overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: /\/\/\ถามเรื่องการแปลงpower supply กับไฟ12v.ครับ/\/\/\

  1. #1
    OverclockZone Member songpol_oot's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อยู่ โคราช/ชัยนาท ครับ

    Default /\/\/\ถามเรื่องการแปลงpower supply กับไฟ12v.ครับ/\/\/\

    ผมขอถามวิธีการแปลง PSU ให้ใช้กับอุปกรณ์12v.DC โดยไม่เกี่ยวกับวงจรในPC
    คือผมจาเอาไปทำเป็นหม้อแปลงไฟฟ้าอ่ะครับ จาใช้เสียบพัดลมและหลอดไฟ 12v./DC
    เลยอยากรู้วิธีเปิดPSUโดยใช้สวิตส์หลังเครื่องเลยอ่ะครับ
    เอาแบบเสียบปลั๊ก เปิดสวิตส์ด้านหลัง แล้งจ่ายไฟได้เลยอ่ะครับ

    PSUเดิมๆมันต้องเปิดการทำงานผ่านเมนบอร์ดช่ายไหม ผมอยากรู้วิธีโมให้เปิดติดผ่านสวิตส์หลังPSUอ่ะ ทำไงอ่ะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member pungpond999's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007
    Location
    ร้าน Speed Com 085-1169552 LINE:pond-austin

    Default

    จั่มสายไฟ สีเขียว กับ สีดำครับ เอาสวิทมากั่นใว้ก้ได้จะใช้ก็เปิดสวิทเอาครับ

  3. #3
    OverclockZone Member aekshow's Avatar
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by pungpond999 View Post
    จั่มสายไฟ สีเขียว กับ สีดำครับ เอาสวิทมากั่นใว้ก้ได้จะใช้ก็เปิดสวิทเอาครับ
    ตามนี้ครับ ตรงหัวที่เข้าแมนบอร์ดนะครับ เส้นเขียวกับดำ เอาลวด คลิปหนีบกระดาษก็ได้ครับ แหย่ใว้เลย

  4. #4
    OverclockZone Member songpol_oot's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อยู่ โคราช/ชัยนาท ครับ

    Default

    อ้อๆ ผมไปทำมาแล้วครับ

    ปรากฎว่า พอเอาสายเขียวไปมัดปลายรวมกับสายกราวน์ดำที่อยู่ใกล้ๆกัน ก็เปิดสวิสหลังเครื่องมันก็ติดอยู่ 1-2วินาที
    แล้วก็ดับยาวเลยต้องปิดสวิสสักพักแล้วเปิดใหม่ก็ติด 1-2 วินาทีแล้วก็ดับอีก เป็นอย่างนี้ตลอดเลย
    ลองเอาสายเขียวไปต่อ ดำอื่นๆที่อยู่ใน24พินก็เป็นอาการเดียวกันครับ 1-2วิ ดับ

    PSUผมว่ามันก็น่าจะใช้ได้ตามปกตินะ ผมถอดเก็บมา 1 ปีเองแต่ใช้มา 5 ปีและ อิอิ
    Last edited by songpol_oot; 27 Nov 2008 at 03:00:05.

  5. #5
    OverclockZone Member pungpond999's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007
    Location
    ร้าน Speed Com 085-1169552 LINE:pond-austin

    Default

    POWER น่าจะเสียนะ นี้จิ้มลองหม้อน้ำเป็น ชม ไม่เห้นดับเลย

  6. #6
    OverclockZone Member songpol_oot's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อยู่ โคราช/ชัยนาท ครับ

    Default

    งืมๆๆ ทำไงดีครับ

  7. #7
    OverclockZone Member aekshow's Avatar
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    หาPSUใหม่ ตัวนั้น เน่าแล้ว

  8. #8
    OverclockZone Member songpol_oot's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อยู่ โคราช/ชัยนาท ครับ

    Default

    แต่มันเปิดติดนะครับ 1-2วินาที ก็แสดงว่าไม่เสียหรอกมั๊ง

    ผมสงสัยเกี่ยวกับระบบตัดไฟ หรือการป้องกันไฟไหลผ่านระบบเมื่อไม่ได้เสียอุปกรณ์ อย่างเช่น บอร์ด หรือซีพียู

  9. #9
    OverclockZone Member pungpond999's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007
    Location
    ร้าน Speed Com 085-1169552 LINE:pond-austin

    Default

    ท่า POWER บ้านๆไม่เคยเจอครับที่เสีบยแล้วตัด ผมเป็นช่างซ้อมคอมมา3-4ปีแล้วไม่เคยเจอเลยครับ ลองหาPOWER บ้านๆใหม่ดูก่อนแล้วค่อยว่ากันครับ

  10. #10
    OverclockZone Member songpol_oot's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อยู่ โคราช/ชัยนาท ครับ

    Default

    Quote Originally Posted by pungpond999 View Post
    ท่า POWER บ้านๆไม่เคยเจอครับที่เสีบยแล้วตัด ผมเป็นช่างซ้อมคอมมา3-4ปีแล้วไม่เคยเจอเลยครับ ลองหาPOWER บ้านๆใหม่ดูก่อนแล้วค่อยว่ากันครับ
    อ่าๆ เดี๋ยวหาได้จามาลองใหม่ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member president03's Avatar
    Join Date
    15 Aug 2008
    Location
    เพชรบูรณ์

    Default

    ลองเปิดฝาเช็คดูก่อนก็ได้ครับว่ามีวงจรตัดไฟรึปล่าว วงจรป้องกันกระแสเกิน อะไรพวกเนี้ย

    ไม่งั้นถ้าใช้สายไฟจิ้มก็กลัวสายทองแดงเล็กๆมันจะไปโดนช่องอื่นครับ ลัดวงจรได้เหมือนกัน

    อีกอย่างคือตรงMoLEXอ่ะครับ เช็คดูว่ามีอะไรช็อตป่าว เช่นต่อกลับขั้ว

    เพราะตอนเด็กๆเคยต่อสายไฟซีดีรอมผิดด้าน แบบว่ายัดเข้าไปเลยอ่ะครับ ก็เปิดติด 1-2 วิ มันก็ดับเหมือนกัน

    ลองดูนะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member songpol_oot's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อยู่ โคราช/ชัยนาท ครับ

    Default

    ขอบคุณทุกๆความเห็นนะครับ

    แต่ก็ยังใช้ไม่ได้ อาการเดิม

    เดี๋ยวไปหาตัวใหม่มาลองดูอีกทีครับ

  13. #13
    OverclockZone Member songpol_oot's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อยู่ โคราช/ชัยนาท ครับ

    Default

    Quote Originally Posted by pungpond999 View Post
    จั่มสายไฟ สีเขียว กับ สีดำครับ เอาสวิทมากั่นใว้ก้ได้จะใช้ก็เปิดสวิทเอาครับ
    Quote Originally Posted by aekshow View Post
    ตามนี้ครับ ตรงหัวที่เข้าแมนบอร์ดนะครับ เส้นเขียวกับดำ เอาลวด คลิปหนีบกระดาษก็ได้ครับ แหย่ใว้เลย
    Quote Originally Posted by pungpond999 View Post
    POWER น่าจะเสียนะ นี้จิ้มลองหม้อน้ำเป็น ชม ไม่เห้นดับเลย
    Quote Originally Posted by aekshow View Post
    หาPSUใหม่ ตัวนั้น เน่าแล้ว
    Quote Originally Posted by pungpond999 View Post
    ท่า POWER บ้านๆไม่เคยเจอครับที่เสีบยแล้วตัด ผมเป็นช่างซ้อมคอมมา3-4ปีแล้วไม่เคยเจอเลยครับ ลองหาPOWER บ้านๆใหม่ดูก่อนแล้วค่อยว่ากันครับ
    Quote Originally Posted by president03 View Post
    ลองเปิดฝาเช็คดูก่อนก็ได้ครับว่ามีวงจรตัดไฟรึปล่าว วงจรป้องกันกระแสเกิน อะไรพวกเนี้ย

    ไม่งั้นถ้าใช้สายไฟจิ้มก็กลัวสายทองแดงเล็กๆมันจะไปโดนช่องอื่นครับ ลัดวงจรได้เหมือนกัน

    อีกอย่างคือตรงMoLEXอ่ะครับ เช็คดูว่ามีอะไรช็อตป่าว เช่นต่อกลับขั้ว

    เพราะตอนเด็กๆเคยต่อสายไฟซีดีรอมผิดด้าน แบบว่ายัดเข้าไปเลยอ่ะครับ ก็เปิดติด 1-2 วิ มันก็ดับเหมือนกัน

    ลองดูนะครับ


  14. #14
    OverclockZone Member aekshow's Avatar
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by pungpond999 View Post
    ท่า POWER บ้านๆไม่เคยเจอครับที่เสีบยแล้วตัด ผมเป็นช่างซ้อมคอมมา3-4ปีแล้วไม่เคยเจอเลยครับ ลองหาPOWER บ้านๆใหม่ดูก่อนแล้วค่อยว่ากันครับ
    คอนเฟริม!!!

  15. #15
    OverclockZone Member songpol_oot's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อยู่ โคราช/ชัยนาท ครับ

    Default

    อืม ได้แล้วๆๆๆๆ

    เปลี่ยนตัวตัวใหม่มาลองดูใช้ได้เลยครับ

    ขอบคุณทุกๆความเห็นนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •