overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: ช่วยด้วย GIGABYTE EP35-DS4 bios ไม่จำค่าครับ

  1. #1
    OverclockZone Member toon ชาวโลก's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    รามคำแหง ลาดพล้าว 112

    Default ช่วยด้วย GIGABYTE EP35-DS4 bios ไม่จำค่าครับ

    oc เสร็จแล้ว run ทดสอบใน win ผ่านผมดไม่มีปัญหาครับพอปิดเครื่องเปิดใหม่ จะดับ 1 ครั้งแล้ว ดับอีก ค่าที่ oc ไว้จะกลับมาเหมือนเดิมอีกครับยกเว้นพวก ไฟ ram กับ ไฟ cpu เหมือนเดิม อาการเป็นบ้างไม่เป็นบ้าง ไม่ทราบว่าแก้ปัญหายังไงครับไฟพอแน่นอนครับไม่ว่าจะ oc ไปมากหรือน้อยเป็นหมดครับ ปล.ผมมี mb ep35 ds4 2 ตัว + cpu 2 ตัวอาการเหมือนกันเลยครับ bios ล่าสุดครับใช้มายังไม่ถึง 7 วันเลยเซ็ง

    ++ ตอนนี้เอา ep35 ds4 อีกตัวม test กับ e2140 อยู่ครับตอน test ครั้งที่แล้ว bies คืนค่าเหมือกันตอนนี้เลยถอด drive ต่างๆ ออกหมด ท่านใหนเคยเจอปัญหานี้รบกวนบอกวิธีแก้ให้ด้วยนะครับ ++

    ++อาการตอน bios reset มันจะดับติด 2 ครั้งแล้วจะ bios จะกลับเป็นค่าเดิมครับ menu อื่นค่าเหมือนเดิมครับเป็นเฉพาะ menu mit ++

    ++ mb ใหม่ครับแบบนี้ต้องเอาไปเปลี่ยนหรือเปล่าถ้ามันยังไม่หาย ถ่านลองเปลี่ยนแล้วครับไม่หาย ++
    ----------------------------------------------------------------------------------------------------
    อันนี้ของอีกท่านเหมือนของผมเลย
    ปัญหา BIOS ไม่จำค่า OC [EP35-DS3R]

    ผมใ้ช้ E7200 OC ไปที่ 9.5*400 3.8GHz รัน Othos ผ่าน 5 ชั่วโมง เทสทุกอย่างผ่านหมดที่ไฟ 1.35 (จ่ายจริง 1.29) ตอนแรกๆเวลาปิดคอม ถอดปลั๊ก แล้วเปิดใช้งานใหม่ ก็ไม่มีปัญหา คืนค่า BIOS แต่พอหลายๆวัน เปิดคอมใหม่ มันจะคืนค่า Bus ไปเหมือนเดิม แต่ค่าอื่นๆในไบออส ไม่เปลี่ยนแปลง เปลี่ยนเฉพาะ ค่าที่เรา OC ไฟก็ไม่เปลี่ยน ใช้ BIOS V. F3E F2

    --------------------------------------------------------
    อันนี้ของอีกท่านอาการเดียวกับของผมเลย

    ปัญหา M/B EP35-DS3R เครื่องดับเอง หลังจาก Restart เครื่อง และคืนค่า CPU เป็น Defult ใครเป็นอย่างผมบ้าง


    อาการเป็นดังนี้

    ผมใช้ M/B ตัวดังกล่าว ปัญหาจะเกิดขึ้นหลังจากทำการ Restart เครื่อง

    เมื่อเครื่องเริ่มบูทไบออส เครื่องจะดับ และติด 2 วินาที และดับอีกครั้ง และติด บูทเข้าวินโดว์ได้

    แต่ผลต่อมาคือ ค่า Setting CPU FSB Vcore ฯลฯ ถูกคืนค่าเป็น Defult ทั้งหมด และต้องตั้งค่าใหม่

    เป็นหลายครั้ง และไม่เป็นทุกครั้ง แต่สามารถทดสอบได้ว่าเป็นหรือไม่ ด้วยการกด Reset ที่เครื่อง หากกด Reset จะเป็นเกือบทุกครั้ง (ประมาณ 80%)

    อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรครับ

    อัพเดทไบออส ก็ไม่หาย ตอนนี้เวอร์ชั่น F3e (Beta) แล้ว ไม่มีเวอร์ชั่นใหม่กว่านี้

    เสปกเครื่องเป็นดังนี้

    C2D E4300 1.8@3.0 GHz FSB 1333 ไม่มีทางที่ CPU จะไม่เสถียร ถึงแม้ไม่ Overclock ก็ยังเป็นครับ แต่จะดับครั้งเดียว แทนที่จะดับ 2 ครั้ง-
    -----------------------

    รายงานครับส่งเคลมไปแล้วได้ของมาแล้วครับเคลมแค่ตัวเดียวได้มาแล้ว test ไม่มี bios reset แล้วใช้มา 2 วันส่วนอีกตัว ให้พี่ผมไปใช้พี่ผมไม่ oc เลยไม่มีปัญหา สรุป ครั้งสุดท้ายแล้วสำหรับ gigaบ๊วย ลาขาด

    ----------------
    update
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=352157
    Last edited by toon ชาวโลก; 4 Jan 2009 at 10:58:11.

  2. #2
    ps000000
    Guest

    Default

    เคยฟังมาเหมือนกันว่า Gigabyte ชิปเซ็ต G31 P31 G35 P35 เป็นแบบนี้หลายรุ่นครับ แต่ของผมไม่เป็น

  3. #3
    OverclockZone Member toon ชาวโลก's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    รามคำแหง ลาดพล้าว 112

    Default

    มันดันเป็นทั้ง 2 ตัวเลยครับตอนนี้กำลัง test อีกตัวอยู่

  4. #4
    OverclockZone Member vankung's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2007

    Default

    ถ่านที่เมนบอร์ดหมด ไปซื้อมาเปลี่ยนซะ

  5. #5
    OverclockZone Member toon ชาวโลก's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    รามคำแหง ลาดพล้าว 112

    Default

    อันนี้ของอีกท่านอาการเดียวกับของผมเลย

    ปัญหา M/B EP35-DS3R เครื่องดับเอง หลังจาก Restart เครื่อง และคืนค่า CPU เป็น Defult ใครเป็นอย่างผมบ้าง


    อาการเป็นดังนี้

    ผมใช้ M/B ตัวดังกล่าว ปัญหาจะเกิดขึ้นหลังจากทำการ Restart เครื่อง

    เมื่อเครื่องเริ่มบูทไบออส เครื่องจะดับ และติด 2 วินาที และดับอีกครั้ง และติด บูทเข้าวินโดว์ได้

    แต่ผลต่อมาคือ ค่า Setting CPU FSB Vcore ฯลฯ ถูกคืนค่าเป็น Defult ทั้งหมด และต้องตั้งค่าใหม่

    เป็นหลายครั้ง และไม่เป็นทุกครั้ง แต่สามารถทดสอบได้ว่าเป็นหรือไม่ ด้วยการกด Reset ที่เครื่อง หากกด Reset จะเป็นเกือบทุกครั้ง (ประมาณ 80%)

    อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรครับ

    อัพเดทไบออส ก็ไม่หาย ตอนนี้เวอร์ชั่น F3e (Beta) แล้ว ไม่มีเวอร์ชั่นใหม่กว่านี้

    เสปกเครื่องเป็นดังนี้

    C2D E4300 1.8@3.0 GHz FSB 1333 ไม่มีทางที่ CPU จะไม่เสถียร ถึงแม้ไม่ Overclock ก็ยังเป็นครับ แต่จะดับครั้งเดียว แทนที่จะดับ 2 ครั้ง

  6. #6
    OverclockZone Member toon ชาวโลก's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    รามคำแหง ลาดพล้าว 112

    Default

    ตอน 12.00 น อาการมาอีกแล้ว 1 รอบครับปิดเปิด 10 กว่ารอบไม่เป็นตื่นเช้ามาไม่เป็น ก่อนออกไปทานข้าวอาการมาเลยดับติด 2 รอบ bios กับมาค่าเดิมงงเลยตอนนี้ลองเพิ่มไฟอีกนิดแล้วจะมารายงานครับ

  7. #7
    OverclockZone Member toon ชาวโลก's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    รามคำแหง ลาดพล้าว 112

    Default

    รายงานล่าสุด
    รายการที่ test
    1.ปรับ bus จาก 200 ไป 201
    2.ไม่ปรับอะไรเลยประบแค่ bus pcie 100
    3.ไม่ปรับอะไรเลยปรับแค่ menu oc ขึ้นมาแต่ไม่ปรับ bus cpu

    test ด้วยการเปิดเครื่องโดยไม่ต่อ hdd แล้วกด reset 3-5 ครั้งค่าจะกลับมาเหมือนเดิมหมดเลยครับเป็นทั้ง 2 ตัวผมเลยเอา mb galaxy 650i มาลองกด reset ดู เปิดเครื่องแล้ว boot เสร็จประมาณ 20 รอบไม่มีปัญหาเลยครับสรุป mb มีปัญหาใช้หรือเปล่าครับพรุ่งนี้จะเอาไปให้ที่ร้าน test ดูอาการเหมือนกันเลย 2 ตัว ep35 ds4

  8. #8

    Join Date
    16 Dec 2008
    Location
    udonthani

    Default

    ของผม EP31-DS3L ซื้อมาใหม่ๆเลยลองคล็อกสเถียรจนนิ่ง แต่พอปิดเครื่องสักพักเปิดใหม่ก็ไม่จำค่าแล้ว เอาไปเครมร้านที่ซื้อเค้าเคลมให้คับ เลยเพิ่มเงินไปเล่น EP43-DS3R แทนคับ

  9. #9

    Join Date
    16 Dec 2008
    Location
    udonthani

    Default

    ู^_^"

  10. #10
    Theboy.com's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2008
    Location
    Khonkaen Thailand

    Default

    เช็ค Power นะ...

  11. #11
    OverclockZone Member toon ชาวโลก's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    รามคำแหง ลาดพล้าว 112

    Default

    Quote Originally Posted by Theboy.com View Post
    เช็ค Power นะ...
    -----------------------------------------------
    power ผมใช้ pc&cooling ครับ 500w ไม่น่าจะมีปัญหาครับ test กับ 650i+e2140 @ 3.2 สบายครับ
    test แบบใส่ vga อย่างเดียวรายงานล่าสุด
    รายการที่ test
    1.ปรับ bus จาก 200 ไป 201
    2.ไม่ปรับอะไรเลยประบแค่ bus pcie 100
    3.ไม่ปรับอะไรเลยปรับแค่ menu oc ขึ้นมาแต่ไม่ปรับ bus cpu

    test ด้วยการเปิดเครื่องโดยไม่ต่อ hdd แล้วกด reset 3-5 ครั้งค่าจะกลับมาเหมือนเดิมหมดเลยครับเป็นทั้ง 2 ตัวผมเลยเอา mb galaxy 650i มาลองกด reset ดู เปิดเครื่องแล้ว boot เสร็จประมาณ 20 รอบไม่มีปัญหาเลยครับสรุป mb มีปัญหาใช้หรือเปล่าครับพรุ่งนี้จะเอาไปให้ที่ร้าน test ดูอาการเหมือนกันเลย 2 ตัว ep35 ds4

  12. #12
    phob
    Guest

    Default

    ทำตามนี้ ถ้า OC ไม่ได้ให้เข็กกระโหลกเลย
    1.ใช้พอร์ท SATA แค่ 1 พอร์ท พอร์ทไหนก้ได้ แล้ว OC รับรอง ได้แน่นอน
    2.ถ้าจะใช้ 2 พอร์ท ให้ใช้เป็นคู่ คือ พอร์ท 0 กับ 2 หรือ 1 กับ 3 (ดูในคู่มือเอา)
    3.ถ้าจะใช้เกิน 2 พอร์ท ให้ไปต่อพอร์ทที่เ็ป็นสีอื่น (ของ J-micron มั้ง จำไม่ได้แระ รุ่น DS4 ไม่รู้มีกี่พอร์ท ผมไม่ได้ใช้รุ่นนี้) สรุป ใช้ได้ 4 พอร์ท

    ปัญหานี้เกิดกับหลายคน คนไม่เจอไม่รู้หรอก มักโทษว่า User error ทั้งๆที่ บอร์ดต่างหาก ที่ error

    ลาขาด กิ๊กกาบ๊วย ฮ่วยยยย...

  13. #13
    OverclockZone Member toon ชาวโลก's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    รามคำแหง ลาดพล้าว 112

    Default

    Quote Originally Posted by phob View Post
    ทำตามนี้ ถ้า OC ไม่ได้ให้เข็กกระโหลกเลย
    1.ใช้พอร์ท SATA แค่ 1 พอร์ท พอร์ทไหนก้ได้ แล้ว OC รับรอง ได้แน่นอน
    2.ถ้าจะใช้ 2 พอร์ท ให้ใช้เป็นคู่ คือ พอร์ท 0 กับ 2 หรือ 1 กับ 3 (ดูในคู่มือเอา)
    3.ถ้าจะใช้เกิน 2 พอร์ท ให้ไปต่อพอร์ทที่เ็ป็นสีอื่น (ของ J-micron มั้ง จำไม่ได้แระ รุ่น DS4 ไม่รู้มีกี่พอร์ท ผมไม่ได้ใช้รุ่นนี้) สรุป ใช้ได้ 4 พอร์ท

    ปัญหานี้เกิดกับหลายคน คนไม่เจอไม่รู้หรอก มักโทษว่า User error ทั้งๆที่ บอร์ดต่างหาก ที่ error

    ลาขาด กิ๊กกาบ๊วย ฮ่วยยยย...
    --------------------------------------
    ขอบคุณครับแต่ผมต่อ พอร์ท เดียวมันก็เป็นครับเดี๋ยวจะลองกับอีกตัวดู

  14. #14
    OverclockZone Member Heer_nut's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008
    Location
    KU SRC

    Default

    Quote Originally Posted by toon ชาวโลก View Post
    อันนี้ของอีกท่านอาการเดียวกับของผมเลย

    ปัญหา M/B EP35-DS3R เครื่องดับเอง หลังจาก Restart เครื่อง และคืนค่า CPU เป็น Defult ใครเป็นอย่างผมบ้าง


    อาการเป็นดังนี้

    ผมใช้ M/B ตัวดังกล่าว ปัญหาจะเกิดขึ้นหลังจากทำการ Restart เครื่อง

    เมื่อเครื่องเริ่มบูทไบออส เครื่องจะดับ และติด 2 วินาที และดับอีกครั้ง และติด บูทเข้าวินโดว์ได้

    แต่ผลต่อมาคือ ค่า Setting CPU FSB Vcore ฯลฯ ถูกคืนค่าเป็น Defult ทั้งหมด และต้องตั้งค่าใหม่

    เป็นหลายครั้ง และไม่เป็นทุกครั้ง แต่สามารถทดสอบได้ว่าเป็นหรือไม่ ด้วยการกด Reset ที่เครื่อง หากกด Reset จะเป็นเกือบทุกครั้ง (ประมาณ 80%)

    อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรครับ

    อัพเดทไบออส ก็ไม่หาย ตอนนี้เวอร์ชั่น F3e (Beta) แล้ว ไม่มีเวอร์ชั่นใหม่กว่านี้

    เสปกเครื่องเป็นดังนี้

    C2D E4300 1.8@3.0 GHz FSB 1333 ไม่มีทางที่ CPU จะไม่เสถียร ถึงแม้ไม่ Overclock ก็ยังเป็นครับ แต่จะดับครั้งเดียว แทนที่จะดับ 2 ครั้ง
    Quote Originally Posted by toon ชาวโลก View Post
    รายงานล่าสุด
    รายการที่ test
    1.ปรับ bus จาก 200 ไป 201
    2.ไม่ปรับอะไรเลยประบแค่ bus pcie 100
    3.ไม่ปรับอะไรเลยปรับแค่ menu oc ขึ้นมาแต่ไม่ปรับ bus cpu

    test ด้วยการเปิดเครื่องโดยไม่ต่อ hdd แล้วกด reset 3-5 ครั้งค่าจะกลับมาเหมือนเดิมหมดเลยครับเป็นทั้ง 2 ตัวผมเลยเอา mb galaxy 650i มาลองกด reset ดู เปิดเครื่องแล้ว boot เสร็จประมาณ 20 รอบไม่มีปัญหาเลยครับสรุป mb มีปัญหาใช้หรือเปล่าครับพรุ่งนี้จะเอาไปให้ที่ร้าน test ดูอาการเหมือนกันเลย 2 ตัว ep35 ds4
    555555555555 เหมือนผมเลยเหมือนมากๆมีเพื่อนเเล้ว เเนะนำว่าไม่ต้องทำไรครับ
    อัพไบออสก้อไม่หาย ต่างกันนิดนึงของผมต้องถอดปลั็กครับ มันถึงคืนค่า เหมือนกันเลย
    ผมโอ ไป 201 ปิดเครื่องถอดปลั็ก สักพักมันก้อคืน ตอนนี้มีปัญหาใหม่เเล้วไปดูหน่อยครับ
    http://forums.overclockzone.com/foru...=1#post5426218

  15. #15
    OverclockZone Member kupong's Avatar
    Join Date
    2 Dec 2007
    Location
    Korat

    Default

    ผมเจอปัญหานี้จนขายทิ้งแล้วครับ Gigabyte
    ต้องทำตามข้างบน
    -SATA ต้องต่อช่อง 0 กับ 2 หรือ 1 กับ 3
    -PCI Bus ไม่ต้อง Lock ให้ปล่อย Auto เพราะ Lock เมื่อไหร่ ไม่จำทันที

  16. #16
    OverclockZone Member toon ชาวโลก's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    รามคำแหง ลาดพล้าว 112

    Default

    รายงานครับส่งเคลมไปแล้วได้ของมาแล้วครับเคลมแค่ตัวเดียวได้มาแล้ว test ไม่มี bios reset แล้วใช้มา 2 วันส่วนอีกตัว ให้พี่ผมไปใช้พี่ผมไม่ oc เลยไม่มีปัญหา สรุป ครั้งสุดท้ายแล้วสำหรับ gigaบ๊วย ลาขาด

  17. #17
    OverclockZone Member Farrell's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    261 ม.10 ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

    Default

    ฮ่าๆ ผมใช้ EP31 ที่เขาว่า ไม่จำค่าๆ OC แหลกเลย..ไม่เห็นมีอะไร แต่เอาซาวด์การ์ดเพื่อนมาลองเสียบเปิดไม่ติดซะงั้น
    ส่งเคลมไปแล้น..!

  18. #18
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    ผมว่าลองเปลี่ยน PSU ดูดีกว่า กับ Flash Bios เป็นเวอร์ชั่นใหม่ (ทางที่ดีเปลี่ยนถ่านด้วย)
    พร้อมลองความเร็วเดิม
    4 อย่างนี้ยังไม่หาย ไปเครมเลยครับ ไม่ต้องนั่งกระวนกระวาย



    กับอีก 1 สาเหตุ



    คุณ OC ไม่เสถียร
    ลองลดๆ ดูหน่อยก็ดีครับ ลอง OC นิดนึงจากความเร็วเดิม ซัก 0.3 0.4Ghz ดูว่ายังเป็นมั้ย

    ุ้ปล.โอเค๊
    ปล2.ผม G31M ไม่เป็น


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •