพ์เครื่องเดียว

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2008

    Default วิธีใช้ PSU 2ตัวในคอมพ์เครื่องเดียว

    เรื่องมีอยู่ว่าไปได้การ์ดจอ GF 6600 GT 512 MB DDR2
    มาฟรีๆหนึ่งใบ
    นึกกระหยิ่มใจว่าจะได้การ์ดแรงๆมาแต่งกับคอมพ์
    เครื่องเก่งตัวเก่า แต่อนิจาจอฟ้าสนิท พร้อมกับตัวปะกิด
    เต็มหน้าจอ **การ์ดเป็นแบบ AGP 8X ที่ต้องเสียบไฟ
    เพิ่มที่การ์ดด้วย ** ลองใหม่โดยใช้การ์ดใบเดิม รันเข้า
    ได้ปกติ แล้วใช้ ดิจิตอล มัลติมิเตอร์ วัดไฟ+12V วัดได้
    12.2 V วัดไฟ+5V วัดได้5.2V เอา 6600 GT มาใส่ใหม่
    จอฟ้าเหมือนเดิม วัดไฟ 12V ได้ 11.6-11.8V ไฟ5V ได้
    4.5-4.7V ไฟตกแล้วยังไม่นิ่งอีก เอาวะเป็นไงเป็นกัน
    ของได้มาฟรีเสียก็เสียไปต้องลอง ไปคว้าเอา PSU ตัว
    เก่าเก็บ 300 W ไม่แท้มาจัดการจั๊มสายสีเขียวกับสีดำที่
    หัวเสียบ20พิน เสียบไฟพัดลมหมุนปกติ วัดไฟได้ตาม
    ปกติ ถอดปลั๊กออก จัดการเสียบสาย4พินเข้ากับ
    6600 GT เอาปลั๊กของPSU 300W เสียบกับ UPSเปิด
    SW UPS กดสตาร์ทเครื่อง คราวนี้ไม่ฟ้าแล้วแถมยัง
    เรียกหา Driver อีกเลยจัดการป้อนให้เค้า แล้วเค้า
    ก็รีตัวเองครั้งหนึ่ง พอกลับมาคราวนี้เค้าสงบเสงี่ยม
    เรียบร้อยดีมาก ตอนนี้ใช้งานเค้ามา 20 ชม.แล้ว
    ยังไม่มีงอแงให้เห็น ตั่งใจว่าถ้าครบ48ชม.จะให้เค้า
    หยุดพัก หมายเหตุ ตอนนี้ไฟที่ PSU ทั้งสองตัวนิ่งสนิท
    อยู่ที่ 12.2 และ5.2V

  2. #2
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ตัวเดียว ไปเลยน่าจะดีกว่าครับ

    บางที กราวด์มันร่วมกันไม่ได้ก็มี
    และก็เกะกะแล้ว เปลืองไฟด้วย

    ซื้อพวก D-tech 500w. สักตัวก็ได้ครับ เคยใช้350w.สีทองๆแล้วเอาอยู่ 6600GT เนี่ย

  3. #3
    OverclockZone Member rabit's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007

    Default

    recycle ดีจัง

  4. #4
    OverclockZone Member Error_Pc's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2007
    Location
    ซีเรีย

    Default

    ประหยัดตังค่า psu แต่ไม่รู้จะไปเพิ่มค่าไฟ เปล่า
    แต่ดีครับของเก่าเก็บ เอากลับมาใช้ให้เป็นประโยชน์

  5. #5
    OverclockZone Member automatics's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2008
    Location
    ม.บางมด,หมู่บ้านสวนธน

    Default

    ยุคนี้ สมัยนี้ ทำแบบนี้ถือว่าเยี่ยมครับ แถมไม่มีอะไรเสียหาย

    ช่วยลดขยะอิเล็กทรอนิกส์อีกต่างหาก ไม่ต้องตามกระแสซื้อของใหม่ราคาแพงครับ


  6. #6
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    เปลืองไฟ

  7. #7
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ลืมวิธีทำ - -*
    วิธีทำ

    เอาสายเขียว กับสายดำ ไปต่อสายร่วมกะเพาเวอร์เดิมครับ คือเขียว-เขียว ดำ-ดำ ดำเอาสักเส้นครับ
    แค่นี้แหละ

    ถ้าเกิดเปิดแล้วมันไม่ติด อาจจะต้องใช้รีเลย์ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Aug 2008

    Default

    ในความเข้าใจผมนะครับ อาจจะถูกหรือไม่ ต้องพิจารณาเองครับ
    ถ้า load (Card จอ) ทำงาน 50% จะพบว่า PSU จะทำงาน และ จ่ายกระแสเท่าที่ load ต้องการเท่านั้น คือ 50% แต่อาจจะสูญเสียนิดหน่อยกับระบบวงจรภายใน ซึ่งน้อยมากๆผมไม่เอามาคำนวนและยอมรับได้
    ฉนั้น ผมเห็นด้วยครับที่นำ supply เก่ามาใช้ ราคาเป็นธรรม ถึงมันจะจ่ายพลังงานได้ 80% ของกำลังที่มันระบุ(เช่นป้ายระบุ 500w จ่ายจริงได้ 400W กับราคา 400 บาท ประกันอีก 3 ขวบ รับได้ครับ) และผมก็คงใช้วิธีนี้เช่นกัน หากผมต้องเพิ่ม Power ให้กับระบบ ขอชมว่าท่านได้ช่วยลด ภาวะโลกร้อนครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Sucker Mafia's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2008
    Location
    https://www.facebook.com/SuckaMaf/

    Default

    ผมจั๊มเขียวกะดำ เอาไว้สำหรับพัดลมแต่รู้สึกว่าไฟจะวิ่งไม่เต็ม ไฟพัดลมมันไม่สว่างเต็ม100


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •