overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: ช่วยด้วยคับซื้อ harddisk seagate 250GB มา

  1. #1
    OverclockZone Member Manson's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default ช่วยด้วยคับซื้อ harddisk seagate 250GB มา

    http://www.pic2.us/detail/color-printer/na887004.jpg

    และมันขึ้นแบบนี้อ่ะคับตามลิ้งเสียบงงมาก

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    งง ไมอะ

    พวก SATA เสียบกับบอดรุ่นใหม่ๆ มันก้เป็นงี้ทั้งนั้นแหละ

    สามารถอเปลี่ยนได้เลย โดยไม่ต้องปิดเครื่อง เหมือนเครื่องเซฟเวออะ

  3. #3
    OverclockZone Member Manson's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    และผมจะ format ม้ันไงอ่ะคับ
    และผมไป set ใน bios ให้ิ boot ตัว sataII มันไม่เห็น harddisk อ่ะคับ

  4. #4
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    งง ทำไมมันขึ้น safety remove อ่ะ

  5. #5
    OverclockZone Member Cesc's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Creative University

    Default

    safety remove มันเป็นตัวที่ทำให้ย้ายฮาร์ดดิสโดยที่ต้องปิดเครื่องไม่ไช่หรอ ถ้าเป็นชิปเซท Nvidia อะ

  6. #6

    Default

    เข้าใจว่าเอาฮาร์ดดิสก์ใส่ External drive ใช่รึเปล่าครับก็เลยมองเห็นแบบนั้น

    ถ้าไม่ใช่ก็บอกรายละเอียดเพิ่มเติมว่าต่อฮาร์ดดิสก์ผ่านการเชื่อมต่อแบบไหน

  7. #7
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ของผมก็เปนเหมือนเจ้าของกระทู้เลยครับ งงๆ อยู๋ ไม่ใช่ External นะครับ

    แต่มันขึ้นมั่งไม่ขึ้นมั่งอ่ะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Manson's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Alexandrite View Post
    ของผมก็เปนเหมือนเจ้าของกระทู้เลยครับ งงๆ อยู๋ ไม่ใช่ External นะครับ

    แต่มันขึ้นมั่งไม่ขึ้นมั่งอ่ะครับ
    ไม่ใช่ External เหมือนกันคับเสียบปกติเลยแต่รายละเอียดคือว่า ตอนแรกที่ใช้จะเป็น harddisk seagate IDE 40GB ก็ใช้งานปกติเรื่อยมาคือตอนลง window ไม่ได้ลงไดรเวอร์ SATA window ที่ใช้ก็เป็น window xp sp2 แบบไม่โมไม่ปรับแต่งไรเลย และผมก็เพิ่งซื้อเจ้า Seagate SATAII 250GB มาเสียบทีหลัง มันก็เป็นอาการอย่างในรูปน่ะคับ

    วิธีที่ผมลองทำอีกวิธีนึงคือ ผมได้ถอด harddisk IDE ออกให้เหลือแต่ตัว SATA ผมก็จัดแจงลง window ใหม่เลยและก็ลงไดรเวอร์ SATA จากแผ่นดิสเก็ต ไอ้ตอนกด F6 อ่ะคับ พอลงเสดปั๊บไปถึงหน้าที่จะให้เลือก install มันไม่เจอ harddisk ซะงั้นอ่ะคับ

    ปล. ถ้าผมโหลดตัว windowxp sp2 2007 v2 มาลงเนี่ยจะเจอเจ้าตัว SATA เลยมั้ย

    สเปคเครื่องผมนะ
    939Dual-SATA2
    AMD Athlon64 3000+
    DDR 512/400
    Harddisk IDE เป็น Master
    Harddisk SATAII

  9. #9
    OverclockZone Member Manson's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ^
    ^
    ^
    ช่วยตอบหน่อยนะคับ
    ตอนนี้ทำงานอยู่คิดว่าเย็นนี้จะไปลง window ใหม่ ตัวนี้อ่ะ windows xp sp2 2007 v2

  10. #10
    OverclockZone Member ziotics's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เครื่องผมก็เป็นแบบเดียวกัน ถ้าเรายังไม่ได้ลง Driver ของ Nvidia มันก้อจะไม่ขึ้นครับ แต่ถ้าลงแล้วมันก็จะขึ้นเหมือนกันเสียบอุปกรณ์ USB
    ปล.ผมว่าเทห์ดี

  11. #11
    OverclockZone Member Manson's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by ziotics View Post
    เครื่องผมก็เป็นแบบเดียวกัน ถ้าเรายังไม่ได้ลง Driver ของ Nvidia มันก้อจะไม่ขึ้นครับ แต่ถ้าลงแล้วมันก็จะขึ้นเหมือนกันเสียบอุปกรณ์ USB
    ปล.ผมว่าเทห์ดี
    แต่ว่ามันไม่ขึ้นฮาร์ดดิสใน mycom นะครับอันนี้สิที่เครียดอยู่อิอิ

  12. #12
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ปกติครับ เครื่องผมก็ขึ้นครับ

  13. #13

    Default

    HDD250GB SATA II ผมก็รุ่นเดียวกันเลยนิ , อีกลูก 160GB IDE ผมตั้งให้บูตจาก SATA
    มันโชว์แบบนี้รึเปล่าครับช่วงที่บูตก่อนจะเข้าวินโดวส์

    ส่วนข้อสุดท้าย
    Boot Settings Configuration(ยี่ห้ออื่นข้อความอาจจะไม่เหมือนกัน) ที่ VIA SATA Raid Utility เลือก Enable
    อาจจะเป็นเพราะเมนบอร์ดกับไบออสผมเก่าแหละนะ(ASRock - K7Upgrad880) ก็เลยมองเห็นเป็นปกติ(ในอดีต)
    อ่อลองอัพเดตไบออสเป็นเวอร์ชั่นใหม่ด้วยนะ

    safety remove มันเป็นตัวที่ทำให้ย้ายฮาร์ดดิสโดยที่ต้องปิดเครื่องไม่ไช่หรอ ถ้าเป็นชิปเซท Nvidia อะ
    | ก็สงสัยอยู่ว่ามันจะ safety remove กับสายดาต้าภายในบอร์ดได้ด้วยเหรอ ผมนึกว่าจะใช้ได้เฉพาะการเชื่อมต่อภายนอกผ่าน e-SATA(พอร์ตด้านหลังตรงกระจุก I/O portน่ะ)เท่านั้น อันนี้ไม่รู้นะครับ เพราะว่ายังไม่มีเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆใช้ โฮ่ๆๆ ใครรู้ช่วยสงเคราะห์ความรู้ให้ด่วยล่ะกัน

  14. #14
    OverclockZone Member Manson's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยตอบนะครับขอบคุณมาก

    ปล. ในที่สุดผมก็ทำสำเร็จโดย ลง windows xp sp2 2007 v2 ตัวนี้ตัวเดียว เจอ จบเลย
    แต่ทำไมผมลงไดรเวอร์ sata ด้วยแผ่นดิส ดั้นไม่ได้ ยิ่งไม่อยากใช้พวก windows ที่มันปรับแต่งด้วยดิ

  15. #15
    Boyd
    Guest

    Default

    ก็ drive sata ใหม่ๆ มันเป็น plug & play อยู่แล้วนิครับ พอเสียบ มันก็เลยเห็นเป็นแบบนั้น มิแปลกนิครับ แบบว่า สามารถเสียบ ถอดได้โดยไม่ต้องปิดเครื่องอะครับ (ถ้า hdd ลูกนั้นไม่ได้แบ่งไว้เป็น ่ drive c: เพื่อลง windows นะครับ)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •