overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2008

    Default Harddisk 3tbใหม่ มีปัญหาครับ

    สอบถามวิธีแก้ไขหน่อยครับ
    ผมพึ่งซื้อHarddisk 3tbมาใหม่ แต่ใช้ไม่ได้ เพราะไม่สามารถcovert diskเป็นGptได้ครับ ตามรูปimage.jpg
    รบกวนช่วยบอกวิธีแก้ไขหน่อยครับ หรือเป็นเพราะ Harddisk เสีย
    **window10
    MB gigabyte b150 Hd3 ddr4

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Feb 2016
    Location
    Bangkok

    Default

    มันต้องทำตั้งแต่ตอนช่วงที่ก่อนการลงวินโดว์ครับ มา covert disk ดิสหลังจากลงวินโดวส์ไปแล้วไม่ได้ครับ ตอนผมลงวินโดวส์เครื่องที่ผมใช้อยู่นี้ก็เป็นแบบคุณนี่แหละ สุดท้ายหาวิธีจากในอินเตอร์เน็ตคือคุณต้องติดตั้งวินโดวส์จากแฟรชไดร์ โดยใช้โปรแกรม Rufus เอาไฟล์อิมเมจวินโดวส์มาใส่ในแฟรชไดร์ครับ
    ดูวิธีการตามลิ้งค์นี้ครับ http://www.windowssiam.com/install-windows10-usb-rufus/ แล้วก็ติดตั้งวินโดวส์ ลองดูครับผมก็ปูๆปลาๆ เอาทำตามในเน็ตเลยทำสำเร็จ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2008

    Default

    Quote Originally Posted by kaweekai View Post
    มันต้องทำตั้งแต่ตอนช่วงที่ก่อนการลงวินโดว์ครับ มา covert disk ดิสหลังจากลงวินโดวส์ไปแล้วไม่ได้ครับ ตอนผมลงวินโดวส์เครื่องที่ผมใช้อยู่นี้ก็เป็นแบบคุณนี่แหละ สุดท้ายหาวิธีจากในอินเตอร์เน็ตคือคุณต้องติดตั้งวินโดวส์จากแฟรชไดร์ โดยใช้โปรแกรม Rufus เอาไฟล์อิมเมจวินโดวส์มาใส่ในแฟรชไดร์ครับ
    ดูวิธีการตามลิ้งค์นี้ครับ http://www.windowssiam.com/install-windows10-usb-rufus/ แล้วก็ติดตั้งวินโดวส์ ลองดูครับผมก็ปูๆปลาๆ เอาทำตามในเน็ตเลยทำสำเร็จ
    ผมลงwindowในssdแล้วครับ ส่วนHarddiskที่มีปัญหานี้ ผมเอาไว้ใช้เก็บข้อมูลอะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Apr 2010

    Default

    1.ใช้โปรแกรมเปลี่ยน ลองหาดูในกูเกิ้ล

    หรือ

    2.boot จาก usb หรือ แผ่นที่ใช้ลง windows ไปจนถึงหน้าที่จะให้เลือก HDD กด shift+f10 จากนั้นทำการพิมพ์ดังนี้

    diskpart ทำการกด Enter

    list disk ทำการกด Enter (จากนั้นดูว่ามีกี่ DISK ในคอมพิวเตอร์ของเรา ถ้ามี DISK 1ลูก มันก็จะแสดง DISK 0 แต่ถ้ามี DISK 2ลูก ก็จะแสดง DISK 0 / DISK 1 ) จากนั้นให้เราเลือกว่า DISK ไหนต้องการจะทำการ Convert จาก MBR > GPT

    select disk 0 ทำการกด Enter << ถ้าตัวที่ต้องการจะเปลี่ยนเป็น Disk 1 ก็ select disk 1

    Clean และทำการกด Enter (อันนี้จะเป็นการล้าง Partition ทั้งหมดนะครับของ Disk ที่เราเลือก )

    convert GPT ทำการกด Enter

    แล้วก็ปิดออกมา boot windows จาก ssd เข้าใช้งานปกติ

  5. #5

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2008

    Default

    Quote Originally Posted by species13 View Post
    1.ใช้โปรแกรมเปลี่ยน ลองหาดูในกูเกิ้ล

    หรือ

    2.boot จาก usb หรือ แผ่นที่ใช้ลง windows ไปจนถึงหน้าที่จะให้เลือก HDD กด shift+f10 จากนั้นทำการพิมพ์ดังนี้

    diskpart ทำการกด Enter

    list disk ทำการกด Enter (จากนั้นดูว่ามีกี่ DISK ในคอมพิวเตอร์ของเรา ถ้ามี DISK 1ลูก มันก็จะแสดง DISK 0 แต่ถ้ามี DISK 2ลูก ก็จะแสดง DISK 0 / DISK 1 ) จากนั้นให้เราเลือกว่า DISK ไหนต้องการจะทำการ Convert จาก MBR > GPT

    select disk 0 ทำการกด Enter << ถ้าตัวที่ต้องการจะเปลี่ยนเป็น Disk 1 ก็ select disk 1

    Clean และทำการกด Enter (อันนี้จะเป็นการล้าง Partition ทั้งหมดนะครับของ Disk ที่เราเลือก )

    convert GPT ทำการกด Enter

    แล้วก็ปิดออกมา boot windows จาก ssd เข้าใช้งานปกติ
    ลองแล้วครับ แต่มันมองไม่เห็นตัว Harddiskอะครับ แสดงว่าHarddisk มีปัญหาใช่ไหมครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Mar 2008
    Location
    BKK-Phichit

    Default

    มันต้องทำตั้งแต่ก่อนลงวินโดว ถ้าใช้ HD เกินกว่า 2 TB

  8. #8
    OverclockZone Member Rev's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    ท่าอิฐ,เดอะมอลล์พันทิพย์งามวงศ์วาน

    Default

    ไปโหลด EaseUS Partition Master มา Convert ดูได้

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2008

    Default

    Quote Originally Posted by mangdaza View Post
    มันต้องทำตั้งแต่ก่อนลงวินโดว ถ้าใช้ HD เกินกว่า 2 TB
    ลองแล้วครับ แต่มันไม่เห็นHarddiskลูกนี้ครับ

    - - - Updated - - -

    Quote Originally Posted by Rev View Post
    ไปโหลด EaseUS Partition Master มา Convert ดูได้
    ลองใช้แล้วก็ไม่ได้ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    ใช้เมนบอร์ดอะไรอยู่ครับ?

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2008

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    ใช้เมนบอร์ดอะไรอยู่ครับ?
    gigabyte b150 hd3 ddr4 ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    รุ่น mainboard ท่านแจ้งไว้ในโพสแรกแล้วนี่ (ขออภัยอย่างแรงครับ เมื่อกี้เปิดในมือถือตัวหนังมันเล็กอ่านยาก)

    1) เบื้องต้น เห็นในรูปแรก ยังขึ้นเป็น Not initialized อยู่เลย ก็ลองคลิกขวาแล้วเลือก initialize Disk


    2) อันข้างบนก็คือให้มันเช็ค disk ใหม่ พอกดไปก็จะขึ้นให้เลือกประเภท partition


    3) เลือกอย่างที่ต้องการสร้าง ก็จะได้ unallocated (พื้นที่ว่างเปล่ายังไม่ใช้งาน)


    4) ก็คลิกขวาที่ unallocated แล้วก็สร้าง volumn ใหม่ + format ไปตามปกติ ก็จะได้ drive ใหม่ใช้แล้วครับ



    ปัญหาที่เกิดขึ้น น่าจะเกิดจากขั้นตอนการ convert / ถ้าไม่มีข้อมูลเลย ก็ลบของเก่า+สร้างมันขึ้นมาใหม่ซะเลยน่าจะง่ายสุด

    * ตัวอย่างอีกอัน ทำบน mbr disk (ขนาด partition สูงสุดได้แค่ 2tb)


    - ถ้าสร้าง partition ใดๆ ไว้ก่อนหน้า ให้ลบ partition เดิมทิ้งให้หมด
    - คลิกขวาชื่อไดร์ฟ, เลือก convert to GPT


    - ได้พื้นที่ unallocated ก็สร้าง partition ใหม่ได้เต็มพื้นที่ที่มี (มากกว่า 2TB - เหมือนรูปในข้อ 4 ด้านบน)


    ** ทดลองบน VMWare / Windows 10 32 bit / Disk 1 ขนาด 4TB (ดิสก์จริงว่างไม่ถึงหรอก, vmware มันทำให้) **

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2008

    Default

    Quote Originally Posted by kaikimao View Post
    รุ่น mainboard ท่านแจ้งไว้ในโพสแรกแล้วนี่ (ขออภัยอย่างแรงครับ เมื่อกี้เปิดในมือถือตัวหนังมันเล็กอ่านยาก)

    1) เบื้องต้น เห็นในรูปแรก ยังขึ้นเป็น Not initialized อยู่เลย ก็ลองคลิกขวาแล้วเลือก initialize Disk


    2) อันข้างบนก็คือให้มันเช็ค disk ใหม่ พอกดไปก็จะขึ้นให้เลือกประเภท partition


    3) เลือกอย่างที่ต้องการสร้าง ก็จะได้ unallocated (พื้นที่ว่างเปล่ายังไม่ใช้งาน)


    4) ก็คลิกขวาที่ unallocated แล้วก็สร้าง volumn ใหม่ + format ไปตามปกติ ก็จะได้ drive ใหม่ใช้แล้วครับ



    ปัญหาที่เกิดขึ้น น่าจะเกิดจากขั้นตอนการ convert / ถ้าไม่มีข้อมูลเลย ก็ลบของเก่า+สร้างมันขึ้นมาใหม่ซะเลยน่าจะง่ายสุด

    * ตัวอย่างอีกอัน ทำบน mbr disk (ขนาด partition สูงสุดได้แค่ 2tb)


    - ถ้าสร้าง partition ใดๆ ไว้ก่อนหน้า ให้ลบ partition เดิมทิ้งให้หมด
    - คลิกขวาชื่อไดร์ฟ, เลือก convert to GPT


    - ได้พื้นที่ unallocated ก็สร้าง partition ใหม่ได้เต็มพื้นที่ที่มี (มากกว่า 2TB - เหมือนรูปในข้อ 4 ด้านบน)


    ** ทดลองบน VMWare / Windows 10 32 bit / Disk 1 ขนาด 4TB (ดิสก์จริงว่างไม่ถึงหรอก, vmware มันทำให้) **
    ผมทำถึงขั้นตอนที่2 ก็มีปัญหาตามรูปที่ผมลงไว้เลยครับ+ก่อนลงwindowมันมองไม่เห็นตัวHarddiskด้วยครับ ผมเลยกะจะเอาHarddiskไปเคลมครับ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Oct 2008

    Default

    สรุป Harddiskเสียครับ นำไปเคลมมาใช้ได้ปกติแล้วครับ ขอบคุณทุกท่านสำหรับความช่วยเหลือครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •