overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 2 of 3 FirstFirst 123 LastLast
Results 21 to 40 of 55
  1. #21
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    Quote Originally Posted by jabavog View Post
    มันขึ้น popup ถาม User กับ Pass ต้องใส่อะไรครับ ผมลองใส่ admins แล้วพาส 1234,0000 มันก็ไม่ผ่านอะครับ ต้องใส่อะไรหรอครับ ตอนนี้โหลดบิดไม่ได้ ไม่รู้เกี่ยวกับต้องฟอร์เวิดเราเตอร์ป่าว
    ลองเปลี่ยนใส่ user: admin Pass: password

  2. #22
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Apr 2009

    Default

    DNS = Domain Name System นะครับ ไม่ใช่ Domain Name Server

  3. #23
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Apr 2009

    Default

    ถ้าไม่ได้ลอง User : admin PWD : admin ครับ
    ** สำหรับ router ของ linksys คับ

  4. #24
    OverclockZone Member pikajuman's Avatar
    Join Date
    5 May 2008

    Default

    ผมเข้าใจว่าคุณต้องการทำให้ Connect เป็น YES ใช่ไม่ครับ

    นั้นเริ่มกันเลยดิกว่า
    1. เข้าไปใน Router ของเรา
    2.เพิ่ม IP ที่จะทำการ FW พร้อมทั้ง PORT ที่ต้องการ มันจะมัให้เพิ่มทั้ง TCP และ UTP นี้แหละ
    Port Start - Port End
    3.Save And Reboot
    4. ไปที่โปรแกรม บิต เอาพอร์ตที่เซตไว้ มาใส่ลงพอร์ต ยกตัวอย่าง Port 22500 ใส่ลงใน Utorren
    5. ลองเทสดูว่า Connect เป็น Yes แล้วยัง ใน Utorren มันจะมี ฟังชั่นนี้อยู่

    รายละเอียดเพิ่มเติมก็ตาม ที่คุณ Artbow กล่าวไว้ http://portforward.com/routers.htm

  5. #25
    OverclockZone Member rattapong's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2008

    Default

    ความรู้ดีครับขอบคุณทุกท่าน

  6. #26
    OverclockZone Member seaba's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2006

    Default

    ผมไม่เก่ง อย่าเชื่อผมนะครับ ถามมาว่า DNS Server และ Forword Port คืออะไร
    อธิบายย่อๆ ให้มนุษย์เข้าใจ

    DNS ย่อมาจาก Domain Name Services หรือ Domain Name System มันก็คือๆ กันครับ
    มันคือบริการแปลงจาก Name เป็น IP Address และในทางกลับกัน IP Address เป็น Name

    ตัวอย่างเช่น ต้องการทราบว่า www.gmail.com ใช้ IP Address อะไร ทำตามกันเลย
    ลองใช้คำสั่ง
    - คลิ๊ก Start > Run > Cmd แล้ว Enter จะได้ หน้าต่าง Command Pompt
    - พิมพ์ nslookup แล้ว Enter จะได้ Pompt ">"
    - พิมพ์ server 202.69.137.137 (หรือ DNS ของ ISP ที่ท่านเลือกใช้) เพื่อเลือก DNS ที่ต้อง Query ถาม
    - พิมพ์ www.gmail.com จได้ผลลัพท์ดังรูป
    - พิมพ์ 66.102.7.19 จะได้ผลลัพท์ดังรูป
    - พิมพ์ exit ถ้าต้องการออกจาก nslookup
    เสียบรูปไว้ให้ดู


    ส่วนจะเลือกใช้ IP DNS เลขเด็ดชุดไหน แล้วแต่ ISP ที่ท่านแนะนำให้ใช้ครับ มีบ้าง ISP บาง Package มี DNS
    ที่แตกต่างกันไป อ้อ !! มีข้อควรระวังไว้นิด สำหรับคนที่ใช้งานในองค์กร IT ของท่านจะเป็นเลือก DNS ให้ท่านใช้เอง
    มิฉะนั้นอาจจะใช้งาน DNS ไม่ได้ เนื่องจาก ข้อมูลทางเทคนิคเล็กน้อยที่ IT องค์กรท่านกำหนดไว้ครับ

    จากทั้งหมดทั้งหลายทั้งปวง เป็นหลักการทำงานของ DNS ง่ายๆ ลึกๆ กว่านี้ไว้รอ ผู้รู้มาตอบผมได้กล้อมแกล้มแค่นี้แหล่ะ เอิ๊ก

  7. #27
    artonline's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2006
    Location
    BKK บางกอก

    Default

    DNS SERVER คือว่า ไอ้เจ้า server ตัวนี้ มันจะคอยเปลี่ยนค่าตัวหนังสือ ที่เราพิมพ์บน Browser เป็นตัวเลข
    (เำพราะว่าคอมมันไม่เข้าใจตัวหนังสือ (มันเข้าใจแต่ตัวเลข) อย่างเช่น คุณใช้ net ของ true จะมี dns server เป็น 203.144.207.29 , 203.144.207.49 สมมติว่า คุณจะเข้าเวป www.google.co.th เจ้าตัว DNS เนี่ยมันจะตามไปตรวจสอบว่า www.google.co.th มีค่า IP เป็นเท่าไร(216.239.61.104) แล้วส่งกลับมาให้เรา ถ้้าไม่มีเจ้าตัว DNS คุณจะต้องจำค่า IP ของเวปต่างๆ อย่างเช่น แทนที่คุณจะพิมพ์เข้ากูเกิ้ล จาก browser เป็น www.google.co.th คุณจะต้องพิมพ์ 216.239.61.104 แทน (จำยากกว่าป่ะหละ) นี่หละคือ DNS SERVER

    **trick อีกนิดคุณรู้ไหมว่าถึงแม้ว่าคุณจะใช้เน็ต จากค่ายใดก็ตามคุณไม่จำเป็น ต้องใช้ DNS ของ ISPนั้นๆ ก็ได้ (นะจ๊ะ)

    อยากรู้เยอะกว่านี้ส่งมาอีกจะตอบให้ (ไม่เก่งครับ แต่อยากเทพ)
    Last edited by artonline; 23 Jul 2009 at 04:41:13.

  8. #28
    OverclockZone Member erosszaa's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2009

    Default

    Quote Originally Posted by artonline View Post

    **trick อีกนิดคุณรู้ไหมว่าถึงแม้ว่าคุณจะใช้เน็ต จากค่ายใดก็ตามคุณไม่จำเป็น ต้องใช้ DNS ของ ISPนั้นๆ ก็ได้ (นะจ๊ะ)

    อยากรู้เยอะกว่านี้ส่งมาอีกจะตอบให้ (ไม่เก่งครับ แต่อยากเทพ)
    โอ้ววววจริงหรอครับ ผมเพิ่งรู้นะเนี่ย ว่าแต่ทำไมพอใส่ DNS แล้วทำให้ดาวน์โหลดไวขึ้นอะครับ

    เมื่อก่อนผมไม่ใส่ปล่อยโล่งๆมันวิ่งแค่ 130KB ไม่เกินนั้น พอใส่แล้วมันวิ่ง 250 KB ล่ะครับ

    มันเป็นเพราะอะไรครับ ช่วยบอกหน่อย ผมไม่รู้เรื่องพวกนี้เลย

  9. #29

    Default

    ความรูอีกแล้วคาบท่าน....

  10. #30
    OverclockZone Member thungpang's Avatar
    Join Date
    12 May 2008
    Location
    Android's Games http://arty-dd.blogspot.com

    Thumbs up

    Quote Originally Posted by erosszaa View Post
    โอ้ววววจริงหรอครับ ผมเพิ่งรู้นะเนี่ย ว่าแต่ทำไมพอใส่ DNS แล้วทำให้ดาวน์โหลดไวขึ้นอะครับ

    เมื่อก่อนผมไม่ใส่ปล่อยโล่งๆมันวิ่งแค่ 130KB ไม่เกินนั้น พอใส่แล้วมันวิ่ง 250 KB ล่ะครับ

    มันเป็นเพราะอะไรครับ ช่วยบอกหน่อย ผมไม่รู้เรื่องพวกนี้เลย
    อันนี้ไม่เกี่ยวกับ DNS ครับผมคงต้อง Check ในส่วนอื่น

    ที่มาของ DNS ครับ
    เนื่องจากในระบบ TCP/IP ที่ใช้งานในปัจจุบัน จะใช้ชุดตัวเลขในการแทน Object ต่างๆที่อยู่ใน Network แต่การที่เราต้องมาจดจำเลขประจำเครื่องต่างๆนั้นมันไม่สะดวก จึงมีความคิดว่าถ้าเราจะจำเป็นชื่อจะดีกว่า ทำให้เกิด DNS ขึ้นมาเพื่อให้บริการแปลงชื่อเป็น IP และแปลง IP กลับเป็นชื่อครับ

    การทำงานของ DNS จะทำงานประมาณนี้ครับ

    1.ถ้าเราจะเข้าไปที่ www.Google.com เครื่องของเราจะวิ่งไปถามที่ DNS ที่เรา Set อยู่ DNS เราจะไปถามที่ Root Name sever
    2.Root Name sever ตอบกลับมาว่าให้ไปถามที่ COM Name server โดยคืนค่า IP ของ COM Name server มาให้
    3.เมื่อได้รับ IP ของ COM Name server เราก็จะไปถามที่ COM Name server ว่า google อยู่ไหน COM Name server จะส่ง IP ของ google กลับมา
    4.เมื่อได้ IP ของ google กลับมา เราก็จะกลับไปถามที่ google ว่า www อยู่ไหน google ก็จะตอบกลับมา
    5.เมื่อเราได้ IP ของ www กลับมา เราก็จะเข้าไปขอ service จาก IP นั้น ประมาณนี้ครับผม

    จะเห็นได้ว่ามันหลายขั้นตอน เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ก็จะคิดว่า อย่างนี้มันช้าตายเลย ใช่ครับถ้าทำอย่างนี้ทุกๆครั้งที่ร้องขอมันจะช้าครับ เขาเลยมีการเก็บ IP ที่เคยมีการร้องขอไว้ที่ DNS เราเองครับ เมื่อมีการร้องขอครั้งต่อไป DNS ของเราจะตอบกลับมาเลยโดยไม่ต้องไปร้องขอเริ่มใหม่ครับ (แต่ทั้งนี้ต้องร้องขอภายในเวลาที่กำกนดก่อนที่ค่าที่ DNS เก็บไว้จะหมดอายุ เพราะถ้าหมดอายุไปแล้วก็จะเริ่มทำตามกระบวนการนี้ใหม่ครับ)

    ส่วนการ forward port นั้นจะเหมือนที่ท่านอื่นได้บอกมาก่อนหน้านี้ครับ เช่นถ้าที่บ้านของเรามีเครื่องหลายๆเครื่อง แต่ละเครื่อง Set ให้ทำงานต่างกันไป เช่น เครื่องที่ 1 เปิด Service web เครื่องที่ 2 เปิดเป็น FTP แต่เราทำ Nat (ถ้าไม่เข้าใน nat มาถามอีกทีละกัน) ที่ Router ในการออก Internet ทำให้เครื่องที่อยู่ภายนอกจะเห็น Lan ภายในของเราเป็น IP เดียว เป็นเหตุให้เราต้องบอกที่ Router ว่าถ้ามี Service ร้องขอบริการที่ port 80 ให้ส่งไปที่เครื่องที่ 1 ถ้าเป็น port 21 ให้ส่งไปที่เครื่องที่ 2 ครับผม

  11. #31
    OverclockZone Member lดิuดิu@b3's Avatar
    Join Date
    10 Aug 2009
    Location
    พระราม7 [$] ComSci@KMUT'NB [$] boat_b3@hotmail.com � �

    Default

    มันหาให้เองคับ

  12. #32
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Feb 2009

    Default

    ผมเข้าใจมาโดยตลอดว่า DNS คือ Domain Name Server ขอบคุณกระทู้นี้ที่ทำให้าสว่างครับ

  13. #33
    OverclockZone Member thungpang's Avatar
    Join Date
    12 May 2008
    Location
    Android's Games http://arty-dd.blogspot.com

    Thumbs up

    Quote Originally Posted by MrWebmonst View Post
    ผมเข้าใจมาโดยตลอดว่า DNS คือ Domain Name Server ขอบคุณกระทู้นี้ที่ทำให้าสว่างครับ
    มันก็คือ Domain Name Server นี้ครับ

  14. #34
    OverclockZone Member kornvisiht's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2007

    Default

    @_@

  15. #35
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Oct 2009

    Default

    Quote Originally Posted by jabavog View Post
    มันขึ้น popup ถาม User กับ Pass ต้องใส่อะไรครับ ผมลองใส่ admins แล้วพาส 1234,0000 มันก็ไม่ผ่านอะครับ ต้องใส่อะไรหรอครับ ตอนนี้โหลดบิดไม่ได้ ไม่รู้เกี่ยวกับต้องฟอร์เวิดเราเตอร์ป่าว
    admin
    admin

  16. #36
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Mar 2009

    Default

    พูดภาษา ชาวบ้านเลยนะครับ

    ปกติแล้วการเข้าถึงหน้าเว็บจะต้องทำการระบุ ip ของเครื่องปลายทาง

    แต่ในความเป็นจริงจำนวนเครื่องในโลกของเรานั้นมีเยอะมากๆครับ แล้วเวลาจะเข้าเว็บๆนึง

    ใครจะไปจำหมายเลข ip ได้หละครับ

    ต่อมาจึงมีการคิดค้นให้ ใช้ชื่อ domain แทนหมายเลข ip ขึ้น โดย ชื่อ domain จะ map กับ หมายเลขip

    เมื่อเราทำการเข้าถึง url ก่อนอื่น จะต้องไปถาม dns (domain name server) เพื่อจะได้รู้ว่า ชื่อ url ที่เราใส่ไป

    นั้น ตรงกับหมายเลข ip อะไร แล้ว dns จะส่ง หมายเลข ip กลับมาให้เครื่องของเรา จากนั้นเราก็เข้าถึงหน้าเว็บ

    โดยใช้หมายเลข ip เครื่อง ซึ่งกระบวนการพวกนี้เราจะมองไม่เห็นหรอกครับ แต่ถ้าหาก dns ที่เราถามไปไม่ทราบ

    สิ่งที่ dns ทำ คือจะไปถาม tld (top level domain หรือ dns ชั้นบนกว่า) เพื่อหาว่า dns เครื่องไหนสามารถ

    ระบุได้ว่า url ของเรานั้นอยู่ที่ไหน

    สรุป DNS จะเป็นที่เก็บ หรือพูดง่ายๆว่าเป็นคลังข้อมูลที่เก็บว่า ip ไหน map กับ url ไหนนั้นเองครับ

    อีกอย่างการกำหนด dns ที่เหมาะสม จะช่วยให้การการเข้าถึง url มีความรวดเร็วด้วยเช่นกันครับ

    ซึ่งการเข้าถึงโดนใช้หมายเลข ip สามารถพิสูจน์ได้จากการ ใช้ 72.14.203.99 แทน url ของ

    www.google.co.th จะพบว่าสามารถเข้าถึง google ได้เช่นกัน
    Last edited by golfkungja; 5 Nov 2009 at 19:01:06.

  17. #37
    OverclockZone Member NarinNil's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2008
    Location
    สำโรง - ปากน้ำ

    Default

    ผมใช้ maxnet แต่ใช้ dns ของ pacific เข้าเว็บนอกไวกว่า dns ของ maxnet ซะิอีก

  18. #38
    OverclockZone Member tanngmo's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2009

    Default

    172.18.63.162

  19. #39
    OverclockZone Member numpuit's Avatar
    Join Date
    29 May 2009

    Default

    ขอบคุณครับ ได้ความรู้จริงๆ

  20. #40
    OverclockZone Member pansanu's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2010
    Location
    กทม, ชลบุรี

    Default

    ที่ใช้ๆอยู่จะมี 2 ตัวนี้ค่ะ

    203.150.225.165
    202.6.107.75

Page 2 of 3 FirstFirst 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •