overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: SLI กับ WorkStation อันไหนดีกว่ากัน...?

  1. #1
    OverclockZone Member RUGBY's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006

    Default SLI กับ WorkStation อันไหนดีกว่ากัน...?

    สวัสดีพี่ๆทุกคนค่ะ (โดยเพราะเหล่าเทพๆค่ะ)
    วันนี้มีคำถามที่ค่อยใจมานานและอยากจะเปลี่ยน บอร์ด อะค่ะมี 2 ตัวเลือกคือ
    1.XFX _SLI
    2.AUSU WorkStation (P5K-WS)
    ไม่ทราบว่าอันไหน ดีกว่ากันค่ะ ส่วนใหญ่ใช้งานค่ะ ไม่ได้เล่นเกมส์
    เลยอยากถามพี่ๆค่ะ ช่วย แนะนำด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

  2. #2
    OverclockZone Member HERO-NUT's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    SINGBURI , Chachoengsao

    Default


  3. #3
    OverclockZone Member YaKuZiA's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2008
    Location
    สมุทรปราการ/พระประแดง

    Default

    เข้

  4. #4
    OverclockZone Member kateriez's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2008
    Location
    Kingdom of Thailand

    Default

    เข้ด้วยคนคับ - -"

  5. #5
    OverclockZone Member bammbamm's Avatar
    Join Date
    10 May 2008

    Default

    เยส quad cpu & ram

  6. #6

    Default

    ****เป็ด คือจะซื้อไปใช้จิงๆหรอ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 May 2008
    Location
    คณะวิศวกรรมศาสตร์ เครื่องกล มศว(องครักษ์) รังสิต สะดวกที่ ฟิวเจอร์ เซียร์ ลาดพร้าว อนุ พันทิพ มีนบุ

    Default

    เอาไปเล่นเกมส์ตู้ปลาหรือว่าโหลดบิตหรอ

    (55+ ล้อเล่นครับ)

  8. #8
    OverclockZone Member Lightwave's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007

    Default

    เอาไปทำไรครับเนี่ย - -"

  9. #9
    OverclockZone Member Mirabilis's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2008
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    ถ้าไม่เล่นเกมส์ ก็ไม่ต้องถึงขนาดนั้นก็ได้น้า

  10. #10
    OverclockZone Member umic2000's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2006
    Location
    Leningrad , CCCP

    Smile

    คุณใช้ทำงานเกี่ยวกับพวกกราฟฟิก 3D อย่างโปรแกรม 3D Studio หรือ Maya ด้วยหรือเปล่า หรือว่าใช้งานเกี่ยวกับเอกสารทั่วไปครับ ???

    เพราะถ้าคุณบอกวัตถุประสงค์เพียงแค่ใช้งานทั่วไปไม่ได้ใช้เล่นเกม ก็ขอแนะนำให้ตัดเมนบอร์ดที่รองรับระบบ SLI ไปได้เลยครับ เพราะเมนบอร์ดพวกนี้ราคาจะแพงกว่าทั่วไป แล้วถ้าคุณใส่การ์ดจอลงไป 2-3 ตัวด้วยแต่ไม่ได้ใช้เล่นเกม แบบนี้ใส่ไปก็ไร้ประโยชน์แล้วเปลืองพลังงานมากด้วยนะครับ ฉะนั้นตัวเลือกที่ 2 คือเมนบอร์ด Asus P5K WS ก็น่าสนใจกว่าครับ

    แต่ทว่า สมมุติคุณทำงานเกี่ยวกับพวกกราฟฟิก 3D แล้วคิดนำระบบ SLI มาใช้กับพวกการ์ดจอที่ใช้ชิพ nVIDIA Quadro ด้วยก็เป็นแนวคิดที่น่าสนใจมากครับ แต่ปัญหาคือคุณจะสู้กับของราคาการ์ดจอไหวไหมนี่สิ การ์ดจอ Quadro แต่ละรุ่นนี่มันแพงเอาการเลยนะครับ

    ป.ล. แล้วช่อง PCI 64-bit คุณจะเอาไปใช้งานอะไรหรือเปล่าครับ ถึงได้เลือกเมนบอร์ดรุ่นนี้


  11. #11
    OverclockZone Member underground1's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007

    Default

    Quad Core x 4 = 16 Core !!

  12. #12
    OverclockZone Member favoritesghz's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    พอเพียงดีครับ รุ่นนี้

  13. #13
    OverclockZone Member thechacha's Avatar
    Join Date
    29 Mar 2008
    Location
    SUT

    Default

    OH!!! ฉิท!!!

  14. #14
    OverclockZone Member RUGBY's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006

    Default

    ขอบคุณนะค่ะสำหรับ ภาพที่ไม่เคยเห็น(คงไม่มีปัญญาซื้อค่ะ) ไม่รู้เอามาโชว์เพื่ออะไร
    ขอขอบคุณ umic2000 ที่ให้คำตอบนะค่ะ
    1.อยากจะรู้ว่า SLI ก็คิดอยู่เหมือนกันค่ะ เพราะมีการ์ด nVIDIA Quadro ร่นที่ใช้ SLI ได้ อยู่แล้ว 1 ตัวค่ะ
    2.และถ้าใช้ อันเดียว จะดีเท่า P5K-WS ไหมค่ะ
    แต่ไม่รู้ว่า P5K-WS มันมีอะไรเพิ่มขึ้น และ PCI 64 คืออะไรค่ะ รบกวนช่วยบอกหน่อย
    3.เพราะ ไปถามที่ร้าน เจได เค้าบอกว่าดี รบกวนตอบด้วยนะค่ะ (ราคาพอซื้อได้) สวยด้วย หรือมีรุ่นอื่นช่วยแนะนำด้วยก็จะยิ่งดีเลยค่ะ
    หรือใครที่มีความรู้ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ งานหลักทำ อนิเมชั่นค่ะ ตัดต่อ
    Last edited by RUGBY; 18 Nov 2008 at 10:42:18.

  15. #15
    OverclockZone Member beermis's Avatar
    Join Date
    27 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by HERO-NUT View Post
    นี่รุ่นอะไรครับท่าน

  16. #16
    OverclockZone Member umic2000's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2006
    Location
    Leningrad , CCCP

    Smile

    Quote Originally Posted by RUGBY View Post
    ขอบคุณนะค่ะสำหรับ ภาพที่ไม่เคยเห็น(คงไม่มีปัญญาซื้อค่ะ) ไม่รู้เอามาโชว์เพื่ออะไร
    ขอขอบคุณ umic2000 ที่ให้คำตอบนะค่ะ
    1.อยากจะรู้ว่า SLI ก็คิดอยู่เหมือนกันค่ะ เพราะมีการ์ด nVIDIA Quadro ร่นที่ใช้ SLI ได้ อยู่แล้ว 1 ตัวค่ะ
    2.และถ้าใช้ อันเดียว จะดีเท่า P5K-WS ไหมค่ะ
    แต่ไม่รู้ว่า P5K-WS มันมีอะไรเพิ่มขึ้น และ PCI 64 คืออะไรค่ะ รบกวนช่วยบอกหน่อย
    3.เพราะ ไปถามที่ร้าน เจได เค้าบอกว่าดี รบกวนตอบด้วยนะค่ะ (ราคาพอซื้อได้) สวยด้วย หรือมีรุ่นอื่นช่วยแนะนำด้วยก็จะยิ่งดีเลยค่ะ
    หรือใครที่มีความรู้ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ งานหลักทำ อนิเมชั่นค่ะ ตัดต่อ
    1. ตอบ ถ้าต้องการเล่นระบบ SLI ด้วย ผมว่าคงต้องไปดูเมนบอร์ดที่ใช้ชิพเซต nVIDIA nForce แทนแล้วละครับ แต่ราคาก็แพงตามไปด้วยเหมือนกัน เคยเห็นมาถูกสุดก็เกือบหมื่นบาทแล้ว ยังไม่คิดเรื่องที่อาจจะต้องมีการเปลี่ยน PSU ตามเพื่อให้รองรับการใช้ไฟที่เพิ่มขึ้นด้วย

    2. ตอบ เมนบอร์ด Asus P5K WS มันเป็นเมนบอร์ดสำหรับพวกเครื่อง Server นะครับ ทำงานอนิเมชั่นจะเรนเดอร์ได้ช้าหรือเร็วผมว่าอยู่ที่การ์ดจอมากกว่าครับ เมนบอร์ดเป็นแค่ตัวประกอบเท่านั้น แล้วถ้าใช้งานการ์ดจอ Quadro ตัวเดียวทำงานแล้วเรนเดอร์งานไม่ช้ามากนักก็ใช้ตัวเดียวต่อไปเถิดครับ ถ้ามาต่อ SLI มันก็เร็วขึ้นจริงแต่ค่าไฟก็เพิ่มขึ้นตามเหมือนกันครับ

    ส่วนสล็อต PCI 64-bit หรือชื่อเป็นทางการก็คือ PCI-X นั้น พัฒนาต่อยอดมาจากสล็อต PCI โดยบริษัท IBM , HP และ Campaq เพื่อรองรับการใช้งานที่มีข้อมูลขนาดใหญ่มากขึ้นของเครื่อง Server มีอัตราการถ่ายโอนข้อมูล 1064 MB/s ส่วนมากอุปกรณ์ที่นำมาใช้งานกับสล็อตตัวนี้จะเป็นการ์ด RAID Controller การ์ดแลน หรือการ์ดจอบางรุ่นครับ (การ์ดจอแบบ PCI-X ผมเคยเห็นแค่ครั้งเดียวเอง ถามราคาประมาณหมื่นกว่าบาท แต่มีแรมแค่ 128 MB)

    ลิงค์ศึกษาข้อมูล : http://en.wikipedia.org/wiki/PCI-X

    ป.ล. สล็อต PCI-X คนละอย่างกับสล็อต PCI-Express นะครับ

    3. ตอบ ถ้าจะเล่นระบบ SLI จริงๆ มีตัวเลือกไม่มากหรอกครับจะวนอยู่แค่ชิพเซต nForce 780i ,790i SLI ,790i Ultra SLI นี่ละครับ ราคาก็หมื่นต้นๆกันทั้งนั้นเลย ลองศึกษาข้อมูลประกอบกับความจำเป็นของคุณก่อนว่าจำเป็นต้องใช้ระบบ SLI ไหม เพราะเมนบอร์ดธรรมดาราคา 3-4 พันก็ใช้ทำงานอนิเมชั่นได้เหมือนกันครับ
    Last edited by umic2000; 18 Nov 2008 at 13:05:11.

  17. #17
    OverclockZone Member RUGBY's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006

    Default

    ขอบคุณ umic2000 มากๆนะค่ะ ที่ใหความรู้มากมายเลยค่ะ
    ขอบคุณนะค่ะ เพราะอ่านบางข้อความเค้าบอกว่าดี และพอดีที่ บ. ก็ใช้ DEll WS อยู่ด้วยมันทำงานดีมากๆ สเถียร เวลา render ไม่หลุด แต่กลับไปใช้ PC ที่บ้านหลุด
    DELL WS ....CPU ขนาดเป็นแค่ P4 ยังไม่หลุดเลย แต่ที่บ้าน Q6600 หลุด
    แต่ยังไงก็ของคุณนะค่ะ

  18. #18
    OverclockZone Member zixnezz's Avatar
    Join Date
    18 Feb 2008
    Location
    Valencia, California

    Default

    Quote Originally Posted by HERO-NUT View Post
    สงสัยต้องใช้กับคีย์บอร์ดอันนี้ *-*
    รูป รูป

  19. #19
    OverclockZone Member OverSwing's Avatar
    Join Date
    2 Jun 2008

    Default

    M/B ของ SUN หรือ IBM P series เนี่ย ดูตรง socket ก็รู้ว่า ไม่ใช่ Intel 775 บ้านๆแน่นอน

  20. #20
    OverclockZone Member Cloudberry's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2007

    Default

    บอร์ด server


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •