overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18
  1. #1
    OverclockZone Member jazzie's Avatar
    Join Date
    25 May 2013

    Cool มีใครใช้ RYZEN RUN MATLAB, กับ R หรือพวก Machine Learning บ้างมั้ยครับ

    รบกวนสอบถามหน่อย ตอนนี้ กำลังจะประกอบคอมใหม่ 1600 + 32 ram บลาๆๆๆๆ

    อยากสอบถาม ชาว ocz หน่อยครับ ว่า มีใครได้ลองกับโปรแกรมดังกล่าวหรือยัง แล้ว ผล ตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง ดีขึ้นมั้ยครับ

    โปรแกรมที่ผมไช้ หลัก ๆจ ะเป็น matlab, R และ machine learning ทั้งหมด

    โดยผมจะเน้น parallel running loop เป็นหลัก (24-7) กันเลยทีเดียว

    แนวที่ไช้รันจะเป็นแนว bayesian data analysis ครับ รวมไปถึงพวก data dimension reduction ด้วย

    เท่าที่ google ดูตอนนี้ หารีวิวยากมาก -_-

    ไครลองแล้วรบกวน แชร์ประสบการณ์ หน่อยนะครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member best0032001's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เกาะ ครับ อยากรู้ด้วยกับสายทำงาน เฉพาะทาง
    และมีใครใช้ Ryzen กับ
    1 docker
    2 Emu Android
    3 virtualbox
    บ้างไหมครับ กลัวมีปัญหาเลยรอดูไปก่อน

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Apr 2017

    Default

    เกาะด้วยคนครับ ทำงานด้านนี้เหมือนกัน กำลังจะประกอบเอามาทำงานคู่กับ CNTK

  4. #4
    OverclockZone Member jazzie's Avatar
    Join Date
    25 May 2013

    Default

    ไม่มีคนไช้เลยหรอครับ

    ไม่เป็นไรครับ เดียวผมคงจัดเรว ๆ นี้ แล้วจะมารีวิวไห้ฟังนะครับ ทั้งสองท่าน

  5. #5
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ใช้แต่ FX ทำอยู่ ส่วนตัวลื่นกว่าเครื่อง Intel Core i7m Gen3 แถมเล่นเนตตอนรอรันได้ด้วย

  6. #6
    OverclockZone Member GreenHerb's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2012

    Default

    เคยจัดให้เพื่อนไปรันแค่ matlab อ่ะครับ

    i5-6600k ram bus 3200 4x2 gb
    กับ i7-6700k ram 16 gb bus 3200

    พบว่าความเร็วในการรัน matlab ไม่ต่างกันเลยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member jazzie's Avatar
    Join Date
    25 May 2013

    Default

    Quote Originally Posted by GreenHerb View Post
    เคยจัดให้เพื่อนไปรันแค่ matlab อ่ะครับ

    i5-6600k ram bus 3200 4x2 gb
    กับ i7-6700k ram 16 gb bus 3200

    พบว่าความเร็วในการรัน matlab ไม่ต่างกันเลยครับ
    มันเป็นที่ระบบ loop ครับ แล้วแต่ รูปแบบ โค๊ดด้วยว่า เป็นแนวไหน

    แต่ที่ผมไช้จะเป็น แนว parallel loop หนักๆ คือรัน เป็น วน ๆ ไป 10 ล้านรอบเป็นต้น แล้วถ้าเราแบ่ง รัน เป็น parallel จำนวนคอร์ก็จะมีผล

    เพราะจากเดิม วิ่ง 1 คอร์เต็มสปีด มันก็จะไปทีละ loop

    แต่ถ้าผมไช้ parallel 10 คอร์ มันก็จะวิ่ง หลาย ๆ loop พร้อมกันไปเลย แล้ว มาอัดรวมผลลัพธ์ จัดเรียง ตอนจบรัช

  8. #8
    OverclockZone Member GreenHerb's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2012

    Default

    อ่อ

    เรื่อง code รู้สึกว่าเพื่อนผมจะเขียนได้แต่แบบให้ใช้ได้แค่ 1 core อ่ะครับ

    ต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้ทดลองแบบหลายคอร์ให้ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Aug 2010

    Default

    Quote Originally Posted by best0032001 View Post
    เกาะ ครับ อยากรู้ด้วยกับสายทำงาน เฉพาะทาง
    และมีใครใช้ Ryzen กับ
    1 docker
    2 Emu Android
    3 virtualbox
    บ้างไหมครับ กลัวมีปัญหาเลยรอดูไปก่อน

    1. docker ไม่แน่ใจว่า AMD มีตัว hyper-v ไหม แต่คุ้นๆว่ามีนะครับ (ปล.ผมใช้สมัย AMD Athlon II X4 640)
    2. Emu Android บน window รันไม่รอดครับไม่มี HAXM (ปล. android on window base of intel technology ครับ) ถ้าจะรันต้องผ่านพวก Genymotion ครับลื่นๆ (ไม่มั่นใจเรื่อง bluestack)
    3. virtualbox รันได้ครับ
    ปล. ถ้าทำงานสาย Dev แนะนำ Intel ดีกว่าครับ แรงสู้ไม่ได้ แต่รัน program ได้มั่นใจกว่า
    ปล1. ผมก็สาย Dev ครับ อยากจะกดซื้อ Ryzen5 แต่ก็ติดปัญหาตรงนี้ เฮ้อ ยาวๆ

  10. #10
    OverclockZone Member XP_armor's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    ผมมาซ่อมแอร์ครับ

    Default

    เคยใช้ FX-6100 ทำ Matlab ก็ไม่มีปัญหาอะไรนะครับ
    แต่เอาไป Render Adobe Flash ที่มีความซับซ้อนสูงนี่เครื่องกระตุกถึงกับค้างเลยจ้า

  11. #11
    OverclockZone Member SuppaBach's Avatar
    Join Date
    5 May 2013
    Location
    ลาดกระบัง/กาญจนบุรี

    Default

    เกาะด้วยคนครับ กำลังจะทำ machine learning เล่นกันครับ
    ป.ล. ผมใข้ 1600x + 16GB

    Sent from my TA-1053 using Tapatalk

  12. #12
    OverclockZone Member best0032001's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by group007 View Post
    1. docker ไม่แน่ใจว่า AMD มีตัว hyper-v ไหม แต่คุ้นๆว่ามีนะครับ (ปล.ผมใช้สมัย AMD Athlon II X4 640)
    2. Emu Android บน window รันไม่รอดครับไม่มี HAXM (ปล. android on window base of intel technology ครับ) ถ้าจะรันต้องผ่านพวก Genymotion ครับลื่นๆ (ไม่มั่นใจเรื่อง bluestack)
    3. virtualbox รันได้ครับ
    ปล. ถ้าทำงานสาย Dev แนะนำ Intel ดีกว่าครับ แรงสู้ไม่ได้ แต่รัน program ได้มั่นใจกว่า
    ปล1. ผมก็สาย Dev ครับ อยากจะกดซื้อ Ryzen5 แต่ก็ติดปัญหาตรงนี้ เฮ้อ ยาวๆ
    ชัดเจนขอบคุณครับ ไม่มี HAXM นี้ดับเลยครับ เพราะงานหลักผมเลย เขียน android T_T

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Sep 2013

    Default

    ผมใช้ทำ machine learning (เน้นไปทาง deep learning บน text) ครับ
    ไม่รู้จะเปรียบเทียบยังไงดี วิธีที่ผมใช้จะเน้นใช้ CPU (โดยเขียนโค้ดส่วนใหญ่ด้วย Python) แค่จังหวะ pre-process ข้อมูล
    ก่อนจะส่งเข้า model ที่รันบน GPU ครับ

    โดย code ส่วนที่ pre-process ผมก็เขียนให้มันทำงานขนาน ๆ กันไป พบว่าทำงานได้เร็วปกติ แต่อาจจะมีเรื่องความร้อน
    เครื่องผมตอนนี้พัดลม Cryorig H7 สามารถคงอุณหภูมิตอนทำงานหนักไว้ได้ที่ 75 องศาครับ

    จุดที่ต้องระวังมาก ๆ ตอนใช้ Ryzen คือตอนเลือก RAM มาใส่ ต้องเช็คกับ QVL ของเมนบอร์ดให้ดีว่ารองรับหรือเปล่า
    ส่วนตัวผมซื้อตัวที่บัส 3000 MHz มาเพราะจาก review จะเห็นว่า performance gain หลังจาก 3000 MHz เริ่มไม่มีนัยสำคัญ
    พอจะให้ลงเงินเพิ่มครับ


    Specs เต็ม ๆ https://valid.x86.fr/kj9drp
    Last edited by S-Diox; 7 Aug 2017 at 23:07:20.

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    เคยใช้ simulink ซิมระบบซับซ้อนๆ กดรันทีรอเป็นนาที เวลา debug น่าเบื่อมากต้องมานั่งรอผล บางซิมเขียนมาไม่ได้ดึงCPU มาใช้เต็มๆ

  15. #15

    Default

    เอาไปวาง server ใช้กันภายในก็ใช้ได้เลยนะ เสียอย่างเดียวอัพ BIOS ยากหน่อย ต้อง Export VM ออก hypervisor ไปเครื่องอื่นก่อนแล้วค่อยอัพไม่งั้น

  16. #16
    OverclockZone Member jazzie's Avatar
    Join Date
    25 May 2013

    Default

    Quote Originally Posted by S-Diox View Post
    ผมใช้ทำ machine learning (เน้นไปทาง deep learning บน text) ครับ
    ไม่รู้จะเปรียบเทียบยังไงดี วิธีที่ผมใช้จะเน้นใช้ CPU (โดยเขียนโค้ดส่วนใหญ่ด้วย Python) แค่จังหวะ pre-process ข้อมูล
    ก่อนจะส่งเข้า model ที่รันบน GPU ครับ

    โดย code ส่วนที่ pre-process ผมก็เขียนให้มันทำงานขนาน ๆ กันไป พบว่าทำงานได้เร็วปกติ แต่อาจจะมีเรื่องความร้อน
    เครื่องผมตอนนี้พัดลม Cryorig H7 สามารถคงอุณหภูมิตอนทำงานหนักไว้ได้ที่ 75 องศาครับ

    จุดที่ต้องระวังมาก ๆ ตอนใช้ Ryzen คือตอนเลือก RAM มาใส่ ต้องเช็คกับ QVL ของเมนบอร์ดให้ดีว่ารองรับหรือเปล่า
    ส่วนตัวผมซื้อตัวที่บัส 3000 MHz มาเพราะจาก review จะเห็นว่า performance gain หลังจาก 3000 MHz เริ่มไม่มีนัยสำคัญ
    พอจะให้ลงเงินเพิ่มครับ


    Specs เต็ม ๆ https://valid.x86.fr/kj9drp
    ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์มากเลยครับ

    ผมว่ากำลังจะศึกษา Deep เหมือนกัน ตอนนี้ได้แค่ กำหนด algorithm ใน ML อย่างเดยวเลย

    ผมเพิ่งทราบนะครับว่า Phython หนัก GPU ในการรัน

    ขอบคุณสำหรับข้อมูลบครั้บ

  17. #17
    OverclockZone Member micronz's Avatar
    Join Date
    27 Aug 2010

    Default

    Quote Originally Posted by Beaver_XT View Post
    ใช้แต่ FX ทำอยู่ ส่วนตัวลื่นกว่าเครื่อง Intel Core i7m Gen3 แถมเล่นเนตตอนรอรันได้ด้วย
    ตัวจริง FX คนนี้ ดันให้มาใช้กับมือ 55 พี่....พึ่งตามมาน้อง FX 6300 พลัง non interupt ของ amd มีแทบทุกตัวครับเห้นๆๆกันมาแต่ฟีน่อม

    ปล. ตามติด จขกท . ด้วยคนครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Sep 2013

    Default

    Quote Originally Posted by jazzie View Post
    ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์มากเลยครับ

    ผมว่ากำลังจะศึกษา Deep เหมือนกัน ตอนนี้ได้แค่ กำหนด algorithm ใน ML อย่างเดยวเลย

    ผมเพิ่งทราบนะครับว่า Phython หนัก GPU ในการรัน

    ขอบคุณสำหรับข้อมูลบครั้บ
    ใช้ CPU run ก็ได้ครับ ขึ้นอยู่กับว่าเลือกใช้ Framework ไหนในการพัฒนา
    และ Framework นั้น ๆ ใช้ Backend เป็นอะไร เช่น TensorFlow หรือ PyTorch
    ก็จะรันผ่าน CuDA หรือ CPU ปกติได้ทั้งคู่ แต่การใช้ GPU จะช่วยเร่งความเร็วได้อย่างต่ำ 8 เท่าตัวครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •