overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    OverclockZone Member whitebears's Avatar
    Join Date
    18 Mar 2014

    Default เปิดคอม แล่วขึ้นหน้านี้หลายครั้งแล้ว แก้ยังไงได้บ้างคะ

    พอเปิดคอม จะขึ้นหน้าแบบนี้อะค่ะ ไม่ได้กดปุ่มอะไรก่อนเลยนะคะ


    พอมีวิธีแก้ให้รันเข้าวินโดว์เลยมั้ยคะ แล้วก็เกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ

    IMG_1849.jpg

    ปล. ใช้มาหลายปีแล้วค่ะ แต่เพิ่งมีอาการตามรูปเมื่อเร็วๆนี้


    ด้วยความที่นานน๊าน นานนานจะเปิดเคสคอมที ทำให้หาที่ใส่ถ่านบนเมนบอร์ดไม่เจอ จนสุดท้ายถอดการ์ดจอออกมาถึงจะเห็น แหะๆ
    (สภาพรื้อ)
    IMG_1853.jpg

    เปลี่ยนถ่านเรียบร้อยแล้วค่ะ เปิดคอมได้ปกติ
    (จริงๆตอนก่อนเปลี่ยนถ่าน ตัวเครื่องคอมมีเสียงดังกว่าปกติ แต่พอเปลี่ยนเสียงเงียบกริ๊บเลยค่ะ)

    ขอบคุณ คุณ devilblaze และคุณ akararat ด้วยนะคะ > <
    รูป รูป
    Last edited by whitebears; 20 Jun 2017 at 15:40:09.

  2. #2
    OverclockZone Member devilblaze's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    น่าจะเพราะถ่าน cmos เสื่อม ทำให้มันไม่จำค่า bios ซื้อถ่าน cmos ราวๆ 40บาท มาเปลี่ยน

  3. #3
    OverclockZone Member whitebears's Avatar
    Join Date
    18 Mar 2014

    Default

    Quote Originally Posted by devilblaze View Post
    น่าจะเพราะถ่าน cmos เสื่อม ทำให้มันไม่จำค่า bios ซื้อถ่าน cmos ราวๆ 40บาท มาเปลี่ยน
    ขอบคุณมากค่าา > <

  4. #4
    OverclockZone Member akararat's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2009

    Default

    ลองเปลี่ยนถ่านไบออสดู ครับ แล้วก็อย่าลืมตั้งค่า วัน เวลา เดือนปี ใหม่ด้วยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member whitebears's Avatar
    Join Date
    18 Mar 2014

    Default

    Quote Originally Posted by akararat View Post
    ลองเปลี่ยนถ่านไบออสดู ครับ แล้วก็อย่าลืมตั้งค่า วัน เวลา เดือนปี ใหม่ด้วยครับ
    พอเปลี่ยนเสร็จ ก็รันเข้าวินโดว์ปกติเลยนะคะ ดังนั้นเราก็ไม่ต้องตั้งค่าอะไรเพิ่มใช่มั้ยคะ

  6. #6
    OverclockZone Member devilblaze's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    แรมครับ แรม ใส่เรียงแบบนั้นมันจะเป็น single channel

    แนะนำใส่ ช่องแรก กับ ช่องสาม , หรือ ช่องสอง กับ ช่องสี่ คู่กันแบบนี้

    มันจะกลายเป็น dual channel จะได้ใช้เครื่องได้เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควรจะเป็น
    Last edited by devilblaze; 20 Jun 2017 at 16:43:02.

  7. #7
    OverclockZone Member whitebears's Avatar
    Join Date
    18 Mar 2014

    Default

    Quote Originally Posted by devilblaze View Post
    แรมครับ แรม ใส่เรียงแบบนั้นมันจะเป็น single channel

    แนะนำใส่ ช่องแรก กับ ช่องสาม , หรือ ช่องสอง กับ ช่องสี่ คู่กันแบบนี้

    มันจะกลายเป็น dual channel จะได้ใช้เครื่องได้เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควรจะเป็น
    เวลาย้ายช่องแรม ต้องระวังหรือปรับอะไรเพิ่มมั้ยคะ เพราะย้ายให้เป็น ช่องเว้นช่อง แล้วมันเปิดไม่ขึ้นอ่ะค่ะ

  8. #8
    OverclockZone Member devilblaze's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2008

    Default

    ไม่ต้องปรับอะไรครับระบบมันจะตั้งค่าให้เอง แต่อาจจะต้องหาแปลงขนอ่อน มาปัดฝุ่นที่อาจตกไปในช่องแรม ตัวแฝงแรม แถบทองแดง ก็เอายางลบขัดรอยหมองๆออก(ค่อยๆขัดนะ และอย่าใช้ยางลบที่มันแข็งๆ) เริ่มแรกลองใส่ทีละแฝงก่อน ไล่ไปเรื่อย

    แต่จะใส่แบบเดิมก็ได้ แต่ถ้าสามารถทำให้เป็น dual channel ได้ เครื่องจะแรงขึ้นเยอะ ไม่ว่าจะแปลงไฟล์ เล่นเกมส์ เปิดโปรแกรมใหญ่ๆ

  9. #9
    OverclockZone Member whitebears's Avatar
    Join Date
    18 Mar 2014

    Default

    Quote Originally Posted by devilblaze View Post
    ไม่ต้องปรับอะไรครับระบบมันจะตั้งค่าให้เอง แต่อาจจะต้องหาแปลงขนอ่อน มาปัดฝุ่นที่อาจตกไปในช่องแรม ตัวแฝงแรม แถบทองแดง ก็เอายางลบขัดรอยหมองๆออก(ค่อยๆขัดนะ และอย่าใช้ยางลบที่มันแข็งๆ) เริ่มแรกลองใส่ทีละแฝงก่อน ไล่ไปเรื่อย

    แต่จะใส่แบบเดิมก็ได้ แต่ถ้าสามารถทำให้เป็น dual channel ได้ เครื่องจะแรงขึ้นเยอะ ไม่ว่าจะแปลงไฟล์ เล่นเกมส์ เปิดโปรแกรมใหญ่ๆ
    ลองขยับใหม่แล้วค่ะ
    ตอนแรกเว้นแบบ [x] [] [x] [] แล้วเปิดไม่ติด

    พอเปลี่ยนเป็นแบบ [] [x] [] [x] เปิดติด แถมไวกว่าเดิมด้วยค่ะ

    ขอบคุณมากๆนะคะ \^w^/

  10. #10
    OverclockZone Member akararat's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2009

    Default

    Quote Originally Posted by whitebears View Post
    เวลาย้ายช่องแรม ต้องระวังหรือปรับอะไรเพิ่มมั้ยคะ เพราะย้ายให้เป็น ช่องเว้นช่อง แล้วมันเปิดไม่ขึ้นอ่ะค่ะ
    ไม่ต้องปรับ ครับ ถ้าไม่ติด อาจจะหลวมไม่แน่น ถอดใส่ใหม่ หรือช่องเสียบแรมอาจสกปรก หาแปรงขนยาวๆอ่อน มาปัดฝุ่นหน่อย ส่วนแรมหายางลบดินสอ มาขัดๆถูๆตรงแผงสีทองๆ ตามรุป
    ตั้งวันเวลาใหม่ ถ้า มันไปตรง ครับ


  11. #11
    OverclockZone Member whitebears's Avatar
    Join Date
    18 Mar 2014

    Default

    Quote Originally Posted by akararat View Post
    ไม่ต้องปรับ ครับ ถ้าไม่ติด อาจจะหลวมไม่แน่น ถอดใส่ใหม่ หรือช่องเสียบแรมอาจสกปรก หาแปรงขนยาวๆอ่อน มาปัดฝุ่นหน่อย ส่วนแรมหายางลบดินสอ มาขัดๆถูๆตรงแผงสีทองๆ ตามรุป
    ตั้งวันเวลาใหม่ ถ้า มันไปตรง ครับ

    ขอบคุณมากค่าา เปิดติดแล้วว > <


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •