overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: เซ็ตไบออสยังไงให้เข้าตัวเครื่องได้ปกติเหมือนเดิม

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2008

    Default เซ็ตไบออสยังไงให้เข้าตัวเครื่องได้ปกติเหมือนเดิม

    ปัญหาของผมก็คือเเปิดเครื่องแล้วมันไม่ยอมบูตเข้าวินโดว์อ่ะครับมันเป็นหน้าจอดำมืดเลย (คอมเพิ่งซื้อให่มครับ) เคยยกไปให้ที่ร้านเค้าดูให้แล้วครับเค้าบอกว่าเกิดจากการที่เราไม่มีFloppy Diskแต่ไบออสเซ็ตว่ามีFloppy diskครับเลยทำให้เข้าเครื่องไม่ได้ครับ
    ที่นี้มันเป็นอีกแล้วครับ แต่ผมก็เซ็ตตรง Floppy Disk ว่า Disable แล้วแต่มันก็ยังเข้าเครื่องไม่ได้ไม่ทราบว่าต้องปรับตรงไหนเพิ่มเติมหรือเปล่าครับ เพราะตอนที่ยกไปให้ช่างดูวันนั้นก็ลืมถามครับก็ว่าเซ็ตยังไง วานผู้รู้ช่วยบอกที่ว่าต้องเซ็ตยังไงให้เข้าได้ปกติอ่ะครับ ขอบคุณครับ (ที่มันเป็นยังงี้อีกครั้งเพราะผมดันไปเซ็ตไบออสเป็นค่าเริ่มต้นอ่ะครับ มือบอนซวยเลย)

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    เครียร์ไบออสจิ ....

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2008

    Default

    ผมเคยลองแล้วครับมันไม่เกี่ยวกันครับ
    ขอบคุณครับ

  4. #4
    OverclockZone Member HERO-NUT's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    SINGBURI , Chachoengsao

    Default

    ก้อให้มันบูตจากHDDอันแรกจิ เคลียร์ไบออสมันจะบูตfloppyก่อนน่ะปกติ เราก็ตั้งค่ามันใหม่

    ไม่ก้อแฟลชไบออสก้อด้ายนะ

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    อาจจะมีอุปกรณ์ บางอย่างเสีย
    ไล่ หาอุปกรณ์มาเทสดู

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2008

    Default

    ลองทำแล้วครับ ไม่เกี่ยวกันครับ

    ขอบคุณครับ

    เช็คแล้วครับอุปกรณ์ดีหมดทุกอย่างครับ

    ปล.
    วินโดว์เข้าไปใช้ได้ปกตินะครับ แต่ตอนเข้าผมต้องกดDel รัวๆเพื่อเข้าไบออสอ่ะครับแล้วก็ กด Esc แล้วOK นะครับถึงจะเข้าวินโดว์ได้

    ขอบคุณครับ

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    BIOS อาจจะมีปัญหา
    แฟลช BIOS เวอร์ชั่นอื่นดู

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2008

    Default

    บอร์ดเป็น P5Q-E ครับยังไม่มีไบออสรุ่นอื่นเลยอ่ะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    ลองถอด HD และอุปกรณ์ต่อพ่วงออกให้หมดดูครับ
    เหลือแต่ PSU MB Cpu Ram การ์ดจอ(ถ้ามี On board ก็ไม่ต้องเสียบ) คีย์บอร์ด

    แล้วเปิดเครื่องลองเข้า Bios ดูครับ ว่าได้ปกติมั้ย



    ถ้าเข้าไม่ได้อีกก็น่าจะเป็นที่ MB หรือ Ram นั้นแหล่ะครับ
    ถ้าเช็ค MEMtest แล้วปกติ ก็ MB ท่านนั้นแหล่ะ


    ปล.ลองดูนะครับ
    ปล2.เอามาเทสนอกเคส ก็จะตัดปัญหาเรื่องบอร์ดช็อตเคส

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2008

    Smile

    1/.เปิดเครื่อง แล้วกด<DEL>เข้าBIOS

    2/.เมื่อหน้าหลักของBIOSเปิดขึ้นมา ให้เลือกหัวข้อ STANDARD CMOS SETUP(หรืออื่นๆ) - หน้าที่ระบุเกี่ยวกับ วันที่/HDD/CD/Drive A/B
    -เลือกหัวข้อ Drive A
    -กดเลือก Disable
    -กด ESC กลับออกไปหน้าแรกของ BIOS

    3/.เลือกหัวข้อ ADVANCE BIOS FEATURES SETUP(หรืออื่นๆ) - หน้าที่ระบุเกี่ยวกับลำดับการBOOT ของเครื่อง
    -เลือกหัวข้อ First Boot Device
    -เลือก HDD-0 หรือ IDE-0 ( กำหนดให้เครื่อง Boot จาก HDD เป็นลำดับแรก )
    -กด ESC
    -SET ลำดับการ Boot อื่นๆ โดยทำตามขั้นตอนเหมือนกัน เช่นตั้งให้ CD ทำการ Boot เป็นลำดับที่สอง
    -กด ESC เพื่อออกไปที่หน้าแรก
    ( สามารถตั้งให้ CD ทำการ Boot เป็นลำดับแรกเพื่อใช้สำหรับการลง WINDOW หรือแก้ไขซ่อม WINDOW ในกรณีที่มีปัญหา Boot จาก HDD ไม่ได้ )

    4/.เลือกหัวข้อ SAVE & EXIT SETUP
    -เลือก YES หรือ Y
    -กด Enter

    สิ้นสุดขั้นตอนการ SETUP BIOS แล้วครับหลังจากนี้เครื่องจะทำการ Boot ตามขั้นตอนที่เราตั้งค่าเอาไว้ ส่วนการตั้งค่าอื่นๆใน BIOS ก็สามารถทำตามวิธีขั้นตอนเหมือนกันครับ

    ถ้า SETUP BIOS แล้วยังแก้ไขปัญหาไม่ได้ช่วยอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมด้วยครับ

    หมายเหตุ : ถ้าเป็นมือใหม่ไม่แนะนำให้ Flash BIOS ครับ เรื่องเล็กๆเดี๋ยวจะกลายเป็นเรื่องใหญ่และเรื่องยาวครับ

  11. #11
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    อย่าเสียบ พวก external storage ไว้นะครับ มันจะไปเลือกบูตอัตโนมัติ
    p5q-pro ของผมเป็นครับ เซ็ท bios ก็แล้ว พอมาเปิดเครื่องอีกที ก็เรียก external บูตก่อนทุกที

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Nov 2008

    Default

    แก้ปัญหาได้แล้วครับ โดยการยกไปให้ช่างที่ร้านทำให้อ่ะครับ (เหอะๆๆๆ)
    พี่เค้าบอกว่า เมนบอร์ด Asus รุ่นใหม่จะมีปัญหาที่ไปออสยังไม่สมบรูณ์อ่ะครับ ต้องปิดในส่วน Express Gate ครับถึงจะเข้าได้เป็นปกติ ต้องรอให้ส่วนของAsus อัดเดตไบออสใหม่มาแก้ปัญหาในส่วนนี้นะครับ

    ขอขอบคุณทุกๆท่านมากเลยนะครับที่ช่วยในมาตอบปัญหาให้นะครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •