overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jan 2008

    Default ใส่ ram 2 ตัว แต่เห็นไม่ครบอ่ะครับ ช่วยแนะนำทีครับ

    ขอคำแนะนำหน่อยครับ พอดีเพิ่งประกอบคอมเอง

    M/B : Asrock H81M-DGS R2.0
    Ram : Kingston FURY Memory Red - 8GB Kit*(2x4GB) - DDR3 1600MHz

    พอประกอบเสร็จมันมองเห็นแรมแค่ตัวเดียวอ่ะครับ เหลือแค่ 4GB ทั้งใน Windows, Bios แต่พอเปิดใน CPUz จะเห็น 8GB

    ในกรณีนี้ผมทำไงดีครับ เปลี่ยน M/B หรือ เปลี่ยน Ram ดีครับ

    Untitled.jpg
    4.jpg
    3.jpg

  2. #2

    Default

    แรมตัวที่ 2 ที่เสียบบน ch.B มีปัญหาครับ
    -ลองเคลียร์ซีมอสก่อนเลยครับ(ถอดท่านไบออสทิ้งไว้ซัก 10วินาทีแล้วใส่เข้าที่ก็ได้)
    -อาจจะเสียบไม่แน่น หน้าสัมผัสแรมสกปรก ฯลฯ ลองถอดแรมทำความสะอาดหน้าสัมผัสใช้ยางลบดินสอก็ได้แล้วเสียบเข้าที่ให้แน่น แล้วลองเช็คดู
    -แรมอาจจะเสีย ลองสลับช่องกันดู ลองเอาไปเสียบเครื่องอื่นดู(โดยทำวิธีแรกก่อน)ฯลฯ เช็คดูจนแน่ใจแล้วยังไม่ได้ ก็อาจจะต้องเปลี่ยนแรม(เคลม)
    ลองดูครับขอให้โชคดี

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jan 2008

    Default

    ผมลองแล้วคับ
    1.เคลียร์ cmos แล้ว ไม่หายคับ
    2.ลองสลับ ram แล้วก็ยังเป็น channel b อยู่ดีคับ

    สงสัย ram จะไม่เสียคับ แต่น่าจะเป็นที่ mainboard มันไม่สนับสนุนการทำ dual ของ ram รุ่นนี้ ต้องเปลี่ยนram ให้ตรง ถึงจะใช้แบบ dual ได้

  4. #4
    OverclockZone Member kaikimao's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2012
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by misslily View Post
    2.ลองสลับ ram แล้วก็ยังเป็น channel b อยู่ดีคับ
    slot ram เสีย ส่งบอร์ดเคลมครับ

    *ram ไม่มีไม่ support dual channel หรอกครับ เครื่องปกติถ้าใส่แรม+เปิดติดแล้วมันต้องเห็นความจุแรมครบทุกตัว (ส่วนจะใช้ได้ที่บัสสูงขนาดไหน ก็อีกเรื่องนึง)
    Last edited by kaikimao; 31 Jul 2016 at 10:23:35.

  5. #5
    AongSoil's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2015
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ลองแก้ไขค่า command rate (cr)ในไบออส เป็น 2t ดู

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Jan 2008

    Default

    ยังไม่ได้ลองแก้ cr เป็น 2t เลยคับ

    แต่ลองเอา ram ไปใส่ที่ slot ch.B แล้วตัวเดียว ปรากฎว่าเปิดคอมไม่ติด

    น่าจะเป็นที่ slot ram จริงๆคับ เดี๋ยวจะต้องรีบไปเปลี่ยนที่ jib ก่อน 7 วัน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •