overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 43

Thread: Gigabit lan ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member losopeem's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    nakhonsawan

    Default Gigabit lan ครับ

    คือที่บ้านมีคอมสองเครื่อง ต่อผ่าน switch dgs 1005d ของ d-link

    เอาใหม่นะครับ ไล่มาจาก สายโทรสับ เข้าเร้าเต้อ จากเร้าเต้อลง switch จากสวิตไปที่คอมสองเครื่อง

    เรื่องแชข้อมูลกับเล่นเน็ต ปกติดีครับ แต่มีปัญหาอยู่ว่ามันมองเห็นเป็น 100M มะใช่ 1000M
    สายcat5eก้รองรับกิกกาบิตแลนไม่ใช่เหรอครับ ตัวสวิตก็รองรับ เครื่องผมก็รองรับทั้งสองเครื่อง

    พอปรับที่ตัวเครื่องให้เป็น 1000Mก็จะเล่นเน็ตไม่ได้ แล้วซักพักก็จะกลับมาติด100Mเมือนเดิมแล้วก้ใช้งานปกติ

    คือปัยหามีว่าทำไม หรือทำยัไง มันถึงจะเห็นเป็นGiGABIT และเล่นเน็ตได้ด้วย

    รบกวนผู้รู้ด้วยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member losopeem's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    nakhonsawan

    Default

    ดันก่อนเลยคับ

  3. #3
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    สายผิดสเปคแล้วครับ ต้อง cat6

  4. #4
    OverclockZone Member bananaproject's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่

    Default

    สายโทรสับ เข้าเร้าเต้อ<<<<< นี้ล่ะครับเป็น10/100/1000 หรือเปล่าล่ะครับถ้าไม่ใช่ก้อต้องเปลี่ยนล่ะครับ...
    มันต้องเป็น 1000 ทั้งระบบนะครับถ้ามีตัวใดตัวหนึ่งเป็น10/100 ทั้งระบบมันก็จะปรับให้เป็น10/100 เหมือนกันหมด..
    ว่าแต่Switchคุณตัวไหนรุ่นไหนล่ะนี้ แค่อยากรู้นะไม่มีไรมาก...

  5. #5
    OverclockZone Member losopeem's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    nakhonsawan

    Default

    เท่าที่ผมลองศึกษามา cat6 มีประโยชแค่นำสัญญานได้ไกลขึ้นนะครับ สายcat5e ที่ผมใช้รองรับgigabitไค้ครับ
    ทั้งสองเครื่อวาง***งกันไม่ถึง 25 M cat5eรับได้ครับผม ส่วนสวิตที่ใช้ ของD linkdgs 1005d ครับผม

    ส่วนที่บอกว่า สายโทรสัพ เข้าเร้าเต้อ มันมีสเปกเดียวครับ มีแค่เกรดเดียว แต่ถ้าเป็นสายแลนจากเร้าเต้อ เข้าสวิต ล่ะก็cat5e เหมือนกานครับ ผมลองตัดเน็ต ออกไปเหลือ สายแค่2เส้นเล่นกานสองเครื่องก็ยังไม่ได้ ปวดใจมากๆลงทุนไปหวังอยากได้gigabit lan ในบ้าน งแงงแงแงแ
    Last edited by losopeem; 28 Nov 2008 at 02:34:33.

  6. #6
    OverclockZone Member losopeem's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    nakhonsawan

    Default

    ดันครับ ใครก็ได้ช่วยผมที

  7. #7
    OverclockZone Member losopeem's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    nakhonsawan

    Default

    ใครก้ได้ช้วยด้วย ผมเริ่มตะงิดๆกับสายผมแล้วว่าต้องต่อเป็นแบบไหน ไข่วหรือตรง

  8. #8
    OverclockZone Member bananaproject's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่

    Default

    ........ผมลองตัดเน็ต ออกไปเหลือ สายแค่2เส้นเล่นกานสองเครื่องก็ยังไม่ได้............
    D-Link GigaExpress DGS-1005D http://www.dlink.in.th/products/?idproduct=272 ตัวนี้อ่ะนะที่ใช้อยู่.....อ่ะ งั้นลองมาดูทีล่ะอย่างก็แล้วกันนะครับคุณต่อสายผ่านSwitchทั้ง2เครื่องโดยที่ไม่ได้ต่อRouterเลยนะช่องที่Switch เสียบแค่2ช่อง..เอออันนี้คงไม่ต้องถามล่ะมั่งนะการ์ดแลนที่เครื่องอ่ะครับมันเป็นแบบ10/100/1000ด้วยล่ะนะ..งั้นทั้ง2เครื่องต่อกันแล้วนะ..แต่ที่เครื่องทั้ง2ก็ยังเห็นเป็น100อยู่ทั้งๆที่มันน่าจะเป็น1000ไปแล้วนะ..ซึ่งปกติแล้วถ้าไม่ได้ผิดตรงไหนหรืออุปกรณ์ไม่เสียไปมันก็น่าจะเป็น1000ไปแล้ว.....อ่ะแต่ถ้าไม่ได้คุณลองไปตั้งค่าความเร็วที่ตัวการ์ดแลนดูเลยล่ะครับลองไปตั้งค่าจากปกติที่มันชอบจะตั้งที่ Auto Negotiation คุณก็ลองปรับไปตั้งที่ 1000Mเลยครับลองดูก่อนทั้ง2เครื่องเลยนะว่าพอปรับแล้ว..เห็นเป็นGหรือยัง..ลองดูเป็นอย่าง ๆไปก่อนนะครับ...สู้ ๆ ๆ

  9. #9
    OverclockZone Member losopeem's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    nakhonsawan

    Default

    ดันๆๆๆๆ ปล สายผมใช้แบบตรง

  10. #10
    OverclockZone Member losopeem's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    nakhonsawan

    Default

    ผมทำแล้วครับ สวิตที่ใช้ก็ตัวนั้นเลย ลองทั้งแบบ ปรับที่ตัวการ์ด แล้วตัดสายเน็ตดออก ลองทั้งแบบ สองเครื่องตรงเข้าหากัน ก้ไม่ได้ ทั้งสองเครื่องเป็น gigabit lan ทั้งคู่ครับ แต่ที่ทำได้ คือการจั้มสองเครื่องเข่าหากันตรงๆโดนผ่าน สายแลนแบบไข่ว จะเห็นเป็น gigabit ทั้งคู้ แต่พอเปลี่ยนสายเป็น ไข้วแต่ยาวขึ้นก้เหมือนเดิม แงๆๆๆๆๆๆ

  11. #11
    OverclockZone Member bananaproject's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่

    Default

    อ่ะ...ตามที่คู่มือที่ได้อ่านมานะครับ
    Auto-negotiation on each port senses the link speed of a network device (either 10, 100, or 1000 Mbps) and intelligently adjusts itself for optimal performance..........

    มันจะปรับความเร็วAutoอ่ะ ใช้น้อยก็ปรับให้น้อย ใช้มากก้อปรับให้มาก มันก้อเลยทำให้ที่คุณเห็นอ่ะมันปรับความเร็วของมันเอง....ลองย้ายข้อมูลจากเครื่องนึงไปอีกเครื่องดูก่อนครับเอาไฟล์ที่มันใหญ่ๆหน่อยนะไฟล์ISOหนังDVDก้อได้น่าจะเห็นผลหน่อย....ลองดูว่ามันโอนย้ายไฟล์กันได้เท่าไหรนะ...

  12. #12
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    อ่ะเปิดตาม text ให้ละกันครับ



    อ้างอิง : หนังสือ "Data Communication and Networking" (forth edition)
    โดย Behrouz A. Forouzan, เรื่อง Transmission Media, หน้า 194

    สาย CAT5 "รองรับ" แต่ไม่ได้หมายถึงจะวิ่งได้เร็วขนาด 1000Mbps (จริงๆควรเป็น Gigabit LAN รองรับ CAT5 มากกว่า)

    ปล. ถ้าเต็มที่ Gigabit LAN ใช้ Fiber Optic ครับ, แต่สายเดินตามสำนักงานดูที่งบประมาณครับ ส่วนตามบ้าน CAT5 ก็เพียงพอแล้วครับ
    Last edited by AmaKatsu; 28 Nov 2008 at 05:11:00.

  13. #13
    OverclockZone Member losopeem's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    nakhonsawan

    Default

    Quote Originally Posted by AmaKatsu View Post
    อ่ะเปิดตาม text ให้ละกันครับ



    อ้างอิง : หนังสือ "Data Communication and Networking" (forth edition)
    โดย Behrouz A. Forouzan, เรื่อง Transmission Media, หน้า 194

    สาย CAT5 "รองรับ" แต่ไม่ได้หมายถึงจะวิ่งได้เร็วขนาด 1000Mbps (จริงๆควรเป็น Gigabit LAN รองรับ CAT5 มากกว่า)

    ปล. ถ้าเต็มที่ Gigabit LAN ใช้ Fiber Optic ครับ, แต่สายเดินตามสำนักงานดูที่งบประมาณครับ ส่วนตามบ้าน CAT5 ก็เพียงพอแล้วครับ
    โอ้ว เพิ่งรู฿เหมือนกานครับ ขอบคุนมากๆครับ

  14. #14
    OverclockZone Member losopeem's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    nakhonsawan

    Default

    เห้อยังไม่ได้เลย

  15. #15

    Default

    Cat5e มันได้แค่ 100mbps มิใช่หรอครับ

  16. #16
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    ตามตารางนั่นแหละ CAT5 เต็มที่ 100Mbps

  17. #17
    OverclockZone Member losopeem's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    nakhonsawan

    Default

    ตามตารางครับ gigabit บอกว่าใช้สายcat5eได้ผมก็ใช้อยู่ครับ

  18. #18
    OverclockZone Member losopeem's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    nakhonsawan

    Default

    ดันๆๆๆๆๆ

  19. #19
    OverclockZone Member losopeem's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    nakhonsawan

    Default

    ช้วยด้วยคร้าปปป

  20. #20
    OverclockZone Member losopeem's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    nakhonsawan

    Default

    เงิบๆๆ

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •