overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: วอนทุกท่านช่วยแนะแนวอัพคอมให้คนจนๆ+ไม่รู้หน่อยคับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Apr 2008

    Red face วอนทุกท่านช่วยแนะแนวอัพคอมให้คนจนๆ+ไม่รู้หน่อยคับ

    หลังจากวางแผนทางการเงินให้มีกินทุกมื้อ(ในเดือนนี้)ได้แล้ว
    ก็อยากจะอัพเจ้าคอมตัวเก่ากึ๊กซะหน่อย วอนหลายๆท่านช่วยดูทีครับ
    ตอนนี้ใช้
    1. AMD Duron(tm) 1.00 GHz.
    2. 1.00 G RAM (512+256+256) คิดว่า DDR400 ทั้งสามตัวนะ - -''
    3. A7N8X-XE (AMD Socket A)
    http://th.asus.com/products.aspx?l1=...95&modelmenu=1
    4. SPARK GF7300GT DDR3 256Mb. AGP
    (ผมก็ไม่รู้ว่ามันต่างจากตัวใน link ล่างนี้หรือเปล่าเพราะของผมมันดันเปลี่ยนซิงค์ได้ ไม่ได้ล๊อกเหมือนในรูป)
    http://www.overclockzone.com/NiNe_iZ...AGP/index.html
    5. power ธรรมดาๆของ Delux เขียนว่า model ATX 450W P4 (ไม่รู้ว่าหมายถึงอะไร)
    6. HDD 160 sata + HDD 80 SE

    เท่าที่ดูอยากเปลี่ยน CPU ไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนเป็นตัวไหนได้ แล้วหาซื้อได้ที่ไหนซักกี่บาท
    อยากให้เครื่องทำงานทั่วไปได้เร็วขึ้นครับ

    รบกวนด้วยครับทุกท่าน (แค่เข้ามาดูก็ขอบคุณแล้วครับ)

  2. #2
    ps000000
    Guest

    Default

    CPU socket A มือหนึ่งหายากครับ มือสองน่าจะมี เป็นพวก Athlon XP

    แต่ก่อนผมก็สเป็คประมาณนี้แหละครับ

  3. #3
    OverclockZone Member :[HARDMAN]:'s Avatar
    Join Date
    25 Oct 2008
    Location
    อุดรธานี

    Default

    มันตันแล้วครับ อัพต่อไปไม่ไหวแล้ว

  4. #4
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    cpu ใส่ได้ถึง Athlon XP 3200+ ครับ น่าจะแรงกว่าที่ท่านใช้อยู่สัก 3 เท่า
    http://www.cpu-upgrade.com/mb-ASUS/A7N8X-XE.html
    แรงขึ้นได้บาน แต่จะให้ใช้ได้ชัวร์ก็เอารุ่นต่ำกว่านี้หน่อยก็ได้ครับ
    หาซื้อในห้อง it market เลยครับ 400 - 1000 บาท แล้วแต่รุ่น
    http://forums.overclockzone.com/foru...=16&order=desc
    หรือซื้อจากผมก็ได้นะครับ ผมมี Athlon XP 2200+ (1.79 ghz) แต่แนะนำหารุ่นที่แรงกว่านี้ดีกว่า ใช้ได้อีกเป็นปีๆ
    Last edited by moteabc; 15 Dec 2008 at 22:12:26.

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Apr 2008

    Smile

    Quote Originally Posted by moteabc View Post
    cpu ใส่ได้ถึง Athlon XP 3200+ ครับ น่าจะแรงกว่าที่ท่านใช้อยู่สัก 3 เท่า
    http://www.cpu-upgrade.com/mb-ASUS/A7N8X-XE.html
    แรงขึ้นได้บาน แต่จะให้ใช้ได้ชัวร์ก็เอารุ่นต่ำกว่านี้หน่อยก็ได้ครับ
    หาซื้อในห้อง it market เลยครับ 400 - 1000 บาท แล้วแต่รุ่น
    http://forums.overclockzone.com/foru...=16&order=desc
    หรือซื้อจากผมก็ได้นะครับ ผมมี Athlon XP 2200+ (1.79 ghz) แต่แนะนำหารุ่นที่แรงกว่านี้ดีกว่า ใช้ได้อีกเป็นปีๆ

    ขอบคุณมากครับ แล้ว เจ้า Athlon XP 3200+ มันตกตัวละกี่บาทครับ
    ไปเดินหาที่ พันทิพจะพอมีไหม
    อ้อฝากถามอีกอย่างนะครับ DDR400 1GB มือสองซักกี่บาทครับ

  6. #6
    OverclockZone Member kaikaab's Avatar
    Join Date
    16 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by siwarut View Post
    ขอบคุณมากครับ แล้ว เจ้า Athlon XP 3200+ มันตกตัวละกี่บาทครับ
    ไปเดินหาที่ พันทิพจะพอมีไหม
    อ้อฝากถามอีกอย่างนะครับ DDR400 1GB มือสองซักกี่บาทครับ

    1024/400 KINGMAX (Box-LT) By ''Asys'' LT---------1,100
    1024/400 KINGSTON (Box-LT) By ''Ingram/Synnex''LT----1,090

    ราคา JIB

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    มีงบทั้งหมดเท่าไรครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Apr 2008

    Red face

    Quote Originally Posted by kaikaab View Post
    1024/400 KINGMAX (Box-LT) By ''Asys'' LT---------1,100
    1024/400 KINGSTON (Box-LT) By ''Ingram/Synnex''LT----1,090

    ราคา JIB
    ขอบพระคุณครับ

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    มีงบทั้งหมดเท่าไรครับ
    ไม่ได้ตั้งไว้หน่ะครับ ดูตามความเหมาะสม แต่ถูกไว้ก่อนก็เป็นดีครับ

  9. #9
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    Quote Originally Posted by siwarut View Post
    ขอบคุณมากครับ แล้ว เจ้า Athlon XP 3200+ มันตกตัวละกี่บาทครับ
    ไปเดินหาที่ พันทิพจะพอมีไหม
    อ้อฝากถามอีกอย่างนะครับ DDR400 1GB มือสองซักกี่บาทครับ
    พันทิพน่าจะมีครับ อาจจะหายากหน่อย(หาตัวต่ำกว่าหน่อยก็ได้ครับ 3000+ 2800+ อะไรประมาณนี้) และน่าจะแพง(ผมเดาๆเอาว่าสูงกว่า 1000 บาท จะซื้อต้องลองให้เค้าลองให้ดูก่อนนะครับ ว่าใช้ได้จริง) และดูเรื่องการระบายความร้อนด้วยนะครับ อาจต้องซื้อซิงค์และพัดลมใหม่(มือสอง)ด้วยครับ ซิงค์กับพัดลมเดิมคงเอาไม่อยู่ Athlon XP มันร้อนครับ cpu ยิ่งเร็วยิ่งร้อน ระวังไหม้ทั้งบอร์ดทั้ง cpu

    DDR400 1GB ราคามือสองในเว็บนี้ประมาณ 850 บาทครับ (ราคานี้ประกัน LT)
    Last edited by moteabc; 17 Dec 2008 at 10:53:36.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Apr 2008

    Smile

    Quote Originally Posted by moteabc View Post
    พันทิพน่าจะมีครับ อาจจะหายากหน่อย(หาตัวต่ำกว่าหน่อยก็ได้ครับ 3000+ 2800+ อะไรประมาณนี้) และน่าจะแพง(ผมเดาๆเอาว่าสูงกว่า 1000 บาท จะซื้อต้องลองให้เค้าลองให้ดูก่อนนะครับ ว่าใช้ได้จริง) และดูเรื่องการระบายความร้อนด้วยนะครับ อาจต้องซื้อซิงค์และพัดลมใหม่(มือสอง)ด้วยครับ ซิงค์กับพัดลมเดิมคงเอาไม่อยู่ Athlon XP มันร้อนครับ cpu ยิ่งเร็วยิ่งร้อน ระวังไหม้ทั้งบอร์ดทั้ง cpu

    DDR400 1GB ราคามือสองในเว็บนี้ประมาณ 850 บาทครับ (ราคานี้ประกัน LT)
    แล้วมีซิงค์แน่ะนำไหมครับ แบบที่ไม่ต้องใช้พัดลมเพราะว่าต้องการความเงียบ
    ไว้ในหองฟังเพลงหน่ะครับ ^^

  11. #11
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    Quote Originally Posted by siwarut View Post
    แล้วมีซิงค์แน่ะนำไหมครับ แบบที่ไม่ต้องใช้พัดลมเพราะว่าต้องการความเงียบ
    ไว้ในหองฟังเพลงหน่ะครับ ^^
    ไม่ไหวครับ ต้องใช้พัดลม ถ้าไม่ใช้คิดว่า cpu ไหม้แน่ๆครับ ขนาดเครื่องที่พัดลมจะเจ๊ง มันหมุนอ่อน ใช้แค่ cpu athlon xp 1800+ cpu ยังไหม้เลยครับ socket บนบอร์ดพังไปด้วย เจอมาแล้วครับ
    แล้วนี่ xp athlon xp 3200+ แรงกว่า ร้อนกว่า ไม่ติดพัดลมนี่ เผลอๆไฟไหม้เครื่องได้เลยมั้งครับ (ถ้าบอร์ดมันไม่ตัดการทำงานของเครื่องเวลา cpu ร้อนจัด)

    พัดลมดีๆจะเงียบและลมแรงดีครับแต่ราคาก็จะสูงตามคุณภาพ
    พัดลมเดิมๆธรรมดา จะเสียงดังหน่อยครับ แต่ลมแรงใช้ได้(ซื้อมือสองมาก็เช็ดทำความสะอาดใบพัดด้วยครับ ฝุ่นเกาะหนาๆมันหมุนไม่ไปและทำให้เสียงดังด้วย)

    สำหรับบอร์ด 462 นี้ เวลาใส่ซิงค์ใหม่ก็ต้องระวังครับ ต้องหันด้านซิงค์ให้ถูก ใส่ผิดด้าน หน้าสัมผัสซิงค์มันจะไม่โดนหน้าสัมผัส cpu ครับ ลงสังเกตดูว่ามันแนบชิดสนิทผิว cpu รึป่าว

    เปลี่ยน cpu ติดซิงค์พัดลมเรียบร้อยมาแล้ว เวลาเปิดคอมก็ให้เข้าไบออสก่อนเลยครับ ไปดูที่ hardware monitor ดูอุณหภูมิ cpu มันจะสูงขึ้นเรื่อยๆ(น่าจะเริ่มที่ไม่เกิน 37 องศา ถ้าเกินกว่านี้แสดงว่า sensor เพี้ยน ให้เทียบดูเอง) ถ้าพุ่งไม่หยุดอย่างรวดเร็วจนเกิน 65-70 องศา ก็แสดงการระบายความร้อนไม่เพียงพอ ต้องแก้ไขครับ และต้องรีบกดปิดเครื่องครับ

    ลองใช้ซิงค์กับพัดลมเดิมดูก่อนก็ได้ครับ แล้วดูอุณหภูมิ ถ้าเปิดไว้สัก 30 นาที แล้วอุณหภูมิมันคงที่ไม่เกิน 60 องศา ก็ใช้ได้ครับ ไม่ต้องซื้อใหม่หรอก แต่เพิ่มพัดลมเคสให้มากหน่อยก็ดีครับ เวลาเข้า windows ก็หาโปรแกรมเช็คอุณหภูมิ cpu ครับ

    อ้อ ในไบออสบางรุ่นจะมีให้ปรับตั้งอุณหภูมิ cpu ที่จะทำให้เครื่องปิดอัตโนมัติด้วยครับ อันนี้ก็สำคัญ เป็นตัวป้องกันเมื่อถึงอุณหภูมิที่เราตั้งไว้ เครื่องจะปิดตัวเอง ลองหาดู
    Last edited by moteabc; 17 Dec 2008 at 22:23:13.

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by moteabc View Post
    ไม่ไหวครับ ต้องใช้พัดลม ถ้าไม่ใช้คิดว่า cpu ไหม้แน่ๆครับ ขนาดเครื่องที่พัดลมจะเจ๊ง มันหมุนอ่อน ใช้แค่ cpu athlon xp 1800+ cpu ยังไหม้เลยครับ socket บนบอร์ดพังไปด้วย เจอมาแล้วครับ
    แล้วนี่ xp athlon xp 3200+ แรงกว่า ร้อนกว่า ไม่ติดพัดลมนี่ เผลอๆไฟไหม้เครื่องได้เลยมั้งครับ (ถ้าบอร์ดมันไม่ตัดการทำงานของเครื่องเวลา cpu ร้อนจัด)

    พัดลมดีๆจะเงียบและลมแรงดีครับแต่ราคาก็จะสูงตามคุณภาพ
    พัดลมเดิมๆธรรมดา จะเสียงดังหน่อยครับ แต่ลมแรงใช้ได้(ซื้อมือสองมาก็เช็ดทำความสะอาดใบพัดด้วยครับ ฝุ่นเกาะหนาๆมันหมุนไม่ไปและทำให้เสียงดังด้วย)

    สำหรับบอร์ด 462 นี้ เวลาใส่ซิงค์ใหม่ก็ต้องระวังครับ ต้องหันด้านซิงค์ให้ถูก ใส่ผิดด้าน หน้าสัมผัสซิงค์มันจะไม่โดนหน้าสัมผัส cpu ครับ ลงสังเกตดูว่ามันแนบชิดสนิทผิว cpu รึป่าว

    เปลี่ยน cpu ติดซิงค์พัดลมเรียบร้อยมาแล้ว เวลาเปิดคอมก็ให้เข้าไบออสก่อนเลยครับ ไปดูที่ hardware monitor ดูอุณหภูมิ cpu มันจะสูงขึ้นเรื่อยๆ(น่าจะเริ่มที่ไม่เกิน 37 องศา ถ้าเกินกว่านี้แสดงว่า sensor เพี้ยน ให้เทียบดูเอง) ถ้าพุ่งไม่หยุดอย่างรวดเร็วจนเกิน 65-70 องศา ก็แสดงการระบายความร้อนไม่เพียงพอ ต้องแก้ไขครับ และต้องรีบกดปิดเครื่องครับ

    ลองใช้ซิงค์กับพัดลมเดิมดูก่อนก็ได้ครับ แล้วดูอุณหภูมิ ถ้าเปิดไว้สัก 30 นาที แล้วอุณหภูมิมันคงที่ไม่เกิน 60 องศา ก็ใช้ได้ครับ ไม่ต้องซื้อใหม่หรอก แต่เพิ่มพัดลมเคสให้มากหน่อยก็ดีครับ เวลาเข้า windows ก็หาโปรแกรมเช็คอุณหภูมิ cpu ครับ

    อ้อ ในไบออสบางรุ่นจะมีให้ปรับตั้งอุณหภูมิ cpu ที่จะทำให้เครื่องปิดอัตโนมัติด้วยครับ อันนี้ก็สำคัญ เป็นตัวป้องกันเมื่อถึงอุณหภูมิที่เราตั้งไว้ เครื่องจะปิดตัวเอง ลองหาดู

    โอโห เก็ดมากๆเลยครับ ขอบคุณมากๆเลย
    ว่าแล้วก็หา Silent Fan ต่อไป ^_^

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Apr 2008

    Default

    ที่บอร์ดมีรู 4 จุดใกล้ๆ CPU แสดงว่าใส่ซิงค์แบบไหนก็ได้หรือเปล่าครับ

  14. #14
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    ต้องซิงที่ใช้กับ socket 462 เท่านั้นครับ แบบอื่นใส่ไม่ได้ รูไม่เกี่ยวนี่ครับ มันล็อคซิงตรงพลาสติกที่ยื่นออกมาด้านข้าง socket


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •