overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: วิธีแก้...ถ้า GTA IV มีปัญหา texture หาย หรือการแสดงผลผิดพลาด

  1. #1
    OverclockZone Member Backstreet's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2008

    Exclamation วิธีแก้...ถ้า GTA IV มีปัญหา texture หาย หรือการแสดงผลผิดพลาด

    ผมมีปัญหา Texture หาย ทดลองทุกวิธีเท่าที่คิดออกแล้วไม่ได้ผล จนสุดท้ายพบว่าวิธีนี้ได้ผลจริง 100% (อย่างน้อยก็สำหรับผมและอีกหลายคนที่เจอทางตัน) ซึ่ง search เจอจาก google ก็พบว่ามีคนที่มีปัญหาเดียวกับผมเยอะมาก (อิงจากเวบบอร์ดต่างประเทศ)

    ใครที่เจอปัญหาเกี่ยวกับ texture ไม่ว่าจะท้องฟ้ามืด เรดาร์หรืออินเตอร์เฟสหาย พื้นผิวโปร่งใสและทะลุ ฯลฯ ก็ลองทำตามนี้ดู


    ตัวอย่างรูปที่มีปัญหาด้านการแสดงผลกราฟิก


    ขั้นตอนและวิธีการ (อิงจาก gtaforums)

    1) ไปที่ "Add and Remove Programs" ให้ uninstall จำพวก Nvidia drivers ทั้งหลายทั้งหมดออกไปให้หมดรวมถึงพวก ntune หรือพวก nvidia performance driver ด้วย (ถ้าเคยลงไว้ )

    *กรณีที่ใช้การ์ดตระกูล ATi ก็ให้ลบไดรฟ์เวอร์ที่เกี่ยวข้องกับการ์ดจอทั้งหมดออก

    2) ดาวน์โหลดตัว sweeper สำหรับเคลียร์ไดรฟ์เวอร์ที่ http://www.guru3d.com/category/driversweeper/

    *อาจโหลดตัว Binary แบบไม่ต้อง install เพื่อความสะดวก อย่าลืมแตกไฟล์ (เอาไปเก็บไว้ที่ใดก็ได้)

    3) ขั้นตอนนี้เป็นหัวใจสำคัญ !!! ให้ restart เครื่อง และเข้า Windows ใน ** SAFE MODE ** (การเข้า ** in SAFE MODE ** ทำได้โดยกด F8 ก่อนจะขึ้นหน้าต่างบูทเข้า windows)

    *เมื่อเข้า safe mode ถ้ามีข้อความขึ้นว่า you need to restart ...........................about new hardware ตอบ no ไม่ต้อง restart

    4) เมื่อ log on เข้ามาใน safe mode แล้ว ให้รันตัว DriverSweeper.exe กด mark หัวข้อ NVIDIA - Display แล้วกด Analsyse แล้วกด Clean (ถ้ากรณีที่ใช้การ์ดตระกูล ATI ก็ให้เลือก ATi - Display) ออกจากโปรแกรมแล้วเปิดโปรแกรมใหม่แล้วทำอย่างเดิมอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าไดรฟ์เวอร์ถูกลบออกไปหมด (++ เหลือแต่หน้าว่างเปล่าๆ ++)

    5) บูทเข้า Windows ตามโหมดธรรมดา และรัน DriverSweeper.exe อีกครั้งเพื่อความแน่ใจว่าไม่มีไฟล์ไดรฟ์เวอร์หลงเหลืออีก

    6.) ให้ลงไดรฟ์เวอร์ ForceWare 180.48 หรือ 180.60 หรือ 180.70 สำหรับ Nvidia หาโหลดได้จาก http://www.guru.3d.com (ที่ให้เลือกลงตัวไหนก็ได้ เพราะมีคนที่มีปัญหามาก่อนแล้วลงไดรฟ์เวอร์ตัวใดตัวหนึ่งในสามตัวนี้ก็ต่างก็ใช้ได้เหมือนกันหมด (++ ผมใช้ 7600GT Vista SP1 x64 ผมลงตัว 180.70++) สันนิฐานเอาว่าเวอร์ชั่นของไดรฟ์เวอร์ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่แนะนำให้ใช้สามตัวนี้ หรือที่ตรงกับเวอร์ชั่น windows ของคุณ

    *ATi ก็ลองใช้ driver ตัวที่ออกมาใหม่ๆ

    7) ทำการ restart เครื่องหลังจากลงไดรฟ์เวอร์เสร็จสิ้น

    8) ลองเข้าเกมกันดูว่า textures กลับมาแสดงผลครบหรือยัง

    *อย่าไปยุ่งกับ Riva Tuner จะดีที่สุด ถ้าเกิดไปทำอะไรพลาด ไปที่ Rivetuner option เลือก "reset all driver settings back to default" ถ้ามิเช่นนั้นปัญหาก็ยังไม่หายไปไหน

    ป.ล. แปลและทำการเรียบเรียงใหม่ มีการเพิ่มเติมข้อมูลต่างหากบางส่วน

    ขอให้โชคดีครับ สำหรับคนที่มีปัญหา

    *อย่าไปยุ่งและแตะต้องตรง nvidia control panel ใน properties > advance setting นะครับ ผมลองไปเข้าไปตรงนี้หลังจากลงใหม่ (และเล่นได้แล้ว) แต่พอยุ่งตรงนี้ปุ๊บกลับมาเละเลย แต่ลองทำใหม่อีกรอบและไม่ยุ่งกับตรงนี้ก็โอเค

    Credit: http://www.gtaforums.com/index.php?showtopic=378702
    Last edited by Backstreet; 5 Dec 2008 at 21:39:05. Reason: แก้คำผิด

  2. #2
    OverclockZone Member Backstreet's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2008

    Default

    ได้ผลหรือไม่ได้มารายงานกันด้วยน้า

  3. #3
    OverclockZone Member armyman's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    ริมคูเมืองโคราช

    Default

    GTA4 บนเครื่องผมมีปัญหากับไดร์เวอร์ 180...ถึงขั้นเข้าเกมแล้วเด้งเออเรอร์ แต่พอลง 178 กับเล่นได้ฉิวซะงั้น

  4. #4
    OverclockZone Member Backstreet's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2008

    Default

    ตัวไหน work ก็ใช้ตัวนั้นครับ

    บางตัวผมก็ใช้ไม่ได้ เช่น 180.48 Vista x64 มันไม่รองรับ Geforce 7 ซะงั้น ติดตั้งไม่ผ่านตั้งแต่แรกเลย

  5. #5
    OverclockZone Member ruxky's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2008

    Default

    เกมเดียววุ่นวายหมดเลย

    สุดท้ายยำจนวินโดส์บูด ลงใหม่ ฮ่าๆๆ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 May 2008

    Default

    ยังไม่เจอขนาดในรูปครับ แต่มี texture เพี้ยนๆ เช่น โพลีกอนแตกเป็นเส้นกระพริบๆ เป็นระยะสร้างความรำคาญได้เหมือนกัน เด่วจะลองดูครับ......

  7. #7
    OverclockZone Member interpower's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2007

    Default

    ตอนแรกผมใช้ 178.84 แลคโคตรเลยครับเฟรม 22 แทบเดิมไม่ได้แต่พอลองลง 180.60 ดูก็ลื่นขึ้นครับลื่นขึ้นหลายเกมส์ด้วยครับแต่ GTA เฟรมยัง 22 อยู่แต่ก็รู้สึกว่าลื่นขึ้นอะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member legendofsud's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ไม่มีหลักแหล่ง...

    Default

    แล้วถ้าเป็นs42ที่ยังลงไดรเวอร์ตัวนี้ไม่ได้ แล้วเกิดมีปัญหานี้ ไม่chipหายวายป่วนเลยเหรอครับเนี่ย

    ปล. กะจะเล่นด้วยs42ดูเนี่ยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member adck2008's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2008
    Location
    จรัญ 3

    Default

    ผมใช้ 180.48 ไม่มีปัญหาเลยคับ

  10. #10
    OverclockZone Member NuttTaro's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2008

    Default

    ผมได้แก้ตามนั่นแล้วแต่ได้แค่นี้
    ก่อนทำ


    หลังทำ


    หลังทำ แล้วขับรถเร็วๆ


    เฮอร์ ได้แค่นี้จิงๆ เดินต่อยคนไปวันๆ ขับรถแล้วภาพเสีย

    แต่ก็ขอบคุณครับ ได้แค่นี้ก็พอใจละ รอตัวแก้ อย่างเดียว

    สเปกคอมคลิกตามลายเซ็ตเลยครับ
    สงสัยต้องซื้อคอมใหม่

  11. #11
    OverclockZone Member Backstreet's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2008

    Default

    ผมไม่แน่ใจนะว่า patch ทางการจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหนในกรณีนี้ ก็ต้องอดทนรออย่างมีความหวังต่อไปครับ

  12. #12
    OverclockZone Member NuttTaro's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2008

    Default

    ดีขึ้นกว่าเก่าเยอะเลยครับ
    เล่นไปนานๆ จะไม่ค่อยเป็นแบบนั่นละ ครับ

    วิธีแก้ได้ผลครับ
    ขอบคุณอีกครั้งครับ

    ผมเล่นขับรถหาเรื่องไปทั่วเลย ไม่เล่นตามภาระกิจเพราะรู้เล่นไปก็ไม่ผ่าน เสียรมกับ texture กว่าจะหาถนนเจอ

  13. #13
    OverclockZone Member Backstreet's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2008

    Talking

    ยินดีด้วยครับ ที่อย่างน้อยจากที่ดูไม่รู้เรื่องเห็นแต่คนกับรถ กลายเป็นพอได้เดินเล่นไปมาได้

    ผมเองภาพไม่มีปัญหาแล้วก็จริง แต่ปัญหา คือมันกระตุกค่อนข้างมาก เลยเล่นขำๆ ขับรถเล่นไปก่อน ทำภารกิจไม่ไหวแน่ๆ ไว้อัพเครื่องใหม่ค่อยเล่นจริงๆ (น่าจะคงอีกหลายเดือน )

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Nov 2008

    Default

    ไม่เห็นหายเลยค้าบ

    เครียด

    รอ Patch คงรอเป็นชาติ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2008

    Default

    ผมไม่เล่นแล้วคับปัญหาเยอะจิงๆๆ
    ลบไปละ
    เซง

  16. #16
    OverclockZone Member hidetuyen's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008

    Default

    สงสัยได้ลบแล้วรอแพ๊ต ออกก่อนมั้งเนิยแล้วเล่นCOD WAW ก่อน ฮาาาา

  17. #17
    OverclockZone Member HeroRyo's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2007
    Location
    Henshin!!

    Default

    ของผมไม่เหนเปนเลยครับ

  18. #18
    OverclockZone Member hidetuyen's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008

    Default

    ใครเล่นๆแล้วภาพหายเหลือแค่ตัวเองกับเสาไฟไม่มี ถนน ลองทำแบบนี้ดูนะ
    -สับหน้าจอไปที่เดสท๊อป-แล้วสับกลับไปที่เกม-
    ของผม ลองดูแล้ว
    -ภาพมีเม็ดสีแตกนิดหน่อยรกตาดีเหมือนกัน
    -แผนที่หายมีแต่จุดให้มั่วทางเอา
    -คำแนะนำทางซ้ายมือบนหาย เดาเอาเอง
    -มือถือหายไม่รู้ใครโทรมา
    -แต่LOGO SMS ยังขึ้นปกติ

    นั่งเล่นได้นานขึ้นเพราะ ขับรถกวนไปทั่ว 55+ ซะใจมาก....

  19. #19
    OverclockZone Member man10u's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    เจอปัญหานี้เหมือนกัน มันเป็นที่อะไรเหรอครับ

  20. #20

    Default

    ผมลองแล้วใช้ได้ครับ ขอบคุณครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •