overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: ต่อเน็ท2เครื่องจากลาวเต๋อเซ็ทยังไงครับ

  1. #1
    OverclockZone Member kan00077's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008
    Location
    เกิดเขาค้อ อยู่ทรัพไพรวัล พิโลก

    Default ต่อเน็ท2เครื่องจากลาวเต๋อเซ็ทยังไงครับ

    คือว่าอัพเน็ทจาก 1 มาเป็น 2 เม็ค ได้ราวเตอไวเลสมา แต่ว่าเครื่องแรกสามารถใช้งานได้แล้ว แต่เครื่องที่ 2 ยังใช้งานไม่ได้ ชื้อคอมมาใหม่ เลยอยากขอคำแนะนำหน่อยครับ ว่าแชเน็ทจากราวเตอร์โดยใช้สายแลน ต้องเซ็ทเครื่องอะไรยังไง ช่วยรบกวนตอบกันให้ทีนะครับ ไม่อยากอัพมาให้เสียตังอ่ะครับ การ์ดแลนก็มีแล้ว ติดตั้งเรียบร้อยแต่พอเสียบสายแลนก็ไม่มีอะไรเเกิดขึ้นเลยอ่ะครับ

    ปกติแล้วเวลาเสียบสายแลนจะมีไฟติดด้วยครับ แต่เครื่องที่ 2 ไม่มีไฟติดครับ งง เหมือนกัน

    รบกวนหน่อยนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Hang998's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2007

    Default

    .
    Last edited by Hang998; 31 Jul 2011 at 17:21:33.

  3. #3
    OverclockZone Member kan00077's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008
    Location
    เกิดเขาค้อ อยู่ทรัพไพรวัล พิโลก

    Default

    ZyXEL Router P660HW-T1 Wireless ADSL2+4port Security Gateway

    พอดีชื้อสายแลนมาต่อเอาอ่ะคับ บ้านไกลกันนิดนึง 30เมตร กว่า สายแลน 50 เมตรอ่ะครับ

    เครื่องแรกเล่นได้แล้ว เข้าเน็ทปกติ

  4. #4
    OverclockZone Member kan00077's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008
    Location
    เกิดเขาค้อ อยู่ทรัพไพรวัล พิโลก

    Default

    ไม่มีใครตอบเลยวุ้ย..น้อยใจนิดๆ บอร์ดนี้คนน้อย

  5. #5
    OverclockZone Member T_REX's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006
    Location
    สวนทุเรียนเมืองนนท์

    Default

    ไฟไม่ติดเลยเหรอครับ สายเส้นนี้เคยใช้ได้ปกติหรือเปล่าครับ
    แล้วเสียบที่ช่องไหน (1 2 3 4) ของเราท์เตอร์ก็ไม่ติดเหมือนกันเหรอครับ

  6. #6
    OverclockZone Member kan00077's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008
    Location
    เกิดเขาค้อ อยู่ทรัพไพรวัล พิโลก

    Default

    ไฟติดนี่หมายถึงตรงรูแจ้คที่เสียบกับคอมนะครับ

    สายแลนผมเสียบที่ช่อง 2 ครับ ช่องแรกเครื่องแรกเสียบแล้ว

    ไม่รู้ต้องไปปรับตรงใหน เพื่อให้เน็ทวิ่งมาหาผมด้วยอีกเครื่อง เขาว่าต้องเซ็ทไอพีไว้ที่เครื่องด้วย

    ไม่รู้จะใช่ใหม ผมยังไม่เซ็ทอะไรเลย พอเสียบสายก็เงียบ

    อุส่าอัพมาแล้ว

  7. #7
    OverclockZone Member T_REX's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006
    Location
    สวนทุเรียนเมืองนนท์

    Default

    ปกติเราท์เตอร์จะแจก IP ให้อยู่แล้วครับ
    ถ้าเสียบแล้วนิ่งสนิทวินโดว์ไม่แจ้งอะไร ไฟที่พอร์ตก็ไม่ติด ลงไดรฟ์เวอร์การ์ดแลนเรียบร้อย ก็น่าจะเป็นที่
    - สายเข้าหัวมาไม่ดีหรือเปล่าครับ ลองเทสหรือยัง เช่น เอาสายนี้ไปใช้กับอีกเครื่องปกติหรือเปล่า
    - ลองเปลี่ยนไปต่อกับพอร์ต 1 ของเราเตอร์มีปัญหาเหมือนเดิมมั้ย
    - วินโดว์ รวมถึงไดรฟ์เวอร์ต่างๆ ติดตั้งสมบูรณ์หรือไม่
    - การ์ดแลนที่เครื่องคอมฯ มีปัญหา
    ลองเช็คจากง่ายไปยากก่อนครับ
    คิดว่าสายยาว 50 เมตรไม่น่ามีปัญหา เพราะผมก็ใช้สาย 40 เมตรลากข้ามบ้านตากแดดตากฝนใช้มาเกือบสองปีก็ปกติดีครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Hard_ID's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2007
    Location
    หัวขวาง

    Default

    1.เครื่องแรกเล่นได้ปกติ DHCP ทำงานปกติ แต่เราให้มันจ่ายกี่ ip ต้องดู dhcp config start ip and ip เช่น เริ่ม 192.168.1.1-2เท่ากับ จ่าย1เครื่อง อีกนึงเป็นของ เร้าเตอร์
    2.ตรวจสอบสายคุณ โดยการทดลองใช้กับเครื่องแรก และ port เดิมที่ใช้ได้ของ router เพื่อตรวสสอบว่าสายปากติ
    3.หากพบว่าขั้นตอนที่2ปกติก็ตรวจสอบที่ของที่2ว่ามี lan card ได้มีการ fix ip คนละคลาสกัะนหรือไม้ เช่น 192.168.1.1-254
    4.land card นั้นปกติดีหรือไม้
    5.ระยะทาง ใช้ได้ถึง 80เมตร

  9. #9
    OverclockZone Member kan00077's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008
    Location
    เกิดเขาค้อ อยู่ทรัพไพรวัล พิโลก

    Default

    เซ็งเป็ดจริง สายแลนจะเสียง่ายขนาดนั้นเลยหรือครับ

    ลากมาไกลอยู่ เมตรได้ ต้องไปเซ็ทยังงัยหว่า

    จะลองเซ็ทดูครับ แล้วจะมาสรุปให้ท่านได้ดูอีกที ขอบคุณครับ-

  10. #10
    OverclockZone Member kan00077's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008
    Location
    เกิดเขาค้อ อยู่ทรัพไพรวัล พิโลก

    Default --

    เซ็ทราวเตอให้จ่าย 2 ไอพีทำไงเหรอครับ

  11. #11
    OverclockZone Member kan00077's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008
    Location
    เกิดเขาค้อ อยู่ทรัพไพรวัล พิโลก

    Default

    ผมลองสอบถามจากศูณแล้วครับว่า

    ราวเตอตัวนี้สามารถแจกให้อัติโนมัต 2 ไอพีโดยไม่ต้องไปเซ็ทค่าใดๆ

    ส่วนช่องที่ 3-4 ต้องมีการตั้งค่าไอพี เฉพาะครับ

    สรุปมาแบบนี้ผมคงหายงงแต้กเลย

    น่าจะฟันธงได้แล้วครับว่าเป็นที่สายแลนได้เลยหรือเปล่า

    เพราะว่าวินโดว์ไม่ฟ้องอะไรเลยเมื่อตอนเสียบสายแลนเข้าไปตอนแรก

    ใอ้ครั้นจะยกมาเทศที่หน้าราวเตอร์เลยก็แหม เครื่องเปลือยอ่ะนะครับท่านคงเข้าใจ

    ไม่มีเคสไม่มีไรทั้งนั้น เปลือยๆ น่าหนักใจนะครับ

    ต้องซื้เคสก็งานนี้ละม้างงงง

  12. #12
    OverclockZone Member T_REX's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006
    Location
    สวนทุเรียนเมืองนนท์

    Default

    หลังจากเปลี่ยนมาเสียบช่อง 1 ของเราท์เตอร์แล้วก็ยังใช้ไม่ได้ งั้นลอง
    - ลากสายกลับมาจากเครื่องที่มีปัญหา มาต่อกับเครื่องที่ใช้ได้ปกติ ถ้าใช้ไม่ได้อีกก็สายเข้าหัวไม่ดีหรือขาดใน ถ้าใช้ได้ก็เครื่องนั้นมีปัญหาอาจจะซอฟแวร์ หรือการ์ดแลนเจ๊ง
    - ถ้าเดินสายเรียบร้อยแล้วรื้อลำบาก ก็ยกคอมที่ไม่มีปัญหาไปต่อกับสายด้านที่มีปัญหา ถ้าใช้ไม่ได้อีกก็สายเข้าหัวไม่ดีหรือขาดใน ถ้าใช้ได้ก็เครื่องนั้นมีปัญหาอาจจะซอฟแวร์ หรือการ์ดแลนเจ๊ง

    ว่าแต่ต่อเน็ทจาก ลาวเต๋อ นี่ต้องลากสายข้ามแม่น้ำโขงหรือเปล่าครับ

  13. #13
    OverclockZone Member T_REX's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006
    Location
    สวนทุเรียนเมืองนนท์

    Default

    อ่อความจริง ไม่ต้องยกคอมมาเทสก็ได้ แค่ถอดเราท์เตอร์ยกมาฝั่งที่มีปัญหาแล้วต่อกับเครื่องที่ใช้ได้ปกติ (แค่เช็คดูเฉยๆ ว่าเราท์เตอร์เจอและจ่ายไอพีให้หรือเปล่า)
    หรือยกเราท์เตอร์มาแล้วเอาสายเส้นที่ไม่มีปัญหามาต่อกับเครื่องที่มีปัญหาก็ได้ ถ้าเราท์เตอร์เจอ จ่ายไอพีให้ ก็แสดงว่าสาย 50 เมตรเจ้ากรรมนั่นแหละครับตัวปัญหา

  14. #14
    OverclockZone Member kan00077's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008
    Location
    เกิดเขาค้อ อยู่ทรัพไพรวัล พิโลก

    Default

    ใจก็อยากจะลากกลับมาเหมือนกันครับ แต่ปัญหาคือผมได้เดินสายลอดช่องหลังคาข้ามฟากลำน้ำโขงทะลุออกฝ้าเพดานมาอีกฝั่ง จะลากกลับคงใช้เวลาอ่ะนะครับ

    แต่ยังไงก็จะลองทำดู ใหนๆก็เจ้งแล้วลากดึงกลับจะเปงไร

    และลืมไม่ได้เลยต้องขอขอบคุณท่านๆที่ช่วยกันคลายปัญหาให้ผมนะครับ ขอบคุณและสวัสดีปีใหม่ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member kan00077's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008
    Location
    เกิดเขาค้อ อยู่ทรัพไพรวัล พิโลก

    Default

    บางคนบอกว่าต่อสายยาวเกิน 30-40 เมตร สปีดเน็ทลดลงเยอะมากมายเขาว่างั้น

    จริงใหมเนี่ย แล้วสายใยแก้วมันแพงมากใหมอ่ะ เขาว่านะ สายใยแก้วดีที่สุด แต่แพง มันตกเมตรเท่าไรอ่ะ

  16. #16
    OverclockZone Member Hard_ID's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2007
    Location
    หัวขวาง

    Default

    ถ้าเร้าเตอร์จ่าย 2ip ก็ reset รูด้านหลังกดต้าง 8วิแล้วตั้งค่าเริ่มต้น
    ถ้าไม่ได้ up romใหม่อีกที

  17. #17
    OverclockZone Member T_REX's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006
    Location
    สวนทุเรียนเมืองนนท์

    Default

    ป๊าดดดด จเะเล่นสายใยแก้วเลยเรอะทั่น
    สายใยแก้วใช้กับอุปกรณ์ประกอบราคาแพง เข้าหัวยาก ต้องมีตัวรับตัวส่งพิเศษ ใช้กับการ์ด Ethernet ธรรมดาไม่ได้
    ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ขนาดนั้นหรอกครับ ยกเว้นอยากลองเป็นกรณีศึกษา Ethernet บ้านๆ เดี๋ยวนี้ก็ระดับ Gigabit กันแล้ว
    สปีดเน็ทไม่ลดเพราะสายแลนหรอกครับ สาย CAT5 CAT5e CAT6 ตามทฤษฎีใช้ได้ถึง 100 เมตร แต่ใช้จริงก็ประมาณ 80 เมตร ตามที่ทั่น Hard_ID บอกนั่นแหละครับ
    50 เมตร ใช้ได้ไม่น่ามีปัญหาครับ ชิลชิล ยกเว้นทั่นลากผ่านมอเตอร์ หม้อแปลงแรงสูง แช่แม่(น้ำ)โขง ขนาดของผม 40 เมตรใช้ AMP เทียมบางช่วงฉนวนนอกขาด (เพราะปิดประตูทับ - -') ยังใช้ได้เลยครับ โอนไฟล์ระหว่างเครื่องก็ได้ประมาณ 10MB/s (10 เมกกะไบต์ ต่อวินาที เน็ทตามบ้านอย่างมาก 4 เมกกะบิทต่อวินาที หรือประมาณ 400 กว่ากิโลไบต์ต่อวินาที)

    ว่าแต่ทั่นตรวจสอบตามคำแนะนำจนแน่ใจแล้วเหรอครับว่าเป็นที่สายแน่ (เราท์เตอร์ หรือ คอมเครื่องนั้นก็อาจเป็นปัญหาได้เหมือนกัน)
    ตอนซื้อสายมาให้ร้านเข้าหัวมาให้เลยหรือเปล่าครับ ปกติร้านจะมีเครื่องเช็คสายดูว่าสายใช้ได้หรือเปล่า ถ้าดูสภาพภายนอกของสาย จับๆบิดๆ ดูแล้วปกติ ไหนๆ ก็ไหนๆ ลองซื้อคีมเข้าหัว กับหัว RJ-45 มาลองเข้าหัวดูใหม่เองก็ดีนะครับ คีมถูกๆ อันละร้อยกว่าบาทเอง จะได้ทำเป็นด้วย วิธีเรียงสีก็สอบถามจากอาจารย์กู๋(เกิล)ได้ สาย 50 เมตรซื้อใหม่ก็หลายร้อยอยู่

  18. #18
    OverclockZone Member i_herejoke's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2008
    Location
    เป็นคนทุกที่

    Default

    ถ้าจะใช้สายใยแก้ว
    ต้องใช้ media converter ครับ เอา Rj45 ออกมาเป็นสายใยแก้วได้ ไม่แพงด้วยครับ
    สายมันสวยด้วย (สีส้มครับ)

  19. #19
    OverclockZone Member Hard_ID's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2007
    Location
    หัวขวาง

    Default

    Quote Originally Posted by kan00077 View Post
    ผมลองสอบถามจากศูณแล้วครับว่า

    ราวเตอตัวนี้สามารถแจกให้อัติโนมัต 2 ไอพีโดยไม่ต้องไปเซ็ทค่าใดๆ

    ส่วนช่องที่ 3-4 ต้องมีการตั้งค่าไอพี เฉพาะครับ

    สรุปมาแบบนี้ผมคงหายงงแต้กเลย

    น่าจะฟันธงได้แล้วครับว่าเป็นที่สายแลนได้เลยหรือเปล่า

    เพราะว่าวินโดว์ไม่ฟ้องอะไรเลยเมื่อตอนเสียบสายแลนเข้าไปตอนแรก

    ใอ้ครั้นจะยกมาเทศที่หน้าราวเตอร์เลยก็แหม เครื่องเปลือยอ่ะนะครับท่านคงเข้าใจ

    ไม่มีเคสไม่มีไรทั้งนั้น เปลือยๆ น่าหนักใจนะครับ

    ต้องซื้เคสก็งานนี้ละม้างงงง
    ก็ ไปเพิมในส่วน DHCP ตัวอย่างเช่นของเดิม เริ่ม 192.168.1.1-3 คือใช้งานได้2 เราก็แก้เป็น 192.168.1.-5ก็4เครื่องแล้วสำหรับ ระบบแลน

  20. #20
    OverclockZone Member Hang998's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2007

    Default

    .
    Last edited by Hang998; 31 Jul 2011 at 17:22:00.

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •