overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: ไม่ทราบว่า HDD มันทำงานโหมดไหน

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default ไม่ทราบว่า HDD มันทำงานโหมดไหน

    คือผมซื้อ HDD มาเป็น sata 2 แต่สงสัยครับว่า ตกลงตอนนี้ผมใช้โหมดไหนกันแน่ คือเป็น sata หรือ
    sata 2 ช่วยชี้แนะด้วยครับ MB p5k-e/wifi windows vista ขอบคุณครับ
    รูป รูป
    • File Type: gif b.gif (36.3 KB, 126 views)

  2. #2
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    บอร์ดรับ sata 2 ฮาร์ดดิสก็ sata 2 มันจะไปใช้ sata ธรรมดาได้ไงอ่ะ

  3. #3
    jackson's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    ม.ชวนชื่นแคราย เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร

    Default

    รู้สึกว่าของ seagate มันจะมี jumper ให้ใช้เป็น sata 1 นะครับ ถ้าจะให้เป็น sata2 ให้เอา jumper ออก

  4. #4
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    อย่าลืมเซ็ต Jumper ละกัน
    ไม่งั้น SATA2 จะเหลือความเร็วแค่ SATA1 ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    เท่าที่ดู

    วิ่งที่sata1นะครับ

    ลองถอดจัมเปอด้านหลังออกครับ

    แล้วจะวิ่งเต็มสปีด

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sicklab View Post
    เท่าที่ดู

    วิ่งที่sata1นะครับ

    ลองถอดจัมเปอด้านหลังออกครับ

    แล้วจะวิ่งเต็มสปีด

    ตอนก่อนประกอบจัมเปอร์มีอยู่ที่ sata1(1.5G) จริงครับ ผมก็เอาออกแล้วน่ะมันก็มีบอกไว้ถ้าเอาจัมเปอร์ออกหมดจะเป็น
    sata2 ที่ 3G/sec เลยไม่แน่ใจว่ามันทำงานเต็มที่อย่างที่ควรจะเป็นไหม หรือมีวิธีไหนทดสอบได้บ้างครับ

  7. #7
    OverclockZone Member amorno's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by sicklab View Post
    เท่าที่ดู

    วิ่งที่sata1นะครับ

    ลองถอดจัมเปอด้านหลังออกครับ

    แล้วจะวิ่งเต็มสปีด
    รบกวนถามนิดนะครับ ผมมือใหม่ครับ

    เราดูได้จากตรงไหนหรอครับ ว่ากราฟข้างบนวิ่งที่ SATA 1 อ่ะครับ
    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default

    ดูตรงนี้ครับ ที่วงสีแดงไว้น้า จากรูปจะเห็นได้ว่ามันแสดงเป็น SATA I



    ถ้ามันเป็น SATA II มันก็จะแสดงเป็น SATA II แบบนี้เลย

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    เฮ้อ...แล้วจะไปปรับตรงไหนล่ะเนี่ย จัมเปอร์ก็เซตเป็น sata II แล้ว มีใครแนะนำได้บ้างครับ

  10. #10
    jackson's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    ม.ชวนชื่นแคราย เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร

    Default

    ถอดออกมันก็เป็น sata 2 แล้ว ไม่ต้องไปเซ็ตอะไรเพิ่มครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    ตกลงว่าโปรแกรม HD TUNE มันบอกไม่ตรงใช่ไหม ตามที่ #8 วงกลมไว้เป็น sata I ทั้งๆที่ผมเอาจัมเปอร์ออกแล้ว
    เลย งงๆ ว่ามันอย่างไรกันแน่

  12. #12
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default

    '_'a เป็นไปได้หมดอ่ะครับ อยากทราบอันไหนเพี้ยน ลองโหลดอีก V. มาลองดู อุอุ

    HD Tune ของท่านก็เวอร์ชั่น 3.10 เหมือนของผม ซึ่งของผมมันก็แสดงเป็น SATA II ปกติ
    แต่ Everst ของท่านไม่เหมือนกับของผมอ่ะครับของผม V.4.60.1500 แล้วอ่ะ แสดงเป็น SATA II เหมือนกัน

    จะเกี่ยวกันไหมน้อ >.< ไม่เคยใช้ HDD ของซีเกจซะด้วย

  13. #13
    OverclockZone Member amorno's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2008

    Default

    ขอบคุณมากเลยครับ คุณ Open

    เยี่ยมเลย ของผมใช้เป็น SATA I อยู่ พอลองดึงจั้มเปอร์ออก มาเช็คดูใหม่

    โฮ่ๆๆๆๆ SATA II เจงๆ ด้วย ที่สำคัญความเร็วดีขึ้นด้วยครับ
    Last edited by amorno; 27 Nov 2008 at 18:03:39.

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by amorno View Post
    ขอบคุณมากเลยครับ คุณ Open

    เยี่ยมเลย ของผมใช้เป็น SATA I อยู่ พอลองดึงจั้มเปอร์ออก มาเช็คดูใหม่

    โฮ่ๆๆๆๆ SATA II เจงๆ ด้วย ที่สำคัญความเร็วดีขึ้นด้วยครับ
    โอ้ว.. ยินดีด้วยครับ แต่ผมนิซิ ยังเหมือนเดิมเลย

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    ตกลงว่า HDD ไม่ใช่ SATA II หรือนี่ เป็นที่ ฮาร์ทดิสเพี้ยน โปรแกรมที่ใช้ดูเพี้ยน วินโดว์เพี้ยน ผู้ใช้เพี้ยน กันแน่
    ใครที่ดูกราฟเป็นช่วยวิเคราะห์ให้หน่อยครับ เพราะในทางทฤษดี ระหว่าง 150M/s กับ 300M/s ต่างกันเท่าตัวซึ่งค่อนข้างมาก แต่ทางเป็นจริงเท่าไหร่หรือใช้ได้มากน้อยเพียงใดก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    ผมลองใช้ Datamarck004 ทดสอบดูก็ตามภาพ 4 ครั้ง ตกลงมันวิ่งประมาณนั้นเหรอครับ SATA II
    ลองทดสอบกันดูครับหลังทดสอบเสร็จกด Compare ไม่รู้เชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด
    ไฟล์แนบเอกสาร ไฟล์แนบเอกสาร


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •