overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: เพิ่งซื้อลำโพง Microlab X1 (2.1) มา... มีสัญญาณรบกวนแทรกมาในลำโพงตลอดเลย แก้ไขอย่างไร

  1. #1
    OverclockZone Member nocturne's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default เพิ่งซื้อลำโพง Microlab X1 (2.1) มา... มีสัญญาณรบกวนแทรกมาในลำโพงตลอดเลย แก้ไขอย่างไร

    เพิ่งจะซื้อลำโพง Microlab X1 มาใช้ ต่อเข้ากำลังเครื่องคอม โดยวางกล่องซับไว้ตรงกลางระหว่างจอคอม กับเครื่องคอม ในระนาบเดียวกัน แล้วต่อสายลำโพงมาเข้าลำโพงซ้าย/ขวา โดยวางลำโพง ซ้าย/ขวา ไว้หน้าจอคอม************************งออกมาสัก 5-10 cm. พอเปิดสวิทช์ลำโพง จะมีเสียงสัญญาณแทรกขึ้นมาค่อนข้างดังมากตลอดเวลา เหมือนเสียงสัญญาณวิทยุ กับเสียงซ่า ๆ ดังอยู่ตลอดเวลาเลย

    ต้องแก้ไขอย่างไรดี?

    เป็นที่วางไว้ใกล้จอ หรือเครื่องคอมหรือเปล่า? หรือว่าเป็นที่ใกล้ปลั๊กไฟเกินไป? หรือสายสัญญาณอยู่ใกล้สายไฟเกินไป?

    ขอคำแนะนำในการจัดวางด้วย (เนื้อที่โต๊ะมีจำกัด เลยไม่รู้ว่าควรจัดวางอย่างไร)

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    Last edited by nocturne; 2 Dec 2008 at 14:47:41.

  2. #2
    OverclockZone Member nocturne's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    ลองย้ายกล่องซับออกไปวางที่ใต้โต๊ะไกลจากเครื่องคอม แล้วกระเถิบลำโพงคู่หน้าออก******งจากจอ (LCD 22") มาข้างหน้าอีกหน่อยก็แล้ว ก็ยังอาการเดิม (ออกจะหนักกว่าเดิมด้วยสิครับ)

    เพิ่งสังเกตว่าตรงสายลำโพง (สีแดง/ดำ) มีตัวนึงเป็นรอยบากลึกลงไปจนเห็นสายทองแดงข้างใน ตรงก่อนถึงปลายสายที่ชุบตะกั่วไว้ให้เสียบหลังกล่องซับ ไม่ทราบว่าจะผลให้เกิดปัญหานี้ได้หรือเปล่าครับ?

    แล้วจะแก้ไขได้อย่างไรบ้างครับ?
    Last edited by nocturne; 2 Dec 2008 at 00:43:51.

  3. #3
    OverclockZone Member rukmang's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2008
    Location
    นนทบุรี

    Default

    ลงรูปเลย...ที่ลอยบาก

    เผื่อที่ผู้รู้ตอบได้

    ส่วนผมนึกไม่ออก...

  4. #4
    OverclockZone Member rukmang's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2008
    Location
    นนทบุรี

    Default

    ลงรูปเลย...ที่ลอยบาก

    เผื่อที่ผู้รู้ตอบได้

    ส่วนผมนึกไม่ออก...

  5. #5
    OverclockZone Member nocturne's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    รูปถ่ายเดี๋ยวพรุ่งนี้กล้องอยู่กับตัวแล้วจะลองถ่ายมาลงให้ดูครับ แต่คิดว่าไม่น่าจะเป็นที่แผลตรงสาย (เกิดจากดันสายเข้าไปลึกเกิน พอกดล็อคสาย ตัวล็อคสายมันเลยเฉือนเข้าที่ฉนวนของสายน่ะครับ

    ลองเปิดสวิทช์ลำโพงแล้ว ถอดสายลำโพง กับสายสัญญาณออกหมด พอเสียบสายลำโพงเข้าไปทีละเส้น (ลองทั้งช่องสัญญาณ ซ้ายและขวา) เสียงแทรกก็มีบ้าง แต่ไม่ดังมากนัก แต่พอเสียบสายสัญญาณ(ที่จะต่อเข้ากับการ์ดเสียง) เสียงสัญญาณรบกวนจะดังหวีดขึ้นมาเลยครับ เหมือนตัวสายมันทำหน้าที่เป็นเสาอากาศรับคลื่นวิทยุยังไงอย่างนั้นเลย พอดึงสายออกจากคอม ลองม้วนสายเก็บ หรือขยับสายไปมาดดู เสียงสัญญาณรบกวนก็จะเบา ดัง ไม่เท่ากันด้วยครับ

    ถ้าอาการนี้ ไม่ทราบว่าเป็นสายสัญญาณเส้นนี้เป็นสายดีหน่อยจะช่วยได้ไหมครับ?

    ก็ยังหาสาเหตุและวิธีแก้ไม่เจออยู่ดี กลุ้มมากครับ เพิ่งซื้อมายังไม่ทันได้ใช้เลย ก็เจอแบบนี้ซะแล้ว... เฮ้อ

  6. #6
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    เปลี่ยนสายสัญญาณเลยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member nocturne's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    ลงรูปแล้วครับ ตอนนี้อาการไม่หาย ลองไปเสียบกับโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังเป็น... คาดว่าน่าจะเป็นที่สายสัญญาณ... แต่ก็ยังไม่ชัวร์ ไม่ฟันธงครับ มีใครใช้รุ่นนี้แล้วเจออย่างผมบ้างหรือเปล่า?

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    ผมใช้ x2 มีเสียงจี่ๆรำคาญมากมันจะดังเป็นช่วงๆก็ทำใจไว้แล้วหล่ะทำไงก็ไม่หาย
    ทีนี้เนื่องจากว่าสายลำโพง(น่าจะเป็นอันเดียวกับในรูปของคุณรูป3,4)ที่แถมมามันสั้นเกิน
    ผมเลยไปซื้อใหม่มาเปลี่ยน ปรากฎว่าเสียงจี่มันหายไปนี่ก็สามสี่วันละยังไม่มีเสียงนั้นให้ได้ยินอีกเลย(อาจจะมีบ้างแต่น้อยกว่าเดิมเยอะมาก)
    ไม่รู้ว่ามันเกี่ยวกันหรือเปล่านะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member nocturne's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    x1 สายลำโพงมันติดกับตัวลำโพงเลยครับ ไม่ได้เป็นสายหนีบอย่าง X2 - X3 ครับ ถ้ารื้อคงเรื่องยาว

    เพื่อน ๆ ท่านอื่น ใช้ X1 ไม่เจอปัญหาแบบผมบ้างเลยเหรอครับ?

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Jun 2008

    Default

    แวะมาดูครับ ไม่เคยใช้ รอท่านต่อไปครับ

  11. #11
    OverclockZone Member nocturne's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    ทราบสาเหตุแล้วครับ

    เป็นเพราะสถานที่ตั้งของบ้านผม(ริมแม่น้ำเจ้าพระยา) ใกล้กับเสาส่งวิทยุกองทัพเรือ เกินไป คลื่นวิทยุเลยแทรกเข้ามารบกวนเยอะ ประกอบกับเจ้า X1 มันไม่มีหุ้มฉนวนอะไรเลย แถมมีซับ แล้ววัตต์ยังเยอะอีก เสียงคลื่นแทรกก็เลยดังแซงหน้าขึ้นมาอย่างน่าเกลียด

    กลับไปที่ร้านขอเปลี่ยนเป็น Altec Lansing 2 Channels @ 8 Watts RMS มาแทน เสียงรบกวนน้อยลงมากครับ แต่ความสะใจก็น้อยลงด้วย (ก็ดีกว่าทนฟังเสียงคลื่นแทรกละกัน)

  12. #12
    OverclockZone Member -:•:-KeeroV-:•:-'s Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Phuket Island Work@Patong Beach

    Default

    ดีใจด้วยครับที่หาทางออกได้แล้ว

  13. #13
    OverclockZone Member jackzavp12's Avatar
    Join Date
    8 Jun 2014
    Location
    ดินแดง ห้วยขวาง ล้าดพร้าว

    Default

    เป็นเหมือนกันครับ บ้านผมตั้งอยู่ตรงเสาปล่อยสัญญาณเลยไม่มีวิธีแก้เลยหรอครับ ผมใช้ X2

  14. #14
    OverclockZone Member qwerty2536's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2011

    Default

    นี่ก็ผ่านมา 7 ปีแล้วแก้ได้ยังครับ 5 5 แซวเล่นนะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •