overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    OverclockZone Member nikom1806's Avatar
    Join Date
    8 Mar 2008
    Location
    ถ.มิตรภาพ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา

    Default เปลี่ยน boot logo hp

    ผมมีปัญหาเรื่อง boot logo ก่อนที่จะ boot windows ครับ

    เรื่องมีอยู่ว่าผมได้ไปซื้อ notebook hp probook 4436s จากเด็ก เด็กน้อยที่ยังเรียนนี่แหละครับ ม.3 ถามอะไรก็ไม่ค่อยรู้เรื่องบอกเป็นเครื่องของตัวเอง โรงเรียนมอบให้ ซื้อต่อมา แม่งตอบไม่ตรงสักครั้ง ขี้เกียจถาม
    เลยไปรับมาไม่ทันได้เช็คไรหรอกครับตอนไปซื้อเด็กมันจะเข้าเรียนไปรับตอนเช้าพอมาถึงบ้านจะเช็คเครื่องพอเปิดเท่านั้นแหละรูปตราโรงเรียนขึ้นแทน LOGO HPลอยขึ้นมาก่อนเลยนี่มันเครื่องขโมยมาป่าวแวปแรกที่คิดเลยทำไงดีโทรถามเด็กบอกว่าไปแข่งขันชนะทางโรงเรียนมอบให้พอบอกพี่จะขอคืนไม่มั่นใจมันยิงสดมาเลยครอบครัวจนอยู่กับยาย บลาๆ ยับแม่ จบละกรู มีลูกเรียน ม.2 รู้เลยนาทีนี้จะขโมยอะไรมาไม่รู้ละงานนี้ทำไรไม่ถูกตอนนี้คือผมอยากเอา LOGO ตัวนี้มันออกมากอยากเอา HP คืนมาผมต้องทำไงครับ

    วิธีที่ทำแล้ว

    -up bios ใหม่ก็เหมือนเดิม
    -ทำตามฝรั่งบอกใช้โปรแกรมแตก .bin ออกมาจาก bios แล้วใส่รูปอื่นแทน up เสร็จไม่ได้เหมือนเดิม(ผมคิดว่าที่เขาสอนมันคือการเปลี่ยนรูป boot bios ที่มันเป็นแบบปกติ)
    -ตอนนี้หมดปัญญา เหลืออีก 1วิธีที่จะทำคือเปลี่ยน IC BIOS แต่เป็นของเครื่อง ACER นะครับมันเป็นเบอร์เดียวกันผมจะสามารถ update ผ่าน DOS ได้ไหมครับ มันจะไปทับของเก่าที่เป็นของ ACER ไหม
    คือผมคิดว่ามันต้องฝังอะไรไว้ใน IC BIOS แน่ผมจะเปลี่ยน IC แม่มเลย ถ้าได้ผมจะลื้นเครื่องละวันนี้หรือท่านไดมีวิธีที่ทำได้ครับผมหมดปัญญา
    Last edited by nikom1806; 2 Jul 2016 at 13:43:50.

  2. #2
    OverclockZone Member Tatui's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007

    Default

    ไปที่ รร. เลยซิครับ ถ้าเป็นเครื่องที่ไม่สุจริต ก็ถือโอกาสคืนเขาไป ได้เครดิต อีกด้วย ถ้าเป็นเรื่องสุจริต ทาง รร. เขาคงช่วยได้ โดยการติดต่อบริษัท ที่มอบเครื่อง มาให้.....แบบนี้ ชิว ๆ ดีกว่า.... จิตใจก็ สงบ ไม่ติดค้าง คาใจ ตลอดไป. ครับ สาธุ. ....!

  3. #3
    OverclockZone Member nikom1806's Avatar
    Join Date
    8 Mar 2008
    Location
    ถ.มิตรภาพ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา

    Default

    Quote Originally Posted by Tatui View Post
    ไปที่ รร. เลยซิครับ ถ้าเป็นเครื่องที่ไม่สุจริต ก็ถือโอกาสคืนเขาไป ได้เครดิต อีกด้วย ถ้าเป็นเรื่องสุจริต ทาง รร. เขาคงช่วยได้ โดยการติดต่อบริษัท ที่มอบเครื่อง มาให้.....แบบนี้ ชิว ๆ ดีกว่า.... จิตใจก็ สงบ ไม่ติดค้าง คาใจ ตลอดไป. ครับ สาธุ. ....!

    เด็กคนละโรงเรียนดิทีนี้ จะบอกไงดี มันส่งเป็นทอดๆพูดแล้วมันยาวมาก เพือ่นฝากขายบ้าง ได้รับมอบ ซื้อต่อมาบ้าง ผมจะบอกไงดีเนี่ย เด็ก 1คน ลงขายใน facebook ตอนไปเอาให้เด็กอีกคนเอามาให้ พอเครื่องมันมีปัญหาผมก็โทรไปหาเจ้าของ face ม3 เด็กก็บอกว่าเด็กคนที่ถือมาให้ผมตรงประตูรั้วโรงเรียนเป็นเจ้าของเครื่อง เด็กคนที่1บอกว่าลงขายให้เฉยๆ ผมก็บอกว่าจะไปหาที่โรงเรียน เด็กก็บอกว่าสงสารมันเถอะครับ ครอบครัวเพือ่นยากจน อยู่กับยาย แข่งขัน gp อะไรสักอย่างแล้วโรงเรียนมอบให้ ไม่มีเงินมาเรียนเลยขาย เด็กเจ้าของเครื่องคือคนที่ถือมา ไหว้ผมก่อนจะยื่นเครื่องให้ผมเด็กตัวดำๆเล็กๆ พูดแล้วนึกถึงลูกตัวเอง แล้วผมควรจะทำยังไง ถ้าไปโรงเรียนเด็กล่ะจะทำไง ผมนี่หาทางไปไม่ได้จริงๆ ถ้าเรื่องมันจบแบบ happy ก็คงดีนี่มันจะยาวผมคิดว่า.......ก็เลยบอกเด็กว่าลืมๆมันไปตั้งใจเรียนก็พอ เก็บความอัดอั้นกับนี่ไง

  4. #4
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    chip bios เบอร์เดียวกัน แต่เอาจากเครื่องต่างรุ่นมาใส่เฉยๆ เลย ไม่ได้นะครับ
    เพราะโปรแกรมข้างในต่างกัน ใส่ได้ก็เปิดไม่ขึ้นอยู่ดี

  5. #5
    OverclockZone Member tanad's Avatar
    Join Date
    30 Dec 2011
    Location
    โคราช 0984169649Line ID>Rlex1960

    Default

    ในตัวตั้งค่าในไบออสมีคำสั่งเปิดปิดว่าเราจะให้ขึ้นบู๊ตโลโก้หรือไม่บู๊ตโลโก้ก่อนเข้าวินโด้ว์ก็ได้ไม่ใช่หรือครับ

  6. #6
    OverclockZone Member nikom1806's Avatar
    Join Date
    8 Mar 2008
    Location
    ถ.มิตรภาพ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    chip bios เบอร์เดียวกัน แต่เอาจากเครื่องต่างรุ่นมาใส่เฉยๆ เลย ไม่ได้นะครับ
    เพราะโปรแกรมข้างในต่างกัน ใส่ได้ก็เปิดไม่ขึ้นอยู่ดี
    ผมกะว่าจะใส่แล้ว up ผ่าน dos เหมือนเม็มใหม่น่ะครับ

    Quote Originally Posted by tanad View Post
    ในตัวตั้งค่าในไบออสมีคำสั่งเปิดปิดว่าเราจะให้ขึ้นบู๊ตโลโก้หรือไม่บู๊ตโลโก้ก่อนเข้าวินโด้ว์ก็ได้ไม่ใช่หรือครับ
    hp notebook ไม่มีให้ปิดเหมือน pc ครับ ตอนนี้ค้นพบตามเวป hp แล้วเขาลงรายละเอียดไว้มีหลายวิธีแต่ละวิธีมันจะทำได้เฉพราะ bios 2010-2012 ผมนี่ยัน 2015 แล้ว
    สงสัยจะต้องเปลี่ยนจริง คำถามคือเปลี่ยน IC flash bios ใหม่มันจะเข้าไหม ตรงนี้แหละครับปัยญา

  7. #7
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by nikom1806 View Post
    ผมกะว่าจะใส่แล้ว up ผ่าน dos เหมือนเม็มใหม่น่ะครับ
    bios ต่างกับ hardware มันทำแบบนั้นเลยไม่ได้ เอามาใส่เลยก็เปิดไม่ติด แล้วจะอัพ bios ได้ไง

    ถ้าจะใช้ให้ได้ต้องเอาไปเขียนกับเครื่องเขียน flash (ด้วยโปรแกมตรงรุ่น) แล้วเอามาใส่ให้เปิดติดก่อน แล้วจะอัพ bios รุ่นใหม่กว่าเดิมหรือจะใช้ไปเลยก็่แล้วแต่

    แต่เอาจริงๆนะ เคสนี้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เครื่องเลย ทำไปก็เสียเงิน+เสียเวลาเปล่าๆ

  8. #8
    OverclockZone Member nikom1806's Avatar
    Join Date
    8 Mar 2008
    Location
    ถ.มิตรภาพ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    bios ต่างกับ hardware มันทำแบบนั้นเลยไม่ได้ เอามาใส่เลยก็เปิดไม่ติด แล้วจะอัพ bios ได้ไง

    ถ้าจะใช้ให้ได้ต้องเอาไปเขียนกับเครื่องเขียน flash (ด้วยโปรแกมตรงรุ่น) แล้วเอามาใส่ให้เปิดติดก่อน แล้วจะอัพ bios รุ่นใหม่กว่าเดิมหรือจะใช้ไปเลยก็่แล้วแต่

    แต่เอาจริงๆนะ เคสนี้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เครื่องเลย ทำไปก็เสียเงิน+เสียเวลาเปล่าๆ
    หมายถึงว่าต้องเม็มก่อนด้วยเครื่องเม็มที่ตรงรุ่นเหมือนเครื่องที่มีขาย(เครื่องเขียนโปรแกรม ic) ค่อยมา flash bios ถึงจะได้ ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดนี่คือคำตอบที่ถูกต้อง
    ผมล่ะคิดว่ามันจะเอามาใส่แล้ว flash bios ได้เลยความจริงแล้วไม่ใช่มันต้องเม็มก่อนประมาณนี้ใช่ไหมครับ(เขียนโปรแกรมให้ ic)


    งั้นผมเห็น ic 2ตัวในเครื่อง ACER คือเบอร์ 24c08 ตัวนี้เป็นรอมคือเม็มโมรี่ อีกตัวคือ 25x80 ตัวนี้คือ BIOS หากผมเข้าใจไม่ผิดหรือคงจะผิดเรา
    ในเครื่อง HP มันจะมีกี่ตัวหากมีเพียง1 25X80(จะเป็นไปได้เหรอ) มันคงทำไม่ได้ หากมันมีทั้ง2ตัว ผมพอจะทำได้ไหมหรือยังไงก็ต้องเม็มก่อน(เขี่ยนโปรแกรม)ให้ ic ก่อน
    Last edited by nikom1806; 3 Jul 2016 at 08:15:38.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •