overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: ใครใช้ Seagate 500GB แล้วเป็นแบบผมบ้างอ่ะ?

  1. #1
    OverclockZone Member biertrix's Avatar
    Join Date
    23 May 2008

    Default ใครใช้ Seagate 500GB แล้วเป็นแบบผมบ้างอ่ะ?

    แต่เดิมผมมีฮาร์ดดิสก์อยู่แล้ว 1 ลูกคือ Hitachi 500G/7200 Buffer 16 MB แล้ว 2-3 วันก่อนไปซื้อฮาร์ดดิสก์มาอีก 1 ลูกจากร้าน JIB คือ Seagate 500G/7200 Buffer 32 MB ว่าจะเอามาทำเป็นไดร์ฟลง OS

    ตอนลง OS ก็ไม่มีปัญหาอะไร ปรกติดีลงผ่านได้สบาย พอจะลงโปรแกรมซึ่งพวกโปรแกรมเนี่ยมันอยู่ที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเก่า ผมก็ Install ไปโดยยังไม่ได้คิดอะไรปรากฏว่าเครื่องค้างครับ ระหว่างที่กำลังลง คืออยู่ดีๆโปรแกรมมันก็ Not Responding ไปเฉยๆจากนั้นเครื่องก็ค้างไปเลย ทำอะไรไม่ได้ ก็เลยกดรีเซ็ตแล้วลองลงใหม่ก็มีสภาพแบบเดิมอีกไม่ว่าจะลงโปรแกรมอะไรค้างเหมือนกันหมด แต่พอผมลองเปิดไฟล์อื่นจากฮาร์ดดิสก์เช่นเปิดดูหนัง ปรากฏว่าดูได้ ไม่มีค้าง ดูเป็น ชม.ๆ ก็ไม่ค้าง เล่นเกมก็ได้ไม่ค้าง สรุปคืนนั้นทั้งคืนผมลงวินโดว์ไป 4 รอบทำยังไงก็ลงโปรแกรมไม่ได้ แต่พอลงโปรแกรมจากแผ่นกลับค้างน้อยกว่า

    ผมลองถอดฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่ ให้รันวินโดว์จากฮาร์ดดิสก์ลูกเก่าปรากฏว่ารันได้เครื่องไม่ค้าง เอาฮาร์ดดิสก์มาต่อ ลองก๊อปไฟล์ลงฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่ ลองอ่านไฟล์มันก็ไม่ค้าง

    วันรุ่งขึ้นผมเอาฮาร์ดดิสก์ไปเคลมที่ร้าน พี่เค้าก็เอาไปเช็คปรากฏว่าไม่เสีย ไม่มี Bad Sector ปรกติดีทุกอย่าง ผมเลยยกเคสไปให้ที่ร้านลองลงให้ดู ปรากฏว่าลงได้ทุกอย่าง ทุกโปรแกรมที่ผมเคยค้างที่ร้านลงได้หมด แผ่นที่ลงก็เป็นแผ่นของผมเองรวมทั้งตัวโปรแกรมก็เอามาจากฮาร์ดดิสก์ลูกเก่า คือผมเองก็อึ้ง ทางร้านก็บอกมันไม่เสียเคลมให้ไม่ได้

    จากนั้นผมยกกลับมา พอบูตเครื่องเข้าวินโดว์ปุ๊บสักพักก็ค้างเลย ทำยังไงก็ไม่ได้ค้างตลอด สุดท้ายเลยตัดใจต้องเอาฮาร์ดดิสก์ลูกเก่ามาเป็นไดร์ฟ OS อย่างเดิม ส่วนไอ้เจ้า Seagate ก็เอาไว้เก็บข้อมูลอย่างเดียว ใช้มาวันกว่าๆเปิดได้ทุกอย่าง ไม่มีค้างอีกแล้ว งงเลย

    มีใครเคยเป็นแบบผมบ้างหรือเปล่าครับ เซงมากๆ

  2. #2
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    แปลกจัง ไม่เคยเป็น แฮะ เสียบที 3-4 ลูกก็ไม่เห็นเป็นไร ของท่านมันแปลกๆ

  3. #3
    OverclockZone Member karaboon's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2007
    Location
    ท่าน้ำนนท์ l งามวงวาน l พระนั่งเกล้า l พระราม 5-6-7 l จรัญ l MRT BTS

    Default

    ใช้อยู่ไม่เห็นค้างเลยแฮะ
    ลองเปลี่่ยนแผ่นวินโดว์ดูครับ

  4. #4
    OverclockZone Member tuajing's Avatar
    Join Date
    29 Mar 2007

    Default

    ที่ใช้อยู่ไม่มีปัญหาอะไรนะครับ
    เคยทำหลายอย่างที่คุณว่ามาก็เรียบร้อยดี ไม่มีปัญหาอะไรแบบนั้น
    นี่ก็ใช้ os ที่อยู่บน 500GB อยู่ ปรกติดีครับ

  5. #5
    OverclockZone Member i_herejoke's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2008
    Location
    เป็นคนทุกที่

    Default

    ไฟไม่พอหรือเปล่าครับท่าน

  6. #6
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ของผมลง xp ลูก 80

    vista ลูก 500 ก็โอนถ่ายข้อมูลได้ดี

    เมนบอดรวนป่าวครับ ลองเปลี่ยน สาย sata กับ ดูสายจ่ายไฟครับ ว่าแน่นดีป่าว

  7. #7
    OverclockZone Member biertrix's Avatar
    Join Date
    23 May 2008

    Default

    ผมเองก็ไม่แน่ใจอ่ะครับ เรื่องไฟเพราะตอนที่เอาฮาร์ดดิสก์ลูกเก่าเป็น OS แล้วต่อตัว Seagate เข้าไปก็ใช้งานได้ปกติ ไม่ค้าง ผมเองก็เพิ่งเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็งงเหมือนกัน

    สเปคเครื่องผมก็...

    CPU : Intel Core2Quad Q6600 2.4 GHz
    M/B : ASUS P5N32E-SLI
    VGA : ASUS EN8800 GT 512 MB
    RAM : Kingston 2 G
    HDD : Hitachi 500 GB/7200 Buffer 16 MB
    Seagate 500 GB/7200 Buffer 32 MB
    PSU : Tagan 600W

  8. #8
    OverclockZone Member biertrix's Avatar
    Join Date
    23 May 2008

    Default

    ลองเปลี่ยน OS ดูแล้วครับ อาการเดียวกันเลย ทั้ง Vista SP1 , Vista Black Edition , XP

  9. #9
    OverclockZone Member i_herejoke's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2008
    Location
    เป็นคนทุกที่

    Default

    ลองต่อ HD seagate ลูกเดียวหรือยังครับ

  10. #10
    OverclockZone Member biertrix's Avatar
    Join Date
    23 May 2008

    Default

    ลองแล้วครับ ค้าง... คือเอามันเป็นไดร์ฟ OS ไม่ได้อ่ะครับ ไม่เข้าใจว่าทำไมเหมือนกัน

  11. #11
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    ตอนที่ค้างไป HDD ยังหมุนอยู่รึเปล่าครับ เพราะสายไฟอาจจะหลวม ทำให้ไฟขาดไปบางช่วง

    ถ้าตอนค้าง HDD นิ่ง เงียบไปเลยแสดงว่าเป็นที่ไฟแหละครับ ลองเปลี่ยนหัวเสียบสลับไปมา เผื่อจะได้

  12. #12
    OverclockZone Member sompoch842's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006
    Location
    Suttisarn Road DinDang Bangkok

    Default

    เป็นที่ Drive DVD หรือเปล่าเวลาตอนเราลง OS มันอ่านไฟล์ไม่ครบทำใหเวลา้ลงโปรแกรมอื่น ๆ ทำให้ช้าหรือลงไม่สำเร็จแล้วค้างได้น่ะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Tobeten's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2008

    Default

    ร้านคอมนี่ ของเค้าแรงจริงๆ


    ผมก็เคยลง os บน HDD ทั้ง 2 ตัวแล้วต่อพร้อมๆกันครับ ปรากฎว่ามันไม่ค่อยเวิร์ค เพราะว่าบูทบางทีก็เจอ HDD ทั้งสองตัว บางทีก็เจอแค่ตัวเดียว หนักที่สุดก็เมื่อวานครับ Partition ของ HDD ตัวลูกอยู่ดีๆก็หายหมด แต่โชคดี ยังพอใช้โปรแกรมกู้ได้

    ไม่รู้ว่ามันเกี่ยวอะไรกับระบบ sata รึเปล่า เพราะว่ามัน detect boot อัตโนมัต ไม่เหมือนกัน IDE ที่เรากำหนดได้เลยจากสายและ jumper

    แนะนำครับ
    -เวลาลง os ให้ลงแยกกันครับ อย่าต่อพร้อมกัน
    -ไม่แนะนำให้ต่อ 2 ตัวที่มี os ทั้ง 2ตัว
    -ไม่งั้นก็ตัวหนึ่งลงให้เสร็จก่อนแล้วค่อย ghost เก็บไว้ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2008

    Default

    PSU รวนหรือเปล่าคับ อายุมันเยอะหรือยังคับ ลองหาตัวอื่นมาลองดูคับ

    ถ้าปกติดี รอความเห็นท่านต่อไปนะคับ

  15. #15
    OverclockZone Member biertrix's Avatar
    Join Date
    23 May 2008

    Default

    PSU เพิ่งซื้อพร้อมกับเครื่องเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมานี่เองครับ ส่วนความเห็นของคุณ Tobeten เป็นคำแนะนำที่ดีครับ จะลองเอาไปทำตามดูเผื่อว่ามันอาจจะดี เพราะจะว่าไปแล้วรู้สึกว่าตอนไปที่ร้าน JIB ตอนที่พี่เค้าลงรู้สึกเค้าจะถึงสายฮาร์ดดิสก์ลูกเก่าออกก่อนอ่ะครับตอนลงวินโดว์ ตอนนั้นก็งงๆแต่ก็ไม่ได้ถามอะไร

    ส่วนที่ว่าเกี่ยวกับไดร์ฟ CD-Rom รึเปล่า ผมว่าไม่เกี่ยวนะครับ เพราะผมลงวินโดว์ที่ฮาร์ดดิสก์ใหม่ไป 4 ครั้งมันเสียทั้ง 4 ครั้งแต่ลงที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเก่า 2 ครั้งก็ได้ทั้ง 2 ครั้งไม่มีปัญหาอะไร
    Last edited by biertrix; 16 Dec 2008 at 06:54:50.

  16. #16
    OverclockZone Member noomkorat's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2007
    Location
    Nakronrajchasima

    Default

    เป็น SATA ใช่มั้ย หากใช่ อาการแบบนี้ผมเคยเกิด แต่นั่นสมัย IDE ความจุต่ำๆ ต่างยี่ห้อกันชอบเป็นเรื่อง
    ลองไปขอยืม Power Supply ที่วัตต์เชื่อถือได้ ของคนอื่นมาลองก่อนเถอะครับ ก่อนจะสันนิฐานเป็นอื่นๆ
    หรือไม่ก็ต้องจุดธูปบนกันแล้ว 555+


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •