overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: ATI Overdrive ปรับได้แค่นี้หรอ????

  1. #1
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Angry ATI Overdrive ปรับได้แค่นี้หรอ????

    อยากทราบว่ามันปรับได้แค่นี้หรอครับ งง แล้วมันจะเพิ่มไฟได้มั้ยครับ
    Last edited by kk; 25 Apr 2009 at 01:04:19.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    oc ได้
    ดูอุณภูมิ ได้
    แค่นั้น ละ

  3. #3
    adtong
    Guest

    Default

    ต้องใช้โปแกรมอื่นครับ RivaTuner v2.20 ดีมากครับหาวิธีโอซีในเวบนี้มีครับ

  4. #4
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    ขอบพระคุณทุกท่านครับ

  5. #5
    sompong99
    Guest

    Default

    ของผมลากด้วย Rivatune ก่อน เทสเสถียรดีแล้ว ก็ปรับที่ไบออสเลยครับ เพราะปรับที่ Riva มันจะวิ่งค้างตลอด โหมดประหยัดพลังงานไม่ทำงานอ่ะ

  6. #6
    OverclockZone Member khomsiri's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2008
    Location
    BANGKOK

    Default

    Quote Originally Posted by sompong99 View Post
    ของผมลากด้วย Rivatune ก่อน เทสเสถียรดีแล้ว ก็ปรับที่ไบออสเลยครับ เพราะปรับที่ Riva มันจะวิ่งค้างตลอด โหมดประหยัดพลังงานไม่ทำงานอ่ะ
    ตามนั้นครับ ถ้า OC ด้วย Rivatuner ผ่านคือ OC แล้วเล่นเกมส์ได้ไม่เด้ง ไม่ค้าง ส่วนใหญ่จะสเถียรครับ

    แล้วค่อยไปอับไบออส

    ส่วน Overdrive เทสต์ผ่านแต่รันเกมส์ไม่ค่อยผ่านครับ

  7. #7
    OverclockZone Member miixer's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007
    Location
    IFDS-UK

    Default

    Quote Originally Posted by sompong99 View Post
    ของผมลากด้วย Rivatune ก่อน เทสเสถียรดีแล้ว ก็ปรับที่ไบออสเลยครับ เพราะปรับที่ Riva มันจะวิ่งค้างตลอด โหมดประหยัดพลังงานไม่ทำงานอ่ะ
    Quote Originally Posted by khomsiri View Post
    ตามนั้นครับ ถ้า OC ด้วย Rivatuner ผ่านคือ OC แล้วเล่นเกมส์ได้ไม่เด้ง ไม่ค้าง ส่วนใหญ่จะสเถียรครับ

    แล้วค่อยไปอับไบออส

    ส่วน Overdrive เทสต์ผ่านแต่รันเกมส์ไม่ค่อยผ่านครับ
    เอ้อแล้วไม่ทราบว่าวิธีปรับไบออสนี่ทำไงเหรอครับ รบกวนช่วยบอกวิธีด้วยนะครับผม ขอบคุณครับ

  8. #8
    OverclockZone Member janmukdamaster's Avatar
    Join Date
    6 Dec 2007
    Location
    สมาคมใหหนำด่านเกเต้

    Default

    เออ ปรับที่ bios ยังไงหว๋า -*-

  9. #9
    OverclockZone Member Kenshin's Avatar
    Join Date
    21 Jun 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    หมายถึงแฟลช bios การ์ดจอใหม่มั้งครับ
    โดยตั้งค่า core/mem default เป็นค่าที่เรา o/c ไว้อะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    แล้วมันปรับไบออสการ์ดจอยังไงหรอครับ

  11. #11
    OverclockZone Member miixer's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007
    Location
    IFDS-UK

    Default

    อืมคงประมาณเอาโปรแกรมมาแก้ Bios เองแล้วใส่เข้าไปใหม่สินะครับ

    เสียวกับการแฟลชไบออสจริงๆ ครั้งนึงทำแล้วเข้าวินไม่ได้ ดีที่มีวินสำรอง

    หุๆๆ

  12. #12
    sompong99
    Guest

    Default

    ผมใช้โปรแกรม GPU-Z, ComputerBase ATI Redeon BIOS Editor และ ATiWinFlash ครับ
    เนื่องจากการ์ด ATi มันมีระบบประหยัดพลังงานโดยการลด Core/Mem ลง ในช่วงที่เราใช้งาน 2D และ 3D ต่ำๆ
    ดังนั้นถ้าเราลากด้วย RivaTune อย่างเดียวไม่ได้ เนื่องจาก RivaTune จะคงค่า Core/Mem ที่เราเซ็ทไว้ตลอดเวลา ทำให้การ์ดร้อน และกินไฟครับ ไม่เหมือนค่ายเขียวที่เอา RivaTune ลากเอาอย่างเดียวก็ได้ วิธีที่ผมเลือกคือการแฟลชไบออสให้มันวิ่งในแต่ละย่านอย่างที่เราต้องการ และใช้ระบบเซฟพลังงาน ลดโลกร้อน เอิ๊กๆ


    โดยการ์ดแสบไฝ 385 256MB 256BIT ของผมเดิมๆ Core วิ่งที่ 702 ส่วนเมมอยู่ที่ 828 ถ้าไปลากที่ OverDrive มันจะสุดที่ 770/950 แต่ผมอยากได้เพิ่มอีก ก็เลยต้องมาทำวิธีนี้อ่ะครับท่าน

    การแฟสชไบออสไม่ยากนะครับ ไม่เสี่ยง...ถ้า ไฟไม่ดับ หรือวูบระหว่างแฟลชนะครับ ม่ายงั้นก็ต้องส่งเครม T_T

    ส่วนวิธีทำแบบคร่าวๆ นะครับ
    เริ่มจาก เราต้องหาค่า Core/Mem ที่เสถียรที่สุดของการ์ดเราเสียก่อน ตรงนี้ผมใช้ Rivatune ลาก แล้วเทสด้วย FurMark ครับ อย่าลืมดูความร้อนด้วยนะครับ ลากเพลินแล้วไม่ดูความร้อนเดี๋ยวมันจะไหม้เอานะจ๊ะ ^^



    เมื่อได้แล้วก็เปิด GPU-Z แล้วเซฟไบออสไว้ที่ destop







    เสร็จแล้วก็เปิดโปรแกรม ComputerBase ATI Redeon BIOS Editor เปิดไบออสที่เราเซฟไว้ จากนั้นก็ปรับตามที่เราได้ลองไว้ใน RivaTune และโปรแกรมเราสามารถเซ็ทการทำงานของพัดลมให้ทำงาน 100% ในองศาที่เราต้องการ ของเดิมมันอยู่ที่ 96 ผมปรับเป็น 85 องศาเซลเซียสก็ทำงานเต็มที่ได้แล้วหล่ะ อิอิ







    ปรับตั้งเสร็จแล้วก็ Save ครับ ถ้าเราไม่เปลี่ยนชื่อ มันจะลงท้ายว่า _mod ใ้ห้ครับ อย่างของผมไบออสชื่อ RV760 ก็เลยเซฟค่าที่เราตั้งไว้ด้วยจะได้ไม่ลืมว่าอันไหนไบออสมอดหรือเดิม เวลาแฟลชของเดิมกลับจะได้ไม่สับสน





    เสร็จแล้วก็เปิด ATiWinFlash ขึ้นมา คลิก Load Image ขึ้นมาเพื่อโหลดไบออสที่เราเซฟไว้ จากนั้นคลิก Program เพื่อให้โปรแกรมเขียนไบออสทับ รอสักครู่ เมื่อเสร็จแล้วโปรแกรมจะให้รีสตาร์ทเพื่อเรียกใช้ค่า Core/Mem ใหม่ที่เราเขียนทับไป






    หลังจากเรารีสตาร์ทแล้ว เปิด gpu-z ขึ้นมา ก็จะพบกับ Core/Mem ที่เราเซฟใหม่ครับ แต่งงนิดหน่อยที่ Rivatune เห็น 805/1020 แต่ gpu-z กลับเห็นน้อยกว่า งงเลย แล้วถ้าเราเปิด Overdrive ขึ้นมามันจะใช้ไม่ได้แล้วนะครับเพราะมันเกินค่าที่ให้ปรับได้หน่ะครับ


    ขอให้โชคดีกับการ OverClock ครับ
    Last edited by sompong99; 21 Nov 2008 at 19:03:17.

  13. #13
    OverclockZone Member ShutterV's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2007
    Location
    Juventus,Turin

    Default

    สุดยอดครับจดๆ

  14. #14
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    ขอบคุณท่าน sompong99 มากครับที่ให้ความรู้ดีๆแบบนี้ หายากครับคนที่จะมาอธิบายแบบ step by step คับ

  15. #15
    sompong99
    Guest

    Default

    ไม่เป็นไรครับ ^^

  16. #16
    OverclockZone Member Title don's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008

    Default

    ดีมากครับ ขอบคุณท่านsompong99 มากๆครับ

  17. #17
    OverclockZone Member charif's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2007
    Location
    central พระราม3 นิ

    Default

    ความรู้อีกแล้ว จดจด

  18. #18
    sompong99
    Guest

    Default

    แบ่งๆ กันไปครับ ถนัดด้านไหนก็ช่วยกัน จะได้แรงกันถ้วนหน้า ขอให้ระวังเรื่องความร้อนด้วยนะครับ ^^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •