overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: จะเปิดคอมต้องถอดสายจาก PSU ที่จะต่อเข้าเมนบอร์ดเครื่องถึงจะติด

  1. #1
    OverclockZone Member lovejoe's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2012

    Default จะเปิดคอมต้องถอดสายจาก PSU ที่จะต่อเข้าเมนบอร์ดเครื่องถึงจะติด

    สอบถามหน่อยครับ เวลาผมจะเปิดคอมต้องถอดเข้า-ออกสาย PSU ที่ต่อเข้าเมนบอร์ดถึงจะเปิดติด เป็นที่อะไรครับ

    แล้วอีกอย่างผมพึ่งจะสังเกตสายแพร PSU ที่จะต่อเข้าบอร์ด ตัวเหล็กที่อยู่ในช่องมันหายไป 1 PIN ซึ่งไม่แน่ใจว่าเมื่อก่อนมันมีหรือไม่มีแต่พึ่งจะมาสังเกตเห็นตอนมันมีปัญหานี่แหล่ะครับ


    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Neoaugust's Avatar
    Join Date
    1 May 2012
    Location
    แถวๆ ฟิวเจอร์

    Default

    สาย usb เสียบ แฟลชไดร์ หรือ hdd รึเปล่าครับ

  3. #3
    OverclockZone Member osxp's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ไปตั้งค่าบางอะไรอย่างใน ACPI ที่อยู่ใน BIOS พวก S.. ต่างๆ แล้ว PSU ไม่รองรับรึเปล่าครับ

    ซึ่งหาก PSU ไม่รองรับ เวลา shutdown แล้วมันจะเปิดไม่ได้อีก จนกว่าจะถอดปลั๊ก หรือปิดสวิทช์ แล้วเปิดใหม่อีกรอบ

    ลองเข้าไปเช็คดูดีๆ


    ส่วนขั้วสาย PSU ที่หายไป ก็คือไฟ -5V ซึ่งปัจจุบันไม่ได้ใช้งานแล้วครับ

    http://www.smpspowersupply.com/connectors-pinouts.html


  4. #4
    OverclockZone Member lovejoe's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2012

    Default

    Quote Originally Posted by Neoaugust View Post
    สาย usb เสียบ แฟลชไดร์ หรือ hdd รึเปล่าครับ
    เสียบ HDD ปกตินะครับ



    Quote Originally Posted by osxp View Post
    ไปตั้งค่าบางอะไรอย่างใน ACPI ที่อยู่ใน BIOS พวก S.. ต่างๆ แล้ว PSU ไม่รองรับรึเปล่าครับ

    ซึ่งหาก PSU ไม่รองรับ เวลา shutdown แล้วมันจะเปิดไม่ได้อีก จนกว่าจะถอดปลั๊ก หรือปิดสวิทช์ แล้วเปิดใหม่อีกรอบ

    ลองเข้าไปเช็คดูดีๆ


    ส่วนขั้วสาย PSU ที่หายไป ก็คือไฟ -5V ซึ่งปัจจุบันไม่ได้ใช้งานแล้วครับ

    http://www.smpspowersupply.com/connectors-pinouts.html

    ปกติผมไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการตั้งค่าใน BIOS เลยครับ เพราะทำไม่เป็นไม่มีความรู้ในการตั้งค่าใน BIOS เลยไม่อยากยุ่ง ที่จะเปลี่ยนการตั้งค่าใน BIOS อย่างเดียวคือเวลาจะลงวินโดว์ใหม่แล้วให้มันรันผ่าน USB แค่นั้นเองครับ และปัญหาในการเปิดเครื่องจะเป็นแค่ตอนแรกที่เสียบปลั๊กเปิดสวิตช์เครื่องคอมครับที่ต้องแก้ปัญหาแบบนี้ แต่ถ้าเปิดเครื่องติดแล้ว Shutdown ใหม่ เปิดเครื่องใหม่ก็จะติดเหมือนเดิม จะเป็นแค่เปิดเครื่องครั้งแรกครั้งเดียวครับ 555+

    งงกับมันเหมือนกัน

  5. #5
    OverclockZone Member magff's Avatar
    Join Date
    6 Jan 2014
    Location
    ลำพูน

    Default

    ลองเปลียนpsu ครับ หน้าจะหาย เคยเป็น1ครับกับคอมตัวเก่า คือ psu ไฟชุด เปิดไม่พอ ให้ลองแบบนี้นะครับ ก่อนเปิดครั้งแรกนะครับ ถอด สายpsu ที่ บอร์ดออกก่อน แล้วจั้ม สีเขียวกับดำ ให้พัดลมหมุน ที่psu สัก พัก สัก 5นาทีก็ได้ แล้วถอดจั้มออก
    แล้ว เสียบ เข้าบอร์ดเหมือนเดิม แล้วเปิดคอมดู ครับ ถ้าคอมติดใช้ได้เลย ก็เปลียนpsu ได้เลยอาการหายแน่นอนครับ

  6. #6
    OverclockZone Member lovejoe's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2012

    Default

    Quote Originally Posted by magff View Post
    ลองเปลียนpsu ครับ หน้าจะหาย เคยเป็น1ครับกับคอมตัวเก่า คือ psu ไฟชุด เปิดไม่พอ ให้ลองแบบนี้นะครับ ก่อนเปิดครั้งแรกนะครับ ถอด สายpsu ที่ บอร์ดออกก่อน แล้วจั้ม สีเขียวกับดำ ให้พัดลมหมุน ที่psu สัก พัก สัก 5นาทีก็ได้ แล้วถอดจั้มออก
    แล้ว เสียบ เข้าบอร์ดเหมือนเดิม แล้วเปิดคอมดู ครับ ถ้าคอมติดใช้ได้เลย ก็เปลียนpsu ได้เลยอาการหายแน่นอนครับ
    ขอบคุณครับ 55+


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •