overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ทำไม ASUS P5N-E SLI กับ E4300 ถึงดันได้แค่บัส 238MHz

  1. #1
    ผู้มาเยือนครับ
    Guest

    Unhappy ทำไม ASUS P5N-E SLI กับ E4300 ถึงดันได้แค่บัส 238MHz

    ช่วยวิเคราะห์หน่อยครับ มันดันได้จุ๋มจิ๋มมากๆ ผิดหวังมากๆ เลยครับ แรมที่ใช้เป็น Kingston DDR2 800 ก็เลือกให้มันวิ่งคงที่ที่ 800MHz ไฟ Vcore ก็ปรับไปที่ 1.600V แบบเต็มแมกซ์แล้ว ไฟแรมก็อยู่ที่ 2.59V ปิดในส่วนขของ C1E ก็ปิดแล้ว EIST ก็ปิดแล้ว มันก็ยังไม่เวิร์กสักที ผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยครับ เห็นว่าบอร์ดตัวนี้สามารถ OC ได้ไม่เบาไม่ใช่หรือครับ (ผมอัพเดตไบออสเป็นเวอร์ชัน 0401 ซึ่งใหม่สุดแล้วด้วย) จะว่าเป็นที่ซีพียูก็ไม่น่าจะใช้ เพราะแม้ว่าจะลดตัวคูณให้เหลือ 8 แล้ว ก็ปรับบัสสูงกว่านี้ไม่ได้อยู่ดี ขอความกรุณาด้วยครับท่านกูรูทั้งหลาย

  2. #2
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    จุ๋มจิ๊มนี่มันได้เท่าไหร่เหรอครับ - -

  3. #3
    ผู้มาเยือนครับ
    Guest

    Default

    ได้ความเร็วสูงสุดที่ 2,145MHz จาก 9 x 238MHz น่ะครับ ก็งงๆ ว่าทำไมดันได้จุ๋มจิ๋มดีจัง อ้อลืมบอกไปว่าใช้ซิงก์ของ Gigabyte 3D RocketII ครับ อุณหภูมิซีพียูที่วัดได้ก็อยู่ที่ 40 องศาเซลเซียส เองครับ

  4. #4
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    แรมที่ใช้เป็นแรมคิงตั้นชิบคิ้งตั้น
    แถมPSUก็เป็นPSUติดเคส กราฟยังกะฟันปลา
    ซิ้งเดิมอีกต่างหาก

  5. #5
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    เด๋วเอามาให้ดูอีกละกัน ถอดสาย DVD แป๊บ เด๋วไฟไม่พอ เอิ๊กกกส์

  6. #6
    ผู้มาเยือนครับ
    Guest

    Default

    หรือว่ามันจะเป็นที่ซีพียูไม่สนับสนุนให้ OC หรือเปล่าครับ

  7. #7
    ผู้มาเยือนครับ
    Guest

    Default

    อยากรู้ว่าปรับค่าแรงดันไฟไปที่เท่าไหร่บ้างครับ ของผมใช้เพาเวอร์ 550W ของ CoolerMaster เรื่องไฟไม่พอไม่น่าจะใช่แน่นอนครับ

  8. #8
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Wink

    E4300น่าจะOCได้ดีอะครับเพราะตัวคูณมันก็เยอะอ่ะ

    ถ้าจะOCกับบอร์ดนนี้จริงๆคงต้องติดซิ้งชิบนอร์ธบริดกับเซาท์บริดด้วยอะครับ

    เพราะมันร้อนมากๆ แต่ผมก็ไม่ได้ติดนะ ไม่มีตัง ^^"

  9. #9
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    เรื่องปรับตั้งค่าต่างๆในเมนบอร์ดเดี๋ยวบอกให้อย่างละเอียดแน่นอนครับ

    ผมเองก็ยังไม่เคยลองเหมือนกันว่าเครื่องผมมันจะไปตันที่เท่าไหร่เด๋วจาลองเป็นไกด์ให้

    ตอนนี้คุณปิดเครื่องแล้วก็เอาแรมไปเสียบช่องสีดำก่อนเลยครับ

    ถ้าวันนี้ผมไม่ได้มาตอบอีกก็หมายความว่า อะไรไหม้ไปซักอย่างแล้วแหละ ฮ่าๆ
    Last edited by ARES; 16 Feb 2007 at 15:55:36.

  10. #10
    OverclockZone Member Nuttakit's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2007
    Location
    Norway

    Default

    คูณผิดป่ะหรือแก้อะไรในBIOSที่มันสำคัญๆป่ะ

  11. #11
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    Vcore 1.35ก็พอครับ ค่อยเพิ่ม
    ไฟแรมก็2.1
    NBก็1.5


    เสต็ปเบิ้องต้นไปดูที่นี่เลยดีกว่าครับ
    http://forums.anandtech.com/messagev...3&STARTPAGE=92
    เค้าแนะนำไว้หมดแล้วแหละ

    ผมว่าบอร์ดตัวนี้ถึงมันจะปรับบัสCPUกับแรมแยกกันได้ก็จิง แต่ถ้านึกอยากจะปรับเท่าไหร่ก็ปรับมันก็ไม่ค่อยไปอ่ะครับ

    ลองใช้Sync Modeลาก1:1ดูอ่ะครับCPUตัวคูณมันสูงยังไงก็ตันก่อนแรมแน่ๆ3.5-3.8นู่นเลยอ่ะ
    พอซีพียูตันแล้วก็ค่อยปรับบัสแรมให้มันเข้าที่เข้าทางอีกทีครับ

    แล้วก็ใช้memtestดูว่าผ่านไม๊ ถ้าผ่านก็โอเคแล้วอ่ะ
    Last edited by ARES; 16 Feb 2007 at 19:33:50.

  12. #12
    ผู้มาเยือนครับ
    Guest

    Smile

    ขอบคุณมากๆ ครับ สำหรับแสงสว่างที่มอบให้แก่นัก OC มือกระจอกอย่างผม

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Oct 2006

    Default

    อย่างแรกที่สุดก็คือการทดแรมครับ

    เพราะถ้าแรมคุณวิ่งเริ่มต้นจากddr800แล้วหละก็

    ถ้าแรมไม่เทพจริงก็โอเวอคล๊อคไปได้ไม่ไกลครับ

    ยังไงปรับลดแรมให้ลงมาวิ่ง400เพื่อให้วิ่งคู่กับcpuเป็น1:1ก่อนก็ได้ครับ

    แล้วค่อยลากขึ้นไป หรือถ้ามีตัวเลือกให้ปรับในไบออส

    ก็อาจจะปรับเป็นddr533ก็ได้นะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •