overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: อาการคอมค้างไปดื้อๆสาเหตุน่าจะมาจากใหนคับ

  1. #1
    OverclockZone Member romeo's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006
    Location
    Arround The World

    Default อาการคอมค้างไปดื้อๆสาเหตุน่าจะมาจากใหนคับ

    Specดังนี้คับ


    Amd Semporn 2800+ [462] [คอบิ่นข้อนค่างมาก]
    Asus A7V600-X [เคยไปเครมมารอบนึงแล้วเนื่องจากภาพไม่ขึ้นจอ]
    Ram Kingston 512 DDR PC3200 มีประกัน / Kingmax 512 DDR PC3200 หมดอายุไป3 ปี
    Hdd เก่ามาก 10 Gb ความเร็วในการอ่านข้อมูล 4 Mb/c - -" หมดประกันไปแล้วกว่า 7 ปี
    Vga Spark FX5200 ประกันเหลือ2ปีได้

    เนื่องจากเมื่อก่อนชอบงัดแงะตอมพิวเตอร์เปนพิเศษคอร์ cpu เลยบิ่นค่อนข้างมาก
    และคล็อคตลอดอัดไฟเพิ่มตลอด จนช่วงหลังมันค้างบ่อยมากขึ้นทุกทีจิงปรับกลับเปนปกติ

    แต่ในปัจจุบันมันก้อยังค้างท่านว่าอุปกรณ์ชิ้นใดเสื่อมคับผมจะได้เปลี่ยนถูก

    ขอบคุณมากคับ

  2. #2
    OverclockZone Member Cesc's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Creative University

    Default

    ดูแล้วคงเป็น Socket a ป่าวอะครับ

    เป็นที่ความร้อนรึป่าวครับ เพราะ socket นี้ตอนที่ผมไช้ค้างบ่อยมาก

    แต่พอเปลี่ยนซิงดีๆหน่อยก็หายอ่า

  3. #3
    OverclockZone Member romeo's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006
    Location
    Arround The World

    Default

    ผมใช้น้ำคับอุณหภูมิ 43

    ซิ้งเดิมๆ 70 คับ - -

  4. #4
    OverclockZone Member tkhacker's Avatar
    Join Date
    29 Nov 2006
    Location
    EN@UBU

    Default

    เหอะๆ ไม่ร้อนกันจังอิอิ ของผมก็รุ่น Barton นะ 2500+@3200+ ก็ปกติดีนี่ครับเห็นว่าคุณคล๊อกบ่อยขนาดนั้นอาการค้างอย่างนั้นเกิดได้จากความร้อนก็อาจจะเป็นได้แต่คุณใช้น้ำในการระบายความร้อนอุณหภูมิ 40 ปลายๆ ก็ไม่ช่ายปัญหานะครับอาจจะมีบางส่วนของอุปกรณ์บางตัวเสื่อมนะครับไงลองหาอุปกรณ์เครื่องอื่นมาลองใส่ดูนะครับ เช่น แรม การ์ดจอ อ่อ ฮาร์ดิสก็มีส่วนนะครับ

  5. #5
    OverclockZone Staff มหาชะนี's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    a happy place

    Default

    อยากจะรู้ว่ามันมี่ส่วนจากใหนจะได้เปลี่ยนถูก

  6. #6
    OverclockZone Member Cel-T1.2A's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2007
    Location
    Sakon Nakhon

    Default

    1.เจ้าของกระทู้วินิจฉัย ถูกแล้วครับ คอร์บิ่นแล้ว ย่อมไม่เสถียร เป็นธรรมดา

    แม้ ระวังก็บิ่นได้ คราวหน้า จะถอด Sink ก็รอให้เย็นก่อนนะครับ

    2.ส่วนร้อนไหม ?

    ตอบว่า ไม่ร้อนครับดีใจด้วยตั้ง Sempron 2800+ แค่ 4-50 องศา หายากนะ

    inhell ตั้ง 60-70 โน้น

    3.ส่วน แรมชนกันหรือไม่ ผมว่า ใช้จนหมดประกัน เป็นคำตอบ
    แต่ ควร เข้า BIOS ไปเซ็ตค่า Defualt ไว้ก่อนเพราะ เคยเจอครับ ไม่อยู่บ้าน 2 สัปดาห์
    แรม 256MB x 2 แผง พอกันเน่า ไปเฉยๆ ไม่รุน้อยใจอะไร พอถอด มาใช้ทีละตัว

    ตัวแรก บู๊ตไม่ผ่าน วินโดวส์

    ตัวที่สอง เล่นนานๆ พอร้อนแล้ว จะ มีเส้นลายๆ สีเขียวๆ ครึ่งจอ แล้ว เอ๋อๆ จน ค้าง

    ถอดเปลี่ยน + ทิ้งไปแล้ว เพราะ ซื้อ จาก Advice ฮะ หมดประกันแล้ว ได้ 2 สัปดาห์ พอดีง่ะ

    4.ส่วนเมนบอร์ด ก็ มีผลเช่นกันครับ เคยเจอ นะ กด Minimize&Maximize สลับไปมา

    สำหรับเครื่องเก่าผม ทุกอย่างเดิมๆ นะ Celly1.2GHz@1.73GHz+P6S5A มั้ง?

    ผลคือ Chipset เน่าสนิทภายใน ครึ่งปีครับ ทิ้งไวให้นอนโชว์อยู่้ที่ร้่านข้างบ้านเรียบร้อย

    5.การ์ดจอ ไม่น่าใช่ปัญหาเรื่อง เสถียรภาพ เพราะ ทุกวัน ก่อนเกิดปัญหา มันยังคงใช้ได้ไม่ใช่หรือ
    แต่ Defualt ไว้ก่อนก็ Sav ดี เพราะจะทำให้เรา มั่นใจในเบื้องต้นมากกว่าครับ @^_^@

    6.นอกนั้น ถ้ามอาการีวูบๆ แล้วดับ รวมอยู่ด้วย อาจเพราะ PSU จ่ายไฟไม่ถึง ไม่นิ่ง ไม่เพียงพอ อันนี้ HDD, Mobo ฯลฯ

    อาจเน่าได้ครับ ผมเป็นมาแล้วล่ะ สมัยก่อน บ้าคล็อกไปหน่อยง่ะ (แต่พัดลมเดิมๆ + เพาเวอร์เคสเดิมๆ)

    6.สรุป เดิมๆ ครับ คอร์บิ่น อาจเป็นต้นกำเนินของความไม่เสถียร อย่างแรง ครับ

    7.ลองใช้ CPU ของเพื่อนๆ ใกล้ๆ บ้าน เอามาลองเทสต์ซะ คืน น่าจะดี ครับ

    ขอให้แก้ไข ปัญหาที่พบ ได้ไวๆ นะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Cel-T1.2A's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2007
    Location
    Sakon Nakhon

    Default

    ฮ่าๆๆๆ ผมเพิ่งเจอครับ เพิ่มข้อสังเกตนิดนึงครับ

    A: Software มีปัญหา อาจ ชน กันได้ครับ เช่น ถ้า แรมไม่พอ Anti Virus, Spy Detector vs Office ฯลฯ

    B: Virus Attecked!

    C: IRQ เต็มครับ ดูอุปกรณ์ ช่อง PCI ที่เราเพิ่มเข้าไปใหม่ ว่า กินทรัพยากร เท่าไหร่
    เผื่อว่า ก่อนหน้า Upgrade ทุกอย่างปกติ แต่ พอใส่เข้าไป ระบบอาจเริ่มรวน ก็เป็นได้

    ( PCI ของผมเต็ม 5 Slot เลยง่ะ )

    โชคดีนะครับ (เดี๋ยวขอดูอาการตัวเอง ไปพร้อมๆ กันเลยนะครับ หุหุ ซวยจริงๆ
    โพสต์เสร็จ หลานเข้าเกมส์ Excise Bike 64 แล้วค้างเฉย เลย T.T หุหุ)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •