overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 36

Thread: ถามเรื่อง การRaid หน่อย

  1. #1
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default ถามเรื่อง การRaid หน่อย

    วันนี้ คิดไว้ว่า จะซื้อHDD 500GB ใฟ้พี่ผม แล้วจะเอา160GB Seagateเก่า มาทำ Raid 0 เพราะผมใช้รุ่นเดียวกันอยู่
    เครื่องพี่เก็บพวก Anime เยอะมากๆ
    แต่เครื่องผม จะเก็บ-ลง พวกเกมส์มากกว่า
    คือเรื่องความจุไม่สนเท่าไร แต่ผมสงสัยว่า....

    บนชิพ790+SB600 นี่ มีท่านใดทำRaid 0 แล้วบ้างครับ ค้นพบปัญหาใดๆหรือไม่
    ที่ผมทำนี่ จะคุ้มหรือไม่ และเรื่องความเร็ว จะให้ผลลัพภ์ที่แตกต่างจากเดิมที่ใช้ 160GB Seagate เดิมมากมั้ยครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member inside-idea's Avatar
    Join Date
    29 Oct 2006

    Default

    ผมไม่เคยใช้นะแต่เคยทำRaid 0 มันโหลดหรือเขียนข้อมูลเร็วกว่าเดิมแบบรู้สึกได้เลยอะคับ
    เพราะมันจะแบ่งกันอ่านแบ่งกันเขียน คนเขียนหนังสือได้สองมือพร้อมกันมันก็เร็วกว่ามือเดียวอยู่แล้วช่ายมะ
    ทำไปเหอะเพราะผมทำกับคอมที่บ้านทุกเครื่องเลย

  3. #3
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    ไม่เห็นแรงเลยครับ.....กำ

    Hitachi 160x2 Raid0


    Seagate 640GB SATA-II 32MB NCQ (Gamers)

  4. #4
    OverclockZone Member Camfrog_Terms_Of_Service's Avatar
    Join Date
    15 Dec 2007
    Location
    ป่า

    Default

    แรง

  5. #5
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    โอ้ว ใช้ได้เลย
    ตอนนี้Format ก่อน เพราะของซื้อใหม่ ไม่อยาก Quick Format
    หาซื้อได้แต่ Hitachi 500GB 16MB อันนี้ไปให้พี่ผม เดี๋ยวเอา160มายัด

    ย้ายข้อมูลอีกแล้ว ลงวินใหม่อีก ฮ่าๆ
    เดี๋ยวมาเทสให้ดูครับ ว่าผลที่ได้จะออกมายังไง?

  6. #6
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    Quote Originally Posted by Zepherous View Post
    โอ้ว ใช้ได้เลย
    ตอนนี้Format ก่อน เพราะของซื้อใหม่ ไม่อยาก Quick Format
    หาซื้อได้แต่ Hitachi 500GB 16MB อันนี้ไปให้พี่ผม เดี๋ยวเอา160มายัด

    ย้ายข้อมูลอีกแล้ว ลงวินใหม่อีก ฮ่าๆ
    เดี๋ยวมาเทสให้ดูครับ ว่าผลที่ได้จะออกมายังไง?
    ลองดูครับไม่เสียหาย แนะนำนิดนะครับไม่จำเป็นอย่าแบ่งพาทิชั่นนะครับ มันจะอึดกว่าปกติ

  7. #7
    OverclockZone Member vampire opera's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2007
    Location
    สะพานเหลือง

    Default

    อยากลองบ้างจัง

    อยากถามหน่อยนะครับ
    ใช้ raid 0 แล้วเนี่ย เวลา windows เดี้ยง จะกู้ข้อมูลยังไงครับ
    ใช้ windows pe เข้าไป จะเห็นไหมครับ

  8. #8
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    Quote Originally Posted by vampire opera View Post
    อยากลองบ้างจัง

    อยากถามหน่อยนะครับ
    ใช้ raid 0 แล้วเนี่ย เวลา windows เดี้ยง จะกู้ข้อมูลยังไงครับ
    ใช้ windows pe เข้าไป จะเห็นไหมครับ
    pe ตัวเ่ก่าเคยลองแล้วใช้ไม่ได้ครับแต่ตัวใหม่ไม่แน่ ไม่เคยลองครับ ผมเลยแก้ปัญหาโดยหา HDD.อิกลูก1ไว้เก็บข้อมูลครับ

  9. #9
    Banned
    Join Date
    25 Feb 2008
    Location
    bangkok

    Default

    เดี๋ยวงบมา จะลองเอา seagate 500 GB 32MB 2 ตัวมา raid 0 ดูไม่รู้จะเป็นไงบ้าง ผู้รู้ช่วยแนะนำทีครับ




    __________________________________________________________________

    ลิงค์สำหรับสมัคร เว็บบิตฟรี ของโหลดมากมาย

    http://www.thailandtorrent.com/regis...d445815f7333f/

    -------------------------------
    อันนี้ สมัครเว็บบิตเปิดใหม่ ในเครือ Thailand Torrent

    http://www.todaybit.com/signup.php?refer=HDDFULL&Beta

    ---------------------------------
    อันนี้ สมัครเว็บบิตฟรี ที่มีขนาด 17000 ทอร์เร้นท์

    http://www.spyworldz.net/proinvite-RYUNOSUKE.html

    -----------------------------------
    อันนี้ เว็บบิตเกย์ แลกเปลี่ยนหนัง ทุกประเภท ทุกเพศ

    http://www.gaythaibit.com/signup.php?referrer=MEGATRON

    ------------------------------------------------------




    รีบสมัครหน่อยนะ ก่อนปิดรับสมัคร และจะเปิดให้สมัครฟรีอีกเมื่อไรไม่รู้นะ

    ปล.ถ้าคลิกไปแล้วสมัครไม่ได้แสดงว่าปิดรับสมาชิกฟรีแล้วนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    แรงแน่นอนครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ได้มาแล้วครับ ครบคู่
    Seagate 160GB/7200 8Mbyte 300MB/s

    วันนี้กะจะทำแล้ว แต่ข้อมูลที่สำรองจาก160GBของพี่ไปใส่500GBเขารีบใช้ ผมก็ต้องใช้เครื่องด้วย เลยต่อธรรมดาไปก่อน เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยลุยครับ

    เดี๋ยวต้องเอาที่ผมไปยัดใน500GBคืนอีก
    รูป รูป

  12. #12
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    Quote Originally Posted by Zepherous View Post
    ได้มาแล้วครับ ครบคู่
    Seagate 160GB/7200 8Mbyte 300MB/s

    วันนี้กะจะทำแล้ว แต่ข้อมูลที่สำรองจาก160GBของพี่ไปใส่500GBเขารีบใช้ ผมก็ต้องใช้เครื่องด้วย เลยต่อธรรมดาไปก่อน เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยลุยครับ

    เดี๋ยวต้องเอาที่ผมไปยัดใน500GBคืนอีก
    ทำแล้วอย่าลืมลองเทสแบ่งมาชมบ้างนะท่าน

  13. #13
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    มาแล้วครับ ในที่สุดก็เสร็จ ตอนรอฟอแมทนี่หลับเลย ท้องเสียด้วย
    มีแผ่นWin 2 แผ่น อีกแผ่นerror loading ACHI.sys ไรนี่แหละ เลยเอาอีกแผ่นมาใช้เลยลงได้ แผ่นที่ใช้เป็นแบบธรรมดาไม่แต่งเติมทั้ง 2 แผ่น
    ตอนเซ็ทในRaid setup ตอนแรกงงตัวเลือกในหน้าตั้งค่า มานั่งเปิดgoogleอีก

    ขอบคุณข้อมูลจากทุกท่านครับ สำเร็จ!
    เร็วได้ใจจริงๆ ทำงานหลายๆอย่าง ลงโปรแกรม หลายตัวพร้อมกัน ลื่นดีจัง
    โหลดเข้าเกมส์ แปปเดียว ไม่ไปกระตุกๆต่อในเกมส์ด้วย



  14. #14
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    ยินดีด้วยครับ

  15. #15
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ขอแสดงความเห็นหน่อย อย่างว่ากันนะ อาจจะขัดความรู้สึกนิดหน่อย



    ถ้าเป็นผมนะ 160 * 2 Raid 0 กับ 500GB 32M ตัวใหม่ ที่เพิ่งซื้อมา

    ผมเลือกเอา 500GB 32M ที่ซื้อมาใหม่ดีกว่าครับ

    เพราะว่าความแตกต่าง 160 * 2 Raid 0 มันจะเร็วกว่า 500GB 32M ไม่เท่าไร
    -----------------------------------------------------------
    วัดจากไหน

    วัดจากที่ผมเคยใช้ SATAII 80 * 2 Raid 0 ( แคช 8 M เหมือนกัน)
    แล้วปัจจุบัน ใช้ WD6400AKSS ตัวเดียว

    Raid 0 มันเร็วกว่า WD6400AKSS ไม่มากเท่าไรครับ

    ปล. ความรู้สึกส่วนตัวนะครับ แต่ท่านทำแล้ว ผมเคารพการตัดสนใจของท่านครับ

  16. #16
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    ขอแสดงความเห็นหน่อย อย่างว่ากันนะ อาจจะขัดความรู้สึกนิดหน่อย



    ถ้าเป็นผมนะ 160 * 2 Raid 0 กับ 500GB 32M ตัวใหม่ ที่เพิ่งซื้อมา

    ผมเลือกเอา 500GB 32M ที่ซื้อมาใหม่ดีกว่าครับ

    เพราะว่าความแตกต่าง 160 * 2 Raid 0 มันจะเร็วกว่า 500GB 32M ไม่เท่าไร
    -----------------------------------------------------------
    วัดจากไหน

    วัดจากที่ผมเคยใช้ SATAII 80 * 2 Raid 0 ( แคช 8 M เหมือนกัน)
    แล้วปัจจุบัน ใช้ WD6400AKSS ตัวเดียว

    Raid 0 มันเร็วกว่า WD6400AKSS ไม่มากเท่าไรครับ

    ปล. ความรู้สึกส่วนตัวนะครับ แต่ท่านทำแล้ว ผมเคารพการตัดสนใจของท่านครับ
    ก็จริงแต่ เวลาเล่นเกมต่อเนื่องนานๆการ อืด น้อยกว่า 500Gลูกเดียว ถ้าเคยต่อRaid จะรู้เอง ดีไม่ดีไม่รู้นะแต่ตั้งแต่ สมัยโม Raid PCI Promise100แ ละ133 ผมก็ใช้Raid 0 หรือ0+1 มาตลอด แบบว่าติดอะนะ สงสัยโรคจิต

  17. #17
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    มาดูความแรงครับ

  18. #18
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    ขอแสดงความเห็นหน่อย อย่างว่ากันนะ อาจจะขัดความรู้สึกนิดหน่อย



    ถ้าเป็นผมนะ 160 * 2 Raid 0 กับ 500GB 32M ตัวใหม่ ที่เพิ่งซื้อมา

    ผมเลือกเอา 500GB 32M ที่ซื้อมาใหม่ดีกว่าครับ

    เพราะว่าความแตกต่าง 160 * 2 Raid 0 มันจะเร็วกว่า 500GB 32M ไม่เท่าไร
    -----------------------------------------------------------
    วัดจากไหน

    วัดจากที่ผมเคยใช้ SATAII 80 * 2 Raid 0 ( แคช 8 M เหมือนกัน)
    แล้วปัจจุบัน ใช้ WD6400AKSS ตัวเดียว

    Raid 0 มันเร็วกว่า WD6400AKSS ไม่มากเท่าไรครับ

    ปล. ความรู้สึกส่วนตัวนะครับ แต่ท่านทำแล้ว ผมเคารพการตัดสนใจของท่านครับ
    จริงๆมันก็ดีครับ อยากได้แบบนี้มากกว่า และ500Gที่มีอยู่คือแคช16Mด้วย เลยไม่ค่อยสนใจเท่าไร
    แต่พอดี คนที่ใช้ความจุเยอะๆคือพี่ผมมากกว่าน่ะครับ เลยเอาอันเก่ามาใช้
    หลังจากทำเสร็จแล้ว ผมใช้ไปแค่ 90GBเอง

  19. #19
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    Quote Originally Posted by Zepherous View Post
    จริงๆมันก็ดีครับ อยากได้แบบนี้มากกว่า และ500Gที่มีอยู่คือแคช16Mด้วย เลยไม่ค่อยสนใจเท่าไร
    แต่พอดี คนที่ใช้ความจุเยอะๆคือพี่ผมมากกว่าน่ะครับ เลยเอาอันเก่ามาใช้
    หลังจากทำเสร็จแล้ว ผมใช้ไปแค่ 90GBเอง
    ได้ลองของไปในตัวครับ ดีนะที่ท่า่นไม่เอา80x2มาต่อ ห่วยแตกมากครับยกเว้น80x4ครับแรงใช้ได้

    ผมใช้แค่นี้เองเหลือบานครับ
    Last edited by niCe_guY; 7 Dec 2008 at 20:44:39.

  20. #20
    OverclockZone Member goongz's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2007
    Location
    ระยอง

    Default

    ถ้าจะทำ raid 0 ใช้ 160gb ดีกว่าใช่ปะครับ อยากลองเหมือนกัน

    ถ้าจะใส่ 4 ลูก นี่ 80gb กับ 160gb อย่างไหนดีกว่าอะ

    แต่ใส่เยอะแล้วเหลือที่เยอะ เปลืองอีก -*-

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •