มือใหม่ หัด RAID 0 ด้วยตนเอง ของถามเพียงเล็กน้อย
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: มือใหม่ หัด RAID 0 ด้วยตนเอง ของถามเพียงเล็กน้อย

  1. #1
    OverclockZone Member maoking's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2008
    Location
    กรุงเทพ อ่อนนุช17

    Default มือใหม่ หัด RAID 0 ด้วยตนเอง ของถามเพียงเล็กน้อย

    ผมได้ Harddisk 500 GB Buff 32Mb มา 2 ตัวล่ะครับ หวังจะมาลองวิชา RAID 0 ดู

    ตอนนี้ก็ พยายามอ่าน คู่มือเมนบอร์ด แล้วพยายามลองด้วยตนเองอยู่

    คือว่า ผม ไปตั้งค่า RAID ใน Cmos แล้วครับ
    พอ Restart ก็ เข้าไป Setup ค่า RAID

    ถามว่าผมต้องเลือกตัวเลือกไหนครับ
    Mirroring / Striping / Stripie Mirroring / Spanning

    แล้วเห็นว่าต้องเลือก ค่า 8 K -128 K ผมเลือก กี่ K ดี


    พอทำเสร็จแล้ว เครื่่องก็จะมองเห็นเป็น 1TB ผมก็ลง Windows XP ตามปกติใช่ไหมครับ

  2. #2
    OverclockZone Member unix's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    ราชบุรี

    Default

    Striping 0 ครับ ถ้าจะทำ raid 0 นะครับ

    อันที่ 2 เลือกตามที่เครื่องมันกำหนดมาเลยครับ

    อย่าลืมเอาผลเทสมาโชว์ด้วยนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Friday~13rd's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    ลองดูอันนี้ครับ หลักการเหมือนกัน แต่หน้าตาเมนูการคอนฟิก อาจต่างกันบ้าง...
    เพราะของท่านฯ บอร์ด M2N-E

    ลอง Step By step : Raid O

  4. #4
    OverclockZone Member maoking's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2008
    Location
    กรุงเทพ อ่อนนุช17

    Default

    Quote Originally Posted by unix View Post
    Striping 0 ครับ ถ้าจะทำ raid 0 นะครับ

    อันที่ 2 เลือกตามที่เครื่องมันกำหนดมาเลยครับ

    อย่าลืมเอาผลเทสมาโชว์ด้วยนะครับ
    ขอ 1 คืนครับ ผมจะรีบเอามาให้ดูครับ

    Quote Originally Posted by Friday~13rd View Post
    ลองดูอันนี้ครับ หลักการเหมือนกัน แต่หน้าตาเมนูการคอนฟิก อาจต่างกันบ้าง...
    เพราะของท่านฯ บอร์ด M2N-E

    ลอง Step By step : Raid O
    ขอบคุณมากมายครับ ได้แนวทางอย่างนี้ ง่ายขึ้นเยอะเลยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member maoking's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2008
    Location
    กรุงเทพ อ่อนนุช17

    Default

    Windows XP มันจะมองเห็นเป็น Harddisk 1 ลูก ก็ Setup ไปตามปกติใช่ไหมครับ

    คือถ้าไม่ปกติ ผมจะได้เตรียม โหลด ไฟล์ กลับไปทำน่ะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member onizuka_tc's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    ~EllanD RoaD~

    Default

    Quote Originally Posted by maoking View Post
    Windows XP มันจะมองเห็นเป็น Harddisk 1 ลูก ก็ Setup ไปตามปกติใช่ไหมครับ

    คือถ้าไม่ปกติ ผมจะได้เตรียม โหลด ไฟล์ กลับไปทำน่ะครับ
    มันจะเห็น HDD 1 ลูกถูกต้องครับ

    สำหรับ RAID จะเห็นความจะ 900 กว่า (1TB)

    แต่ถ้าเป็น Raid 1 ก็จะเห็นแค่ลูกเดียว 500Gb

    ------------------------------

  7. #7
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    Raid 0 ตั้งค่า Block ที่ 128k ครับ

    แต่ Raid 1 จำไม่ได้ *-*


  8. #8
    OverclockZone Member maoking's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2008
    Location
    กรุงเทพ อ่อนนุช17

    Default

    มาส่งการบ้านครับ
    อันนี้เป็นผลที่ได้จากการ Raid 0 Hd seagate 500gb buff 32mb *2 นะครับ
    ผลที่ได้ จากการลองครั้งแรก ค่าที่ออกมา แทบจะไม่ต่างจากเดิมเลยครับ
    คือเดิม ลอง ใช้ HD tune แล้ว ได้ค่า 12.5ครับ
    พอ Raid แล้ว ได้ค่า 12.4 ตามภาพเลยครับ

    แต่ว่า เดี๋ยวผมคงต้องลง Windows ใหม่
    ทำไมเครื่องถึง ลง Windows ให้ผมที่ D: ก็ไม่รู้

    ไม่รู้เกี่ยวกับที่ผมไปตั้งค่าตอน Raid ให้เป็น Boot หรือเปล่าก็ไม่รู้ เดี๋ยวจะพยายามต่อครับ
    Last edited by maoking; 10 Dec 2009 at 14:58:37.

  9. #9
    OverclockZone Member Friday~13rd's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by maoking View Post
    มาส่งการบ้านครับ
    อันนี้เป็นผลที่ได้จากการ Raid 0 Hd seagate 500gb buff 32mb *2 นะครับ
    ผลที่ได้ จากการลองครั้งแรก ค่าที่ออกมา แทบจะไม่ต่างจากเดิมเลยครับ
    คือเดิม ลอง ใช้ HD tune แล้ว ได้ค่า 12.5ครับ
    พอ Raid แล้ว ได้ค่า 12.4 ตามภาพเลยครับ

    แต่ว่า เดี๋ยวผมคงต้องลง Windows ใหม่
    ทำไมเครื่องถึง ลง Windows ให้ผมที่ D: ก็ไม่รู้

    ไม่รู้เกี่ยวกับที่ผมไปตั้งค่าตอน Raid ให้เป็น Boot หรือเปล่าก็ไม่รู้ เดี๋ยวจะพยายามต่อครับ
    ถึงท่านฯ จะลง Windows ใหม่หลายๆ รอบ ถ้าไปดูตรงค่า Access Time มันจะไม่แตกต่างกันครับ ระหว่าง Raid O x2 x3 x4

    แต่ค่าเฉลี่ยการโอนย้ายไฟล์ จะเห็นได้ชัดเจน จาก 84.8 MB/sec เป็น 149.8 MB/sec




  10. #10
    OverclockZone Member maoking's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2008
    Location
    กรุงเทพ อ่อนนุช17

    Default

    Quote Originally Posted by Friday~13rd View Post
    ถึงท่านฯ จะลง Windows ใหม่หลายๆ รอบ ถ้าไปดูตรงค่า Access Time มันจะไม่แตกต่างกันครับ ระหว่าง Raid O x2 x3 x4

    แต่ค่าเฉลี่ยการโอนย้ายไฟล์ จะเห็นได้ชัดเจน จาก 84.8 MB/sec เป็น 149.8 MB/sec



    จริงด้วยครับ ผมลืมมองไปสนิทเลย ตะกี้ลอง copy ไฟล์แล้ว เร็วจี๋ดเลยครับ

    แต่ที่ผมจะลง win ใหม่นั้นเป็นอีกเรื่องนะครับ คือตอนนี้ Windows ผม มันอยู่ที่ ไดร์ฟ D
    จะลงใหม่ให้อยู่ ไดร์ฟ C น่ะครับ

    นี่ถ้าไม่ได้พี่ๆ ช่วยคงแย่ 555

  11. #11
    OverclockZone Member Striker's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Talking

    Minimum : 96.14%
    Maxim : 54.68%
    Average : 76.65%



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •