overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: เล่นเกมส์อยู่แล้วคอมดับ รีสตาร์ท เกิดจากไรหรอ

  1. #1
    OverclockZone Member anatomy's Avatar
    Join Date
    30 Dec 2006
    Location
    บางแค โลตัส พระราม5 bigC บางใหญ่

    Default เล่นเกมส์อยู่แล้วคอมดับ รีสตาร์ท เกิดจากไรหรอ

    สเปคคอมนะครับ

    P4 3.0 E
    MB P5VDC-X
    ram 512/533*2
    asus x1650 Pro GE
    dvdrw
    cdrw
    ไฟ 400 watt มันพอก็ชุดนี้ไหมครับ

  2. #2
    missionman
    Guest

    Default

    ไฟพออยู่แล้ว อาจจะเกิดได้หลายสาเหตุ ร้อนเกินหรือไม่ก็ Watts ไม่เต็ม ลองดูนะครับ
    Last edited by missionman; 14 Feb 2007 at 15:02:24.

  3. #3
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ทั้ง hardware software
    Clock CPU/VGA รึเปล่าครับ
    PSU วัตต์เต็มรึเปล่าครับ ของอะไรครับ
    CPU ร้อนรึเปล่า
    การ์ดจอร้อนไปรึเปล่าครับ

    ใช้ Window ตัวไหนอยู่ หมายถึง SP2 หรือ พวกรวมไดร์เวอร์ รวม patch รึเปล่าครับ
    ก่อนหน้านี้ ไปทำไรกับมันเปล่าครับ อย่างเช่น update อะไรใหม่รึเปล่า
    เกมส์อะไรครับ
    เกมส์มี patch เพื่อแก้ไขมั้ยครับ

    เป็นต้นครับ

  4. #4
    OverclockZone Member manok's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    เซียร์รังสิต, ฟิวเจอร์,

    Default

    เกิดจาก...................ไฟดับ แหะๆ ล้อเล่นนะคับ
    ลองดูไฟละกันคับถ้าเป็น Power ติดเคสก็อย่าไปไว้ใจคับ (เจอมาแล้ว HDD พังเลย)
    อีกอย่างที่เป็นบ่อยของ S478 ก็คือ CPU มันหลวมคับ ลองถอด Sink CPU มาดูนะคับ บางที CPU จะติด Silk มาด้วยทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ถอดล๊อกออกเลย (ลอกถอดมาปัดฝุ่นซะหน่อยแล้วใส่กลับดูนะครับ)

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ลาดพร้าว / รัชดา

    Default

    อย่างแรก ลองเช็คดูครับ ว่า cpu ร้อนไปหรือเปล่า โดยถอดฝาข้างเคส เอาพัดลมเป่า
    - ถ้าหายแสดงว่าร้อนไป ควรจัดระบบในเคสใหม่ หรือไม่ก็เปิดฝาข้างทิ้งไว้

    สอง ยี่ห้อ psu ปรกติเจอเพราะเคสนี้บ่อยสุดครับ ส่วนมากเป็น psu ติดมากับเคส เล่นๆๆไปมันจะรีสตาร์ท เช็คโดยการใช้ asus probe มั้งครับ (บอร์ดของ asus ใช่ไหมเ่อ่ย) ดูไฟที่ +12 +5 +3.3 อ่ะครับว่ามัีนอ่านได้เท่าไหร่

    ถ้าอ่านได้ error จากค่ามาตรฐานเกิน 10% ก็เป็นปัญหาที่ psu แล้วหหล่ะครับ ลองแก้ๆๆดูครับ

    เมืี่่อก่อนผมก็เป็น เปลียน psu ก็หาย

    ส่วนถ้าไม่ใช่ 2เหตุนี้ ลองทำตามคุณ gearhead ข้ออื่นๆๆดูครับผม (จริงๆๆ แล้วหาสาเหตุเรื่องนี้ยากอ่ะครับ ต้องคลำๆๆไป)

    ปล. อีกอย่างครับ ควรจะไปถามใน บอร์ด hardware นะครับ ช่วยกันนิดส์นึง เพื่อระบบที่ดีของเวป
    Last edited by ipong; 14 Feb 2007 at 15:11:23. Reason: เพิ่ม ปล.

  6. #6
    OverclockZone Member sunchiro7's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2006
    Location
    บางนา ลาซาล

    Default

    ลองเช็ค temp CPU ครับว่าสูงไหม ผมเคยเจอ Sink กับ CPU ไม่สนิท หากใช้ทั่วไปไม่เป็นครับคงเพราะไม่ได้ใช้งานหนัก แต่พอเล่น game ทันทีเลยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member anatomy's Avatar
    Join Date
    30 Dec 2006
    Location
    บางแค โลตัส พระราม5 bigC บางใหญ่

    Default

    ขอโทษที่ผิดบอร์ดนะครับ ตอนโพสผมอ่านใน hardware อยู่แล้วก็กด new tr... พอมาดูอีกทีไหงมาบอร์ดนี้ได้ งงเหมือนกัน หรือผมคงสับสนเองหละม้าง

  8. #8
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    page fault เลย restart เองซะเลย
    งิงิงิ

  9. #9
    OverclockZone Member anatomy's Avatar
    Join Date
    30 Dec 2006
    Location
    บางแค โลตัส พระราม5 bigC บางใหญ่

    Default

    ผมไม่ค่อยเข้าใจวิธีแก้เลยอะครับ แบบว่ามือใหม่เรื่องซ่อมคอม ของผม socket 775 ครับเมื่อก่อนไม่เคยเป็น พอซื้อ x1650Pro ge มามันก็เป็นอะครับ เลยจะขายทิ้งนึกว่าไฟไม่พอ เห็นมีคนบอกว่ามันกินไฟ

  10. #10
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by anatomy View Post
    ผมไม่ค่อยเข้าใจวิธีแก้เลยอะครับ แบบว่ามือใหม่เรื่องซ่อมคอม ของผม socket 775 ครับเมื่อก่อนไม่เคยเป็น พอซื้อ x1650Pro ge มามันก็เป็นอะครับ เลยจะขายทิ้งนึกว่าไฟไม่พอ เห็นมีคนบอกว่ามันกินไฟ
    ลองแบบนี้ครับ
    1เข้าเช็คไฟในใบออสก่อน
    12v 11.5-12.5 ถือว่าพอได้
    5v 4.6-5.3 ถือว่าพอได้
    3.3v 3.1-3.4 ถือว่าพอได้ครับ

    ถ้าต่ำกว่าที่บอก PSU ต้องสงสัย (ไว้ก่อน)

    2ถอดไปจาก CDROM และ DVD -ไดร์ A ออก ถ้าอาการดีขึ้น รีสตาทน้องครับลง PSU ต้องโทษข้อหาไฟไม่พอ เปลี่ยนโดยไม่ต้องรอลงอายาครับ

    3ถ้า1/2 เหมือนเดิม ลองเปลี่ยน ไดร์เวอร์การ์ดจอครับ

    4ถ้าไม่หาย ก็ดูความร้อน และเช็คใบออสว่า ตั้งให้บอร์ด ซ๊อทดาวที่อุณภูมิต่ำไปเปล่า(P4 75องศา สบายมากครับ)

    แต่ที่ผมคิดไว้ PSU นี้แหละครับปัญหา

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ลาดพร้าว / รัชดา

    Default

    ไม่ทราบว่า psu ที่ใช้ยี่ห้ออะไรครับ

    ลองไปหาซื้อ psu พวก enermax 350w พัดลมเดี่ยวมาใช้ก็ได้ครับ (ผมใช้ตอนนั้นยังพอเลยครับ Barton2500 (oc 3000+) , HDD 1ลูก , cd-rw, dvd-rw, x1600 agp., 2zs)

    ราคา psu ประมาณ 1500 -1600 มือ2ประมาณ 1000 (ถ้าหาได้นะครับ)

    หรือถ้างบสูงก็ไปมองพวก 460w ราคาอยุ่แถวๆๆ 2000 กลางๆๅๆครับ

    แต่อย่างที่บอกต้องมั่นใจว่าเป้นที่ psu นะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member nung137's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2007
    Location
    ระวังโดนโกง/ยูสใหม่ๆเน้นรับกับมือ

    Default

    ocคอมหรือเปล่า ถ้าใช่ลองลดลงมา ตอนที่เราเล่นเกมแล้วคอมค้างแล้วจะดับรีสตาร์ผมเจอประจำ ocเกิน ถ้าไม่ใช่ ก่อที่ ตัวจ่ายไฟนี้และตัวดี ตามข้างบนนะครับ หรือไม่ก่อแรมเริ่มไปแล้ว หรือที่ m/b เริ่มไปแล้ว ลองไล่ดูครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •