overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: ฮาร์ดิส2 ลูก ทำไงให้เลือกวินโดว์ใช้ได้2 ตัว

  1. #1
    ชา5
    Guest

    Default ฮาร์ดิส2 ลูก ทำไงให้เลือกวินโดว์ใช้ได้2 ตัว

    คือว่าผมมีฮาร์ดดิส 2 ลูก
    ลูกแรกมีไดร์ C และ D ได้ลงวินโดว์ไว้ไดร์xp ไว้ C
    ลูกที่สองมีไดร์ F และ G ผมอยากลงวิสต้าในลูกนี้ใน ไดร์ F จะทำได้ไหม

    ถ้าทำได้ ผมมีของอยู่ในไดร์ F ต้องย้ายไปไว้ไดร์อื่นก่อนใช่ไหม แล้วก็ฟอแมทไดร์Fแล้วถึงลง หรือว่าผมสามารถลงได้เลยครับ เพราะเนื้อที่ยังเหลืออีกเยอะ

    แล้วเวลาต้องการใช้วินโดร์อะไร ก็เข้าไปตั้งที่bios เลือกบูตที่HDลูกที่ต้องการถูกไหมครับ หรือมีวิธีอื่นๆที่ง่ายกว่า

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ผมก็มี 2 ลูกเหมือนท่านเลย
    ลูกแรก C + D
    ลูก2 E + F

    ลง windows ใว้ทั้ง 2 ลูก (C กับ E)
    ผมใช้วิธี กด F8 ครับ มันจะให้เลือกฮาร์ดดีสที่จะ บู๊ต H/D (1 หรือ 2) ให้เลือก ไม่ต้องเข้าในเซ็ตใน BIOS
    แต่ถ้าไม่กดมันก็เข้าวินโดวส์ตามที่เราเซ๊ตใน BIOS ว่าเห็นลูกใหนก่อน หุหุหุ


    ลูก 40 G





    ลูก 80 G



  3. #3
    OverclockZone Member Special's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    เล่น nfs/carbon ไม่ต้องใส่แผ่นด้วย

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by Special View Post
    เล่น nfs/carbon ไม่ต้องใส่แผ่นด้วย
    หุหุหุ

  5. #5
    ชา5
    Guest

    Default

    แล้วอย่างข้างต้นอ่ะครับ ผมมีข้อมูลอยู่ในไดร์F ครับ แต่เนื้อที่เหลือเยอะ ผมจะลงต้องฟอแมตเลยหรือป่าว หรือว่าลงได้เลยครับ ข้อมูลจะหายไหม

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by ชา5 View Post
    แล้วอย่างข้างต้นอ่ะครับ ผมมีข้อมูลอยู่ในไดร์F ครับ แต่เนื้อที่เหลือเยอะ ผมจะลงต้องฟอแมตเลยหรือป่าว หรือว่าลงได้เลยครับ ข้อมูลจะหายไหม
    หายครับ
    ท่านก็ต้องเอาข้อมูลไปไว้ไดร์อื่นก่อนครับ ย้ายจากไดร์ F ไป G หรือ D ก็ได้ แล้วก็ลงวินโดวส์ได้เลย
    มันจะมีคำสั่ง format ใน XP เรียบร้อยแล้ว สั่ง format เลย นั่งจิบเบียร์รอ ไม่เกิน 30 นาที เสร็จ กินเนื้อที่ประมาณ 3 G นิด ๆ (ย้ายข้อมูลไปใว้ที่ไดร์อื่นก่อนละ ไม่งั้นข้อมูลหายจะหาว่าหล่อไม่เตือน)
    Last edited by TWK.; 10 Feb 2007 at 19:53:45.

  7. #7
    ชา5
    Guest

    Default

    format ใน XP แล้วก็ลงวินโดว์บนxpเลยหรอครับ มันจะมีให้เลือกไดร์ หมือนตอนบูตจากcdหรอครับ
    เคยลงแบบเลือกบูตจากแผ่นธรรมดาที่ลงๆกัน ไม่เคยลงบนวินโดว์

  8. #8
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ใช่ ครับ มีให้เลือก ไดร์ที่จะลง Xp แล้วจะมีให้เลือก format แบบใหน FAT32 หรือ NTFS ตามใจชอบ ลงได้ทั้ง 2 แบบ ไม่มีปัญหา
    1.เลือกไดร์ที่จะลง
    2.สั่ง format แบบใหน FAT32 / NTFS
    3. รอ ดูไปเลย ๆ เสร็จแล้ว (พูดเหมือนจะง่ายเลยผม ลองดูครับไม่ลองไม่รู้)

  9. #9
    ชา5
    Guest

    Default

    ขอบคุณมากครับ

  10. #10
    กบในกะลาน่ะ
    Guest

    Default

    ขอถามต่อครับ อย่างนี้ผมมี H/D ลูกเดียว ลงxp ไดร์c แล้วจะลงvista ไดร์d ทำได้ไหม แล้วทำเหมือนขั้นตอนข้างบนหรือป่าวคับ

    อธิบายง่ายๆ หรือยกตัวอย่างขั้นตอนการทำ ให้ผมดูหน่อยคับ

  11. #11
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by กบในกะลาน่ะ View Post
    ขอถามต่อครับ อย่างนี้ผมมี H/D ลูกเดียว ลงxp ไดร์c แล้วจะลงvista ไดร์d ทำได้ไหม แล้วทำเหมือนขั้นตอนข้างบนหรือป่าวคับ

    อธิบายง่ายๆ หรือยกตัวอย่างขั้นตอนการทำ ให้ผมดูหน่อยคับ

    ผมว่าไม่น่าจะเหมือนกันนะ
    ผมยังไม่เคยลองครับ แต่เห็นท่านอื่นเค้าทำได้ รอท่านถัดไปละกันครับ (ผมก็หาความรู้เพิ่มเติมด้วยครับ)


  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    ต้องขอลองทำบ้างแล้วครับ

  13. #13
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by กบในกะลาน่ะ View Post
    ขอถามต่อครับ อย่างนี้ผมมี H/D ลูกเดียว ลงxp ไดร์c แล้วจะลงvista ไดร์d ทำได้ไหม แล้วทำเหมือนขั้นตอนข้างบนหรือป่าวคับ

    อธิบายง่ายๆ หรือยกตัวอย่างขั้นตอนการทำ ให้ผมดูหน่อยคับ
    ไม่เคยลอง แต่น่าจะได้ เพราะผมลง xp 2 partition เลย(กะลองโปรแกรม partitionนึง) แต่จะเอาออกละ เพราะมันเปลืองเนื้อที่ ตอนนี้จะลองลงแค่ partitonเดียว แล้วโกสเก็บไว้ มีปัญหาดึงโกสอย่างเดียว สบายๆ ฮะๆ

  14. #14
    OverclockZone Member 191's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ถามว่า
    ---มีฮาร์ดดิส 2 ลูก
    ลูกแรกมีไดร์ C และ D ได้ลงวินโดว์ไว้ไดร์xp ไว้ C
    ลูกที่สองมีไดร์ F และ G ผมอยากลงวิสต้าในลูกนี้ใน ไดร์ F จะทำได้ไหม
    ---มี H/D ลูกเดียว ลงxp ไดร์c แล้วจะลงvista ไดร์d ทำได้ไหม
    ตอบว่า
    ได้ทั้ง2กรณี อย่างแรกให้ลงXPที่Cก่อนแล้วก็ลงVISTAเหมือนVISTAเป็นโปรแกรมๆหนึ่ง
    ของผมลงXPที่Cแล้วลงVISTAที่H(ตามรูป) เวลาเปิดเครื่องขึ้นมามันจะมีให้เลือกว่าจะเข้าXPหรือVISTAถ้าไม่กดเลือกมันก็จะเลือกเข้าVISTAเองเมื่อหมดเวลาที่กำหนด

  15. #15
    OverclockZone Member wutteam's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2006
    Location
    ลาดพร้าว Zone

    Default

    ใส่ 2 ตัว ลงได้ 2 วินโด้ เหมือน แอปเปิ้ล แบบนั้น ได้จิงหรอ น่าสน

    มีข้อเสีย มั้ย

  16. #16
    OverclockZone Member 191's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ข้อเสียยังไม่พบ แต่ที่ผมลง2ตัวเนื่องจากถ้าVistaรันโปรแกรมอะไรไม่ได้ผมก็จะไปใช้XPแทน.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •