overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ใครใช้บอร์ด ECS A780GM-A ช่วยด้วยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Nov 2008

    Red face ใครใช้บอร์ด ECS A780GM-A ช่วยด้วยครับ

    ผมเข้าไปใน bios แต่หาที่เปลี่ยน VCOR ไม่เจอ คิดว่าเจอแล้วแต่งงๆครับ น่าจะเป็นที่มันเขียนว่า CPU Voltage ใช่ไม๊ครับ แต่ค่าที่มันให้มาเป็น 0 นะครับ แล้วอันข้างล่างต่อมามันเป็น DIMM Voltage อันนี้ไม่รู้ว่าคืออะไร แต่มันอยู่ที่ 12 แต่ที่ผมต้องการเปลี่ยนน่าจะเป็น CPU Voltage ใช่ไม๊ครับ แก้ให้เป็น 1.3 ได้เลยรึป่าวครับ ลืมบอกไปว่าผมใช้ CPU AMD Phenom x3 8450 ครับ ขอความกรุณาด้วยครับ อยาก OC เป็นซะที ทั้งกลัวทั้งกล้า(นิดๆ) ท่านใดเข้าใจที่ผมอธิบายก็ขอความกรุณามือใหม่ตัวดำๆด้วยครับ
    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Mar 2008

    Default

    ก่อนอื่นผมไม่ค่อยเก่งนะคับ แต่ใช้อันนี้อยู่ cpu voltage คือ ไฟ cpu อ่ะ เราควรคล๊อกก่อนนะครับแล้วค่อยปรับถ้าไม่ได้คล๊อกไม่ต้องปรับก็ได้ คล๊อกโดยการ cpu over-clocking ปรับ ให้ เกิน 200ขึ้นไปอ่ะ แต่ไม่ควรเกิน 250 อ่ะ เพราะไม่ค่อยมีคนถึง ผมปรับ ที่ 233 ก็ แย่ แล้วคับ ให้รองปรับไปเรื่อยๆ แล้วใช้ โปรแกรม ทดสอบดูเช่น sp 2004 http://sp2004.fre3.com/beta/beta2.htm แล้วเทสดูว่าผ่านมั้ย ให้มันวิ่งซัก ครึ่งชม. ก็ได้ แต่ส่วนตัว 10 นาที - ครึ่งชม.ก็พอแล้ว ถ้าไม่ผ่านมันจะเป็นสีแดงๆ เราก็ เพิ่ม ไฟ cpu voltage ไป ลองเพิ่มไปเรื่อยๆ เพิ่มครั้งละ 2 ถึง 3 ขั้นอ่คะบ แล้วใช้โปรแรมลองดู ถ้าผ่านก็ใช้ได้ ถ้าไม่ผ่านก็ เพิ่มไฟ อีก บอกข้อมูลนิด ผมปรับ bus ที่ 233 ไฟที่ 20กว่าๆ อย่าให้ร้อยเกินล่ะ ลองดู หรือถ้าคนอื่นมีความเห็นไร บอกเพิ่มหรือแก้ไขได้นะคับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Nov 2008

    Default

    ตรง CPU Voltage ให้ปรับจาก 0 เป็นเลข 20 เหรอครับ ที่ผมงงคือต้องใส่ตัวเลยอะไรลงไปแทนเลข 0 นะครับ เพราะมีคนในบอร์ดแนะนำให้ปรับ VCOR ที่ 1.3 แต่ผมงงว่าหน่วยมันต่างกันรึว่ายังไงครับ เพราะคุณ pegasus ใส่ไว้ที่ 20 คือผมคิดว่าผมคงยังไม่เข้าใจอะไรบางอย่างอยู่แน่ๆ อยากขอคำชี้แนะไว้เป็นวิทยาทานด้วยครับ ผมกะจะปรับ bus 230 นะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Mar 2008

    Default

    อ่ะๆ คือว่า คุณต้องค่อยๆปรับน่ะ ลองไรที่ bus ก่อนว่าไปได้ถึงเท่าไหร่ แบบไม่ต้องปรับ cpu coltage อาการแรกที่ไฟไม่พอคือ เข้าวินโดว์เล่นๆแล้วค้าง ค้างตอนบูตบ้าง ประมาณนั้น ก็เพิ่มไปเข้าไปโดย 1 มันจะเท่ากับ อึ่ม ค่า ข้างที่มันบอกอ่ะคับ 4 mv ไรประมาณนั้น = 0.0004v มั้ง มั้ง ถ้าเอาสุดๆปรับแล้วอย่าให้ไฟเกิน 1.5v ล่ะ ถ้าดูใน cpu-z v อึ่ม ของผมรู้สึกว่า bus 226-227 ยังไฟเดิมๆได้ แต่ >230 ต้อง เพิ่มไฟ ค่อยเพิ่ม จาก 3 เป็น 6 เป็น 9 เป็น 12 ไรประมาฯนั้น เอาจนเสถียรนะ อึ่มเข้าวินโดว์แล้วเล่นได้ไม่ใช่เสถียรนะ ต้องเล่นเกมหรือเล่นไรหนักๆ ไรเลื่อย crysis ไรแบบนั้น ถ้าไหลเลื่อนก็แสดงว่าเสถียร(สำหรับผมเอง)

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Oct 2007
    Location
    ใกล้เสรี สุขุมวิท 103

    Default

    จากประสบการณ์ตัวเอง

    ปรับไฟขึ้นพอ ๆ กับ bus ที่ปรับขึ้นเลยครับ
    ผม bus 233 ก็ปรับไป +30 ตอนนี้ 1.42 (จากเมื่ีอก่อน 1.39 เล่นเกมส์หนัก ๆ gear of war2, crysis wh จะเด้งออกหรือไม่ก็ restart เลย)
    ส่วน dim (ram) ก็เพิ่มนิดหน่อย เป็นค่า 18

    ใช้มาแบบนี้หลายเดือนแล้ว ไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ (ใช้หนักด้วย เล่นเกมส์ , convert ภาพต่าง ๆ)

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Nov 2008

    Default

    ขอบคุณมากครับ ไว้จะลองนะครับ แล้วจะมารายงานผลงาน

  7. #7
    OverclockZone Member Ranat34's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2008

    Default

    ขอขอบคุณ ท่าน เจ้า ของกระทู้ และ ท่าน pe-ga-sus มากๆ ครับที่อธิบายได้ละเอียด ผมกำลังหัดลองอยู่เลยพอเริ่มเข้าใจแล้วครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Noolek's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2007
    Location
    ตลิ่งชัน , ปากเกร็ด

    Default

    ของผมขายไปละชุดนี้ บัส 234 ไฟ ไม่เพิ่มครับ เล่นเกมแรงๆ ปกติดีครับ psu บ้าน ๆ 2ตัว (ใช้ตัว 450wติดเคสตัวเดียวมีดับครับ)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •