overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: ขอความรู้ก่อนลง VISTA และ XP ในเครื่องเดียว

  1. #1
    OverclockZone Member jack_sparow's Avatar
    Join Date
    23 May 2007

    Default ขอความรู้ก่อนลง VISTA และ XP ในเครื่องเดียว

    คือคอมผมโดนไวรัสรับประทานครับ เลยต้องลง Windows ใหม่ ผมต้องการลงทั้ง vista และ xp ในเครื่องเดียวกันครับ ไม่ทราบว่าเพื่อนคนใหนเคยทำบ้างแล้วครับ สเป็คเครื่องผมมีดังนี้
    1. CPU Intel E 6300 ลากไป 3.2 G
    2. ram Guil 4G bus 800
    3. HDD Seagate 250 G
    4. Galaxy 8800GT 512
    5. Giagbyte GA-965P-S3 rev 3.3
    6. Thermaltake TR2-470W
    สิ่งที่ต้องการทราบครับ
    1. ถ้าลง vista และ xpได้ อยากทราบว่าต้องใช้ vista อาไรดีครับ 64 หรือ 32 บิทดี และ ตัวใหนดีที่สุดเวลานี้ครับ
    2. ลงแล้วจะมีปัญหาหรือเปล่าครับ vista และ xp ในเครื่องเดียวนะ เคยลงแต่ XP กับ 98 เล่นได้ไม่มีปัญหา

  2. #2
    OverclockZone Member jack_sparow's Avatar
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    รอผู้รู้

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    ตอนนี้ผม E8400 แรม 4 GB Hdd 640 ยังไม่รู้เลยจะลงไรดีเหมือนกัน ท่านลองสิ

    1. ลงตัว Vista SP1 ดีสุด แต่จะเป็น 32 bit หรือ 64 bit เนี่ยะแหละ ถ้า 64bit ก็ใช้แรมได้เต็มจำนวน ลงเสร้จได้เค้าว่ากินแรมเพียว ๆ 2 gb นอกนั้นไม่รู้มันจะกิน cpu มากกว่าหรือเปล่า ที่สำคัญท่านจะลง Vista version ไหน ultimate เหรอ หรือ home premium

    2. ลง 2 OS น่าจะได้ แต่โดยปกติเราต้องลง OS เก่าก่อนค่อยลง OS ใหม่ มันถึงจะมีให้เลือก boot คิดว่าควรลง xp ก่อน ค่อยลง Vista

  4. #4
    OverclockZone Member Rhymes's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    สาทร - สีลม

    Default

    1. ลง Vista X64 กับ XP X86
    2. ไม่มีปัญหา วินโดว์มันแยกกันอยู่แล้ว ตอนบู้ตจะให้เลือกเข้า OS ไหน

  5. #5
    OverclockZone Member devilshura's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2007
    Location
    Mukdaharn

    Default

    อย่างที่ว่าอ่ะครับ ให้ใช้งานต่างกันหน่อยก็ลง Vista 64 bit กะ XP 32 bit แล้วพ่วงลินุกซ์เข้าไปด้วยก็ดีครับ เผื่ื่อจะแยกลบแต่ละOSก็ยังสามารถใช้GRUBสร้างบูตเมนูใหม่ได้ เช่นถ้าลงXPใหม่ boot loader ของ Vista จะโดนเขียนทับทำให้ใช้ Vista ไม่ได้ ก็ใช้ Linux Live-CD เรียกคอนฟิกGRUBใหม่ ก็จะสามาถเลือกเข้าแต่ละOSได้อีกโดนไม่ต้องลงใหม่ (แ่ต่ใช้แผ่นบูตVista แล้วสั่งRepairก็ได้เหมือนกัน แต่มันเสียเวลาหน่อย)

  6. #6
    OverclockZone Member jack_sparow's Avatar
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    ขอบคุณครับ

  7. #7

    Smile เอ้าๆอย่างเพิ่งไปใหนกันนะครับ อ่านของผมก่อน

    ถ้าจะลง Vista กับ Xp ในเครื่องเดียวกันนะ


    1.ถ้าจะให้ดีต้องลง Xp ก่อน (ถ้าลงทีหลัง จะไม่มี menu ให้เลือกวินโดวส์เลย )

    2.ควรลง คนละพาร์ดิชั่นกัน และควรลง Xp ที่ ไดรว์ D: ก่อน และลง Vista ที่ไดรว์ C:

    3.สเปกเครื่องของคุณไม่มีปัญหาอยู่แล้วหละนะ

    4.เรื่องไดรเวอร์ต้องระวัง ใน Vista ถ้าลงไดรเวอร์ไม่ถูก หรือ ไม่ได้ลงจะทำให้อืดมาก แล้วไม่สามารถ ใช้ Aero Glass ได้

    5.ถ้าต้องการ Crack Vista และวิธีลงให้ขอมา เพราะจะมีวิธีหลอก Bios ว่าเป็นของแท้อยู่

    ติดต่อผมที่ namicz_name@hotmail.com
    (ผมเพิ่งลง เลยศึกษาข้อมูลมา)
    (ตอนแรกลง vista ก่อน xp เลยต้อง format หมดเลย ข้อนี้อย่าลืมนะ ผมเตือนแล้วนา อิอิ)

    ผมยังเด็กอยู่เลยนะ 555+

  8. #8
    OverclockZone Member ergonomics's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006
    Location
    Yanawa,BKK

    Default

    ตาม rep บนคับ...แต่ไม่ต้องมาขอผม เพราะผมแอบเนียนเฉยๆ

  9. #9
    OverclockZone Member ฮาเรลูย่า's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    Quote Originally Posted by namicz View Post
    ถ้าจะลง Vista กับ Xp ในเครื่องเดียวกันนะ



    2.ควรลง คนละพาร์ดิชั่นกัน และควรลง Xp ที่ ไดรว์ D: ก่อน และลง Vista ที่ไดรว์ C:



    ผมเข้าใจครับว่าต้องลงคนละพาติชั่นกัน

    แต่ที่ไม่เข้าใจ ทำไมลง xp ที่ไดร D ทำไมไม่ลงที่ ไดร C ในเมื่อลงxpก่อน

  10. #10
    OverclockZone Member slate's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    God of Future !!

    Default

    Quote Originally Posted by ฮาเรลูย่า View Post
    ผมเข้าใจครับว่าต้องลงคนละพาติชั่นกัน

    แต่ที่ไม่เข้าใจ ทำไมลง xp ที่ไดร D ทำไมไม่ลงที่ ไดร C ในเมื่อลงxpก่อน
    คงเป็นเทคนิคเฉพาะที่เกิดมาจากการใช้จริงของท่านที่เข้ามาตอบครับ

  11. #11
    OverclockZone Member tonghadyai's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Fixx & service Hatyai

    Default

    ลง Win ได้ 2 ตัวครับ

    แต่ต้องไปเปิดใน Bios จาก non - OS2 ให้เป็น OS2 มันจะเป็นตัวเลือกขึ้นมาเวลา บูตเข้า Win

    ของผมใช้อยู่ครับ XP กับ Vista ในเครื่องเดียว ต่อไปไม่แน่ จะลองเอา win Server2003 มาลงเพิ่มอีกตัว จะลองว่า 3 ตัวได้หรือเปล่า

  12. #12

    Default

    โอย ช่วงนี้เรียนหนักเลยเพิ่งมาตอบให้

    ตอนแรกผมสงสัยอย่างพี่นั่นแหละว่าลง xp ที่ C: ไม่ได้หรือ
    ผมก็ลองทำดู
    ปรากฏว่าตอนแรกก็ใช้ได้ตามปกติ แต่หลังจากนั้นมาสัก 6 วัน win xp ของผมรายละเอียดหน้าจอถึงขีดต่ำสุด ประมาณ 600*... กว่าๆ แล้วสีก็แตกเละ จริงๆมีภาพด้วยแต่หาไม่เจอ แต่ vista นั้นไม่มีปัญหา

    พอลองถามเจ้าของร้านที่ไปซื้อคอมมาเขาก็บอกว่า " ลงวินโดวส์ใหม่ " ซึ่งผมมีงานในนั้นเยอะแล้ว back up ก็ไม่ได้ ผมเลยลองไปถามอาจารย์ที่โรงเรียนดูเขาบอกว่า ถ้าลง xp ที่ c: จะทำให้ driver ของการ์ดจอทั้ง 2 วินโดว เกิดตีกันได้ง่าย ถ้ามีการ์ดจอออนบอร์ดให้ disable ด้วยใน bios

    สรุปผมต้อง format ใหม่แล้วลง vista ไว้ที่ C:
    ผมเข้าใจว่านะ os หลักหรือใหม่กว่าควรจะลงที่ฮาร์ดดิสก์หลักเพราะ ไฟล์ boot และ driver จะไม่ปนกัน
    สรุปว่าตอนนี้อันที่ผมลงล่าสุดมาซัก 4-5 เดือนนี้ก็ไม่เคยมีปัญหาเลย

    ปล. ผมเตือนคุณ(อีก)แล้วนะ

  13. #13

    Default

    ผมสเปคคร่าวๆดังนี้นะ
    Mainboard : Asus P5LD2-X/GBL
    การ์ดจอ : Nvdia GeForce 8400
    แรม : kingmax 2 gb
    ฮาร์ดดิกส์ : 250 Gb
    เล่น vista ไม่กระตุกเลย

  14. #14
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    อยากเล่นวิสต้าเเต่รัก XP หรือครับเจ้าชู้นะเนี้ย

  15. #15

    Default

    อยากได้ crack serial โรแกรมอะไรบอกผล ทาง mail นะเด๋วจะโพสให้ เพื่อนหาเก่ง

  16. #16

    Default

    อยากเล่นวิสต้าเเต่รัก XP หรือครับเจ้าชู้นะเนี้ย
    _________________________________
    55+

  17. #17
    OverclockZone Member kkkkmpv's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2007
    Location
    รังสิต,นวนคร

    Default

    ของผมใช้Harddisk 2ลูกเลยครับ ลูกนึงลงxpอีกลูกนึงลงvista เวลาบูตก็เลือกจากbiosเอาครับว่าจะบูตจากHarddiskลูกไหน

  18. #18

    Default

    เอ้าไหนๆ ผมก็มีเวลาแล้ว ใครเก่ง HTML ช่วยผมพัฒนาบอร์ดหน่อยดิ ทำเล่นๆ ไว้ถามตอบปัญหาคอม แจกโปรแกรม ฯลฯ ช่วยกันแนะนำด้วยนะคับ http://easyvista.board.ob.tc

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Oct 2008

    Default

    ผมมีVistaตัวเก่าอยู่อะครับแต่มันขึ้นBlueScreenอะครับเพราะผมเปลี่ยนHardwareมากไปอะครับคือผมจะทำให้มันกลับมาใช้ได้ไหมครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Jun 2008

    Default

    ลง harddisk 2 ตัว ง่ายสุดครับ ง่ายจริงๆ
    เลือกใน bios เอาว่าจะบู๊ตจากตัวไหน

    หรือ harddisk ตัวเดียวแต่คนละพาร์ติชัน ก็ควรลง xp ก่อน vista ครับ ไม่น่าจะมีปัญหา


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •