overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 34

Thread: Alu Mcbook+Bose C5 สมควรหาsound usb มาต่อไหมอะ

  1. #1
    OverclockZone Member jellyxjelly's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default Alu Mcbook+Bose C5 สมควรหาsound usb มาต่อไหมอะ

    ตามนั่นอะ รึว่าพอแล้ว


    รึซื้อแอมป ได้ไว้ใช้กะเพลยสามด้วย

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 May 2008

    Default

    ขึ้นอยู่กับว่า serious กับเรื่องเสียงแค่ไหน
    แต่สำหรับ bose c5 แล้ว เปลี่ยนทีต่างอย่างเยอะครับ
    เพราะ sound on-board ของ Mac Alu ค่อนข้างห่วยถึงห่วยมาก ขึ้นกับหูคนฟัง
    ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าจะซื้อแนะนำดูเรื่องขนาดด้วย เพราะถ้าเอาไปใช้กับ notebook ก้อน่าจะเป็นอะไรที่พกสะดวก ๆ นะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member JPS's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2008
    Location
    Somewhere in Time

    Default

    Quote Originally Posted by exFictitiouZ View Post
    ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าจะซื้อแนะนำดูเรื่องขนาดด้วย เพราะถ้าเอาไปใช้กับ notebook ก้อน่าจะเป็นอะไรที่พกสะดวก ๆ นะครับ
    ผมว่าใช้กับ c5 คงไม่ได้พกมั้งครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by JPS View Post
    ผมว่าใช้กับ c5 คงไม่ได้พกมั้งครับ
    เอ้อ แฮะ ลืม
    ปล่อยไก่ซะงั้น

    ก้อไว้เผื่อไว้ยกคู่ไปกับโน้ตบุ๊คเวลาไปข้างนอก เอาไปขับ headphone ไงคร้าบ (แถได้อีก)

  5. #5
    OverclockZone Member jellyxjelly's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    แล้วมีตัวไหนแนะนำมั่งฮะ

  6. #6
    OverclockZone Member asphere's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2007

    Default

    Bose C5 มันก็ต่อผ่าน USB อยู่แล้ว จะต่อออกมาอีกทำไมอะ

  7. #7
    OverclockZone Member jellyxjelly's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    ผมหมายถึงsound crad usb น่ะครับ

    เพราะมันไม่มีslot PCI = ="

  8. #8
    OverclockZone Member asphere's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2007

    Default

    ก็นั้นแหละครับ ในเมื่อตัว C5 มันต่อเสียงไปทาง USB ซึ่งผมก็ใช้ Mac Pro + C5 ผ่าน USB ซึ่ง Alu Macbook ผมก็ทำยังงี้เหมือนกัน ผมเลยกำลังสงสัยว่าจะต่อ Sound Card USB ออกมาอีกทำไม หรือจะเปลี่ยนไปใช้ USB Sound Card แล้วต่อ Mini ไปที่ C5 แทน

  9. #9
    OverclockZone Member jellyxjelly's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    เผื่อว่าต่อผ่านซาวแยกมันจะดีขึ้นอะคับ

    สรุปเดิมๆก็พอแล้วใช่ไหมฮะ?

  10. #10
    OverclockZone Member machine_A's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2007

    Default

    ผมเคยตอบในกระทู้รวม ชุมชนชาว BOSE ไม่รู้ว่าพอจะมีประโชยน์รึเปล่า ผิดถูกยังไงลองพิจารณาดูนะครับ
    ส่วนผมเคยใช้ 2zs,superpro 707,carat hd1v ต่อกับ c5 มาแล้ว
    ----------------------------------------------------------------------
    ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ fungant อ่านข้อความ
    carat+C3 ทำไมฟังตั้งนานแล้วรู้สึกเองรึเปล่าว่ามันยัง แป่ง ๆ อยู่เลย

    *เคยใช้ carat hd1v กับ c5. carat ต้องเบิร์นประมาณ 250 ช.ม.ขึ้นไปถึงจะดีอันนี้คนขายไม่ได้โกหก
    ถ้าจะให้ดีลองมั่วๆแบบผมใช้แหล่งจ่ายแรงดันจากภายนอก 9v.

    โดยผมไปซื้อตัว Regulator dc9v (IC 7809) กับหัวแจ็ค dc. มาต่อจาก power supply ของคอม 12v. ขั้ว เหลือง-ดำ (ของผมเป็นวัตต์เต็มยี่ห้อดีหน่อย) ใช้สายไฟอ่อน(ข้างในมีเส้นเล็กๆหลายๆเส้น)ขนาด 1.5 cm^2 จะบัคกรีลำบากหน่อยเพราะสายไฟเส้นใหญ่ ส่วนหัวแจ็ค dc. เมื่อบัคกรีเสร็จปลอกจะใส่ไม่ได้ ผมใช้ท่อหดรัดเป็นปลอกแทน(ผมเคยใช้สายไฟเส้นเล็กที่เขาใช้บัคกรีวงจรทั่วไป แล้วเสียงจะสู้สายไฟเส้นใหญ่แบบไม่ได้เลย)
    เสียงดีขึ้นแบบฟังออกได้เลย ลงทุนประมาณไม่เกิน 80บ.(หัวแร้งขอยืมช่างจากบริษัท) เสียงดีขึ้นมากกว่าการเปลี่ยสาย usb monster ซะอีก
    เคยลองเอาถ่าน 9v มาต่อฟังแต่ผมชอบเสียงจาก Regulator dc9v ที่ทำขึ้นมามากกว่า(ดีกว่า) อันนี้ก็ไม่รู้แฮะแปลกเหมือนกัน อ้อส่วน Regulator ไม่ต้องเอา C ไปต่อเพิ่มอีกนะครับ Regulator pure ๆ ดีที่สุด

    ผมไม่ใช่ช่างอิเล็กทรอนิคส์อาจจะผิดหลักการทางทฤษฏี ผมก็ได้แต่ทดลองทำไปเรื่อยโดยหาอ่านจากในเน็ตและในบอร์ดนี้แหละครับ

    --------------------------------------
    ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ jellyxjelly อ่านข้อความ
    ผมใช่้Alu Mcbook+Bose C5 สมควรหาsound usb มาต่อไหมอะครับ

    *ผมว่าถ้าจะยกคุณภาพเสียงทางด้านฟังเพลงอย่างเดียวน่าจะหา dac ที่มี usb มาใช้
    เพราะถ้าดูหนังเล่นเกมส์คงต้องใช้ usb ของ c5(dac สร้าง 5.1 เสมือน)
    อีกอย่าง c5 มี input รับเป็น mini อยู่ช่องเดียว

    แต่ผมว่าเวลาฟังเพลงลองใช้ foobar+asio4all set เป็น 2 channel ดู(channel 1= left,channel 2= right หรือไม่ก็ channel 1= left,channel 2= right,channel 4=LFE) ลองฟังดูว่าพอใจรึเปล่า

    ถ้ายังไม่พอใจก็คงต้องหาซื้อ sound card หรือ dac มาเพิ่มแต่ถ้าจะให้เห็นชัดก็ต้องหาสายสัญญาณที่ดีหน่อยถ้าเป็น dac ก็ต้องหา adaptor ที่ดีหน่อยเพิ่มอีก
    แต่ผมว่า dac ของ c5 เองก็ดีพอตัวนะครับ

    อ้าว...ลืมไปใช้ Mcbook ผมไม่รู้ว่าใช้ foobar+asio4all ได้รึเปล่า
    ผิดถูกยังไงหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับเพราะผมก็ไม่ได้รู้อะไรมาก ทดลองแบบมั่วๆไปเรื่อย
    Last edited by machine_A; 16 Dec 2008 at 21:45:54.

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 May 2008

    Default

    asio4all ทำมาเพื่อ bypass DS ของ windows
    ซึ่งไม่ใช่ปัญหาที่เกิดกับ Mac OS X ครับ จึงไม่ต้องใช้ และ ไม่มีให้ใช้ด้วย

  12. #12
    OverclockZone Member phokha's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2006
    Location
    นั่งอยู่หน้าคอมฯ

    Default

    Quote Originally Posted by exFictitiouZ View Post
    เพราะ sound on-board ของ Mac Alu ค่อนข้างห่วยถึงห่วยมาก ขึ้นกับหูคนฟัง
    แปลกใจนะครับ
    ที่ผมเคยเทียบซาวด์ออนบอร์ดของแมคบุ๊คของพี่คนนึง กับ m-audio Fw410 ของผม
    410 กินมันไม่ลง

    ผมเคยบอกหลายๆคนไปแล้วด้วยว่า
    "ถ้าจะหาซาวด์การ์ด มาใช้กับแมคบุ๊ค
    ถ้าราคาไม่ถึงหมื่น ไม่ต้องซื้อมาให้เปลืองเงิน
    มันสู้ซาวด์ออนบอร์ดแมคบุ๊คไม่ได้"

    ทำไงดีหล่ะ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by phokha View Post
    แปลกใจนะครับ
    ที่ผมเคยเทียบซาวด์ออนบอร์ดของแมคบุ๊คของพี่คนนึง กับ m-audio Fw410 ของผม
    410 กินมันไม่ลง

    ผมเคยบอกหลายๆคนไปแล้วด้วยว่า
    "ถ้าจะหาซาวด์การ์ด มาใช้กับแมคบุ๊ค
    ถ้าราคาไม่ถึงหมื่น ไม่ต้องซื้อมาให้เปลืองเงิน
    มันสู้ซาวด์ออนบอร์ดแมคบุ๊คไม่ได้"

    ทำไงดีหล่ะ

    SX ก็สู้ onboard macbook ไม่ได้สิเนี่ย
    nakamichi dac101 ก็คงไม่ไหว

    = ="
    มันเจ๋งขนาดนั้นเลยเหรอเนี่ย ฟังของแฟนมันก็เหมือนๆเสียง ipodๆ

  14. #14
    OverclockZone Member phokha's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2006
    Location
    นั่งอยู่หน้าคอมฯ

    Default

    Quote Originally Posted by jellyxjelly View Post
    เผื่อว่าต่อผ่านซาวแยกมันจะดีขึ้นอะคับ
    สรุปเดิมๆก็พอแล้วใช่ไหมฮะ?
    ผมว่าพอแล้วครับ

    Quote Originally Posted by exFictitiouZ View Post
    asio4all ทำมาเพื่อ bypass DS ของ windows
    ซึ่งไม่ใช่ปัญหาที่เกิดกับ Mac OS X ครับ จึงไม่ต้องใช้ และ ไม่มีให้ใช้ด้วย
    ผมเห็นด้วยครับ
    แต่ก็แปลกใจว่า ASIO ทำมาเพื่อแก้ปัญหา Latency ไม่รู้ไปเกี่ยวกับช่วยให้เสียงดีขึ้นตอนไหน
    คิดว่าถึงใช้ก็ไม่เห็นเสียหายอะไร ใครใช้แล้วสบายใจ ก็ใช้ไปเถอะครับ

    Quote Originally Posted by vrthestar View Post
    SX ก็สู้ onboard macbook ไม่ได้สิเนี่ย
    ใช่ครับ

    nakamichi dac101 ก็คงไม่ไหว
    จะถือว่ามันเป็นซาวด์การ์ด ด้วยเหรอครับ

    = ="
    มันเจ๋งขนาดนั้นเลยเหรอเนี่ย ฟังของแฟนมันก็เหมือนๆเสียง ipodๆ
    ไอปอดก็ไม่เลวนะ พกพาสะดวก ไม่ต้องคิดมาก ไม่ต้องคาดหวัง
    แมคบุ๊คโปรผมว่ามันก็ดีนะครับ แต่ไม่เคยเป็นเจ้าของซะที
    ถ้าจะหาซาวด์การ์ดให้มันผมว่าอย่างต่ำก็คงต้อง Apogee Duet หล่ะครับ
    http://www.proplugin.com/product.detail_0_th_1590632
    แต่จะเอามาใช้แค่ฟังเพลง ดูจะไม่ค่อยคุ้มนะครับ


    ผมใช้ emu ตามลายเซ็นหล่ะครับ
    มีปัญญาแค่นี้แหละ
    Last edited by phokha; 20 Dec 2008 at 06:12:00.

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    sx สู้ไม่ได้เลยเหรอ ?

    macair ของน้องสาว ผมเอา ue11 ไปจิ้ม

    เสียงมันแทบไม่ได้ต่างจาก onboard pc ทั่วไปเลยนิครับ หรือ มันต้อง set อะไรไหม

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by ~jelly* View Post
    sx สู้ไม่ได้เลยเหรอ ?

    macair ของน้องสาว ผมเอา ue11 ไปจิ้ม

    เสียงมันแทบไม่ได้ต่างจาก onboard pc ทั่วไปเลยนิครับ หรือ มันต้อง set อะไรไหม
    Mac Air ผมเทียบ 3.5mm out กับ X-Fi Surround เชื่อว่าหูตะกั่วก็ฟังออกอ่ะครับ
    นี่แค่ 2990 ราคาเต็ม
    ฟันธงว่ามันไม่ได้เจ๋งหรอกนา -.-

  17. #17
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    Optical out ของ mac ไม่ใช่ขี้ๆ

    หา DAC แบบ optical เสียบก็ได้

    - ASIO หากเอามาใช้ในการฟังเพลง เราเอามาหลีกเลี่ยง samplerate conversion ครับ

    - ท่าน machine_A ครับ Asio4all เห็น bose C5 out กี่ channel / Khz / Bit ครับ ผมอยากได้ลองเล่นบ้าง อยากจะทดลองหลายๆอย่าง

  18. #18
    OverclockZone Member phokha's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2006
    Location
    นั่งอยู่หน้าคอมฯ

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    - ASIO หากเอามาใช้ในการฟังเพลง เราเอามาหลีกเลี่ยง samplerate conversion ครับ
    อ๋อ... ครับ ขอบคุณครับ

    ----
    Quote Originally Posted by exFictitiouZ View Post
    ฟันธงว่ามันไม่ได้เจ๋งหรอกนา -.-
    ผมไม่ได้ยืนยัน ความเห็นของผมถูกต้องทั้งหมดหรอกครับ
    แต่เป็นประสบการณ์ที่เจอมาส่วนตัวเท่านั้น

    ต่างคนชอบต่างชอบไม่เหมือนกันได้
    เรื่องธรรมดา
    Last edited by phokha; 21 Dec 2008 at 06:47:54.

  19. #19
    OverclockZone Member machine_A's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    Optical out ของ mac ไม่ใช่ขี้ๆ

    หา DAC แบบ optical เสียบก็ได้

    - ASIO หากเอามาใช้ในการฟังเพลง เราเอามาหลีกเลี่ยง samplerate conversion ครับ

    - ท่าน machine_A ครับ Asio4all เห็น bose C5 out กี่ channel / Khz / Bit ครับ ผมอยากได้ลองเล่นบ้าง อยากจะทดลองหลายๆอย่าง
    ท่านเรือรบครับ เห็น 6 channel ครับ
    Khz กับ Bit ดูตรงไหนครับ

    พอดี 2-3 วันนี้ใช้ Firefox เข้าบอร์ดไม่ได้เลย นี้ก็ลองใช้ IE ถึงรู้ว่าเข้าได้

    ถ้ามีโอกาสได้กลับบ้านไปเยี่ยมญาติที่โคราช จะเอา Dac1 ให้ท่านเรือรบลองเล่นดูครับ

  20. #20
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ท่านพอจะจัดรูปพวกนี้ของ bose c5 ให้ผมดูจะได้ใหมครับ

    จริงๆอยาก ลองส่ง test tone ไปทีละ channel ว่ามันจะไปออกตรงใหนบ้างของลำโพง


Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •