overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: ช่วยด้วยครับเครื่องผมสตาร์ทหลายครั้งก็ยังไม่ติดซะที

  1. #1
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default ช่วยด้วยครับเครื่องผมสตาร์ทหลายครั้งก็ยังไม่ติดซะที

    ก่อนอื่นเลยก็เสปค
    CPU - X2 3800+
    M/B - VNF4 Ultra
    RAM - DDR1 Cossiar XMS 512*4
    VGA - Redeon x1600xt
    HDD - SAMSUNG 80 GB*2

    ปัญหาพบเมื่อสองสามวันที่แล้วคือเวลาเปิดเครื่องมันจะดับครับ
    คือพอเปิดปุ๊ปไฟแดงๆ ฮาร์ดดิสก็ติด ไฟพาวเวอร์ก็ติด ไปได้สักแปปนึง จากนั้นก็ดับ รอสักพัก แล้วผมก็กดใหม่ ติดสักพัก (ประมาณ 2-3 วิ) ก็ดับอีก ทำยังงี้อีก 3-4 รอบก็ดับ
    อีก รอบที่ 7 ติดใช้ได้ตามปกติ
    ระหว่างที่เปิดไม่ติดนั้นผมพยายามแก้ไขดังนี้แล้วครับ
    1.ถอดแรมออก 1 คู่ เหมือนเดิม
    2.ถอดแรมออกหมด ทำให้มีเสียงตีิ๊ดยาว แล้วก็ดับ- -"
    3.เปลี่ยน PSU ติด 2-3 วิ ก็ดับเหมือนเดิม
    4.เปลี่ยนสายไฟของ PSU ก็ดับเหมือนเดิม

    ผมควรจะทำเช่นไรดีครับ

  2. #2
    ee01's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    นครปฐม

    Default

    น่าจะลองเปลี่ยน CPU ด้วยนะ เผื่อไว้ แต่ถ้าไม่เสียก็ดูที่ ใน Bios ในหมวด Hardware Moniter ดูว่า ความร้อนอยู่ที่เท่าไร

  3. #3
    จขทก
    Guest

    Default

    มันเกี่ยวกับเมนบอร์ดไหมครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ผม เจ้าของกระทู้เองครับ
    PSU เป็น ENermax 450 w 2 FAN นะครับ

  5. #5
    Bond007
    Guest

    Default

    เครื่องสตาร์ทหลายครั้งแล้วไม่ติดนี่ น้ำมันท่วมรึเปล่าครับ ทิ้งไว้ซักพักแล้วลองสตาร์ทใหม่นะครับ อ้าว.... เครื่องคอมนี่หว่า ไม่ใช่มอเตอร์ไซค์ อิอิ

  6. #6
    OverclockZone Member CJ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by จขทก View Post
    มันเกี่ยวกับเมนบอร์ดไหมครับ
    เป็นไปได้ครับ

    ลองใส่แรมสักตัว(แรมคงดีซักตัวแหละ)เปิดดูลองสลับสล๊อทแรมดูด้วยนะคับ

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ไอ้นี่มันบอร์ด CHANGTECH ไม่ไช่เหรอ ครับ ลองดู การบวมของ คอนเดนเซอร์ ที่อยู่ข้าง สล๊อตแรม / PCI-E นะครับ

    แล้วดู การ์ดจอด้วยนะครับว่า ความร้อนขึ้นเปล่า

  8. #8
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ถ้าเป็นผมคงสงสัยเมนบอร์ดกับตัวจ่ายไฟครับ

  9. #9
    OverclockZone Member axolotl's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ลองเข้า Bios นะ ถ้ายังดับอีก เคยเปลี่ยน CPU หายสนิททันตาเห็น
    แต่บางทีก็เป็นที่ M/B เอาไป ให้ร้านเช็คทีละส่วนดีสุด ไม่ต้องซื้อเก้อ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ผม จขทก เองอีกครั้งครับ
    ตอนนี้ปัญหาโดยรวมก็คือ
    มันจะเป็นตอนกดเปิดเครื่องเท่านั้นครับ ถ้าเปิดเครื่องติด มันก็ติดไปเลย ไม่มาดับตอนกำลังเล่นเกมหรือเล่นเน็ตอะครับ
    แต่ถ้าไม่ติดมันจะดับก่อนเสียง beep ก่อนเข้าหน้าไบออสที่บอกความเร็วซีพียูและแรมฮาร์ดดิสอะครับ

    ถ้าผ่านเสียง beep มาได้แสดงว่าปลอดภัยอะครับ

    ผมถอดซีพียูไม่ได้ครับ ยกขาที่หนีบออกมาแล้ว เหมือนมันติดอะครับติดแน่นเลย

  11. #11
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    อ่า....ลองดูจั๊มเปอร์ของcmosดูครับอยู่ในตำแหน่งเคลียร์หรือปกติครับเพราะบางทีในตำแหน่งเคลียร์ในบางบอร์ดก็เปิดไม่ติดครับผม
    เพราะถ้าซีพียูเสียอาการคือเปิดได้แต่ไม่มีภาพขึ้นครับถึงแม้พัดลมซีพียูจะวิ่งแต่ก็จะพบว่าความร้อนซีพียูไม่มีเลยเมื่อเปิดไปสักพัก
    ผมสงสัยบอร์ดอ่ะครับ เพราะท่านบอกว่าพาวเวอร์ก็เปลี่ยนแล้วฉะนั้นอาจจะไม่ได้มีปัญหาที่พาวเวอร์ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member O-Man's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    อาการแบบนี้ เท่าที่เคยประสบกรรมมา ก็เมนบอร์ดท่านเริ่มรวนครับ กำลังจะไปละ เตรียมทางหนีทีไล่ไว้ได้เลย นะท่านนะ คงไม่นานเกินรอ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    เห้ย จริงดิ กรำและทำไงดีนี่เรา

  14. #14
    OverclockZone Member PowerEasy's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2006
    Location
    อ.สามพราน จ.นครปฐม

    Default

    เครื่องเพื่อนผมเคยเป็น(แค่ 2-3 วิ แล้วดับ) ผมค่อยๆ ดึงปลั๊ก 20 พิน ช้าๆ(เผื่อว่ามันช๊อตที่ไหนจะได้รู้ๆ กันไปเลย) แล้วกดสวิตช์ ผลคือ ชิปที่ HDD ไหม้ จากนั้นก็ไปเคลม ที่ Synnex โดนไป 535บาท จากนั้น ก็ซื้อ Enermax 460W มาต่อ (เพราะทางซินเนตบอกว่า พาวเวอร์เริ่มเกเรแล้ว)ปรากฎว่า หายเป็นปกติ
    น่าจะลอง
    1.ถอด HDD ออก ถ้าติด ผู้ต้องสงสัยเป็นที่ HDD ทันที
    2.ถอดสวิตช์หน้าเคสออก แล้วเอาไขควงหรือกรรไกรแตะที่ขา power ใช้แทนสวิตช์หน้าเครื่อง

    แต่ที่ งง ก็คือ ต้องกดถึง 3 รอบขึ้นถึงจะติด อืมม ตอบยากเหมือนกัน น่าจะลองเอาผ้าสามสีผูกดูไหว้เช้า-เย็น อาการน่าจะหายไปครับ (ล้อเล่นน่ะ แหะๆ)

    **ปล. ประสบการณ์ตรง มาแบ่งมาแชร์ให้ฟัง อาจจะลองทำดู หรือไม่ก็ได้**

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ปัญหาอีกอย่างคือ ตอนนี้ติดปกตินี่สิ

  16. #16

    Default

    .....................

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    สวัสดีครับ ผม จขทก เอง
    ตอนนี้ผมเอาเครื่องไปซ่อมแล้วครับ
    ร้านบอกว่า สวิทซ์ พังครับ กด พาวเวอร์แล้วสวิตส์มันคาอยู่ครับ มันเลยดับไป
    ตอนนี้เปลี่ยนมาใช้สวิตส์รีเซ็ทแทนครับ ขอบคุณทุกท่านที่ตอบนะครับ

    xms ตัวนี้ของผมเซ็ทเป็น 2.5 3 3 6 ไม่ได้ครับต้องเซ็ทเป็น 3 4 4 8 ครับ ไม่งั้น จอฟ้า


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •