overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: เปิดเครื่องทีไรให้ตั้งค่า BIOS ใหม่ทุกครั้งเลย !!

  1. #1
    dont cry
    Guest

    Smile เปิดเครื่องทีไรให้ตั้งค่า BIOS ใหม่ทุกครั้งเลย !!

    คือว่าเวลาผมเปิดเครื่องใหม่มันก็ให้เซทค่าใบออสใหม่ตลอดเลยครับ ผมก็เลยคิดว่าถ่านหมดแต่พอผมเปลี่ยนถ่านแล้วก็ยังเป็นเหมือนเดิม
    พอหลังจากนั้น ผมก็เลยลองเสียบปลั๊กแล้วลองสังเกตุที่ตัว CPU ปรากฏว่าเวลาเสียบทุกครั้ง ไฟพาวเวอร์สีเขียวมันจะกระพิบก่อนหนึ่งครั้ง ไม่รู้ว่าเป็นที่อะไรกันแน่ครับ แต่อาการนี้รู้สึกว่าจะเกิดตั้งแต่ผมเปลี่ยน PSU มาเป็น Enermax-465FMA นี่หละครับ เลยไม่รู้ว่าเป้นที่บอร์ดเสีย หรือ PSU ผมเสียกันแน่ครับ พี่ๆ คนไหนเคยเจออาการแบบนี้บ้างครับ รบกวนด้วยครับ ขอบคุณครับ

  2. #2
    จขกท.
    Guest

    Default

    ลืมบอกไปครับ ผมใช้ MB: Asus P4P800-E Deluxe ครับผม

  3. #3
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ไบออสไม่จำค่า นำไปเครมได้เลยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member FreeDom's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ผมว่า bios ไม่จดจำค่ามากกว่า น่าจะเป็น ปัญหาที่ bios ผมว่าน่าจะลอง
    Flash bios ดูครับ ถ้าไม่หายงัยผมว่า อีแบบนี้ลองไปเข้า 0 ดูครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    ดูที่เวลาด้วยครับว่ามันเซตกับไปเริ่มต้นใหม่ทุกครั้งหรือเปล่าถ้าเวลามันเริ่มใหม่ทุกครั้งแสดงว่าไบออสไม่จำค่าครับควรส่งเคลม แต่ถ้าเวลาปกติดีแสดงว่ามีการเปลี่ยนแปลงHardwareซึ่งมันจะให้เข้าไปเชตใหม่แต่ก็ไม่น่าเป็นทุกครั้งต้องหาสาเหตุเอาเองครับ

  6. #6
    จขกท.
    Guest

    Default

    เวลาก็ Reset น่ะครับ แต่ผมถามนิดนึงครับผมใช้ UPS เป็นรุ่นเก่ามากๆ แล้วครับแต่ไม่รุ้ว่ากี่ VA แบบนี้มันมีผลไหมครับ เพราะ PSU ตัวเก่าของผมใช้ Compaq370watts แต่ตัวใหม่เป้น 450watts ครับ แค่ลองคิดดูเฉยๆ น่ะครับว่ามีอะไรเปลี่ยนไปบ้างก่อนจะเกิดปัญหานี้ครับ ขอบคุณทุกคำตอบมากๆ เลยคับ

  7. #7
    OverclockZone Member Lucious's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2006

    Default

    ลองเปลี่ยนถ่านดูสิงับ

  8. #8
    จขกท.
    Guest

    Default

    เปลี่ยนไป2ก้อนแล้วครับ 80 บาท.

  9. #9
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    ไบออสเริ่มไปแล้วมั้งคับ ลองแฟลซใหม่ถ้าไม่หายก็ ...

  10. #10
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    ผมเคยเป็นที่เครื่องเก่า board asus socket370 รุ่น tuv4x อาการคือ
    เปลี่ยนถ่านก้อนใหม่ไปมันจะจำ bios ได้ประมาณ 2 วันแล้วก็หมด ลอง 2-3 ก้อนก็เป็นแบบนี้
    แต่สาเหตุผมมาจากตอน reset bios ไม่ถอดปลักออก มีไฟแร็ปมานิดนึงที่จัมเปอร์ หลังจากนั้นก็เป็นอาการที่ว่านี่แหละครับ
    คาดว่าของผมน่าจะเกิดจากการช็อตของวงจร batt ทำให้ ถ่านค่อยๆ leak ออกจนหมดเวลาเปลี่ยนก้อนใหม่


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •