overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Sep 2008

    Default สอบถามเกี่ยวกับ wireless router + สาย LAN เทียบกับ USB Wireless Adapter

    รบกวนสอบถามหน่อยครับ

    เนื่องจากที่บ้านเพิ่งเปลี่ยนระบบอินเตอร์เนตจาก ADSL เป็น เคเบิ้ล
    แต่ต้องย้ายตำแหน่งของตัวโมเด็มจากชั้น 2 ลงมาไว้ชั้น 1 เพราะไม่อยากให้เค้าเดินสายเคเบิ้ลไกล กลัวบ้านจะเละ
    ทำให้ PC ที่ชั้น 2 ไม่มีอินเตอร์เน็ตเล่น

    อยากสอบถามหน่อยครับว่า ระหว่าง
    1) ซื้อ Wireless Router มาตั้งที่ชั้น 2 แล้วต่อสาย LAN เข้า PC
    กับ
    2) ซื้อ USB Wireless Adapter มาต่อ PC ไปเลย

    แบบไหนดีกว่ากันครับ
    ขอบคุณทุกความเห็นครับ

  2. #2
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    ถ้าใช้ Wireless Router ทวนหรือรับสัญญาณมาจะมีข้อดีคือปิดคอมเครื่องอื่นยังเล่นได้ และไม่ต้องยุ่งกับไดร์เวอร์ Wireless Adapter

    ส่วนอันไหนรับได้ดีกว่ากันผมว่าพอกันนะ


    Sent from my iPad using Tapatalk

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    ถ้าใช้ Wireless Router ทวนหรือรับสัญญาณมาจะมีข้อดีคือปิดคอมเครื่องอื่นยังเล่นได้ และไม่ต้องยุ่งกับไดร์เวอร์ Wireless Adapter

    ส่วนอันไหนรับได้ดีกว่ากันผมว่าพอกันนะ


    Sent from my iPad using Tapatalk
    ขอบคุณครับ
    ถ้ารับได้พอๆกัน usb wireless จะประหยัดกว่า ไหมครับ หรือต้องดูเป็นรุ่นๆไปครับ

  4. #4
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    ดูเราเตอร์ต้นทาง

    ถ้ารุ่นไช้ใด้กำลังส่งดี USB wifi จะให้สปีดที่ดีกว่า repeater ที่ความเร็วจากต้นทางจะโดนหาร 2

    แต่หากเราเตอร์ต้นทางเป็นรุ่นกระป๋องง่อยๆ กำลังส่งสุดจะอ่อน repeater ดีกว่า

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by XsoeIIsJ View Post
    ดูเราเตอร์ต้นทาง

    ถ้ารุ่นไช้ใด้กำลังส่งดี USB wifi จะให้สปีดที่ดีกว่า repeater ที่ความเร็วจากต้นทางจะโดนหาร 2

    แต่หากเราเตอร์ต้นทางเป็นรุ่นกระป๋องง่อยๆ กำลังส่งสุดจะอ่อน repeater ดีกว่า
    ขอบคุณครับ
    ได้ modem มาเป็นรุ่น TCG220-T ครับ
    http://turbospeed.com.tw/products.html#

    ไม่ทราบเหมือนกันครับว่ากำลังส่งดีหรือเปล่า

  6. #6
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    ผมก็ไม่เคยไช้ -- ไม่รู้สิ

    งั้นเอาชัวร์ไปเลย หา repeater สักตัว

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by XsoeIIsJ View Post
    ผมก็ไม่เคยไช้ -- ไม่รู้สิ

    งั้นเอาชัวร์ไปเลย หา repeater สักตัว
    ขอบคุณครับ

  8. #8
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    พิจารณาเป็นกรณีนะครับ

    1. ไม่แคร์เรื่องความเร็วเน็ตหรือเน็ตมีความเร็วไม่เกิน 10Mb อันนี้ง่ายๆ Repeater ก็ได้ยังไงความเร็วก็มาเต็ม Repeater มันหาร throughput ไม่ใช่หารความเร็วเน็ต

    2. โมเดมเราเตอร์ที่มีอยู่ทำ Bridge ได้ ให้หาซื้อ Wireless Router 2 ตัวมาทำ WDS ความเร็วที่ได้ดีกว่า Repeater

    3. ง่ายแบบสุดๆ USB Wireless Adapter เลือกตัวดีๆแรงๆ (ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าตอนนี้รุ่นไหนดีเพราะไม่เคยคิดจะใช้) เสียบ ลงไดร์เวอร์ ใช้งาน

    ปล. พิจารณาจุดติดตั้งและลากสายแลนด้วยนะครับถ้าคิดจะใช้ Repeater หรือ WDS หากวางไว้ในจุดที่เครื่องโน๊ตบุ๊คหรือมือถือรับสัญญาณได้อ่อนก็ไม่มีประโยชน์ที่จะทำครับ ทวนหรือรับสัญญาณมายังไงก็ไม่ดีกว่าเดิม ดังนั้นจำเป็นต้องหาจุดติดตั้งที่ดีแล้วลากสายมาที่เครื่องคอมอีกที


    Sent from my iPad using Tapatalk

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    พิจารณาเป็นกรณีนะครับ

    1. ไม่แคร์เรื่องความเร็วเน็ตหรือเน็ตมีความเร็วไม่เกิน 10Mb อันนี้ง่ายๆ Repeater ก็ได้ยังไงความเร็วก็มาเต็ม Repeater มันหาร throughput ไม่ใช่หารความเร็วเน็ต

    2. โมเดมเราเตอร์ที่มีอยู่ทำ Bridge ได้ ให้หาซื้อ Wireless Router 2 ตัวมาทำ WDS ความเร็วที่ได้ดีกว่า Repeater

    3. ง่ายแบบสุดๆ USB Wireless Adapter เลือกตัวดีๆแรงๆ (ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าตอนนี้รุ่นไหนดีเพราะไม่เคยคิดจะใช้) เสียบ ลงไดร์เวอร์ ใช้งาน

    ปล. พิจารณาจุดติดตั้งและลากสายแลนด้วยนะครับถ้าคิดจะใช้ Repeater หรือ WDS หากวางไว้ในจุดที่เครื่องโน๊ตบุ๊คหรือมือถือรับสัญญาณได้อ่อนก็ไม่มีประโยชน์ที่จะทำครับ ทวนหรือรับสัญญาณมายังไงก็ไม่ดีกว่าเดิม ดังนั้นจำเป็นต้องหาจุดติดตั้งที่ดีแล้วลากสายมาที่เครื่องคอมอีกที


    Sent from my iPad using Tapatalk
    อินเตอร์เน็ตความเร็วประมาณ 15 MB ครับ
    ค่อนข้างแคร์เรื่องความเร็วเหมือนกันครับ ถ้าได้มาเกือบเต็มๆ ก็ยังโอเค

    ถ้าอย่างนี้ใช้ repeater จับ wifi จากชั้นล่าง แล้วต่อสาย LAN เข้า PC จะไหวไหมครับ
    repeater จะวางไว้ใกล้ๆ PC เลยครับ

    ขอบคุณครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Feb 2008

    Default

    บ้านผมที่กรุงเทพก็ใช้เน็ตเคเบิ้ลทรูเหมือนกันครับ(30Mb) ผมได้รับเป็นยี่ห้อ Humax มาครับ แบบ AIO โคตรบรมห่วยยยยยยยยยยยเลยครับ
    เร้าเตอร์วางที่ชั้น 2 แต่ชั้น 1 รับสัญญาณได้ไม่ดีเลยครับ สปีดตกมากๆ เทียบกับ Docsis 2.0 ตัวเก่า(cisco กับ moto) ที่ใช้กับเน็ต 1x Mb
    แล้วต่อ RT-N12HP ไม่ได้เลยครับ
    จากที่ใช้ Repeater มา 2 อัน ไม่แนะนำครับ ถ้าตำแหน่งที่ติดตั้ง Repeater ณ จุดนั้นรับสัญญาณได้ไม่ดี ความเร็วเน็ตก็แย่เข้าไปอีก
    (สมมติ Repeater จับได้แค่ 10Mb คอมที่connect กับ Repeater ก็วิ่งสูงสุดแค่ 10Mb หรือยิ่งแย่กว่าถ้าไกลจาก Repeater)
    เห็นด้วยว่า ควรซื้อ Wireless Router มาทำ Bridge หรือ นำมาปล่อยสัญญาณ wifi แทนเร้าเตอร์ตัวแถมดีกว่า
    (บ้านตจว.วาง router ชั้น 1 ชั้น 2 สปีดก็ได้เกือบเต็มหรือเต็มสปีดนะครับ พื้นที่ชั้น 2 12x16ม.)

    ส่วนจะลากสาย LAN หรือ USB Wireless Adapter ก็ตามสะดวกครับ แต่ถ้าลากสาย Lan ได้ก็จะดีกว่าครับ(น้องผมมันก็ยอมลากสาย Lan ต่อกับ PC ชั้น1)
    Last edited by eak_lp; 29 Jun 2016 at 09:59:51.

  11. #11
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    ไม่รู้เหมือนกัน

    Default

    จขกท อัฟเราเตอร์ต้นทางก่อนเถอะ อะไรก็ไม่เวิร์คทั้งนั้น(ยกเว้นลากสาย)ถ้าสัญญาณต้นทางไม่ดี

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by eak_lp View Post
    บ้านผมที่กรุงเทพก็ใช้เน็ตเคเบิ้ลทรูเหมือนกันครับ(30Mb) ผมได้รับเป็นยี่ห้อ Humax มาครับ แบบ AIO โคตรบรมห่วยยยยยยยยยยยเลยครับ
    เร้าเตอร์วางที่ชั้น 2 แต่ชั้น 1 รับสัญญาณได้ไม่ดีเลยครับ สปีดตกมากๆ เทียบกับ Docsis 2.0 ตัวเก่า(cisco กับ moto) ที่ใช้กับเน็ต 1x Mb
    แล้วต่อ RT-N12HP ไม่ได้เลยครับ
    จากที่ใช้ Repeater มา 2 อัน ไม่แนะนำครับ ถ้าตำแหน่งที่ติดตั้ง Repeater ณ จุดนั้นรับสัญญาณได้ไม่ดี ความเร็วเน็ตก็แย่เข้าไปอีก
    (สมมติ Repeater จับได้แค่ 10Mb คอมที่connect กับ Repeater ก็วิ่งสูงสุดแค่ 10Mb หรือยิ่งแย่กว่าถ้าไกลจาก Repeater)
    เห็นด้วยว่า ควรซื้อ Wireless Router มาทำ Bridge หรือ นำมาปล่อยสัญญาณ wifi แทนเร้าเตอร์ตัวแถมดีกว่า
    (บ้านตจว.วาง router ชั้น 1 ชั้น 2 สปีดก็ได้เกือบเต็มหรือเต็มสปีดนะครับ พื้นที่ชั้น 2 12x16ม.)

    ส่วนจะลากสาย LAN หรือ USB Wireless Adapter ก็ตามสะดวกครับ แต่ถ้าลากสาย Lan ได้ก็จะดีกว่าครับ(น้องผมมันก็ยอมลากสาย Lan ต่อกับ PC ชั้น1)

    Quote Originally Posted by XsoeIIsJ View Post
    จขกท อัฟเราเตอร์ต้นทางก่อนเถอะ อะไรก็ไม่เวิร์คทั้งนั้น(ยกเว้นลากสาย)ถ้าสัญญาณต้นทางไม่ดี
    ขอบคุณครับที่แนะนำ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •