overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 30

Thread: Call of Duty 4 vs Call of Duty: World at War

 1. #1
  OverclockZone Member daftvader's Avatar
  Join Date
  27 Oct 2008
  Location
  Our World

  Default Call of Duty 4 vs Call of Duty: World at War

  มาอีกแล้วกับ review สุดป่วน (เห็นหลายคนเรียกร้อง) ความนี้เรามาเปรียบเทียมเกมตระกูลเดียวกันบ้าง ระหว่าง Call of duty 4 กับ Call of duty: World at war

  World at war กลับมาโดยการพัฒนาของ Treyarch ซึ่งเป็นผู้พัฒนา call of duty 3 เราจะมาเทียบกันว่ามันต่างจาก call of duty 4 ตรงไหน (ระบบเดียวกันนิ)

  ป.ล.กระทู้ก่อน คนบ่นว่าไม่มีภาพ คราวนี้ผมเลยใส่ภาพใหญ่ๆเลย

  หมายเหตุ: เป็นความคิดส่วนตัวนะครับ

  เนื้อเรื่อง
  Call of duty 4 – เกิดสงครามระหว่างกบฎและพันธมิตรในรัสเซียและเกิดเหตุลามไปทั่วตะวันออกกลางและยุโรป จนเกิดรัฐประหาร ทำให้ต้องมีการส่งทหารเพื่อไปหยุดผู้นำจอมเผด็จการทั้งหลาย

  กัปตัน Price ผู้หาญกล้า

  World at war – เนื้อเรื่องจะไปมาระหว่างทหารรัสเซียกับสหรัฐในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีการยกพลขึ้นบกและบุกกรุงเบอร์ลิน ซึ่งแต่ละด่านบางทีก็ไม่ได้ต่อเนื่องกัน เว้นช่วงกันเป็น 3 ปีก็มี

  หัวหน้าเราฝ่ายรัสเซีย "Old soldier never die."

  สรุป – เนื้อเรื่องของ CoD4 สามารถปะติดปะต่อได้มากกว่า WaW แต่ WaW จะได้อารมณ์มากกว่าเพราะเนื้อหาเป็นประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริง (ถ้าใครเคยดู saving private ryan จะรู้สึกว่าตัวเองเป็นหทารในหนังเลยทีเดียว)

  ฉากและแผนที่
  Call of duty 4 – ฉากส่วนมากเป็นฉากภายในเมืองและหมู่บ้านเล็กในรัสเซีย แต่ก็ไม่น่าสนใจมากนัก แต่ฉากที่สำคัญก็มีฉากบุกบนเรือบรรทุกสินค้า และฉากบุกเครื่องบิน แต่ฉากที่น่าสนใจที่สุดคือฉากสไนเปอร์ที่เราเล่นในเมืองพริคยาท ประเทศยูเครน ซึ่งสามารถนำเสนอรายละเอียดของเมืองและโรงงานเชนเนอร์บิวได้เป็นอย่างดี


  World at war – ฉากมีหลายฉาก แต่สามารถทำออกได้ดีมาก มีควันและบรรยากาศเหมือนสนามรบจริง และสามารถบุกไปหาศัตรุได้หลายทาง


  สรุป – World at war ชนะครับ ด้านอารมณ์ที่สื่อถึงผู้เล่นได้ดีกว่า CoD4

  รูปแบบการเล่น
  Call of duty 4 และ World at war – call of duty ก็สามารถนำเราเข้าสู่สงครามเสมือนได้อย่างแท้จริง เราสามารถศัตรูปาระเบิดมาเราก็ปากลับไปหาศัตรูได้ กลยุทธ์ต่างๆที่เราเห็นล้วนนำมาจากความเป็นจริง แต่เกมที่ไม่เป็นแบบเปิดทำให้เกมมีความหลากหลายน้อยลง แต่ผมเชื่อว่าหลายคนเอาแต่สาดกระสุนอย่างเดียว ไม่ได้สนใจฉากเลย เวลาใกล้ตายจอจะขึ้นสีแดงแล้วจะหายไปเอง ซึ่งก็เหมาะกับ call of duty ครับ เพราะคงไม่มีใครอยากไปหากล่องพยาบาลในบ้านพักศัตรูขณะที่มีพวกมันเต็มไปหมด


  สรุป – เสมอชัวร์ครับ เกมตระกูลเดียวกัน ระบบเดียวกัน ถ้าต่างกันคงแปลก

  A.I. ศัตรูและมิตร
  Call of duty 4 – เรียกได้อย่างเดียวครับ A.I. ทั้งหมดเป็นหทารที่ผ่านการฝึกมาแล้วครับ รู้จักหลบ รู้จักเปลี่ยนที่กำบัง รู้จักที่จะเอาแต่ปืนยื่นๆออกมายิงแต่ไม่ให้เห็นตัว ศัตรูเวลาโดยยิงตรงไหนจะมีผลตรงนั้นครับ ยิงแขนแขนสะบัด ยิงขาขณะวิ่งพี่แกจะใช้ปืนยันแล้ววิ่งต่อ ยิงมือก็สะบัดมือกันใหญ่เลยครับ ท่าตายก็สมจริงตามสภาพแวดล้อม ส่วนพวกเราก็เป็นผู้กล้าโดยแท้ครับ สู้อย่างสุดฝีมือถึงบางคนจะตายอย่างอนาถด้วย RPG ก็เถอะ ข้อเสียอย่างเดียวคือสุนัขครับ ในเมื่อไม่รู้ว่าเราอยู่ไหนแล้ววิ่งมากัดเราได้ไงไม่รู้ สงสัยมี six sense และอย่างด่านสไนเปอร์หากศัตรูเจอศพเมื่อไหร่มันจะรู้ทันที่ครับว่าเราอยู่ไหน (รู้ได้ไง)


  World at war – เกือบเหมือน CoD4 เลยทีเดียว ต่างตรงที่ศัตรูมีดาบปลายปืน หรือบางทีแค่สลบหรือไม่ตาย แต่ศัตรูในภาคนี้บางทีก็ซื่อบื้อพิกล เช่น เข้าไปข้างหลังศัตรูที่กำลังยิงใส่เพื่อนเราอยู่ มันก็ไม่ได้สนใจเราเลย เอาแต่ยิง หรือไม่ก็แทนที่จะยิงคนที่อยู่ใกล้ๆ ก่อน ดันไปยิงคนที่อยู่ไกลลิบซะงั้น

  พี่่หยุ่น

  สรุป - ให้ call of duty 4 ชนะครับ ถ้า WaW บางทีไม่ซื่อบื้อก็อาจจะชนะก็ได้

  กราฟฟิค
  Call of duty 4 – ระบบของ call of duty ค่อนข้างคงที่ ไม่มีอะไรน่าตื่นตา แต่กราฟฟิคยังดูดีกว่าเกม fps อีกหลายเกมๆ และยังสามารถทำให้การ์ดจอระดับกลางสามารถเล่นได้โดยไม่กระตุกอีกด้วย


  World at war – ใช้ระบบเดียวกับ call of duty 4 แต่ได้พัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิมมาก และยังทำให้ภาพไม่กระตุก และเงาไม่เป็นเหลี่ยมเหมือน CoD4


  สรุป – World at war ชนะครับ เพราะฉากน้ำตอนกลางคืนที่สวยงาม และเอฟเฟคไฟที่สุดยอดทำให้เกมดูสมจริงมากขึ้น

  ฟิสิกส์
  Call of duty 4 – แทบจะไม่มีระบบฟิสิกส์เลยครับผม แต่ก็เช่นเดิม หลายคนมันมัวแต่เมามันส์ในการสาดกระสุน แต่ระบบที่เห็นได้ชัดเจนคือระบบยิงทะลุวัตถุครับ ไว้ยิงศัตรูที่แอบอยู่ผนังหรือหลังต้นไม้ และเกมนี้สามารถทำ double headshot ได้ถ้ายิงหัวศัตรูแล้วศัตรูอีกคนยืนข้างหลังพอดีก็จะโดนด้วย


  World at war – มีระบบเดียวกับ CoD4 แต่ผนังบางที่สามารถทำลายให้เป็นรูได้ และไฟก็สามารถเผาต้นไม้ได้อีกต่างหาก


  สรุป – World at war ชนะอีกแล้วครับท่าน เพราะระบบเหมือนกันก็จริงได้พัฒนาบางส่วนเพิ่มขึ้นมา

  เสียง
  Call of duty 4 – เสียงปืนทุกกระบอก เสียงระเบิดทุกลูก เสียงรถถัง และเครื่องบิน อัดเสียงมาจากของจริงหมดครับ ฉะนั้นไม่ต้องมีคำอ้างครับว่าเสียงไม่เหมือน เพียงแต่เสียงอัดในห้องเท่านั้น เสียงอาจจะฟังแปลกหรือเพี้ยนจากเดิมนิดหน่อย
  World at war – เสียงปืนเป็นเสียงปืนสมัยสงครามโลก จะเอาไปเปรียบกับ CoD4 คงยาก แต่ก็ยังคงความตื่นเต้นไว้
  สรุป – เสมอครับผม

  ข้อคิด
  Call of duty 4 – "การเมือง คือสงครามที่ไม่มีการนองเลือด ขณะที่สงคราม คือการเมืองที่มีการนองเลือด" - เหมา เจ๋อ ตุง
  World at war - "เรารู้จักสงครามมากกว่าที่เราจะรู้จักสันติภาพ รู้จักการฆ่าฟันมากกว่ารู้จักการอยู่รอด" - นายพล โอมาร์ แบลดเลย์
  สรุป - call of duty 4 ชนะสำหรับคำคมยอดเยี่ยมครับ เพราะตอนตายให้คำคมตลอด (ทำไม World at war ไม่มี ทีภาค 3 ยังมีเลย)

  โหมดเล่นหลายคน
  Call of duty 4 – เป็นเกมไม่กี่เกม ที่เลยมาเป็นปี muti ยังมีคนเล่นเป็นจำนวนมาก และที่สำคัญ มีการจัดแข่งขันหลายครั้งไม่ว่าในไทยหรือนานาชาติ ด้วยระบบ perk ที่ดีเยี่ยมทำให้ผู้เล่นแต่ละคนมีสไตล์ของตนเอง ปืนสามารถโมได้ตามความต้องการ แต่หลายคนที่เล่นของ copy อาจจะไม่เคยได้ลอง muti เพราะมันมีการเช็ครหัสด้วย ถึงมี sever เถื่อนก็ตามทีเถอะ แต่มันก็ไม่ถูกใจสักเท่าไหร่


  World at war – การสร้าง profile ยุ่งยากกกว่าเดิม เพราะต้องสร้างออนไลน์ บางทีเซฟหายไม่รู้ตัว ส่วน perk แตกต่างกันตามยุคสมัย


  สรุป – call of duty 4 ชนะครับ เพราะปืนแบบสงครามโลกมันไม่ค่อยให้อารมณ์เท่าไหร่ และการสร้าง profile ยุ่งยากนัก

  บัคของเกม
  Call of duty 4 – 1.ยิงศัตรูที่อยู่บนตึก ทำท่าหล่นลงมาแต่ไม่หล่น เหมือนหยุดเวลาได้ 2.ในด่านที่ต้องไปใส่รหัสหยุดนิวเคลียร์ เพื่อนเราจะค้าง ต้องช่วยยิงมันหน่อย ไม่งั้นไม่เดินต่อ 3.บางฉากทำให้ผู้เล่นเดินได้บนที่ๆเดินไม่ได้ เช่นเชือก หรือคานเหล็กบางๆ ใช้เทคนี้บ่อยมากใน muti 4.ฉากของ muti มีบัคหลายแห่ง สามารถใช้เป็นที่ซ่อนได้สบาย 5.กัปตันแมคมิแลนจากด่าน sniper ศัตรูอยู่ตรงหน้าแต่ยิงไม่โดน (ศัตรูก็ยิงไม่โดนกัปตันเหมือนกัน)
  World at war – 1.ปืนลอยได้ 2.ศพดิ้นได้ 3.หน้าจอดำ 4.เลือกด่านแล้วเกมไม่เข้า 5.กราฟฟิคเกิดภาพแปลกๆ ต้องไป set กันใหม่ (สามข้อหลังเป็นเฉพาะ reload หรือเปล่าไม่รู้
  สรุป – World at war error เยอะครับ ลองดูใน gamespot ไม่ว่าแท้หรือเทียมก็มีโอกาสเด้งครับ patch ใหม่ก็ออกแล้วตั้ง 300 กว่า Mb

  ความไม่รอบคอบในการสร้างเกม
  Call of duty 4 – 1.สุนัขดมกลิ่นก็รู้เราอยู่ไหน ไม่ต้องเห็นตัว(อะไรจะเก่งปานนั้น) 2.ยิงเจ้า Imran Zakhaev ตรงไหน ไม่ว่าหัว แขน ลำตัว หรือขา แขนซ้ายก็จะขาดทุกที เป็นเพราะเนื้อเรื่องตั้งไว้ 3.ด่านบนเครื่องบิน คนร้ายที่จับตัวประกันไว้ไม่ตอบสนองต่อระเบิดแสง 4.พันธมิตรชาวรัสเซียที่ชื่อ Kamarov มีสิทธิถูกยิงตายได้ในด่าน sins of the father (ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเหลือพวกกี่คน) เขาจะยืนอยู่ในบังเกอร์ด้านซ้ายปลอมตัวเป็นพวกศัตรูตอนที่เรายังอยู่บนหอคอยครับ ลองดูดีๆ จะถูกคนร้ายที่ลงมาจากรถบรรทุกยิงตายชัดเจน แต่ดันมาโผล่อีกทีในด่าน game over (คนที่ลงจากฮ.มาช่วยเรานั่นแหละ) 5.ด่าน one shot, one kill ตอนสไนเปอร์ ถ้าใช้สูตร slow mo จะเห็นว่ารถที่ Imran นั่งมามีแต่คนขับ ไม่มี imran สรุปคือพี่แกเดินถือกระเป๋าจากไหนไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ ไม่ได้ลงมาจากรถ พอลองใช้สูตร noclip ในคอมก็รู้ทันที พี่แกไม่ได้ลงมาจากรถจริงๆ แต่อยู่ๆโผล่หลังรถเลย (ใช้รถบังตาเรา ถึงต้องจอดเอียงๆไง) 6.ในด่าน one shot, one kill ถ้าใช้สูตร slow mo จะรู้ทันที่ว่ากัปตันเราสำออย ไม่ได้โดนใบพัดฮ. ยังแค่เฉียดๆเท่านั้น
  World at war – ยังไม่เจอ
  สรุป - Call of duty 4 ชนะเรื่องความไม่รอบคอบยอดเยี่ยมครับ จะเจอเยอะมากถ้าใช้สูตร

  อื่นๆ
  หลังเล่นจบ – CoD4 มีโหมด arcade ส่วน WaW มีซอมบี้นาซีให้ยิงเล่น
  ได้อารมณ์ร่วมมากที่สุด – World at war
  โหดที่สุด – World at war เอามีดแทงเอาๆ
  เคี่ยวที่สุด – call of duty 4 ผ่านไป 1 ปีลดไป $0.04
  ปัญหาเยอะที่สุด – World at war คนบ่นว่าเข้าเกมและเล่นไม่ได้เยอะมาก
  อาวุธไฮเทคที่สุด – call of duty 4
  technology ที่ถูกใจที่สุด – World at war เครื่องพ่นไฟ
  ตัวผมเองชอบอะไรมากที่สุด – call of duty 4 (สามารถจำชื่อตัวละครหลักได้ทุกตัว)

  โดยรวมแล้วเกือบเสมอครับ แต่ World at war จะได้อารมณ์ร่วมมากกว่า ส่วน CoD4 จะมันกว่า ใครชอบสงครามแบบไหนก็แล้วแค่คิดครับ แต่ยังไงก็ตาม call of duty จงเจริญครับ (ใครว่าสงครามไม่ให้ข้อคิด)
  Last edited by daftvader; 16 Nov 2008 at 17:31:25.

 2. #2
  OverclockZone Member nununu's Avatar
  Join Date
  9 Jan 2008
  Location
  ?uoz??o?????o

  Default

  ที่คนบ่นว่าเข้าไม่ได้ และปัญหาต่างๆของ WaW นั้น
  มาจาก reloaded ครับ ไม่ได้มาจากผู้สร้างเกมเลย ซึ่งมันมีปัญหาที่ตัว Crack ของ reloaded นั่นเอง
  ใครแผ่นแท้คงไม่มีปัญหาหรอกครับ

 3. #3
  OverclockZone Member armaku's Avatar
  Join Date
  21 Sep 2008

  Default

  เป็น รีวิวที่ดีครับ ให้ 8.9 เต็ม 10 ครับ

  ตินิด เรื่อง ปัญหา โหลดนานหน้าจอดำ เอย / นั้นคือ ปัญหาของก๊อป หรือป่าว ผมไม่เป็นน่ะครับ + เรื่องเซพหายนั้นด้วย ผมว่าไม่น่าจะมาเป็นข้อเปรียบเทียบน่ะครับ
  Last edited by armaku; 16 Nov 2008 at 17:19:50.

 4. #4
  OverclockZone Member daftvader's Avatar
  Join Date
  27 Oct 2008
  Location
  Our World

  Default

  ความจริงปัญหาจอดำเป็นปัญหาตั้งแต่รุ่น beta แล้วครับ (ผมกด Alt แล้วหาย) ส่วนตัวผมคิดว่าปัญหาไม่ได้เกิดจาก reload เพราะผมไม่ได้โหลดของ reload แต่คิดว่าของแท้ก็ไม่น่ามีปัญหาเช่นกัน

  ปัญหาเกิดจากการที่คนใช้ key เดียวกันจน profile มั่วเละไปหมด จน error อย่างที่เห็น
  Last edited by daftvader; 16 Nov 2008 at 17:27:33.

 5. #5

  Join Date
  5 Jul 2008
  Location
  Thailand

  Default

  ถ้าดูๆ ใน 2 ภาคนี้
  ผมว่าภาค 4 ดีกว่าครับ

  เสียงปืนภาค 4 ทำได้ดีกว่า
  เนื้อเรื่องก็ดีกว่า
  ฉากอะไรพวกนี้ทำได้เจ๋งกว่า
  เนื้อเรื่องก็ยาวกว่า
  แล้วภาค WAW ไม่ได้พัตนาอะไรเลย แค่เปลี่ยนเนื้อเรื่อง แถมบางฉากยังเหมือนไปก็อปภาคก่อนๆมา
  อย่างฉาก Sniper เหมือนกะภาค แรก หรือ 2 เนี้ยแหละ จำไม่ได้ ใส่ส่องพลซุ่มยิงบนตึก แล้วมันก็วิ่งไปๆมาๆเหมือนเดิม
  แล้วด่าน Balck cat ก็เหมือนคล้ายๆจะลอกมาจาก Death From Above ของภาค 4 อ่า

  โดยรวมผมว่าภาค 4 ดีกว่าครับ

 6. #6
  OverclockZone Member rhythm158's Avatar
  Join Date
  30 Apr 2007
  Location
  OVERCLOCK SOCITY

  Default

  สงครามมันคนละยุคสมัย

  ลองเล่นดูก่อน แล้วค่อยว่ากันทีหลัง

 7. #7
  OverclockZone Member TheJackal's Avatar
  Join Date
  5 Aug 2007
  Location
  Somewhere in Sometime

  Default

  สรุป Infinity Ward ชนะ Treyarch ไปอย่างขาดลอย สินะ

 8. #8

  Join Date
  5 Jul 2008
  Location
  Thailand

  Default

  ^
  ^
  ถูกต้อง หุหุ

 9. #9
  OverclockZone Member Yakuza_ขาลีบ's Avatar
  Join Date
  17 Jun 2008
  Location
  เฮือนข่อยยู่สกล

  Default

  ไมไม่พูดถึงด่านรถถังเลย

 10. #10
  เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
  Join Date
  5 Dec 2006
  Location
  สำโรง-บางนา-สัตหีบ

  Default

  ชอบทั้งคู่เลย
  สนุกดี หิหิหิ

 11. #11
  OverclockZone Member swordman2's Avatar
  Join Date
  8 Aug 2007

  Default

  ภาพที่เอามาลง บางภาพเป็นของ Xbox อ่าครับ

  อยากให้เปลี่ยนเป็นของ PC ที่ resolution สูงๆหน่อย

  ภาพสวยกว่ากันเยอะ ^^

 12. #12
  OverclockZone Member destinyair's Avatar
  Join Date
  23 Sep 2007
  Location
  ตากล้อง.com

  Default

  ยังไงเกมแนวนี้ Call of Duty สนุกสุด ขึ้นชื่อว่า Call of Duty สนุกทุกภาค งง ป่ะ

 13. #13

  Join Date
  5 Jul 2008
  Location
  Thailand

  Default

  Quote Originally Posted by Yakuza_ขาลีบ View Post
  ไมไม่พูดถึงด่านรถถังเลย
  ขับยากเชี้ยๆอ่า ...

 14. #14
  OverclockZone Member daftvader's Avatar
  Join Date
  27 Oct 2008
  Location
  Our World

  Default

  Quote Originally Posted by Yakuza_ขาลีบ View Post
  ไมไม่พูดถึงด่านรถถังเลย
  ตอนสุดท้ายเหลือเราคันเดียว -*-

 15. #15
  OverclockZone Member sbv500's Avatar
  Join Date
  21 Feb 2007

  Default

  สำหรับไงผมก็ชอบทีมภาค 4 มากกว่า เกมออกมาที่หลังกว่า 1 ปี แต่รู้สึกพัฒนา น้อยไปกว่าที่คิด

  ภาค 4 ได้ฟิวเข้าถึงกับเกมมากกว่า Waw สำหรับผม

  Waw เล่นจบวันเดียวหลังจากนั้นก็เล่นแต่ Zombie

  Cod4 เล่นจบแล้วก็ยังวนเล่นใหม่ยังไม่เบื่อสำหรับผม ยิงเล่นมัลติ Waw เล่นไปได้1วันก็เลิกเลย มัลติ Cod4 ยังเล่นทุกวันไม่เบื่อ

 16. #16
  OverclockZone Member zeusgod's Avatar
  Join Date
  26 Feb 2008
  Location
  ศรีนครินทร์

  Default

  เขียนได้ดีครับ
  แต่เล่นแล้วโหลดช้าจอดำกว่าจะมา นี่ล่ะทำให้ผมเซง โดยรวมชอบเกม สงครามโลก อยู่แล้ว
  เล่นจบแล้วไม่ยากเล่นอีกรอบตรงมันจอดำก่อนโหลดนี่ล่ะ - -

  โหมดซอมบี้กับโหมด co-op ของ World at war นี่ ผมว่าพัฒนาดีขึ้นจากภาคสี่

 17. #17
  OverclockZone Member sbv500's Avatar
  Join Date
  21 Feb 2007

  Default

  Zombie ภาค 4 มันmodนิคับ คงเอามาเทียบกับ Waw ที่มันมีมาอยู่แล้วไม่ได้หรอก ถ้าเกิด Cod4 มี Zombie มาอยู่แล้วนี่สิที่ต้องการมาก ปืนมันแหล่ม ยิงสะใจ กว่า

 18. #18
  OverclockZone Member charif's Avatar
  Join Date
  10 Nov 2007
  Location
  central พระราม3 นิ

  Default

  ภาค 4 และ 5 สนุกคับ

  แต่ 4 ผมเล่นจนนับรอบไม่ได้ ส่วน 5 เล่นไปแค่รอบเดียว อิอิ

 19. #19
  OverclockZone Member Admiralce's Avatar
  Join Date
  12 Jul 2008
  Location
  Hyperion

  Default

  waw นี่ผมชอบด่านที่อยู่บนเครื่องบินอะ ยิงสะใจดี

 20. #20
  OverclockZone Member TheJackal's Avatar
  Join Date
  5 Aug 2007
  Location
  Somewhere in Sometime

  Default

  Quote Originally Posted by Yakuza_ขาลีบ View Post
  ไมไม่พูดถึงด่านรถถังเลย
  เทียบ ด่านขับรถถัง ภาค 2 แล้ว ขับสบายกว่าเยอะะะะะะะะะะะ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •