overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21
  1. #1
    OverclockZone Member knot13736's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2016

    Exclamation คอมเพิ่งซื้อ เปิดทิ้งไว้นานๆแล้วค้าง

    รบกวนผู้เชี่ยวชาญหน่อยครับ
    คอมประกอบเพิ่งใช้งานมาประมาณ 1 อาทิตย์กว่า ทุกครั้งที่เปิดโหลดบิททิ้งไว้นานๆแล้ว (มากกว่า 12 ชม.) มีอากาศเครื่องค้าง ต้องกด Power ค้างเพื่อรีบูต อาการมีดังนี้:
    - จอไม่ติด (no signal)
    - USB Port ไม่มีการตอบสนอง แต่บางทีไฟ LED ของเมาส์กับคีย์บอร์ดก็ติด
    - CPU การ์ดจอ พัดลมยังทำงานอยู่
    โดยเบื้องต้นผมลองเช็คแล้วไม่น่าเป็นที่หน้าจอแล้ว (ลองเปิดเครื่องค้างไว้ โดยไม่ต่อกับจอ) ตอนนี้จะลองทดสอบเปลี่ยนโปรแกรมที่ใช้ดาวน์โหลดกับลองเข้า Safe Mode เพื่อดูว่าเป็นที่ Window หรือเปล่า (*Window 10 64 bit ไม่แท้)

    Spec มีดังนี้ครับ
    CPU: INTEL 1151 CORE I7 6700K 4.0 GHz
    MAINBOARD: 1151 GIGABYTE Z170X GAMING 3
    RAM: 16 GB RAM PC DDR4/3200 G.SKILL RIPJAWS V (8X2)
    HARDDISK: 2.0 TB HDD SEAGATE SATA-3
    SSD: 120 GB SSD KINGSTON (SV300S37A) SATA-3
    VGA: ASUS STRIX GTX1080 8G GAMING 256 BIT
    POWER SUPPLY: COUGAR 700W CMX V2 (80+BRONZE)
    CPU COOLER: DEEPCOOL COOLER MASTER HYPER 212X
    Monitor: Asus ROG Swift PG348Q
    CASE: NEOLUTION 8005 ULTIMATE V3 BLACK
    UPS: SYNDOME STAR-1000 VA / 600 W

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Last edited by knot13736; 23 Nov 2017 at 11:40:56.

  2. #2
    OverclockZone Member PatRaceTin's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2011
    Location
    ทำงาน ม.หอการค้า (เล่นคอมพศ2525)

    Default

    สเป็คก็ดูไฮโซ แต่ผมไม่แน่ใจ ซัพพลาย? หรือว่า ซอฟต์แวร์บางอย่าง หรือ ระบบประหยัดพลังงาน
    เชิญท่านต่อไป

  3. #3
    OverclockZone Member knot13736's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2016

    Default

    ขอบคุณครับ เวลาใช้งาน หนักๆ หรือเล่นเกม ก็ปกติไม่เคยมีอาการอะไรครับ อุณหภูมิ CPU กับการ์ดจอก็อยู่ในระดับปกติครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Indilinx's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2013
    Location
    Seasonic's shill

    Default

    กวาดตาดูสเป็ค มีที่ทิ่มตาก็คือSSD สงสัยJIBทำพิษ
    ลองลงWindowsในHDDแทน

  5. #5
    OverclockZone Member knot13736's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2016

    Default

    เป็นอาการ SSD Freeze รึเปล่าครับ เพราะตั้งใจซื้อ SSD มาลง Windows โดยเฉพาะ ถ้ายังอยากใช้ SSD ต่อ ควรส่งเคลมหรืออัพเปลี่ยนรุ่นรึเปล่าครับ ขอบคุณครับ

  6. #6
    chivas01's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2009
    Location
    สมุทรปราการ บางโฉลง ม.หัวเฉียว

    Default

    Quote Originally Posted by knot13736 View Post
    เป็นอาการ SSD Freeze รึเปล่าครับ เพราะตั้งใจซื้อ SSD มาลง Windows โดยเฉพาะ ถ้ายังอยากใช้ SSD ต่อ ควรส่งเคลมหรืออัพเปลี่ยนรุ่นรึเปล่าครับ ขอบคุณครับ
    Quote Originally Posted by Indilinx View Post
    กวาดตาดูสเป็ค มีที่ทิ่มตาก็คือSSD สงสัยJIBทำพิษ
    ลองลงWindowsในHDDแทน
    ทำตามท่านนี้ดูก่อนครับแล้วทดสอบด้วยการโหลดบิทดูอีกทีครับผม ในส่วนของ SSD ในโปรแกรม Intel Rapid Storage Technology แท็ป Performance สังเกตุ Link power manager ให้เปลี่ยนเป็น Disable ด้วยนะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member knot13736's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2016

    Default

    Quote Originally Posted by chivas01 View Post
    ทำตามท่านนี้ดูก่อนครับแล้วทดสอบด้วยการโหลดบิทดูอีกทีครับผม ในส่วนของ SSD ในโปรแกรม Intel Rapid Storage Technology แท็ป Performance สังเกตุ Link power manager ให้เปลี่ยนเป็น Disable ด้วยนะครับ
    สอบถามเพิ่มเติมหน่อยครับ Link power manager ตัวนี้ช่วยในด้านไหนเหรอครับ?
    ตามข้อมูลที่ได้รับมากับการทดสอบด้วยตัวเองตอนนี้ คิดว่าน่าจะเป็นที่ SSD หรือ Window ที่ลงไว้ใน SSD
    ขอบคุณครับ
    Last edited by knot13736; 24 Dec 2016 at 19:38:36.

  8. #8
    OverclockZone Member VanGuarD's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    Bangkok MTPR

    Default

    คิดว่าเป็น bug ระบบจัดการพลังงานของตัว windows กับ ssd และที่สำคัญ microsoft ยังไม่ได้ออกแพทช์ตัวแก้

    อาการคล้ายๆ ผมก็เป็น AMD Phenom เปิดคอมโหลดบิตทิ้งไว้ เหมือนระบบมันพยายามตัดเข้าโหมดประหยัดพลังงาน

    แต่แล้วเกิดเอ๋อค้างไปกลางทาง... ตอนใช้ 8.1 แรกๆ ไม่ยักกะเป็น พอกดอัพเดทแพทช์ย่อยอะไรของมันนี่แหละ เจออย่างบ่อย

  9. #9
    chivas01's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2009
    Location
    สมุทรปราการ บางโฉลง ม.หัวเฉียว

    Default

    Quote Originally Posted by knot13736 View Post
    สอบถามเพิ่มเติมหน่อยครับ Link power manager ตัวนี้ช่วยในด้านไหนเหรอครับ?
    ตามข้อมูลที่ได้รับมากับการทดสอบด้วยตัวเองตอนนี้ คิดว่าน่าจะเป็นที่ SSD หรือ Window ที่ลงไว้ใน SSD
    ขอบคุณครับ
    เป็นในส่วนช่วยลดพลังงานของอุปกรณ์SATAน่ะครับ ซึ่งSSDมันก็ใช้พลังงานน้อยอยู่แล้วเลยไม่จำเป็นต้องเปิดครับ

  10. #10
    OverclockZone Member knot13736's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2016

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับ เดี๋ยวผมจะลองทำตามคำแนะนำก่อนนะครับ ได้ผลยังไงจะมา feedback ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member knot13736's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2016

    Default

    ผมลองโหลด Intel Rapid Storage มาใช้แล้วนะครับ Disable Link Power Management เรียบร้อย เปิดค้างไว้ 20 กว่าชั่วโมง ค้างเหมือนเดิม แต่คราวนี้เปิดมาค้างหน้า Screensaver ส่วนเมาส์ คีบอร์ดไฟเข้า แต่รู้สึกจะไม่ตอบสนอง กดปุ่ม Numlock ไม่ได้ เมาส์เปลี่ยนสี ปรับ DPI ไม่ได้เหมือนเดิม ตอนนี้เลยไม่รู้สรุปเป็นที่ SSD, PSU หรือ Windows ครั้งต่อไปจะลองเทสโดยเปิดใน Safe Mode ดู ถ้าไม่ค้างอย่างน้อยก็คาดการได้ระดับนึงว่าไม่ได้เป็นที่ Hardware
    Last edited by knot13736; 27 Dec 2016 at 14:56:35.

  12. #12
    OverclockZone Member PatRaceTin's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2011
    Location
    ทำงาน ม.หอการค้า (เล่นคอมพศ2525)

    Default

    เงิบเลย ถ้าไม่ใช่ Hardware

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Apr 2012
    Location
    อ.พนมสารคาม ฉะเชิงเทรา

    Default

    Quote Originally Posted by knot13736 View Post
    ผมลองโหลด Intel Rapid Storage มาใช้แล้วนะครับ Disable Link Power Management เรียบร้อย เปิดค้างไว้ 20 กว่าชั่วโมง ค้างเหมือนเดิม แต่คราวนี้เปิดมาค้างหน้า Screensaver ส่วนเมาส์ คีบอร์ดไฟเข้า แต่รู้สึกจะไม่ตอบสนอง กดปุ่ม Numlock ไม่ได้ เมาส์เปลี่ยนสี ปรับ DPI ไม่ได้เหมือนเดิม ตอนนี้เลยไม่รู้สรุปเป็นที่ SSD, PSU หรือ Window ครั้งต่อไปจะลองเทสโดยเปิดใน Safe Mode ดู ถ้าไม่ค้างอย่างน้อยก็คาดการได้ระดับนึงว่าไม่ได้เป็นที่ Hardware

    อาการนี้เป็นมาหลายคนแล้วครับ คือเล่น 1151 ทำทุกอย่างไม่เป็นอะไร แต่พอปล่อยไว้สักพักมันจะค้างไปดื้อๆ เคยมีคนตั้งมู้ไว้ตั้งกะเวปบอร์ดยังไมเปรี่ยน จนเปรี่ยนไปแล้วก็เปรี่ยนกลับมาอันเดิม

    เหตุหลักๆ คือพอทิดอินขึ้น 1151 PSU นี่เห็นเค้าบอกว่าหลายๆ ตัวโดนตัดออกจากกองมรดก คือไม่ซัพพอตกันเต็มที่ เวลาเครื่องมันเข้าโหมดประหยัดไฟเมื่อไรมีแต๊ป เพราะ PSU มันทำตามไม่ได้ (เห็นบอกว่าเป็นโหมดประหยัดพลังงานมากๆ แต่ PSU มันประหยัดตามไม่ไหว)

    หลายคนเห็นบอกไปคือเข้าไปตั้งในบอร์ดปิดระบบประหยัดไฟใน bios ให้หมด พวก C-States นี่ไล่ปิดให้หมดครับ เท่าที่เห็นรู้สึกจะหายจากอาการนี้กันหมด
    Last edited by sariora123; 26 Dec 2016 at 23:24:02.

  14. #14
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    ลองตั้งไม่ให้เครื่อง sleep หรือ standby แล้วดูว่า ยังค้างมั้ย
    อับเดท bios เปนล่าสุด f20

  15. #15
    OverclockZone Member knot13736's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2016

    Default

    ครับ ไม่ได้ตั้งให้ sleep หรือ standby เลย ตอนนี้ผมลองทำตามที่คุณ sariora123 แนะนำอยู่ครับ ปิด C-state ดู ผมปิด c1e, c3/c6, c7, c8? รอดูผลเย็นนี้ครับ
    Last edited by knot13736; 27 Dec 2016 at 14:52:06.

  16. #16
    OverclockZone Member PatRaceTin's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2011
    Location
    ทำงาน ม.หอการค้า (เล่นคอมพศ2525)

    Default

    Quote Originally Posted by knot13736 View Post
    ครับ ไม่ได้ตั้งให้ sleep หรือ standby เลย ตอนนี้ผมลองทำตามที่คุณ sariora123 แนะนำอยู่ครับ ปิด C-state ดู ผมปิด c1e?c3?c6/c7?c8?Package C-State รอดูผลเย็นนี้ครับ
    พอดีผมสาย OC ปิด C State , Speedstep .พวกนี้จนเป็นนิสัย ตั้งแต่ Socket 775 เลยลืมนึกถึงตรงนี้ไปเบย

  17. #17
    OverclockZone Member knot13736's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2016

    Default

    ผลทดสอบวันนี้เปิดไว้เกือบ 20 ชม. ไม่มีอาการค้างแล้วครับ ใช้งานได้ปกติทุกอย่าง พรุ่งนี้จะลองทดสอบครั้งสุดท้ายเพื่อความแน่ใจ

    ยังไงก็ต้องขอขอบพระคุณทุกท่านที่ช่วยกันเข้ามาตอบคำถาม แบ่งปันเกร็ดความรู้และประสบการณ์ของแต่ละคนนะครับ ถ้าไม่ได้คำแนะนำดีๆจากทุกท่าน ผมคงต้องงมเองอีกนาน ขอบคุณครับ

  18. #18
    OverclockZone Member Sa_BoO's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2011

    Default

    สรุปเกิดจากการ sleep mode ? หรือครับ
    spec เก่าๆของผม ก็เป็นนะ อาการนี้

  19. #19
    OverclockZone Member knot13736's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2016

    Default

    เป็นอาการ freeze จาก C-State เข้าไปปิดใน BIOS หายเป็นปลิดทิ้งครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Apr 2012
    Location
    อ.พนมสารคาม ฉะเชิงเทรา

    Default

    Quote Originally Posted by knot13736 View Post
    เป็นอาการ freeze จาก C-State เข้าไปปิดใน BIOS หายเป็นปลิดทิ้งครับ



    ดีใจด้วยอาการหายแล้ว จำไม่ผิดมีคนเค้าบอกว่า 1151 มันไม่ซัพพอร์ทกับ PSU หลายๆ ตัวเนื่องจากโหมดประหยัดไฟของมัน คืออาการจะออกตอน Idle ไม่ได้ทำอะไร

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •