overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ใครเก่งสารสนเทศรบกวนดูการบ้านผมให้ทีคับTT

  1. #1
    OverclockZone Member luciferzmr's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    มธบ. กทม. I love PF

    Default ใครเก่งสารสนเทศรบกวนดูการบ้านผมให้ทีคับTT

    โจทย์คือให้ผมวาดรูปเครือข่ายว่าโยงกันยังไง ใครพอมีความรู้รบกวนบอกทีนะคับ

    โจทย์มีว่า บริษัทข้ามชาติ มี 5 แผนก
    1 การเงิน
    2 การตลาด
    3 ธุรการ
    4 HR
    5 บริการลูกค้า

    มีปริ้นเตอร์ 5 ตัว

    แต่ละแผนกใช้pc 15ตัว โดยแต่ละแผนกต้องห้ามใช้ ปริ้นเตอร์มากกว่า 2 ตัวอาคารมี2อาคาร ใช้เมนเฟรมคับ
    เชฟเวอร์แม่อยู่ที่ ญี่ปุ่น

    ตึก1 ตึก2
    การเงิน HR
    การตลาด บริการลูกค้า
    ธุรการ


    ผมจะใช้โยงแบบเร้าเตอร์ HUB หรือ BUSได้ไหมคับแล้ว เครื่องแม่ที่ญ๊่ปุ่นจะโยงเข้ามาหา pcตัวลูกไงดีคับ ไงขอบคุณมากคับ

  2. #2
    OverclockZone Member puuga's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    พิษณุโลก มน.

    Default

    โจทย์ไม่เคลียร์ ตอบยาก

  3. #3
    OverclockZone Member {Paker}'s Avatar
    Join Date
    9 Apr 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    กำเลย เอากาบ้านมาให้สอน

  4. #4
    OverclockZone Member mr.ngek's Avatar
    Join Date
    10 Aug 2008
    Location
    ราม2 - ราม1 - ห้วยขวาง เกลียดประกัน ดีคอม มันแสบและคัน Mobile : 089-7852-666

    Default

    ก็ต่อแลน แบบแยกคณะในมหาลัย งัย

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Mar 2008

    Default

    ใช้แบบ star น่าจะดี

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jul 2008

    Default

    ปริ้นเตอร์แผนกละ 1 ตัว

    ทำ lan แผนกละ 1 วง ด้วย switch

    Lan ในแต่ละแผนกจะมารวมกันที่ตึก (เรียกว่าวงตึกล่ะกัน)

    จากนั้นเอาวงตึก 2 วงไปรวมกับ link ไปยังญี่ปุ่น

  7. #7
    OverclockZone Member data_db2's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007

    Default

    ตึก A : 1 การเงิน 3 ธุรการ 4 HR : >>> uplink ที่ japan ที่ตึกนี้ครับ firewall ด้วย
    -------------------------------
    ตึก A <<< link <<< ตึก B : 2 การตลาด 5 บริการลูกค้า : ตึกนี้ทำ DMZ ด้วยก็ดี << ตึกนี้ link ไป japan พินาศครับ คนเยอะเกิน เปลือง link ถ้าออก network อีกวงได้ เอามันออกเลยครับ เดี๋ยวแม่ข่ายล่มตาม

    pc แผนก ละ 15 / 5 แผนก ก็ 75 ตัว
    router ตัวเดียวก็คุมได้ ได้ switch 16 น่าจะสัก 6 ตัว แผนกละตัวเลย
    ต่อแบบ star อย่าต่อ bus อ. คงถามว่าต่างกันไง ให้มองในแง่ว่าถ้า bus ล่ม แม่งไปทั้งหมด
    แต่ก็จะถามต่ออีกว่า japan connect แต่ละเครื่องได้ยังไง หรือ มี firewall ไหม
    เอา firewall วางตรง ขาออก/ขาเข้า แต่ยังไงก็โดนแฮกหละ เปลืองเงินซื้อเปล่าๆ
    ถูกเปล่าไม่รู้ CCNA หมดอายุไปหลายปี ละ ลืมๆ

  8. #8
    OverclockZone Member Dark Avenger MX's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    เล่นไม่ยาก
    เราแบ่งวงแลนออกเป็น 5 วง โดยเราใช้ P/T วงละเครื่องถูกไหมครับ โดยวง A B C D E Link ตรงเข้าที่ M/F หรืออะไรก็ได้ที่ประพฤติตัวเป็น Gateway และ DNS ของแต่ล่ะอาคาร เรา link แบบ Star โดย Link วง A เข้า MF ตัวที่ 1 ไปเรื่อยๆ โดยที่ M/F เวลา Conect น่ะเหรอไม่ยาก นึกถึงคอมในร้านเกมส์ซิครับ มันจะเล่น M ได้ไงทั้งๆที่มันมี i/p เดียวแต่ on ทีหลายเครื่องเลย นั่นแหล่ะครับ ใช้ DNS จัดการเลย ไม่ยากหรอกครับ

    ปล ผมรู้คร่าวๆอธิบายไม่ได้ละเอียด ต้องขออภัยด้วยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member 11pm's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008
    Location
    ที่นี่แหละ

    Default

    อย่าลืมแบ่งไอพีเป็นคลาสเลสล่ะครับจะได้ประหยัดไอพี.....กำไปเรื่อยละเรา


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •