overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 3 of 3

Thread: ช่วยวิเคราะห์หาสาเหตุของอาการนี้ให้หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member BOMBO's Avatar
    Join Date
    2 Feb 2007

    Default ช่วยวิเคราะห์หาสาเหตุของอาการนี้ให้หน่อยครับ

    Spec ผมเป็นอย่างนี้ครับ
    E8400 E0
    Asus P5Q Pro
    ATI 3870 DDR4
    Mushkin XP2 PC2-9200 1G*2
    Silverstone ST56F 560W.

    ตัว M/B ผม Update bios จาก 1306 เป็น 1611 โดยผม set ไว้ที่ 9*423 (Ram 1:1) CPU วิ่งที่ 3.80 Ghz
    แล้วผมปรับค่าไฟหลักตามนี้
    CPU Voltage: 1.1875 CPUZ: 1.174
    CPU GTL Voltage Reference: AUTO
    CPU PLL Voltage: AUTO
    FSB Termination Voltage: 1.16
    DRAM Voltage: 1.96
    NB Voltage: 1.16
    SBridge Voltage: 1.1
    PCIE SATA Voltage: 1.5

    Run Prime95 2ชั่วโมงครึ่งไม่มีปัญหา
    3DMarks 05,06 ไม่มีปัญหา
    หลังจากนั้นผมได้ Update Driver ของ VGA Card จาก 8.11 เป็น 8.12
    แล้วลอง Run Prime95 อีก 1 ชั่วโมงก็ไม่มีปัญหา 3DMarks 05 ไม่มีปัญหา
    แต่พอ Test 3DMark 06 ที่ Test แรกเลยปรากฏว่ามัน Error ฟ้องประมาณว่า EXE File มีปัญหา
    เลย Restart เครื่อง แต่หน้าจอมืด มันไม่ยอม Boot กด Reset อยู่ 3-4 รอบ ถึงจะ Boot ได้
    แต่ปัญหายังไม่จบ มันกลับมีเสียง Beep ของ Bios ยาว 1 ครั้ง สั้น 3 ครั้ง ซึ่ง Check จาก Web ของ AMIแล้วเป็นอาการไม่เจอ VGA Card เลยลองถอดเข้าออกอยู่หลายครั้งก็เป็นเหมือนเดิม
    เครียดอยู่นาน ไม่รู้ว่ามันเป็นเพราะอะไรกันแน่
    เลยถอดแรมออกมาแล้วลองเปิดเครื่องก็มีเสียง Beep ยาม 1 ครั้ง สั้น 2 ครั้ง ซึ้งก็ตรงตาม AMI บอกไว้
    ที่นี้ลองเสียบที่ 1 แผง ปรากฏว่า Boot ได้เป็นปกติ แต่เสียบ 2 แผงพร้อมกันเมื่อไหร่ อาการเดิมก็กลับมา
    เลยสังหอนใจว่า Ram น่าจะไปเสียแล้ว แต่อีกใจหนึ่งก็คิดว่าไม่น่าจะใช่เพราะใช้ไฟแค่ 1.96 V ต่อให้ M/B จ่าย Over volt ก็ไม่มีทางถึง 2.1 V แน่ และอีกอย่าง Ram ตัวนี้รับได้ 2.3 V และที่สำคัญมีพัดลมเป่าอัดด้วย
    เลยใช้ Memtest check ดู ปรากฏว่ามันไปจริงๆครับ ดี1 เสีย1 เครียดเลยปะกันนอกด้วยพึ่งประมูลได้มาสดๆร้อนๆ ตอนนี้เลยใช้แค่แผงเดียววิ่งเดิมๆไปก่อน

    ถ้ายังไงพี่น้องชาว Overclockzone ผ่านเข้ามาอ่าน แล้วลองช่วยวิเคราะห์ให้หน่อยครับว่ามันน่าจะเป็นที่อะไร
    เครียดครับตอนนี้ยังไม่กล้า ซื้อ ตัวใหม่มา ใส่ กลัวมันจะไปอีก

    ปล.หลังจาก Ram เจ๊ง ตอนนี้ผม Update bios ของ M/B เป็น 1613m Bios mod จาก Xtremesystem แล้วครับ ส่วน VGA Driver ก็เป็น 8.12 เหมือนเดิม
    Last edited by BOMBO; 15 Dec 2008 at 08:54:33.

  2. #2
    OverclockZone Member BOMBO's Avatar
    Join Date
    2 Feb 2007

    Default

    ดัน

  3. #3
    OverclockZone Member visuwat's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ช่วยดันครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •