overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 27

Thread: ปวดหัวกับ TrueHD และ PCM 5.1

  1. #1
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default ปวดหัวกับ TrueHD และ PCM 5.1

    ผมมีปัญหา กับเสียง TrueHD และ PCM 5.1 ครับ
    ทำยังให้เสียงไปเข้า AVR ครบทุก CH ได้ครับ แนะนำมาเลยครับ
    ตอนนี้ทำยังไงก็ไม่ไป ได้แค่ 2 CH (Aidigy2 Plat.)
    หรือว่าผมต้องถอยซาวการ์ดใหม่ แนะนำด้วยครับ

  2. #2
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    รอไปก่อน ให้มันพร้อมทั้ง hardware software แล้วค่อยเปลี่ยนทีเดียว


    ทางออกแบบไม่ลงทุน ที่ใช้การได้ในปัจจุบัน คือ analog

  3. #3
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    ใช้ software ถอดใช่หรือเปล่าครับ
    เช่น powerdvd ก็เซ็ทเป็น 5.1 แล้วต่อสาย analog ใช่หรือเปล่าครับ

  4. #4
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    จาก Blueray / HD DVD full rip ใช้ powerdvd เปิดเลยครับ อย่างอื่นไม่work

    สั่ง 6 channel ออก analog

  5. #5
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jul 2008

    Default

    ถ้าจะให้ avr ถอดต้องส่งทาง hdmi เท่านั้น แต่ยังไม่มีโปรกรมไหนส่งได้ มีแต่ถอดโดยโปรแกรมก่อนแล้วส่ง
    ถ้าส่งทางอื่น(coxical,optical)จะได้สูงสุดแค่ dts

  7. #7
    OverclockZone Member nocturne's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    อย่างนี้พวก Sound on Board ก็หมดสิทธิ์เลยสิครับ? (อุตส่าห์ซื้อ Micro ATX มายัดเคสเล็ก ว่าจะตั้งหน้าทีวีซะหน่อย)

  8. #8
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by nocturne View Post
    อย่างนี้พวก Sound on Board ก็หมดสิทธิ์เลยสิครับ? (อุตส่าห์ซื้อ Micro ATX มายัดเคสเล็ก ว่าจะตั้งหน้าทีวีซะหน่อย)

    IGP 3200 ของท่าน HDMI มีค่า = S/P DIF ธรรมดาๆ

    ส่งได้แค่ PCM Stereo หรือ Passthrough Dolby digital / DTS จาก DVD


    แต่ถ้าเป็นพวก G35 G45 NF8300/8400/9300/9400 ATI4xxx

    จะส่งเสียง จาก Blueray/HDDVD ได้ทุก channel เเต่เป็นเสียงที่ถอดระหัสแล้ว และถูก

    convert เหลือ 16 bit 48 Khz


    ส่วน soundcard เฉพาะ Xonar HDVA+โปรแกรมของมันเอง ส่งได้ทุกอย่าง ไปถอดข้างนอก เฉพาะ ดูแผ่น /fullripISO เท่านั้น

  9. #9
    OverclockZone Member nocturne's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    แหม นึกว่าซื้อมาเผื่ออนาคตแล้วนะเนี่ย

    ไม่เป็นไรครับ ตอนนี้ยังไม่คิดเล่น Fullrip หรือ BL ไว้จะเล่นจริง ๆ (อีก 2-3 ปี ค่อยดูใหม่)

    ขอบคุณในความรู้ที่มีมาให้ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member nocturne's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    ส่วน soundcard เฉพาะ Xonar HDVA+โปรแกรมของมันเอง ส่งได้ทุกอย่าง ไปถอดข้างนอก เฉพาะ ดูแผ่น /fullripISO เท่านั้น
    หมายถึง Asus Xonar HDAV1.3 หรือ Xonar HDAV1.3 Deluxe ครับ?


    แล้วไม่มี Sound Card ตัวไหน ที่มีช่อง HDMI พ่วงเอาภาพเข้ามาจากการ์ดจอ แล้วส่งออกไปทั้งภาพ และเสียงแบบ True HD หรือ Uncompressed Multi-Channels ได้เลยเหรอครับ? (หรือว่าก็ตัวนี้แหละที่ทำได้?)

    โครงการในอนาคต... เร่งหาข้อมูลไว้แต่เนิ่น ๆ (สร้างกิเลสใส่ตน)

  11. #11
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    หมายถึง Asus Xonar HDAV1.3 หรือ Xonar HDAV1.3 Deluxe ครับ?
    มันรุ่นเดียวกัน ต่างแต่ตัว deluxe จะมี analog ครบ 8 channel

    แล้วไม่มี Sound Card ตัวไหน ที่มีช่อง HDMI พ่วงเอาภาพเข้ามาจากการ์ดจอ แล้วส่งออกไปทั้งภาพ และเสียงแบบ True HD หรือ Uncompressed Multi-Channels ได้เลยเหรอครับ? (หรือว่าก็ตัวนี้แหละที่ทำได้?)
    ตัวแนี้แหละ ทำได้ แต่ไม่ support 24 Hz
    Last edited by battlecruiser; 10 Dec 2008 at 16:45:56.

  12. #12
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    รูปกระกอบ

    Last edited by battlecruiser; 10 Dec 2008 at 16:16:45.

  13. #13
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    อยากได้แบบ hdmi ภาพ+เสียง(HD) เลยครับ ^^*
    ตอนนี้ ใช้สาย hdmi 5m. + Optic 5m มัดรวมกันอยู่ครับ อิอิ (ลำบากจริงๆแต่ส่งสัญญานHDไม่ได้)
    ท่านเรือลองแนะหน่อยครับ ว่าตอนนี้ถ้าต้องการส่ง เสียงHD+ภาพ ด้วยสาย HDMI
    ผมต้องเพิ่มอุปกรณ์อะไรบ้าง ตอนนี้กำลังมึน
    spec..
    asus p5q-pro
    LG BD/HD/DVD drive
    Audigy2 / digital music sx
    Nvidia 8800gt 9800gtx+
    แนะนำเรื่อง software ด้วยนะครับ ขอคุณล่วงหน้าครับ

  14. #14
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ตอบผมก่อน

    -ทำไม ภาพและเสียง ต้องไปด้วยกัน ในเมื่อ ยังไงๆมันก็ต้องไปแยก ออกจอ หลังจากที่เข้า AVR ยังไงๆก็ ใช้สาย2เส้น อยุ่ดี


    - ดูอะไร BD full rip เรื่องละ 50 GB ใช่ใหม

  15. #15
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    ตอบผมก่อน

    -ทำไม ภาพและเสียง ต้องไปด้วยกัน ในเมื่อ ยังไงๆมันก็ต้องไปแยก ออกจอ หลังจากที่เข้า AVR ยังไงๆก็ ใช้สาย2เส้น อยุ่ดี


    - ดูอะไร BD full rip เรื่องละ 50 GB ใช่ใหม
    -เครื่องคอมพ์ อยู่คนละที กับ avr ครับ ต้องใช้สายยาว 5 เมตร และที่สำคัญ ยังไงก็ต้องต่อ hdmi (TV) ผ่าน avr เพราะว่า การ setting ต่างๆต้องมีจอแสดงผลด้วยครับ
    - ดูทั้ง แผ่นแท้ และ full rip และ mkv1080 ครับ

  16. #16
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    กุ get ละ โง่ตั้งนาน -.-

  17. #17
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    ตามรูปครับ แนะนำหน่อยนะครับ ^^*
    Last edited by tanagritm; 11 Aug 2009 at 14:01:08.

  18. #18
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ตัวเลือก

    - ต่อ s/p dif จาก Audigy 2 ไปเข้า 9800

    เสียง+ภาพ ไปได้กัน แต่เป็นแค่ระดับ s/p dif passthrough / PCM stereo

    - เปลี่ยน sound เป็น Xonar D1 แล้วก็ต่อ s/p dif จาก D1 ไปเข้า 9800

    เสียง +ภาพ ไปด้วยกัน แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือ Dolby digital live พวกเสียง HD /uncompress

    จะถูก encode เป็น dolby digital 48Khz 16 bit เสียง ไปครบทุก channel แต่ โดนลดคุณภาพไปพอสมควร เพราะ connection เป็น lossy


    - เปลี่ยน VGA เป็น ATI HD4850 4870 พวกนี้ ส่ง ไปได้ครบทุก channel ผ่าน HDMI

    แต่ เสียงถูกลด เหลือ 48Khz 16 bit แต่ก็ยังดีกว่า ข้อบน ตรงที่ connection เป็น lossless


    - แพงกว่านี้ ยังไม่อยากให้เสียงตัง เพราะมันยังไม่ชัวร์ 100%
    Last edited by battlecruiser; 10 Dec 2008 at 16:56:55.

  19. #19
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    ขอบคุณครับ...ท่าน
    แต่สงสัยนิดอะครับ Xonar D1 ส่งสัญญาน HD /uncompress ผ่าน spdif ได้แน่ๆนะครับ เดี๋ยวถ้าตัดสินใจซื้อมาแล้วจะเสียของครับ ^^*

  20. #20
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Quote Originally Posted by tanagritm View Post
    ขอบคุณครับ...ท่าน
    แต่สงสัยนิดอะครับ Xonar D1 ส่งสัญญาน HD /uncompress ผ่าน spdif ได้แน่ๆนะครับ เดี๋ยวถ้าตัดสินใจซื้อมาแล้วจะเสียของครับ ^^*

    ไม่ใช่ครับ แค่มันรับเสียงที่ถอดระหัสได้โดย powerdvd ไป encode เป็น dolby digital 5.1 แล้วฝากส่งไปกับ HDMI ของ VGA card



    True HD lossless 24/96 > powerdvd decode > pcm 16/48 > xonar D1 encode > dolby digital 5.1 > S/PDIF > Nvidia Geforce > HDMI > AVR



    ATI 48xx True HD lossless 24/96 > powerdvd decode > PCM 16/48 >HDMI> AVR

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •