overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1

    Join Date
    31 Dec 2011
    Location
    ปทุมธานี

    Wink ซื้อ box หรือ pcie card ดีครับช่อง sata ไม่พอ

    ใช้ Mainboard ของ Gigabyte ab350 gaming 3 ซึ่งมันรองรับ hdd sata 6 พอร์ต แต่แล้ววันนี้ก็มาถึงคือจำนวนพอร์ตไม่พอใช้ HDD ตอนนี้มีอยู่ 9 ตัวรวม SSD อีกตัวก็เป็น 10
    การใช้งาน SSD เป็นของ SS 840 pro 256gb ขนาดกำลังพอใช้ครับเอาไว้บูตและรันโปรแกรมทั่วไป ความเร็วอยู่ประมาณ 500 MB/s สำหรับผมถือว่าโอเคแล้ว แต่เนื่องด้วยเหตุผลข้างต้นคือพอร์ตมันไม่พอครับจะซื้อช่อง PCIe เพิ่มพอร์ตมาเสียบหรือเปลี่ยน SSD จาก sata เป็น pcie ดีครับเพื่อที่จะได้ช่องพอร์ต sata เพิ่มมาอีก 1 พอร์ต ฮาร์ดดิสหลักๆผมมีดังนี้
    1.ssd บูตวินโดว+โปรแกรม
    2.wd re4 server 500gb ตัวนี้ไว้โหลดบิทโดยเฉพาะครับ
    3.wd green 2tb เก็บข้อมูลทั่วไป
    4.seagate baracuda 2tb เก็บไฟล์รูป raw ล้วนๆ
    5.seagate baracuda 2tb เก็บไฟล์ vdo + ไฟล์ดิบ gopro
    6.toshiba 2tb ทำ cloud google drive + dropbox
    มี black 500gb green 1tb อย่างละลูก blue 4tb เอาไว้แบคอัพข้อมูลสำคัญพวกรูปกับ vdo ในข้อ 5 กับ 6 ครับ

    คำถาม
    1.ควรเปลี่ยน ssd จาก sata เป็นช่อง pcie ไหม เพื่อเพิ่ม sata ให้ว่างอีกช่อง
    2.หรือควรซื้อ pcie card to sata อยากได้เพิ่มอีกสัก 6-10 ช่องครับ
    3.หรือควรซื้อ hdd box ที่ใส่ hdd ได้เยอะๆครับ 4 ลูกขึ้นไป
    4.หรือเปลี่ยนบอร์ดที่รองรับ sata เยอะๆดีครับ เคยเห็นใส่ได้ 10 ช่อง หรือมีแนะนำไหมครับ

    ปล. ไม่อยากซื้อความจุเยอะๆครับ เพราะเคยพังมาแล้วครับเข็ดเลย อีกอย่างเรื่องความเร็วพอยิ่งข้อมูลใกล้เต็มความเร็วจะตกลงมากครับ เลยต้องเฉลี่ยข้อมูลไปแต่ล่ะลูก ก็อป ย้าย เร็วดีครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member VanGuarD's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    Bangkok MTPR

    Default

    x370 gigabyte gaming k3 / k5 ใส่ sata ได้ 8 ตัว เลือกได้ตามชอบใจของดีไซน์ LED/RGB

    ฮาร์ดดิสเยอะ ทำงานข้อมูลสำคัญต้องมี UPS ช่วยผ่อนหนักผ่อนเบาด้วยน่ะครับ ท่านคงมีเนาะ

    ใส่ M.2 จะทำให้ช่อง SATA หาย

    ไม่งั้นท่านก็ต้องเล่น NAS เข้าช่วยแล้ว เอาไว้สำรองงาน / Cloud

  3. #3

    Join Date
    31 Dec 2011
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    Quote Originally Posted by VanGuarD View Post
    x370 gigabyte gaming k3 / k5 ใส่ sata ได้ 8 ตัว เลือกได้ตามชอบใจของดีไซน์ LED/RGB

    ฮาร์ดดิสเยอะ ทำงานข้อมูลสำคัญต้องมี UPS ช่วยผ่อนหนักผ่อนเบาด้วยน่ะครับ ท่านคงมีเนาะ

    ใส่ M.2 จะทำให้ช่อง SATA หาย

    ไม่งั้นท่านก็ต้องเล่น NAS เข้าช่วยแล้ว เอาไว้สำรองงาน / Cloud
    ข้อที่เปลี่ยนบอร์ดผมเอาไว้ข้อสุดท้ายเพราะเรื่องการลงวินโดวใหม่นี่ล่ะครับ จริงๆก็อยากใช้บอร์ด k7 ตามที่ท่านบอกเลยครับแต่งบตอนนั้นบานไปเยอะเลย จากเดิมจะอัพนิดหน่อยกลายเป็นว่าต้องยกเซ็ตใหม่หมดเลย แรม 8 ก็เอาไม่อยู่ต้องซื้อเพิ่มอีก 8 นี่ก็ไม่พออีกแล้ว เหลืออยู่ 3GB

    ส่วน UPS มีครับของเก่าแต่พึ่งจะเอามาต่อ เพราะ HDD เยอะเสี่ยงจัดเลย ส่วนลิ้งอันนี้เป็นวิธีที่ผมตั้งค่าใช้งานเองแล้วได้คำตอบเอง >> goo.gl/sbUxTs

    NAS เคยศึกษาอยู่พักนึงครับแต่เนื่องด้วยราคาที่ผมต้องการ 4 Bay สูงมากจึงล้มโปรเจคไปครับ แล้วอีกอย่างต้องการใช้งาน HDD แบบ Hot Swap ได้ด้วยเลยไม่แน่ใจว่า NAS นั้นจะใช้ระบบนี้ได้ไหมครับ

  4. #4
    OverclockZone Member sirinathey's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2009
    Location
    ...

    Default

    ถ้าเครื่องยังเเรงอยู่ไม่อยากเปลี่ยน ก็มี3ตัวเลือก
    1.card raid control น่าจะเหมาะ เร็วตามความเร็ว hdd 100%
    2.nas ก็ดีเหมือนกันเเต่ราคาหนักหน่วงพอตัว เร็วตามความเร็ว hdd ไม่เกินความเร็วระบบ lan
    3.พวก external enclsures เร็วตามสาย usb2.0/3.0 หรือ esata หรือ thunderbolt

  5. #5

    Join Date
    31 Dec 2011
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    Quote Originally Posted by sirinathey View Post
    ถ้าเครื่องยังเเรงอยู่ไม่อยากเปลี่ยน ก็มี3ตัวเลือก
    1.card raid control น่าจะเหมาะ เร็วตามความเร็ว hdd 100%
    2.nas ก็ดีเหมือนกันเเต่ราคาหนักหน่วงพอตัว เร็วตามความเร็ว hdd ไม่เกินความเร็วระบบ lan
    3.พวก external enclsures เร็วตามสาย usb2.0/3.0 หรือ esata หรือ thunderbolt
    คิดว่าข้อ 3 น่าจะโอเคสุดแล้วครับ ข้ออื่นนี่ราคาเอาเรื่องเลยโดยเฉพาะ card raid

  6. #6
    OverclockZone Member VanGuarD's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2008
    Location
    Bangkok MTPR

    Default

    K3 5090 หรือ K5 5550 มันพึ่งจะมาลงขายครับ

    ไม่ใช่ตัวแพง K7 ครับ ส่วนตัว Gaming 3 ของท่านมัน 3590 ลงขายมือสองสมทบทุนได้สักครึ่ง

  7. #7

    Join Date
    31 Dec 2011
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    Quote Originally Posted by VanGuarD View Post
    K3 5090 หรือ K5 5550 มันพึ่งจะมาลงขายครับ

    ไม่ใช่ตัวแพง K7 ครับ ส่วนตัว Gaming 3 ของท่านมัน 3590 ลงขายมือสองสมทบทุนได้สักครึ่ง
    ขอบคุณครับ

  8. #8

    Join Date
    31 Dec 2011
    Location
    ปทุมธานี

    Default

    ASROCK X370 Taichi เกือบ 8 พัน มี sata 10 พอร์ต

    GIGABYTE AX370 GAMING 5 ประมาณ 6 พันกลางๆ มี 8 พอร์ต

    ASUS PRIME X370 PRO ประมาณ 6 พันต้นๆ มี sata 8 พอร์ต

    เลือกไม่ถูกเลยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •