overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: LCDไร้ขอบ 4 จอ จะให้แสดงผลเป็นจอเดียว ทำอย่างไร?

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2008

    Default LCDไร้ขอบ 4 จอ จะให้แสดงผลเป็นจอเดียว ทำอย่างไร?

    วางแบบนี้

    [ ][ ]
    [ ][ ]

    แต่แสดงผลรวมเป็นจอเดียว

    งงไหมเอ่ย คือสมมุติดูทีวี แต่ดูทีวีช่องเดียวกัน แต่ดูจาก 4 จอ จะได้จอใหญ่ๆจากจอย่อยๆ 4 อัน

    ต้องใช้ hardware และ software อย่างไรครับ

  2. #2
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    ขออธิบายในแบบค่ายเขียวละกัน
    ใช้การ์ดจอ 2 ใบต่อ SLI
    แล้วไปตั้งค่า Set up multiple display ใน Nvidia Control panel

    ตรง Choose the nview display mode to use
    มันจะมีให้เลือกว่าจอไหนจะอยู่ตำแหน่งไหนแค่นั้น ตามรูปเลย
    พอดีต่อได้แค่ 2 ตัว มันมีให้เลือกแนวตั้งกับแนวนอน
    แต่การ์ดจอต้องแรงหน่อยนะ ไม่งั้นเล่นเวบแค่เลื่อนสกอลเม้าส์ภาพยังหนืดเลย อิอิ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2008

    Default

    Quote Originally Posted by amcrew View Post
    ขออธิบายในแบบค่ายเขียวละกัน
    ใช้การ์ดจอ 2 ใบต่อ SLI
    แล้วไปตั้งค่า Set up multiple display ใน Nvidia Control panel

    ตรง Choose the nview display mode to use
    มันจะมีให้เลือกว่าจอไหนจะอยู่ตำแหน่งไหนแค่นั้น ตามรูปเลย
    พอดีต่อได้แค่ 2 ตัว มันมีให้เลือกแนวตั้งกับแนวนอน
    แต่การ์ดจอต้องแรงหน่อยนะ ไม่งั้นเล่นเวบแค่เลื่อนสกอลเม้าส์ภาพยังหนืดเลย อิอิ
    อันนี้ใช้สายอะไรต่อครับ ??

    VGA DVI ?? แล้วตัวการ์ดจอมันจะมีให้เสียบถึง 4 slots รึเปล่าครับ

  4. #4
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    ตัวการ์ดเวลานี้ส่วนใหญ่ก็มี ( DVI - DVI ) นี่แหละครับ ( + ช่อง TV อีก 1 แต่ไม่ใช้)

    ท่านควรมี
    - Mainboard ที่ใส่ VGA ได้อย่างน้อย 2 การ์ด ขึ้นไป
    - VGA Card ที่ก็ควรจะค่ายเดียวกัน (Nvidia-Nvidia/ ATI-ATI) รุ่นก็ใกล้ๆกันหรือเหมือนกันก็ดี
    - กรณี SLI-CF ถ้าเราต่อแล้ว แต่ยังสามารถใช้ Port แสดงผลได้ครบทั้ง 2 การ์ด ก็ควรต่อไป
    - LCD 4 ตัว ต่อด้วย DVI ก็ใช้ DVI ล้วน หรือ Dsub ก็ Dsub ล้วน (ถ้าvga card ไม่มี Dsub ก็ต่อตัวแปลงเอา)

    เสร็จแล้ว ติดตั้ง ลง Driver แล้วก็ตั้งค่าจาก Driver ได้เลย (software จัดการเรื่องพวกนี้ โดนยัดอยู่ใน Driver มานานแล้วละ )

    ทีนี้ติดนิดนึง จากกรณีที่ จ.ข.ก.ท. จะทำ 4 จอ
    สมมุติว่าท่านต่อ การ์ด 1 ไป> จอ 1-2 คู่บน / การ์ด 2 ไป> 3-4 คู่ล่าง
    มัน "อาจจะ" มีปัญหานิดนึงในบางโปรแกรม ที่เวลาแสดงผล เต็ม 4 จอ (อย่างสมมุติว่าท่านเปิดVDO fileหรือเล่นเกม 3 มิติ ขยายภาพเต็ม 4 จอ )
    -ภาพที่จอ 2 ไม่แสดงผล (ภาพสีดำ) <<< ข้อนี้ไม่น่ามีแล้ว เพราะการ์ดปัจจุบันแสดงผลแบบ Dual DVI ได้เกือบหมดแล้ว
    -ภาพที่จอ 3-4 จากการ์ด 2 อาจจะไม่แสดงผล (มีแต่ภาพสีดำ)
    -แต่คิดว่าในปัจจุบัน SLI หรือ CF ที่เชื่อมการ์ด 2 ตัว(ขึ้นไป) น่าจะเข้ามาช่วยตรงนี้ได้แล้วละนะ (แต่ไม่ยืนยันแล้วกัน ยังไม่เคยได้ลองครับ)
    -ถ้าไม่อย่างนั้นต้องใช้การ์ดแสดงผลเฉพาะทาง ที่มีติดตั้ง port แสดงผล หลาย port มาบนการ์ดเลย อย่างของ Matrox (แต่ว่าต้องดูงานที่จะเอาไปใช้ด้วย มันแพง)

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2008

    Default

    Quote Originally Posted by milfeulle1GA View Post
    ตัวการ์ดเวลานี้ส่วนใหญ่ก็มี ( DVI - DVI ) นี่แหละครับ ( + ช่อง TV อีก 1 แต่ไม่ใช้)

    ท่านควรมี
    - Mainboard ที่ใส่ VGA ได้อย่างน้อย 2 การ์ด ขึ้นไป
    - VGA Card ที่ก็ควรจะค่ายเดียวกัน (Nvidia-Nvidia/ ATI-ATI) รุ่นก็ใกล้ๆกันหรือเหมือนกันก็ดี
    - กรณี SLI-CF ถ้าเราต่อแล้ว แต่ยังสามารถใช้ Port แสดงผลได้ครบทั้ง 2 การ์ด ก็ควรต่อไป
    - LCD 4 ตัว ต่อด้วย DVI ก็ใช้ DVI ล้วน หรือ Dsub ก็ Dsub ล้วน (ถ้าvga card ไม่มี Dsub ก็ต่อตัวแปลงเอา)

    เสร็จแล้ว ติดตั้ง ลง Driver แล้วก็ตั้งค่าจาก Driver ได้เลย (software จัดการเรื่องพวกนี้ โดนยัดอยู่ใน Driver มานานแล้วละ )

    ทีนี้ติดนิดนึง จากกรณีที่ จ.ข.ก.ท. จะทำ 4 จอ
    สมมุติว่าท่านต่อ การ์ด 1 ไป> จอ 1-2 คู่บน / การ์ด 2 ไป> 3-4 คู่ล่าง
    มัน "อาจจะ" มีปัญหานิดนึงในบางโปรแกรม ที่เวลาแสดงผล เต็ม 4 จอ (อย่างสมมุติว่าท่านเปิดVDO fileหรือเล่นเกม 3 มิติ ขยายภาพเต็ม 4 จอ )
    -ภาพที่จอ 2 ไม่แสดงผล (ภาพสีดำ) <<< ข้อนี้ไม่น่ามีแล้ว เพราะการ์ดปัจจุบันแสดงผลแบบ Dual DVI ได้เกือบหมดแล้ว
    -ภาพที่จอ 3-4 จากการ์ด 2 อาจจะไม่แสดงผล (มีแต่ภาพสีดำ)
    -แต่คิดว่าในปัจจุบัน SLI หรือ CF ที่เชื่อมการ์ด 2 ตัว(ขึ้นไป) น่าจะเข้ามาช่วยตรงนี้ได้แล้วละนะ (แต่ไม่ยืนยันแล้วกัน ยังไม่เคยได้ลองครับ)
    -ถ้าไม่อย่างนั้นต้องใช้การ์ดแสดงผลเฉพาะทาง ที่มีติดตั้ง port แสดงผล หลาย port มาบนการ์ดเลย อย่างของ Matrox (แต่ว่าต้องดูงานที่จะเอาไปใช้ด้วย มันแพง)
    แสดงว่าการ์ดจอหนึ่งตัว มี output dvi สองพอร์ตใช่ไหมครับ ?
    ตอนนี้จอ lcd 4 ตัววางเรียงกันเปิด ubc แต่เป็นช่องเดียวกันหมดเลย เลยอยากทำเป็นจอเดียวใหญ่ๆ

  6. #6
    OverclockZone Member Biz4rd's Avatar
    Join Date
    12 Apr 2008

    Default

    สนใจ 4850X2 มั้ยอะครับ

    การ์ดใบเดียวมี DVI 4 Port

  7. #7
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    - การ์ดรุ่นเน้นราคาถูกหรือรุ่นเก่า ก็ยังมี Dsub+Dvi อยู่ครับ นอกนั้นเดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่ก็ Dual Dvi กันหมดแล้ว ( Dvi 2 port นั่นแหละ)

    ถ้า LCD ทั้ง 4 ตัวที่ใช้ มันต่อด้วยสาย DVI ได้ ก็น่าจะใช้การ์ดที่เป็น DVI ด้วยน่ะซิครับ

  8. #8
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    Quote Originally Posted by AMBP View Post
    อันนี้ใช้สายอะไรต่อครับ ??

    VGA DVI ?? แล้วตัวการ์ดจอมันจะมีให้เสียบถึง 4 slots รึเปล่าครับ
    สะดวกเอาสายไหนต่อก็ใช้สายนั้นแหละครับ ของผมใช้ DVI ทั้ง 2 ตัว

    การ์ดจอ 1 ใบมันต่อได้ 2 จอ ถ้าจะต่อ 4 จอก็ต้องใช้การ์ดจอ 2 ใบ
    เอามาต่อ SLI หรือ Crossfire ไงครับ

    สมัยนี้ถ้า lcd ต่อได้แต่ D-sub ผมว่าขายทิ้งเหอะคับ อิอิ

  9. #9
    OverclockZone Member tonzeero's Avatar
    Join Date
    24 Mar 2007
    Location
    Sriracha

    Default

    จะต่อ 4 จอ !!

  10. #10
    OverclockZone Member ohmmo144's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by amcrew View Post
    ขออธิบายในแบบค่ายเขียวละกัน
    ใช้การ์ดจอ 2 ใบต่อ SLI
    แล้วไปตั้งค่า Set up multiple display ใน Nvidia Control panel

    ตรง Choose the nview display mode to use
    มันจะมีให้เลือกว่าจอไหนจะอยู่ตำแหน่งไหนแค่นั้น ตามรูปเลย
    พอดีต่อได้แค่ 2 ตัว มันมีให้เลือกแนวตั้งกับแนวนอน
    แต่การ์ดจอต้องแรงหน่อยนะ ไม่งั้นเล่นเวบแค่เลื่อนสกอลเม้าส์ภาพยังหนืดเลย อิอิ
    ทำไม nvidia ผมไม่มี mode นี้หว่า ไม่ทราบว่าเป็น ver. ไหนคับ
    vista or xp ?
    ผมต้องใช้ mode ของ windows เอา

  11. #11
    Phoenix's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    อุบลราชธานี

    Default

    ทำในโปรแกรมของ window เลยก็ได้นะครับ



    จับ mouse ลากไปโล้ด คุณจะเอาไว้ตรงไหน
    เยื้องๆกันยังไหวเลย
    ^^"

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2008

    Default

    โอ่วววว แจ่มแจ้ง


    ขอบคุณคร๊าบบบ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •