overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: ปกติโมเด็ม AIO เอามาทำเป็น ap ได้ใหม

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2009

    Default ปกติโมเด็ม AIO เอามาทำเป็น ap ได้ใหม

    มี DSL-N12UC1 ว่างๆไม่ใช้ จะเอามาต่อแลนกล่อง cctv + ทำเป็น ap กระจายไวไฟ
    จะทำได้ใหม เพราะรุ่นนี้ไม่มีช่อง wan ฟ้าๆ

  2. #2
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    N12U เปลี่ยน LAN เป็น WAN ได้ครับ และถึงไม่มี WAN RJ45 ก็ทำเป็น AP ได้ทุกตัวครับ เอาสายแลนเสียบช่อง LAN เลย


    Sent from my iPad using Tapatalk

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2009

    Default

    ถามอีกเรื่อง มีวิธีให้ c60 ปล่อย ip ในวงเดียวกับ ต้นทางได้ใหม
    คือมีกล้อง cctv fix ip 192.168.1.50

    แต่ตอนนี้ c60 ทำเป็น ap อยู่ fix ip lan ที่ 192.168.1.20 แต่มันจะสร้างแลนวงใหม่ ที่ 192.168.0.1(wan ip) และปล่อย dhcp 192.168.0.100-200

    สิ่งที่ต้องการคือให้ c60 ปล่อย ip 192.168.1.100-200 แทน แต่เท่าที่ลองดูมันทำไม่ได้

    การเอากล้องที่ ip 192.168.1.xx คนละวงไปต่อทำให้ใช้งานไม่ได้

    ถ้าเป็น asus ทำให้เป็นวงเดียวกันไม่ได้ไม่มีปัญหา แต่ tplink มันทำไม่ได้นี่สิ จะเอาไงดี
    Last edited by wiseman; 12 Dec 2016 at 11:14:18.

  4. #4
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    ผมอ่านแล้วนึก Network map ไม่ออก ท่านบอกว่า C60 ทำเป็น AP แล้วไหงมันปล่อย IP ได้ล่ะครับนอกเสียจากว่าท่านใช้มันในโหมด Router สร้างวงแลนขึ้นมาอีกวง

    เอาเป็นว่ารอท่านอื่นมาเสริมแล้วกันครับ เผื่อมีท่านใดทราบเพราะผมเองก็ไม่เคยใช้สินค้าตัวนี้


    Sent from my iPad using Tapatalk

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Sep 2011

    Default

    Quote Originally Posted by wiseman View Post
    ถามอีกเรื่อง มีวิธีให้ c60 ปล่อย ip ในวงเดียวกับ ต้นทางได้ใหม
    คือมีกล้อง cctv fix ip 192.168.1.50

    แต่ตอนนี้ c60 ทำเป็น ap อยู่ fix ip lan ที่ 192.168.1.20 แต่มันจะสร้างแลนวงใหม่ ที่ 192.168.0.1(wan ip) และปล่อย dhcp 192.168.0.100-200

    สิ่งที่ต้องการคือให้ c60 ปล่อย ip 192.168.1.100-200 แทน แต่เท่าที่ลองดูมันทำไม่ได้

    การเอากล้องที่ ip 192.168.1.xx คนละวงไปต่อทำให้ใช้งานไม่ได้

    ถ้าเป็น asus ทำให้เป็นวงเดียวกันไม่ได้ไม่มีปัญหา แต่ tplink มันทำไม่ได้นี่สิ จะเอาไงดี
    แนะนำ fix ip ที่c60 เป็น192.168.1.254 ไปเลยครับ ไกลดี ไม่มีใครมาแย่งipตัวนี้แน่ ที่สำคัญคือต้องปิดdhcpด้วย
    ip ที่จะได้จาก c60 คือวงเดียวกับตัวหลักแน่นอนครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    ผมอ่านแล้วนึก Network map ไม่ออก ท่านบอกว่า C60 ทำเป็น AP แล้วไหงมันปล่อย IP ได้ล่ะครับนอกเสียจากว่าท่านใช้มันในโหมด Router สร้างวงแลนขึ้นมาอีกวง

    เอาเป็นว่ารอท่านอื่นมาเสริมแล้วกันครับ เผื่อมีท่านใดทราบเพราะผมเองก็ไม่เคยใช้สินค้าตัวนี้


    Sent from my iPad using Tapatalk
    c60 มันไม่มีให้ปรับโหมด เป็น AP/Router ครับ แต่การใช้งานผม คือเอาสายแลน cctv เสียบตรงจุดนี้ และปล่อย wifi ใช้งานด้วย ไม่ว่าจะปิดหรือเปิด DHCP มันจะไม่สามารถใช้งาน ip ในวง 192.168.1.XX ได้ มันบังคับให้ปรับเป็นวงอื่นตลอด ตามรูปด้านล่าง

    Quote Originally Posted by krit_oasis View Post
    แนะนำ fix ip ที่c60 เป็น192.168.1.254 ไปเลยครับ ไกลดี ไม่มีใครมาแย่งipตัวนี้แน่ ที่สำคัญคือต้องปิดdhcpด้วย
    ip ที่จะได้จาก c60 คือวงเดียวกับตัวหลักแน่นอนครับ
    ไม่ได้ครับ ปรับมาเป็นวงเดียวกันแล้วมันไม่ยอม ขึ้นแบบนี้ (ตัว c60 ตั้ง ip lan เป็น 192.168.1.15)
    Screenshot_20170107-111209-vert.jpg
    Screenshot_20170107-111102.jpg

    ตอนนี้ต้องใช้วิธี ต่อเราเตอร์ 2 ตัว ให้ rtn12c1 ต่อกับcctv เพื่อเอา 192.168.1.XX เพราะไม่งั้น forword port ไม่ได้



    l--------------[Lan] cctv (192.168.1.XX)
    l
    rt-n12c1 [Wan 192.168.1.XX]------DSL-AC52U [192.168.1.1]
    l
    l--------------[Lan] acher c60 (192.168.0.XX)
    Last edited by wiseman; 8 Jan 2017 at 11:35:11.

  7. #7
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    ชี้ IP Gateway ผิด ช่วง IP Pool ผิด แล้วมันจะใช้ได้อย่างไรล่ะครับ ตามรูปที่สองมันก็แจ้งเตือนอยู่ครับ

    ถ้าท่านบอกว่าไม่มีให้ปรับเป็น AP ก็ตามนี้ครับ

    - Disable DHCP Server ไป
    - Gateway ชี้ IP ไปที่ตัวหลัก (ท่านไม่ได้บอกหรือผมอ่านตก)
    - ขา LAN ของ C60 Fix IP ให้อยู่ในวงแลนแต่อย่าซ้ำกับอุปกรณ์อื่น

    ลองดู ถ้าทำได้ก็ใช้ได้ แต่ที่ท่านตั้งค่าอยู่ตอนนี้มันผิดครับ


    Sent from my iPhone using Tapatalk

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    ชี้ IP Gateway ผิด ช่วง IP Pool ผิด แล้วมันจะใช้ได้อย่างไรล่ะครับ ตามรูปที่สองมันก็แจ้งเตือนอยู่ครับ

    ถ้าท่านบอกว่าไม่มีให้ปรับเป็น AP ก็ตามนี้ครับ

    - Disable DHCP Server ไป
    - Gateway ชี้ IP ไปที่ตัวหลัก (ท่านไม่ได้บอกหรือผมอ่านตก)
    - ขา LAN ของ C60 Fix IP ให้อยู่ในวงแลนแต่อย่าซ้ำกับอุปกรณ์อื่น

    ลองดู ถ้าทำได้ก็ใช้ได้ แต่ที่ท่านตั้งค่าอยู่ตอนนี้มันผิดครับ


    Sent from my iPhone using Tapatalk
    - Disable DHCP Server ไป
    ไม่ว่าจะ Disable หรือ enable ก็ตั้งเป็น 192.168.1.XX ไม่ได้ครับ

    - Gateway ชี้ IP ไปที่ตัวหลัก (ท่านไม่ได้บอกหรือผมอ่านตก)
    Gateway มันตั้งได้แค่นี้ครับ [ในหัวข้อ Lan] lan ip ตัว c60 Gateway คือ 192.168.0.1 อันนี้แก้ไม่ได้ หากเปลี่ยนเป็น 192.168.1.50 มันจะขึ้นตัวแดงตามรูปครับ
    และไอ้ตัว 192.168.0.1 ในรูป คือตัว wan วงที่มันสร้างขึ้นมาใหม่ [ซึ่งอันนี้จะอยู่ในหัวข้อ DHCP] ครับ ตัว gateway แก้ไม่ได้ ตัว ช่วง IP Pool ก็เลยแก้ไม่ได้ไปด้วย
    อันนี้ลองทำให้ดูเลย มันแก้ไม่ได้จริงๆ
    Screenshot_20170108-194236.jpg

    - ขา LAN ของ C60 Fix IP ให้อยู่ในวงแลนแต่อย่าซ้ำกับอุปกรณ์อื่น
    ตั้งค่าตามด้านบนครับ

    ตัว AIO จ่าย ip ให้ c60 เป็น 192.168.1.50 ครับ แต่มันรับมาแล้วตั้งตัวมันเองเป็นวงใหม่ แก้ให้อยู่ใน 192.168.1.XX ไม่ได้เลย
    Last edited by wiseman; 8 Jan 2017 at 20:07:58.

  9. #9
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    ผมเปิด Manual รุ่นนี้ดู Wizard มันมีให้ทำ Static IP นิ ถ้ามีการตั้งค่าตรงจุดนี้แสดงว่ามันต้องทำได้ครับ ไปเปิดดูเอานะครับ หน้า 14 Internet Connection Type: Static IP

    ขออภัยด้วยที่ไม่ได้นำ Link มาให้ พอดีไม่ได้อยู่หน้าคอม


    Sent from my iPad using Tapatalk

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    ผมเปิด Manual รุ่นนี้ดู Wizard มันมีให้ทำ Static IP นิ ถ้ามีการตั้งค่าตรงจุดนี้แสดงว่ามันต้องทำได้ครับ ไปเปิดดูเอานะครับ หน้า 14 Internet Connection Type: Static IP

    ขออภัยด้วยที่ไม่ได้นำ Link มาให้ พอดีไม่ได้อยู่หน้าคอม


    Sent from my iPad using Tapatalk
    อันนี้ก็ตั้ง Static IP อยู่แล้วครับ ดูเลยครับ ปวดหัวกะมันมาก แต่เข้าไปดูในหมวด DHCP server มันกลายเป็น 192.168.0.XX ทั้งหมดเลย แก้เป็นอย่างอื่นได้หมดยกเว้น 192.168.1.XX
    Screenshot_20170108-201130.jpg
    Last edited by wiseman; 8 Jan 2017 at 20:16:54.

  11. #11
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by wiseman View Post
    อันนี้ก็ตั้ง Static IP อยู่แล้วครับ
    งั้นผมก็จนปัญญาที่จะช่วยครับ เพราะดูจาก Manual มันตั้งค่าได้เกือบทั้งหมดที่ Wizard คงต้องลองเองไม่ก็สอบถาม Call center เอาล่ะครับ

    ไม่ค่อยมีอุปกรณ์รุ่นใดยี่ห้อใดทำไม่ได้นะครับขั้นตอนการตั้งค่าที่บอกไป ที่ผมเจอปัญหาเคยมีแต่ Tenda W309R เรื่อง Subnet อย่างเดียวล่ะครับ ซึ่งจอนนี้ FW น่าจะแก้ได้แล้ว

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    งั้นผมก็จนปัญญาที่จะช่วยครับ เพราะดูจาก Manual มันตั้งค่าได้เกือบทั้งหมดที่ Wizard คงต้องลองเองไม่ก็สอบถาม Call center เอาล่ะครับ

    ไม่ค่อยมีอุปกรณ์รุ่นใดยี่ห้อใดทำไม่ได้นะครับขั้นตอนการตั้งค่าที่บอกไป ที่ผมเจอปัญหาเคยมีแต่ Tenda W309R เรื่อง Subnet อย่างเดียวล่ะครับ ซึ่งจอนนี้ FW น่าจะแก้ได้แล้ว
    ผมก็ไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อนเหมือนกัน เจอแบบนี้อุทาน "มันเ-ี้ยอะไรเนี้ย" ปวดหัวกะเราเตอร์ตัวนี้มาเป็นเดือนล่ะครับ แทนที่ได้จะเอา RT-N12C1 ไปใช้งานชั้นอื่นแต่กลับต้องมาต่อคู่ใกล้ๆกัน
    ถ้ารู้งี้แต่แรกก็จะเอา asus เหมือนเดิมดีกว่า ตั้งได้หมด (ตอนนี้ก็ asus ทั้งบ้านพึ่งมาเปลี่ยนเอา tplink มาพ่วงก็ตอนนี้แหละ)

  13. #13
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by wiseman View Post
    ผมก็ไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อนเหมือนกัน เจอแบบนี้อุทาน "มันเ-ี้ยอะไรเนี้ย" ปวดหัวกะเราเตอร์ตัวนี้มาเป็นเดือนล่ะครับ แทนที่ได้จะเอา RT-N12C1 ไปใช้งานชั้นอื่นแต่กลับต้องมาต่อคู่ใกล้ๆกัน
    ถ้ารู้งี้แต่แรกก็จะเอา asus เหมือนเดิมดีกว่า ตั้งได้หมด (ตอนนี้ก็ asus ทั้งบ้านพึ่งมาเปลี่ยนเอา tplink มาพ่วงก็ตอนนี้แหละ)
    เอ๋ ท่าน wise ครับ ถ้าเราทำ static ip เป็น ip อื่นนี่ได้มั้ยครับ (หมายถึงปิด dhcp server ไปนะครับ) ถ้าทำได้ค่อยไปเปลี่ยนที่ตัวหลักในมาอยู่ใน range เดียวกับตัวนี้

    ยุ่งยากดีแท้ มี fw อัพเดตมาแก้มั้ยหว่า


    Sent from my iPhone using Tapatalk

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    เอ๋ ท่าน wise ครับ ถ้าเราทำ static ip เป็น ip อื่นนี่ได้มั้ยครับ (หมายถึงปิด dhcp server ไปนะครับ) ถ้าทำได้ค่อยไปเปลี่ยนที่ตัวหลักในมาอยู่ใน range เดียวกับตัวนี้

    ยุ่งยากดีแท้ มี fw อัพเดตมาแก้มั้ยหว่า


    Sent from my iPhone using Tapatalk
    แก้ static เป็นอันอื่น อินเตอร์เน็ตใช้ไม่ได้ครับ แก้กลับขึ้นตัวแดงเหมือนกัน ไม่ยอม

    หลักๆมันอยู่ที่ประโยคนี้ครับ

    Screenshot_20170107-111102.jpg

    มันบังคับเลยว่า wan กับ ip ต้องอยู่คนละวงกัน
    Last edited by wiseman; 9 Jan 2017 at 08:35:32.

  15. #15
    OverclockZone Member momoari's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by wiseman View Post
    แก้ static เป็นอันอื่น อินเตอร์เน็ตใช้ไม่ได้ครับ แก้กลับขึ้นตัวแดงเหมือนกัน ไม่ยอม

    หลักๆมันอยู่ที่ประโยคนี้ครับ

    Screenshot_20170107-111102.jpg

    มันบังคับเลยว่า wan กับ ip ต้องอยู่คนละวงกัน
    แปลว่ามันทำได้แค่ route อีกวงขึ้นมา แบบนี้น่าจะ FW ห่วยแตกแล้วล่ะครับ คงต้องโทรเข้าคอลฯเพื่อแก้ไข บันทึกลงลิสต์ต้องห้าม(ซื้อ) แพพ


    Sent from my iPad using Tapatalk

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by momoari View Post
    แปลว่ามันทำได้แค่ route อีกวงขึ้นมา แบบนี้น่าจะ FW ห่วยแตกแล้วล่ะครับ คงต้องโทรเข้าคอลฯเพื่อแก้ไข บันทึกลงลิสต์ต้องห้าม(ซื้อ) แพพ


    Sent from my iPad using Tapatalk
    ตอนนี้ เหลือแค่ทางเลือกเอา asus dsl-n12uc1/netgear dg834g(ที่ไม่ได้ใช้แล้ว) มาวางข้างๆไอ้ตัวปัญหา ต่อเป็นสวิตช์ แล้วจะได้เอา rt-n12c1 ไปทำรีพีดบนบ้าน

    แต่เมื่อกี้ลองต่อแลนเข้า asus แล้วไม่เวิก รับสัญญาณไม่ได้ทั้งๆที่ปรับโหมดเป็น ethernet wanแล้ว
    Last edited by wiseman; 9 Jan 2017 at 15:55:45.

  17. #17
    OverclockZone Member Tack6013's Avatar
    Join Date
    24 Jul 2007
    Location
    หมู่บ้านมารินทร์ Roi-Et "Line : kamio-store"

    Default

    อย่าต่อ Lan จาก router เข้าช่อง WAN ครับ ต่อ ใส่ช่อง Lan ของตัว c60 เลยครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Tack6013 View Post
    อย่าต่อ Lan จาก router เข้าช่อง WAN ครับ ต่อ ใส่ช่อง Lan ของตัว c60 เลยครับ
    เคยลองแล้วครับ เข้าอินเตอร์เน็ตไม่ได้


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •