overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 31

Thread: เพราะมันเก่าเราจึงคล็อก ?

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default เพราะมันเก่าเราจึงคล็อก ?

    ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนเลยว่ามือใหม่จริงๆ อยากเป็นบ้าง หลังจากศึกษาในเวปนี้ ก็ได้ความรู้คล่าวๆ จึงเริมคล็อกกับเครื่องในร้านของตัวเองก่อน (20เครื่อง) ผลที่ได้คือ ไม่เท่ากันซักเครื่อง งงครับ คงเป็นเพราะอุปกรณ์ของผมไม่ดีเด่แต่ประการใด

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    เสป็กที่จัดเองปีที่แล้ว
    sampron 3000 (754)
    asus k8n
    powercolor radion 9600se
    npc 512 ddr 400
    seagate 80 sata
    Last edited by errercode; 6 Feb 2007 at 04:52:40.

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    เริ่มจากเปลี่ยนไบออส
    ไฟเดิมดันได้ 238 ตันที่ 239 ครับ
    มันตันเพราะอะไรครับ เพราะ ram ทำงาน bus นี้ไม่ได้ หรือเกิดจากตัว cpu ดันไม่ไปเอง
    จนปัญญาไม่อาจทำต่อไป ได้ 2115 hz
    เราจะมีวิธีใดที่จะตรวจสอบว่ามันเสถียรครับ สงสัยอยู่?
    และที่ยัง งง อยู่ทุกวันนี้คือ ทำไงต่อดี เริ่มที่เพิ่มไฟ cpu หรือเพิ่มไฟ ram ดีครับ
    หรือปรับค่าทดแรมก่อนแล้วจะดัน bus ต่อไปได้อีกไหม
    แต่ผมลองทดลงมาที่ 166 mhz ก็ไม่ได้ครับเปิดเครื่องไม่ได้เลยไม่ทราบว่าควรทำอะไรต่อดี
    งงงงงงงงงง

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    แล้วการทดramลงมานี่เราต้องทดตาม table ของมันเลยหรือปล่าว หรือว่าลดค่าเฉพาะ cl ให้ต่ำกว่าตัวอื่นได้ เช่น 3 4 4 8 เป็น 2 4 4 8 หรือทดตามเป็น 2.5 3 3 7 เพื่อให้รันที่ 166 ครับ
    สงสัยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member PUSH THE TEMPO's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    ในความฝัน

    Default

    ตอบได้ข้อเดียวเพราะไม่เคยคลอก - -

    ลากได้ไกลไม่ไกล ถึงจะอุปกรณ์รุ่นเดียวกัน แต่ก็สามารถให้ผลต่างกันได้คับ แล้วแต่ดวง

  6. #6
    OverclockZone Member Sora's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by PUSH THE TEMPO View Post
    ตอบได้ข้อเดียวเพราะไม่เคยคลอก - -

    ลากได้ไกลไม่ไกล ถึงจะอุปกรณ์รุ่นเดียวกัน แต่ก็สามารถให้ผลต่างกันได้คับ แล้วแต่ดวง
    เห็นด้วยคับ

  7. #7
    OverclockZone Member Cesc's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Creative University

    Default

    การ oc ไม่ได้อยู่ที่อุปกรอย่างเดียว อยู่ที่ดวงด้วยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member dogfighter's Avatar
    Join Date
    17 Nov 2006

    Default

    sempron รุ่นนี้ถ้าจะจับมันลากจะต้องลดตัวคูณของมันลงด้วยนะครับ

    จากที่เคยจับไอ่เจ้าตัวนี้ลาก (แต่เป็น 2800+ s.754) ถ้าลากแบบเดิมๆไม่ปรับอะไรไปได้ไม่เกิน 250 ครับ ...แต่ไม่เสถียรเท่าที่ควรนะ

    พอจับลดค่า HT และ config Ram มาที่ ค่า Defult ของแรมเอง (เช่นแรมมีค่าที่ default 2.5 3 3 8 ก็ตั้งตามนี้เลย) หลังจากนั้นทดแรมมาที่ 166

    จับลากอีกทีทีนี้ดันไปได้ถึง 280 เลย sink เดิมๆด้วยครับ ลอง burn และ ทดสอบความเสถียรก้คงที่ดีครับ แต่ถ้าใช้เรมไม่ดี มันก็จะฟ้องว่า error ที่เกิดนี่มาจาก ram ครับ

    ลองแนะนำให้ทำตามดูครับ อาจจะ work ก้ได้

  9. #9
    Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    ผมกล้าบอกเลยว่าเครื่องทุกเครื่อง OC ได้แน่นอนครับ แล้วน่าจะ OC ได้ไกลมากๆด้วยครับ
    เนื่องจาก M/B เป็นตัวที่เค้าใช้ OC กันกระจายครับ แต่ก่อนอื่นคุณต้องทำความเข้าใจมันก่อนครับผม

    1) การ OC นั้นคือการเพิ่ม FSB ให้กับ CPU ครับ แต่ว่ามันไม่ใช่แค่นั้นครับ หากเราเพิ่มความเร็ว cpu แล้ว
    จะทำให้แรมถูกเพิ่มความเร็วตามไปด้วยครับ ดังนั้นถ้าแรมที่เราใช้อยู่ไม่สามารถทำงานได้ตามความเร็วที่เรากำหนด
    ก็จะทำให้ระบบไม่เสถียรครับ หรืออาจจบูตไม่ติดก็เป็นได้ครับ ดังนั้นถ้าหากเราอยากจะ OC ก็จะต้องทำการ
    ทดแรมลงครับเพื่อให้แรมไม่ทำงานเกินสเปคมากนัก ผมไม่แน่ใจว่าใน bios ของ K8N เป็นอย่างไร
    แต่คุณจะต้องปรับให้ทดแรมลงครับ เช่น ถ้าเดิมใน bios เป็น 1:1 คุณก็จะต้องเปลี่ยนให้เป็น 9:10
    อะไรประมาณนี้แหละครับ เพื่อให้แรมมันทำงานได้ปกติครับ
    2) เท่าที่ผมเห็นมาส่วนมาก sempron มักจะลากกันได้ไม่ต่ำกว่า 280-300 กันแทบทุกตัวครับ
    ดังนั้นถ้าหากคุณต้องการ OC ไปให้สุดๆ ผมเสนอว่าอันดับแรกควรตั้งค่าตัวคูณ HTT ไว้ที่ x3 ก็พอครับ
    เพื่อให้ HTT เมื่อคูณกับ FSB แล้วไม่เกิน 1000 ตามค่า default ซึ่งเป็นจุดที่เสถียรที่สุดครับ
    3) เมื่อเริ่มเข้าใจแล้วทีนี้เริ่มจากการเพิ่มบัสไปทีละ 10-20 ดูก่อนโดยไม่ต้องเพิ่ม vcore ครับ
    แล้วก็อย่าลืมทดแรมลงด้วยนะครับ ให้ลองเพิ่มไปเรื่อยๆ จนเจอจุดที่ไม่สามารถบูตเข้าวินโดวส์ได้ครับ
    ณ ตรงนี้หมายความว่าหากอยากจะ OC ไปต่อก็ต้องเพิ่ม vcore ให้กับ cpu แล้วละครับ
    แต่ไม่ต้องกลัวเลยครับสำหรับ sempron น่ะ vcore เพิ่มได้เต็มที่เลยครับเพราะว่ามันไม่ค่อยร้อนเลย
    แต่ผมแนะนำว่าค่อยๆเพิ่มดีกว่านะครับ ลองเพิ่ม vcore แล้วก็ไปลาก FSB ต่อ แต่หากคุณจะลากต่อ
    ก็ต้องแน่ใจด้วยว่าได้ทดแรมให้มันทำงานไม่เกินสเปคนะครับ

    เอาคร่าวๆประมาณนี้ก่อนนะครับ ถ้ามีอะไรสงสัยก็โพสถามในกระทู้นี้ได้เลยนะครับ มีเพื่อนๆเก่งๆในนี้เยอะแยะ
    ที่จะช่วยได้ครับผม
    Last edited by Amagin; 6 Feb 2007 at 20:54:54.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default

    ชุดนี้เคยลากได้ 333*8 เป็น 2.7กว่าๆครับ กับแรม BT D43ครับ อย่างอื่นจำไม่ได้ครับ
    เพราะนานแล้ว

  11. #11
    OverclockZone Member Kunio's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006
    Location
    อยู่ข้างๆสาวแว่นตลอดไป...ว่าแต่จะไปหาไหนอะ ?

    Default

    ดวง!!!

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    ขอขอบคุณทุกคำตอบครับได้รับความรู้ขึ้นอีกมากมาย
    หลังจากทดลองเพิ่มบัสทั้งระบบอย่างเดียวไฟไม่เพิ่มก็ทดลองเล่นดูมาหลายวัน มันมีปัญหาตรงที่เล่นเกมส์ครับเล่นแล้วดับไปดื้อๆ ผมว่าไม่น่าจะเกิดจากความร้อนเพราะ cpu ตัวนี้ทำงานไม่เกิด 69 องศา
    ผมตั้งเมนบอร์ดไว้ให้ตัดที่ความร้อง 60 องศา เพื่อความปลอดภัยของเงินในกระเป๋าครับ แต่ลองเล่นดูมันไม่น่าจะร้อนไปได้ ผมคิดว่าน่าจะเกิดจากแรมทำงานเกิดความสามารถที่จะทำได้ จะลองลดดูครับ
    แล้วการปรับอัตราทดระหว่างแรมกับ cpu นี่เราต้องปรับ bios หรือสามารถทดแรมได้เลยครับ เพราะเท่าที่ลองหาดู bios ไม่มีที่สำหรับปรับอัตราทดเลย ทั้งๆที่ทุกอย่างสามารถปรับได้หมดครับ เช่น
    ไฟ cpu ram
    ตัวคูณ cpu
    bus ram cpu vga
    ht ของ cpu
    cl ของ ram
    แต่ไม่เห็นมีการปรับอัตราทดเลย
    ขอบคุณครับ

  13. #13

    Default

    จากประสบณ์การณ์ตรงนะครับ ร้านเกมคอมนั้น ไม่ควรที่จะ oc มากเกินไปเพราะ

    1.อุปกรณ์ต่างๆใช้งานมาอย่างหนักหน่วงครับ ส่วนมากพัดลมต่างๆจะหมุนอืดหมดแล้ว

    2.เด็กดูร้าน(บางคน) มักไม่ค่อยสนใจดูแลเครื่องเท่าที่ควรครับ(ถ้าดูเองก็ไม่เป็นไร)

    ถ้าเครื่องเกินปันหาอาจถูกทิ้งโดยไม่ดูแล จนเสียหายได้ครับ(เช่นไหม้)

    3.บางคนชอบรันโปรแกรมต่างๆใว้เยอะมาก ocแล้วอาจจะทำให้เครื่องแฮกได้ อาจทำให้

    ลูกค้าเสียอารมณ์(บางคนเล่นเกมไป ฟังเพลงด้วย ท่องเวปด้วย หรือเปิดหลายเกม)

    ปล.ที่พูดมาหมายถึง เราocมากจนสุดบอร์ดสุดcpu นะครับ

    ปล2.ประสบณ์การณ์ผมน้อยนิด ผิดพลาด ขออภัยด้วยครับ

  14. #14
    Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    Quote Originally Posted by errercode View Post
    ขอขอบคุณทุกคำตอบครับได้รับความรู้ขึ้นอีกมากมาย
    หลังจากทดลองเพิ่มบัสทั้งระบบอย่างเดียวไฟไม่เพิ่มก็ทดลองเล่นดูมาหลายวัน มันมีปัญหาตรงที่เล่นเกมส์ครับเล่นแล้วดับไปดื้อๆ ผมว่าไม่น่าจะเกิดจากความร้อนเพราะ cpu ตัวนี้ทำงานไม่เกิด 69 องศา
    ผมตั้งเมนบอร์ดไว้ให้ตัดที่ความร้อง 60 องศา เพื่อความปลอดภัยของเงินในกระเป๋าครับ แต่ลองเล่นดูมันไม่น่าจะร้อนไปได้ ผมคิดว่าน่าจะเกิดจากแรมทำงานเกิดความสามารถที่จะทำได้ จะลองลดดูครับ
    แล้วการปรับอัตราทดระหว่างแรมกับ cpu นี่เราต้องปรับ bios หรือสามารถทดแรมได้เลยครับ เพราะเท่าที่ลองหาดู bios ไม่มีที่สำหรับปรับอัตราทดเลย ทั้งๆที่ทุกอย่างสามารถปรับได้หมดครับ เช่น
    ไฟ cpu ram
    ตัวคูณ cpu
    bus ram cpu vga
    ht ของ cpu
    cl ของ ram
    แต่ไม่เห็นมีการปรับอัตราทดเลย
    ขอบคุณครับ
    ถ้าถึงกับดับนี่แสดงว่าไม่ cpu ก็แรมละครับที่ไม่เสถียร ถ้าหากจะ oc จริงๆคงต้องทดแรมลงก่อนครับ
    เพื่อนๆคนไหนที่เคยใช้ K8N มาช่วยแนะนำหน่อยครับว่าต้องเข้าไปปรับตรงไหน รับรองถ้าปรับได้ละก็
    oc ไปไกลแน่ๆครับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    ขอบคุณสำหรับข้อคิดเรื่องร้านครับ
    ผมเคยทดลงมาที่ 166 แล้วครับ แต่บูตไม่ได้
    บอร์ดผมปรับได้หมดครับแต่ยังหาอัตราทดระหว่าง cpu กะ ram ไม่เจอ
    นอกนั้นครบหมดแล้ว

  16. #16
    OverclockZone Member Ejizen's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Amagin View Post
    ผมกล้าบอกเลยว่าเครื่องทุกเครื่อง OC ได้แน่นอนครับ แล้วน่าจะ OC ได้ไกลมากๆด้วยครับ
    เนื่องจาก M/B เป็นตัวที่เค้าใช้ OC กันกระจายครับ แต่ก่อนอื่นคุณต้องทำความเข้าใจมันก่อนครับผม

    1) การ OC นั้นคือการเพิ่ม FSB ให้กับ CPU ครับ แต่ว่ามันไม่ใช่แค่นั้นครับ หากเราเพิ่มความเร็ว cpu แล้ว
    จะทำให้แรมถูกเพิ่มความเร็วตามไปด้วยครับ ดังนั้นถ้าแรมที่เราใช้อยู่ไม่สามารถทำงานได้ตามความเร็วที่เรากำหนด
    ก็จะทำให้ระบบไม่เสถียรครับ หรืออาจจบูตไม่ติดก็เป็นได้ครับ ดังนั้นถ้าหากเราอยากจะ OC ก็จะต้องทำการ
    ทดแรมลงครับเพื่อให้แรมไม่ทำงานเกินสเปคมากนัก ผมไม่แน่ใจว่าใน bios ของ K8N เป็นอย่างไร
    แต่คุณจะต้องปรับให้ทดแรมลงครับ เช่น ถ้าเดิมใน bios เป็น 1:1 คุณก็จะต้องเปลี่ยนให้เป็น 9:10
    อะไรประมาณนี้แหละครับ เพื่อให้แรมมันทำงานได้ปกติครับ
    2) เท่าที่ผมเห็นมาส่วนมาก sempron มักจะลากกันได้ไม่ต่ำกว่า 280-300 กันแทบทุกตัวครับ
    ดังนั้นถ้าหากคุณต้องการ OC ไปให้สุดๆ ผมเสนอว่าอันดับแรกควรตั้งค่าตัวคูณ HTT ไว้ที่ x3 ก็พอครับ
    เพื่อให้ HTT เมื่อคูณกับ FSB แล้วไม่เกิน 1000 ตามค่า default ซึ่งเป็นจุดที่เสถียรที่สุดครับ
    3) เมื่อเริ่มเข้าใจแล้วทีนี้เริ่มจากการเพิ่มบัสไปทีละ 10-20 ดูก่อนโดยไม่ต้องเพิ่ม vcore ครับ
    แล้วก็อย่าลืมทดแรมลงด้วยนะครับ ให้ลองเพิ่มไปเรื่อยๆ จนเจอจุดที่ไม่สามารถบูตเข้าวินโดวส์ได้ครับ
    ณ ตรงนี้หมายความว่าหากอยากจะ OC ไปต่อก็ต้องเพิ่ม vcore ให้กับ cpu แล้วละครับ
    แต่ไม่ต้องกลัวเลยครับสำหรับ sempron น่ะ vcore เพิ่มได้เต็มที่เลยครับเพราะว่ามันไม่ค่อยร้อนเลย
    แต่ผมแนะนำว่าค่อยๆเพิ่มดีกว่านะครับ ลองเพิ่ม vcore แล้วก็ไปลาก FSB ต่อ แต่หากคุณจะลากต่อ
    ก็ต้องแน่ใจด้วยว่าได้ทดแรมให้มันทำงานไม่เกินสเปคนะครับ

    เอาคร่าวๆประมาณนี้ก่อนนะครับ ถ้ามีอะไรสงสัยก็โพสถามในกระทู้นี้ได้เลยนะครับ มีเพื่อนๆเก่งๆในนี้เยอะแยะ
    ที่จะช่วยได้ครับผม


    2) เท่าที่ผมเห็นมาส่วนมาก sempron มักจะลากกันได้ไม่ต่ำกว่า 280-300 กันแทบทุกตัวครับ
    ดังนั้นถ้าหากคุณต้องการ OC ไปให้สุดๆ ผมเสนอว่าอันดับแรกควรตั้งค่าตัวคูณ HTT ไว้ที่ x3 ก็พอครับ


    แต่ของผมมันไปเกิน 260 เลยครับ ทำเหมือน นายบอกทุกอย่าง สนใจเอา 2800+ am2 ของผมไปลองบ้างปะครับ อยากรู็เเหมือนกันว่าเป็นที่อะไร

    ผมก่ทำจามแบบที่ทุกคนทำกันแล้วนะครับ ผงงงไปใหญ่ ผม ทำไม่เป็นหรอ ว่า cpu โชคร้าย

  17. #17
    Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    Quote Originally Posted by Ejizen View Post
    2) เท่าที่ผมเห็นมาส่วนมาก sempron มักจะลากกันได้ไม่ต่ำกว่า 280-300 กันแทบทุกตัวครับ
    ดังนั้นถ้าหากคุณต้องการ OC ไปให้สุดๆ ผมเสนอว่าอันดับแรกควรตั้งค่าตัวคูณ HTT ไว้ที่ x3 ก็พอครับ


    แต่ของผมมันไปเกิน 260 เลยครับ ทำเหมือน นายบอกทุกอย่าง สนใจเอา 2800+ am2 ของผมไปลองบ้างปะครับ อยากรู็เเหมือนกันว่าเป็นที่อะไร

    ผมก่ทำจามแบบที่ทุกคนทำกันแล้วนะครับ ผงงงไปใหญ่ ผม ทำไม่เป็นหรอ ว่า cpu โชคร้าย
    ลองบอกสเปคของคุณมาหน่อยครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    ตอนนี้คล็อกไปถึง 2.2 g แล้วครับที่ bus cpu 250 ไฟ 1.500 แล้วครับ ทดแรมให้ทำงานที่ 166 แล้วลาก bus แรมไปที่ 210 ครับ ไม่ได้เพิมไฟแรมนะ
    อยากทราบว่าจะรู้ได้อย่างไรว่ามันทำงานเสถียรแล้วหรือยัง แล้วตรวจสอบอย่างไร ช่วยตอบด้วยนะครับ
    แล้วถ้าจะให้มากกว่านี้ต้องทำอย่างไรครับ ตอนนี้ full load ที่ 44 องศาครับสบายๆ

  19. #19
    Amagin's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    อยู่เจียงใหม่เน้อ

    Default

    Quote Originally Posted by errercode View Post
    ตอนนี้คล็อกไปถึง 2.2 g แล้วครับที่ bus cpu 250 ไฟ 1.500 แล้วครับ ทดแรมให้ทำงานที่ 166 แล้วลาก bus แรมไปที่ 210 ครับ ไม่ได้เพิมไฟแรมนะ
    อยากทราบว่าจะรู้ได้อย่างไรว่ามันทำงานเสถียรแล้วหรือยัง แล้วตรวจสอบอย่างไร ช่วยตอบด้วยนะครับ
    แล้วถ้าจะให้มากกว่านี้ต้องทำอย่างไรครับ ตอนนี้ full load ที่ 44 องศาครับสบายๆ
    ถ้าอยากรู้ว่าเครื่องที่ oc แล้วเสถียรหรือไม่ก็ลองใช้งานจริงดูครับ เช่น เล่นเกม ฯลฯ หรือไม่ก็หาโปรแกรม
    มาเทสความเสถียรครับ เช่น orthos,SuperPI ครับ ส่วนตัวผมนิยมใช้ orthos ครับ เพราะถือว่าเป็น
    โปรแกรมที่โหดที่สุดแล้วครับ หากผ่านโปรแกรมนี้ได้ตัวอื่นแทบจะไม่ต้องเทสเลยครับ รับรองผ่านแน่ๆ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    ครับผมทดลองรันดูแล้วก็เสถียรใช้ได้เลย แต่เวลาเล่นเกมส์มันดับอ่ะ
    แล้วถ้าต้องการมากกว่านี้มีวิธีอะไรแนะนำไหมครับ อยากไปให้ถึงที่สุดดู เห็นเพื่อนๆ ซัดไป 2.8 เฉยเลย อยากลองครับเป็นประวัติส่วนตัวไม่ได้ใช้งานจริงหลอกเดี๋ยวมันแฮงค์ ขอบคุณครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •