overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ต่อ HDD แล้วบูทไม่ขึ้น

  1. #1
    OverclockZone Member romeoh's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default ต่อ HDD แล้วบูทไม่ขึ้น

    คือ ผมได้ซื้อคอมมาใหม่มาสเปค
    cpu xeon3220
    mb asus p5ql-e
    ram kingston 4gb
    dvd 1 ตัว
    psu icute650w
    vga 8600gt[ของเก่า]
    hdd ตัวเก่าอีก 3 ลูก [sata2 ide1 ยี่ห้อ seagate ทั้งหมด]

    แล้วตอนที่บูทจะบูทไม่ขึ้นเป็นจอดำๆแต่เครื่องติดพัดลมหมุน แล้วก็มีไฟhddสีแดงตลอด

    ก็เลยลองไล่ไปทีละอย่างๆ จนรู้ว่าเป็นที่ hdd เพราะถอด hdd ตัวที่มีปัญหาออกมันจะบูทขึ้นได้ แต่ถ้าเสียบ hdd ลูกนี้เข้าไปแล้วจะบูทไม่ขึ้นเป็นจอสีดำแต่เครื่องติด คิดว่าไม่น่าใช่ไฟไม่พอแน่ๆ เพราะลองต่อ hdd ตัวนี้ตัวเดียวแล้วก็ยังบูทไม่ขึ้นอยู่ดี
    แต่ที่งงคือ เมื่อเอา hdd ตัวนี้ที่มีปัญหาไปต่อกับเครื่องเก่าปรากฏว่าบูทขึ้นได้ตา่มปกติ ไม่มีอาการเหมือนเครื่องใหม่เลย
    เลยอยากจะถามว่ามันเป็นเพราะอะไรเหรอครับ เพราะอีกเครื่องนึงเปิดได้ปกติข้อมูลก็ยังไม่หาย


    ตัวhddที่มีปัญหา รหัส st3250820as 250gb ไฟ +5v 0.72a/+12v 0.52a

  2. #2
    OverclockZone Member romeoh's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    มีใครพอจะทราบบ้างไม๊อ้ะ

  3. #3
    Mod ภูธร Sakuder's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    อ.เมือง นครราชสีมา USER ID : 27

    Default

    ตัวที่ว่า เป็น IDE ใช่ไหมครับ?

    โพสกระทู้ติด ๆ ภายใน 30 นาทีโดยไม่จำเป็น โพสโฆษณาในที่ที่ไม่ได้รับอนุญาติ
    โพสที่ละเมิดลิขสิทธิ์ โพสการเมือง โพสทะเลาะ โพสลามก ฯลฯ
    หรือโพสผิดกฏ กติกา มารยาทอื่น ๆ พบเห็นโปรดช่วยแจ้ง โดยกด ที่โพสนั้นๆ

  4. #4
    OverclockZone Member romeoh's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    sata2 ครับ
    และลองเซ็ตจั้มเปอร์ให้มันทำงานที่ความเร็วsata1 และsata2 แล้วก็ยังไม่ได้ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member art2_th's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    นวนคร-อุบลฯ

    Default

    Setboot HDD ผิดลูกหรือป่าวครับ

  6. #6
    OverclockZone Member romeoh's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    คือ ถ้าต่อ hdd ลูกนี้เข้าไปแล้วมันจะบูทไม่ขึ้นหน้า bios เลยครับ แต่จะเป็นหน้าจอดำๆไม่มีอะไรขึ้นมาเลย แต่ตัวเครื่องกับพัดลมหมุนปกติ ไฟ hdd กระพริบอยู่ครับ

    แล้วเอา hdd ลูกนี้ไปต่อกับเครื่องอื่นก็ไม่มีปัญหาอะไรใช้งานได้ปกติ ข้อมูลไม่หาย แต่พอมาต่อกับเครื่องใหม่นี้แล้วกลับบูทไม่ขึ้น

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jan 2007

    Default

    เซต Slave กับ Master หรือยังครับ

  8. #8
    OverclockZone Member darkpippo's Avatar
    Join Date
    24 Jul 2007
    Location
    บางกระบือ

    Default

    น่าจะเซ็ต HDD ใน BIOS ผิดรึป่าวคับ

  9. #9
    OverclockZone Member romeoh's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    Quote Originally Posted by Pbeer View Post
    เซต Slave กับ Master หรือยังครับ
    ตัวที่มีปัญหาเป็นตัว sata ครับ ไม่ทราบว่า sata นี่เซ็ต slave master ได้ด้วยเหรอครับ ??

    Quote Originally Posted by darkpippo View Post
    น่าจะเซ็ต HDD ใน BIOS ผิดรึป่าวคับ
    คือ hdd ตัวที่มีปัญหานี้ตัวเดียวโดดๆ ก็บูทไม่ติดครับ คือมันจะไม่ขึ้นหน้า bios เลย จะขึ้นแค่หน้าจอดำๆเหมือนตอนเราเปิดเครื่องใหม่ๆ แล้วก็ดำอยู่ยังงั้นตลอดเลยครับ

    งงๆๆวุ้ย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •