overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: ช่วยด้วยคับ ซื้อ SATA2 มา ต่อแล้วเมนบอร์ดมองไม่เห็น

  1. #1
    OverclockZone Member krapok's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Unhappy ช่วยด้วยคับ ซื้อ SATA2 มา ต่อแล้วเมนบอร์ดมองไม่เห็น

    ใช้เมนบอร์ด asus รุ่น a7v600-x
    มี port SATA1 อยู่ 2 port
    เคยตั้งกระทู้ถามว่า SATA2 ใช้กับ port SATA1 ได้มั๊ย
    ก็มีคนมาตอบว่า ให้ set jumper

    วันนี้ผมไปซื้อที่ พันธุ์ทิป ของ WD เป็น SATA2 320GB 16MB คนขายบอกว่า ไม่ต้องเซต jumper เพราะมันจะวิ่งด้วยความเร็ว SATA1 เอง
    ซึ่งใบปะบนตัว HDD เองก็ไม่มีอธิบายการตั้ง jumper แล้วก็ไม่มี ตัว jumper มาให้ด้วย แต่มีขาให้ jump 4 คู่ บอกไว้แค่ว่า ขาที่ 3-4 สำหรับ PSIU(ไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่ไม่น่าจะเกี่ยวกับ interface)
    กลับบ้านมา ต่อทุกอย่างเรียบร้อย เมนบอร์ดมองไม่เห็น windows ก็ไม่เห็น
    (windows อยู่บน HDD ตัวเก่าที่เป็น IDE ตั้ง jumper เป็น master)

    การ detect HDD นั้นมี services ตัวไหนเกี่ยวข้องบ้างคับ จะไ้ด้ไปตรวจสอบดู เพราะผมไปปิด services ที่คิดว่าไม่ใช้ อาจจะไปปิดตัวที่จำเป็นก็ได้

    เมนู bios ของ เมนบอร์ด ก็ไม่เห็นจะมีให้ปรับแต่งอะไรเกี่ยวกับ SATA เลย มีแต่ช่วงที่ขึ้น hardware มันเขียนว่า serial ATA channal0:No device
    serial ATA channal1:No device

    อ่านคูมือเมนบอร์ด ก็อธิบายแต่ว่า มี SATA 2 ช่อง SATA1 เป็น primary SATA ส่วน SATA2 เป็น secondary SATA (* เข้าใจว่า หมายเลจหลังคำว่า SATA ใช้แยกว่าอันนี้ portที่ 1 และ 2 คับ)

    ต้องทำอย่างไรจึงจะให้เมนบอร์ดมองเห็นได้คับ

  2. #2
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ลองทุกช่องก็ไม่เห็นหรอครับ hdd สั่นไหมครับ ไฟเลี้ยงเข้าป่าว

    มีเครื่องอื่นให้ลองเสียบไหมครับ

  3. #3
    OverclockZone Member พ่อน้องแนนต์'s Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    เทเวศร์

    Default

    หา แผ่น windows ที่มี driver sata มาใช้ครับ

    หรือ ลองดู driver sata ในแผ่น driver ของ mb ก็น่าจะมี หรือ บางที จะ ให้มาเป็น แผ่น ดิสเก็ต ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member :[HARDMAN]:'s Avatar
    Join Date
    25 Oct 2008
    Location
    อุดรธานี

    Default

    เสียบจัมเปอร์ขาที่5และ6ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member krapok's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    ลองทุกช่องก็ไม่เห็นหรอครับ hdd สั่นไหมครับ ไฟเลี้ยงเข้าป่าว

    มีเครื่องอื่นให้ลองเสียบไหมครับ
    ไฟเข้าคับ เพราะตอนไปถอดออก โดตคับ
    ลองทุกช่องนี่ หมายถึงช่องอะไรเหรอคับ
    แต่ผมลองแต่ช่อง SATA1 แต่คิดว่ามันน่าจะต้องใช้ช่องนั้นอะคับ
    เครื่องอื่นมีคับ แต่ยังไม่ได้ลอง ยังไม่คิดว่า HDD เสียอะคับ เพราะเพิ่งซื้อมา
    เลยคิดว่าจ่าจะเป็นที่ เมนบอร์ด
    หา แผ่น windows ที่มี driver sata มาใช้ครับ

    หรือ ลองดู driver sata ในแผ่น driver ของ mb ก็น่าจะมี หรือ บางที
    จะ ให้มาเป็น แผ่น ดิสเก็ต ครับ
    คือให้ บูตจากแผ่น windows แล้วมันจะมองเห็นเหรอคับ
    เสียบจัมเปอร์ขาที่5และ6ครับ
    จะลองดูนะคับ แต่ว่าได้ข้อมูลจากไหนเหรอคับ เผื่อจะไปศึกษาเองบ้าง จะได้มั่นใจคับ

  6. #6
    OverclockZone Member diamondback's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006

    Default

    ข้อมูลจากเว็บของ WD เองก็มีครับแล้วท่านลองเปิด SATA ในไบออสหรือยังเผื่อว่ามันปิดไว้ทุกบอร์ดต้องมีครับ ท่านต้องหาให้เจอ

  7. #7
    OverclockZone Member krapok's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    ข้อมูลจากเว็บของ WD เองก็มีครับแล้วท่านลองเปิด SATA ในไบออสหรือยังเผื่อว่ามันปิดไว้ทุกบอร์ดต้องมีครับ ท่านต้องหาให้เจอ
    หาแล้วนะคับ ไ่ม่มีจริงๆนะคับ ฮือๆ ผมเข้าทุก menu และ submenu เลยนะคับ ถึงชื่อมันจะไม่เกี่ยวก็เข้าไปดู ผมก็คิดแบบนั้นอะคับ ว่ามันน่าจะต้องมีให้ เปิด/ปิด ในเมนูลำดับการบูตก็ไม่มี controller ต่างๆ ผมก็รู้จักหมดนะ เป็นตัวอื่น พวก lan pararell serial (ที่เป็น port นะคับ)
    เด๋วไปลองก่อนคับ พรุ่งนี้ตอนเช้า เผื่อ เซตจั๊มเปอร์แล้วจะได้

  8. #8
    Banned
    Join Date
    1 May 2008
    Location
    ห้างซีคอน สแควร์ ย่านศรีนครินทร์

    Default

    ผมรู้จริงครับขอตอบนะ ยี่ห้อ WD นั้นถ้าท่านไม่ได้ jumper มันจะเป็น Sata2 ครับ มันจะต้อง jumperแต่พอดีจำไม่ได้ว่า jumper แถวที่เท่าไหร่ แต่ถ้าท่านซื้อยี่ห้อ Segate มามันจะ jumper เป็น Sata1 ให้ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member diamondback's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006

    Default

    http://wdc.custhelp.com/cgi-bin/wdc....p?p_faqid=1400
    ดูเอาครับมันมีให้ SET แค่นี้แหละครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 May 2008
    Location
    Chiang Mai

    Default

    ไปปิด เรด ที่ ไบออส สิ คับ ให้เป็น IDE

  11. #11
    OverclockZone Member :[HARDMAN]:'s Avatar
    Join Date
    25 Oct 2008
    Location
    อุดรธานี

    Default

    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=335842
    อ่านกระทู้แล้วตาจะสว่าง

  12. #12
    OverclockZone Member krapok's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    ตอนนี้ เมนบอร์ดมองเเห็นแล้วคับ(ด้วยการตั้ง jumper ขา 5-6)
    สาเหตุมาจากว่า เมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซต VIA กับ SIS บางรุ่น ของผมรุ่น VT8237 จะ detect ไม่ได้ ต้องตั้ง jumper

    ที่รู้ว่า เมนบอร์ดเห็น เพราะช่วงที่มัน boot มันขึ้น serial ATA channal0:WD...
    แต่พอเข้า windows หาไม่เจอ ก็เลยเข้าไปดูใน bios ก็ไม่เจอเมนูที่จะไปจัดการ port SATA เลยคับ
    ไปปิด เรด ที่ ไบออส สิ คับ ให้เป็น IDE
    เมนูปิดเรด นี่มันจะเป็นประมาณไหนคับ พยายามหาแล้วไม่เจออะไรทที่เกี่ยวข้องเลย
    อ้อ ช่วงบูต ถ้ากด TAB มันจะเข้าเมนูสร้าง raid คับ แล้วก็โชว์ด้วยว่า SATA1 ต่อกับ WD SATA2 ต่อกับ asus(เป็น opitcal ที่เป็น SATA แกะมาจากอีกเครื่องจะเอามาลง windows) แต่ก็จัดการอะไรไม่ได้คับ
    แต่ไปสั่งใจ เมนู bios ให้มันบูตจาก drive นี้ไม่ได้ เพราะมันไม่มีให้เลือกอะคับ
    Last edited by krapok; 7 Dec 2008 at 12:36:24.

  13. #13
    OverclockZone Member diamondback's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by krapok View Post
    ตอนนี้ เมนบอร์ดมองเเห็นแล้วคับ(ด้วยการตั้ง jumper ขา 5-6)
    สาเหตุมาจากว่า เมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซต VIA กับ SIS บางรุ่น ของผมรุ่น VT8237 จะ detect ไม่ได้ ต้องตั้ง jumper

    ที่รู้ว่า เมนบอร์ดเห็น เพราะช่วงที่มัน boot มันขึ้น serial ATA channal0:WD...
    แต่พอเข้า windows หาไม่เจอ ก็เลยเข้าไปดูใน bios ก็ไม่เจอเมนูที่จะไปจัดการ port SATA เลยคับ

    เมนูปิดเรด นี่มันจะเป็นประมาณไหนคับ พยายามหาแล้วไม่เจออะไรทที่เกี่ยวข้องเลย
    อ้อ ช่วงบูต ถ้ากด TAB มันจะเข้าเมนูสร้าง raid คับ แล้วก็โชว์ด้วยว่า SATA1 ต่อกับ WD SATA2 ต่อกับ asus(เป็น opitcal ที่เป็น SATA แกะมาจากอีกเครื่องจะเอามาลง windows) แต่ก็จัดการอะไรไม่ได้คับ
    แต่ไปสั่งใจ เมนู bios ให้มันบูตจาก drive นี้ไม่ได้ เพราะมันไม่มีให้เลือกอะคับ
    งั้นถ้าอย่างที่ผมเข้าใจนะตอนนี้ใน bios มันก็มองเห็นแล้วใช่มั้ย แต่พอท่าเข้าวินโดวน์มองไม่เห็นเพราะว่าท่านไม่ได้ Format HDD หรือเปล่าครับ Click ที่ Mycomputer แล้วเลือก Manage แล้วเลือก Disk Manage แล้วลองดูว่ามี HDD อีกตัวปรากฎอยู่หรือเปล่า ถ้าเจอก็จัดการสร้างพาร์ทิชั่นซ่ะแล้วฟอร์แมท

  14. #14
    OverclockZone Member krapok's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    ตอนนี้เรียบร้อยแล้วคับ
    พอดีลองลงวินโดวส์ไปเลย แล้วก็มองเห็นคับ พอลงเสร็จก็บูตเข้าวินโดวส์ใหม่ได้เลย
    ตรง boot menu ใน bios ต้องเลือกหัวข้อ other devices คับ แล้วก็เลือก ATA อะำไรสักอย่างเนี่ยแหละ
    ขอบคุณทุกคนมากนะคับ
    Last edited by krapok; 7 Dec 2008 at 15:41:30.

  15. #15
    OverclockZone Member teenatika's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2008
    Location
    พระนครศรีอยุธยา

    Default

    เปิด SATA ที่ไบออสยังๆๆๆ

  16. #16
    OverclockZone Member krapok's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    ตอนนี้ ทุกอย่างเรียบร้อยแล้วคับ บอร์ดมองเห็น ลงวินโดวส์ได้ (แต่ต้องเป็นวินโดวส์ที่รวม SATA ไว้นะถึงจะเห็น)
    บูตได้ วินโดวส์มองเห็น HDD ตัวเก่า ลงโปรแกรมทุกอย่างเสร็จคับ (แต่กว่าจะเสร็จก็หมดวันไปเลยคับ)


Tags for this Thread

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •