overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: ต่อชุดน้ำยังไงให้เย็น........?

  1. #1
    OverclockZone Member deedom's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008

    Default ต่อชุดน้ำยังไงให้เย็น........?

    พอดีผมได้ชุดน้ำมาจากท่าน SC แล้วลองต่อดู อุณภูมิที่ได้ idle 42 Full ประมาณ 55
    อุปกรณ์ที่มี
    - Swiftech 1 ตัว
    - ถังพักน้ำ + ปั้มน้ำ 400l
    - หม้อน้ำ 2 ตอน / 2 ตัว
    - น้ำกลั่น .......จาก ปตท.
    ต่อแบบ
    ปั้มน้ำ 400l --> CPU --> หม้อน้ำ 2 ตอน --> หม้อน้ำ 2 ตอน --> แล้วก็เข้าถังพักน้ำ

    อยากจะถามเทพ ๆ ทั้งหลายต่อกันยังไงให้เย็น ๆ ครับ
    ที่ผมคิดไว้ คือ
    1. ปั้มน้ำ 400l --> หม้อน้ำ 2 ตอน --> CPU --> หม้อน้ำ 2 ตอน --> แล้วก็เข้าถังพักน้ำ
    2. ปั้มน้ำ 400l --> หม้อน้ำ 2 ตอน --> หม้อน้ำ 2 ตอน --> CPU --> แล้วก็เข้าถังพักน้ำ

    หรือว่าต่อแบบเดิมอะครับ................
    แต่ผมคิดว่าถ้าต่อแบบเดิม ตอนที่น้ำอยู่ในถังพักน้ำ นาน ๆ แล้ว มันจะหายเย็นอะครับ

    ยังไงช่วยชี้แนะด้วยนะครับ.....+

  2. #2
    User มีปัญหา ห้ามโอน sc's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    ลำลูกกา..ค.13

    Default

    ต่อแบบแรกดีแล้วครับ ปัญหาหลักๆอยู่ที่ปั้มครับ มันไม่แรงบล็อกน้ำนี้มันชอบน้ำแรงๆ จัดปั้ม2ชุดก็จบ อิๆ ลองหาปั้มตู้ปลามาลองดูก็ได้ครับ รับรองเย็นขึ้นครับ
    พยายามจัดสายยางให้สั้นที่สุดครับ ปั้มให้ใกล้บล็อกมากสุด
    ต่อแบบอื่นก็ได้ครับแต่แรงปั้มกว่าถึงบล็อกกำลังก็หมดแล้วครับ

  3. #3
    OverclockZone Member mosseser's Avatar
    Join Date
    18 Mar 2007
    Location
    ลูกน้ำเค็ม

    Default

    อ่า ปั้มน้ำเข้าบล็อกขอให้น้ำแรงๆไว้ก่อนครับ

    ปล.เห็นด้วยกะท่าน sc

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Aug 2007

    Default

    หม้อน้ำไรหรอครับ

    ผมเคยลอง

    ปั้ม----หม้อน้ำswiftech3ตอน-----Black Ice 3 ตอน ------CPU------แท้ง

    เย็นดีครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Essung's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2007
    Location
    -LakSi-

    Default

    ปั๊ม 400l ยี่ห้อ TT หรือเปล่า ไม่น่าจะผ่าน แรคครับ แรงดันไม่พอ(ร้อนกว่าเดิมครับ เคยลองแล้ว) แล้วความร้อนจากปั๊มก็ไม่มากด้วย

  6. #6
    Water-Cooling GOD Salapao2000's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    ศรีย่าน

    Default

    กระผมมือไม่ถึง มาเก็บเกี่ยวความรู้

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Salapao2000 View Post
    กระผมมือไม่ถึง มาเก็บเกี่ยวความรู้
    ว่าไปนั้นเลย

    หุๆ


  8. #8
    OverclockZone Member hin191's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2007

    Default

    2. ปั้มน้ำ--> หม้อน้ำ 2 ตอน --> หม้อน้ำ 2 ตอน --> CPU --> แล้วก็เข้าถังพักน้ำ
    รับรองโคตรเย็นเลยแต่ปั๊มแรงกว่านี้น่าจะดีนะ

  9. #9
    OverclockZone Member pungpond999's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007
    Location
    ร้าน Speed Com 085-1169552 LINE:pond-austin

    Default

    Quote Originally Posted by Salapao2000 View Post
    กระผมมือไม่ถึง มาเก็บเกี่ยวความรู้
    เหมือนกัน มาดุความคิดเห็น แต่ผมว่านะ
    1. ปั้มน้ำ 400l --> หม้อน้ำ 2 ตอน --> CPU --> หม้อน้ำ 2 ตอน --> แล้วก็เข้าถังพักน้ำ
    หม้อน้ำเยอะไปไหม รอมี VGA ค่อยเอากั่นระหว่างหม้อน้ำท่าจะดี ปล.แรงดันน้ำพอหรอครับ

  10. #10
    OverclockZone Member jubu's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2008

    Default

    ปั้มน้ำ 400l --> หม้อน้ำ 2 ตอน --> CPU --> แล้วก็เข้าถังพักน้ำ

    ผมว่าใช้หม้อน้ำ 2 ตอนแค่ตัวเดียวก็น่าจะพอมั้งครับ ระบบจะได้ไม่อั้นน้ำมากจนเกินไปนะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member SatoKaiba's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008
    Location
    พุทธมณฑล สาย 2

    Default

    ของผมเป็น ปั้ม --> ถังพักน้ำ --> หม้อน้ำ2ตอน --> CPU --> ถังพักน้ำ
    อ่ะคับก็เย็นดี รอถอย หม้อน้ำ black ice กับปมั้ใหม่ จะหาที่ยัดเพิ่ม

  12. #12
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    Res > MCP355+Top > Rad > Block

    ผมต่อแบบนี้ แต่ปั๊มของผม แรงมาก ขอบอก

  13. #13
    OverclockZone Member deedom's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008

    Default

    ตอนแรกนึกว่า แรงดันน้ำคงไม่น่าเกี่ยว เพราะให้น้ำมันไหลผ่าน CPU ได้ก็เย็นแล้ว
    แต่ดู ๆ หลาย ๆ ท่านบอกว่า ต้องให้แรงดันน้ำมาก ๆ ถึงจะเย็น

    สงสัยต้องลองเปลี่ยนปั้มซะแล้วแหละครับ...................

  14. #14
    Water-Cooling GOD Salapao2000's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    ศรีย่าน

    Default

    Quote Originally Posted by jubu View Post
    ปั้มน้ำ 400l --> หม้อน้ำ 2 ตอน --> CPU --> แล้วก็เข้าถังพักน้ำ

    ผมว่าใช้หม้อน้ำ 2 ตอนแค่ตัวเดียวก็น่าจะพอมั้งครับ ระบบจะได้ไม่อั้นน้ำมากจนเกินไปนะครับ
    เห็นด้วยอย่างยิ่ง

    Quote Originally Posted by SatoKaiba View Post
    ของผมเป็น ปั้ม --> ถังพักน้ำ --> หม้อน้ำ2ตอน --> CPU --> ถังพักน้ำ
    อ่ะคับก็เย็นดี รอถอย หม้อน้ำ black ice กับปมั้ใหม่ จะหาที่ยัดเพิ่ม
    สงสัยเงินจะเหลือ

    ซุ่มดูต่อ

  15. #15
    OverclockZone Member SatoKaiba's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2008
    Location
    พุทธมณฑล สาย 2

    Default

    Quote Originally Posted by Salapao2000 View Post


    เห็นด้วยอย่างยิ่ง



    สงสัยเงินจะเหลือ

    ซุ่มดูต่อ
    เงินมะเหลือหรอกค๊าบ แต่สิ้นปีมันช่วงโบนัสเข้าอ่ะน่ะ

  16. #16
    OverclockZone Member yoshimaru13's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    บางแค,ม.เศรษฐกิจ

    Default

    เพราะอะไร พวกพี่ๆ ถึงบอก ว่า ต้อง ปั๊ม แรงๆ ไว้ก่อน

    1.น้ำผ่านบล๊อคเยอะ น้ำพาความร้อนได้ดี CPU เย็นลง เนื่องจาก น้ำไหลผ่านมาก

    (คิดถึงตอนเอา เมื่อไป แหย่ไฟร้อนๆ ถ้า มือผ่านไฟเร็ว ก็ไม่ร้อน แต่ถ้า ค่อยๆผ่าน มืออาจไหม้ได้ )

    พิมพ์ อย่างงี้ เข้าใจป่าว เทียบไห้ดู อะคับ

    2.น้ำต้องไหลเวียนอยู่ ตลอดเพราะมันต้องรักษาอุณหภูมิไว้ น่ะคับ

    เพราะถ้าน้ำที่ไหนผ่าน บล๊อค CPU ยังร้อนอยู่ ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

  17. #17
    OverclockZone Member deedom's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by yoshimaru13 View Post
    เพราะอะไร พวกพี่ๆ ถึงบอก ว่า ต้อง ปั๊ม แรงๆ ไว้ก่อน

    1.น้ำผ่านบล๊อคเยอะ น้ำพาความร้อนได้ดี CPU เย็นลง เนื่องจาก น้ำไหลผ่านมาก

    (คิดถึงตอนเอา เมื่อไป แหย่ไฟร้อนๆ ถ้า มือผ่านไฟเร็ว ก็ไม่ร้อน แต่ถ้า ค่อยๆผ่าน มืออาจไหม้ได้ )

    พิมพ์ อย่างงี้ เข้าใจป่าว เทียบไห้ดู อะคับ

    2.น้ำต้องไหลเวียนอยู่ ตลอดเพราะมันต้องรักษาอุณหภูมิไว้ น่ะคับ

    เพราะถ้าน้ำที่ไหนผ่าน บล๊อค CPU ยังร้อนอยู่ ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

    โอ้ว.........กระจางครับ จด ๆๆๆๆๆ

  18. #18
    OverclockZone Member pionut's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2007

    Default

    ขอเดานะครับ
    บล๊อก swiftech ส่วนใหญ่ มันออกแบบมาให้ใช้กับ ปั๊มแรงดันสูง (water head มากๆ) เช่นพวก
    655 หรือ 355 เอามาใช้กับชุดของ Tt ก็เหนื่อยหน่อยครับ ปั๊มแรงดันมันต้ำอะครับ 400l/h ที่ตัวเปล่าๆเน่อ
    เอามาดันผ่าน หม้อน้ำ 4 ตอน Flow มันคงเหลือไม่เท่าไหร่อะครับ
    ลองเอาหม้อน้ำออกซักตัวเหมือนข้างบนบอกอะครับ ถ้ายังไม่พอใจสงสัยต้องเปลี่ยนปั๊มใหม่อะครับ

  19. #19
    User มีปัญหา ห้ามโอน sc's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    ลำลูกกา..ค.13

    Default

    Quote Originally Posted by yoshimaru13 View Post
    เพราะอะไร พวกพี่ๆ ถึงบอก ว่า ต้อง ปั๊ม แรงๆ ไว้ก่อน

    1.น้ำผ่านบล๊อคเยอะ น้ำพาความร้อนได้ดี CPU เย็นลง เนื่องจาก น้ำไหลผ่านมาก

    (คิดถึงตอนเอา เมื่อไป แหย่ไฟร้อนๆ ถ้า มือผ่านไฟเร็ว ก็ไม่ร้อน แต่ถ้า ค่อยๆผ่าน มืออาจไหม้ได้ )

    พิมพ์ อย่างงี้ เข้าใจป่าว เทียบไห้ดู อะคับ

    2.น้ำต้องไหลเวียนอยู่ ตลอดเพราะมันต้องรักษาอุณหภูมิไว้ น่ะคับ

    เพราะถ้าน้ำที่ไหนผ่าน บล๊อค CPU ยังร้อนอยู่ ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย
    ใช้ชุดน้ำอะไรหรออะ..

  20. #20
    Water-Cooling GOD Salapao2000's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    ศรีย่าน

    Default

    Quote Originally Posted by yoshimaru13 View Post
    เพราะอะไร พวกพี่ๆ ถึงบอก ว่า ต้อง ปั๊ม แรงๆ ไว้ก่อน

    1.น้ำผ่านบล๊อคเยอะ น้ำพาความร้อนได้ดี CPU เย็นลง เนื่องจาก น้ำไหลผ่านมาก

    (คิดถึงตอนเอา เมื่อไป แหย่ไฟร้อนๆ ถ้า มือผ่านไฟเร็ว ก็ไม่ร้อน แต่ถ้า ค่อยๆผ่าน มืออาจไหม้ได้ )

    พิมพ์ อย่างงี้ เข้าใจป่าว เทียบไห้ดู อะคับ

    2.น้ำต้องไหลเวียนอยู่ ตลอดเพราะมันต้องรักษาอุณหภูมิไว้ น่ะคับ

    เพราะถ้าน้ำที่ไหนผ่าน บล๊อค CPU ยังร้อนอยู่ ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

    ความรู้อีกแล้ว ขอบคุณครับท่านที่ให้ความกระจ่าง จด จด จด

    ถือเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดกันนะครับ
    ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ
    อันที่จริงก็ผมว่าก็ถูกครับที่ต้องอาศัย Flow เพื่อที่จะให้เกิดการนำมาความร้อนที่เร็ว แต่อุปกรณ์พวกบล็อคน้ำนั้นมีอาการอั้นน้ำอยู่ ทีนี้ถ้าเอาแต่ Flow โดยไม่คำนึงถึงเรื่อง Pressure พอน้ำไปเจออุปกรณ์ที่มีอาการอั้นน้ำก็ไม่สามารถที่จะทำให้เกิด Flow ที่ดีขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราเอา U120 Extreme แล้วเอาพัดลมที่ Flow ซัก 90 แต่ Pressure ไม่ดีอย่างยี่ห้ออาจารย์แห่งความเย็น (เดากันเอาเองว่ายี่ห้ออะไร) ก็ไม่สามารถที่จะทำให้กระแสลมผ่านไปได้ด้วยดี แต่ถ้ากลับกันเราเอาพัดลมที่มีแรงดันสูงหน่อยแต่ Flow ไม่ต้องถึง 90 อาจได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า ไม่เชื่อลองหาพัดลมยี่ห้ออาจารย์แห่งความเย็นมาเล่นเทียบกับ Yateloon ดูก็ได้ครับ อีกอย่างเรื่องระยะทางของสายยางก็มีผลทำให้แรงดันตก ทั้งหม้อน้ำอีก อะไรอีกเยอะแยะ

    ความรู้ผมน้อยผิดพลาดประการใดโปรดอภัย เด็กที่มีอายุต่ำกว่าสิบแปดปีควรมีผู้ปรกครองแนะนำ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •