overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: มีใครใช้ Q6600 และ E8400 กับ winxp32bit บ้างครับ???

  1. #1

    Default มีใครใช้ Q6600 และ E8400 กับ winxp32bit บ้างครับ???

    คือเท่าที่ผมทราบมานะครับว่า ซีพียูพวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นระบบ 64บิท ทั้งนั้น
    ถ้าเอามาใช้กับ ระบบปฎิบัติการที่เป็น32บิท ซีพียูพวกนี้จะทำงานไม่เต็มที่จริงหรือเปล่าครับ?

    แต่ที่ผมเข้าใจน่าจะเป็นแบบนี้คือ
    1. ถึงแม้ว่าระบบปฎิบัติการจะเป็นแค่ 32 บิท แต่ถ้าโปแกรมนั้นมีการเอนคอร์ดดิ้ง ที่โหดมากๆ เช่นงานตัดต่อวิดิโอ ซีพียู ก็จะมีการเปิดการใช้ทั้ง4หัวเอง

    2. โปรแกรมที่ใช้ 4หัวยังมีน้อย(อันนี้ผมก็เข้าใจว่า ถึงแม้ว่าโปรแกรมนั้นๆจะรองรับแค่ 2 หัว แต่ถ้ามีการใช้งานจริงแบบโหดๆ ตัวซีพียู ก็จะมีการใช้ทั้ง4หัวเองโดยอัตโนมัติ เพื่อทำให้งานไวขึ้น???)

    ที่ถามก็เพราะว่า ผมไม่เคยใช้ Q6600 และ E8400 นะครับ ก็เลยอยากรู้ไว้ประดับความรู้ครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    เต็ม
    ทั้ง OS 32-bit และ 64-bit เพราะ CPU มันรองรับทั้ง 2 แบบอยู่แล้ว (สูงสุดที่ 64-bit)

    1. แล้วแต่โปรแกรม นั้น ว่า Support หรือ ทำงาน กี่ Core

    2. ไม่ ทำงาน 2 Core เท่าเดิม

  3. #3
    OverclockZone Member X3STeNLiTE's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2007
    Location
    ราชปรารภ, ราชเทวี กรุงเทพฯ

    Default

    4 หัวทำงานได้ครับ แต่ 4 โปรแกรมนะ แหะๆ...

  4. #4
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default

    Q6600 ตัดต่อวิดีโอตอนเข้ารหัสไฟล์ วิ่ง 4 หัวครับ แต่ทุกหัววิ่งไม่เต็มนะ วิ่งเกือบเต็มครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Roman9441's Avatar
    Join Date
    2 May 2008
    Location
    Ramkamhaneg

    Default

    ความรู้จดๆๆ

  6. #6
    OverclockZone Member HERO-NUT's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    SINGBURI , Chachoengsao

    Default

    ลงชื่อ .. . .. QX9650+XP32BIT

    ตอบ..ไม่รุอ่ะ เห็นมันแรงดี คลิ๊กปุ๊ปมาปั๊บไม่มีลีลา

  7. #7
    OverclockZone Member MMGLower's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007

    Default

    คืองี้


    ขออธิบาย ระบบ 32bit(x86) 64bit(x64) ของ CPU ก่อน


    ในชุดคำสั่ง เทียบเฉพาะ ในรุ่น
    Intel conroe
    AMD X2
    แล้วหล่ะก็นะ


    Intel Conroe

    ยังเป็น CPU แบบ 32bit (x86) แต่ใช้วิธี simulate ไปเป็น 64Bit แทน ซึ่ง ชุดคำสั่ง นั้น อยู่ตรงนี้ (ตรง กรอบสีแดง)




    AMD Athlon ตั้งแต่ 1 หัวขึ้นไป ที่มี เครื่องหมายเลข 64 บน แบรนด์สัญญลักษณ์ นั้น เป็น CPU 64bit แท้ สามารถ เลือกได้ว่า จะให้ทำงานเป็น 32bit หรือ 64bit ได้ตาม Os ที่เราลง ส่วนชุดคำสั่งก็คือตัวนี้ (กรอบสีแดงอีกตามเคย)




    ฉะนั้น CPU บ้านๆ ตอนนี้ Intel ยังเป็น 32bit นะครับ ส่วน AMD เป็น 64bit และ 32bit



    ฉะนั้น ผมจึง จะบอกประมาณว่า

    1. โปรแกรม ที่เขียนบน 64bit + support multicore ยังมีน้อยมาก(แต่ 32bit + multicore เนี่ยเยอะกว่า 64bit+ multicore โขอยู่นะ)

    2. โปรแกรม ที่ซัพ คอร์เดียว ยังงัย มันก็ ทำงานแค่คอร์เดียว คอร์ที่ 2 มันไม่ช่วย (เพราะ คนเขียนมันเขียนให้ ประมวณผลแค่คอร์เดียว)

    3. โปรแกรม รัน มัลติคอร์ส่วนมาก(มากๆด้วย)อยู่บน 32bit อยู่ครับ โปรแกรมพวกนี้เนี่ย เป็นพวกที่ใช้เวลานาน ในการใช้ CPU ประมวลผล (ไครเคยแปลงไฟล์หนังน่าจะรู้ว่ามัน น่าเบื่อแค่ไหนที่จะต้องมาคอยให้มันเส้จ)

    4. การเลือกใช้ CPU ควรเลือกใช้ตามการใช้งานของเราครับ ส่วนมาก โปรแกรมปัจจุบัน เขียน รองรับ แค่ 2 หัว ซะส่วนใหญ่ ส่วนโปรแกรมงานเฉพาะทางนั้น ส่วนมากเขียนให้ รองรับ multicore

    5. การที่เราเปิดหลายๆโปรแกรมพร้อมกัน การใช้งาน หลายๆโปรแกรม 4 หัว ก็สามารถ ช่วยท่านได้ถ้าท่าน จัดการ Task manager ได้ดีพอ



    สุดท้าย ผิดพลาดประการใด หรือ โพสไปพาดพิง กระแทกฝ่ายใด ก็กล่าวขอ อภัย ณ ที่นี้ด้วย

  8. #8

    Default

    Quote Originally Posted by MMGLower View Post
    คืองี้


    ขออธิบาย ระบบ 32bit(x86) 64bit(x64) ของ CPU ก่อน


    ในชุดคำสั่ง เทียบเฉพาะ ในรุ่น
    Intel conroe
    AMD X2
    แล้วหล่ะก็นะ


    Intel Conroe

    ยังเป็น CPU แบบ 32bit (x86) แต่ใช้วิธี simulate ไปเป็น 64Bit แทน ซึ่ง ชุดคำสั่ง นั้น อยู่ตรงนี้ (ตรง กรอบสีแดง)




    AMD Athlon ตั้งแต่ 1 หัวขึ้นไป ที่มี เครื่องหมายเลข 64 บน แบรนด์สัญญลักษณ์ นั้น เป็น CPU 64bit แท้ สามารถ เลือกได้ว่า จะให้ทำงานเป็น 32bit หรือ 64bit ได้ตาม Os ที่เราลง ส่วนชุดคำสั่งก็คือตัวนี้ (กรอบสีแดงอีกตามเคย)




    ฉะนั้น CPU บ้านๆ ตอนนี้ Intel ยังเป็น 32bit นะครับ ส่วน AMD เป็น 64bit และ 32bit



    ฉะนั้น ผมจึง จะบอกประมาณว่า

    1. โปรแกรม ที่เขียนบน 64bit + support multicore ยังมีน้อยมาก(แต่ 32bit + multicore เนี่ยเยอะกว่า 64bit+ multicore โขอยู่นะ)

    2. โปรแกรม ที่ซัพ คอร์เดียว ยังงัย มันก็ ทำงานแค่คอร์เดียว คอร์ที่ 2 มันไม่ช่วย (เพราะ คนเขียนมันเขียนให้ ประมวณผลแค่คอร์เดียว)

    3. โปรแกรม รัน มัลติคอร์ส่วนมาก(มากๆด้วย)อยู่บน 32bit อยู่ครับ โปรแกรมพวกนี้เนี่ย เป็นพวกที่ใช้เวลานาน ในการใช้ CPU ประมวลผล (ไครเคยแปลงไฟล์หนังน่าจะรู้ว่ามัน น่าเบื่อแค่ไหนที่จะต้องมาคอยให้มันเส้จ)

    4. การเลือกใช้ CPU ควรเลือกใช้ตามการใช้งานของเราครับ ส่วนมาก โปรแกรมปัจจุบัน เขียน รองรับ แค่ 2 หัว ซะส่วนใหญ่ ส่วนโปรแกรมงานเฉพาะทางนั้น ส่วนมากเขียนให้ รองรับ multicore

    5. การที่เราเปิดหลายๆโปรแกรมพร้อมกัน การใช้งาน หลายๆโปรแกรม 4 หัว ก็สามารถ ช่วยท่านได้ถ้าท่าน จัดการ Task manager ได้ดีพอ



    สุดท้าย ผิดพลาดประการใด หรือ โพสไปพาดพิง กระแทกฝ่ายใด ก็กล่าวขอ อภัย ณ ที่นี้ด้วย
    ขอบคุณครับ ความรู้ทั้งนั้นเลย

  9. #9
    OverclockZone Member ooXYZoo's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    แล้วแต่โปรแกรมด้วยครับ

    Encode หนัง ผมใช้ TMPGEnc 4.0 XPress จะวิ่งเต็ม 4 หัว 100% หรือไม่ก็อยู่ที่เราตั่งค่าโปรแกรมด้วยครับ
    ตัวอย่างครับ

  10. #10
    OverclockZone Member dnet's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default

    อยู่ที่โปรแกรมครับ ถ้าโปรแกรมทำมาไม่ Support ก็อดครับ

  11. #11
    OverclockZone Member limpbiz12's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by ooXYZoo View Post
    แล้วแต่โปรแกรมด้วยครับ

    Encode หนัง ผมใช้ TMPGEnc 4.0 XPress จะวิ่งเต็ม 4 หัว 100% หรือไม่ก็อยู่ที่เราตั่งค่าโปรแกรมด้วยครับ
    ตัวอย่างครับ
    แปลงหนังอารายเหรอ 555+

    มีปิดบังไว้ด้วยนะ 55+

  12. #12
    OverclockZone Member Alatal2iel's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ooXYZoo View Post
    แล้วแต่โปรแกรมด้วยครับ

    Encode หนัง ผมใช้ TMPGEnc 4.0 XPress จะวิ่งเต็ม 4 หัว 100% หรือไม่ก็อยู่ที่เราตั่งค่าโปรแกรมด้วยครับ
    ตัวอย่างครับ
    ร้อนไปไหมครับ เกือบแตะ tjmax


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •