overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ขอถามเรื่องการ ต่อ LAN ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member cater's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006

    Default ขอถามเรื่องการ ต่อ LAN ครับ

    คือตอนนี้ มีคอม 1 เครื่อง กำลังจะซื้อ โน๊ตบุ๊ก อีก 1 เครื่อง ที่นี้ผมต้องการต่อ แลน แต่ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้เลย เลยอยากให้ช่วยแนะนำหน่อย ผมต้องซื้ออะไรบ้าง

    ความต้องการของผม
    แชร์ไฟล์ข้อมูล ปริ๊นเตอร์ อินเตอร์เน็ต
    ผมต้องซื้ออะไรมั่งครับ ตอนนี้ผมใช้ โมเด็มของ True Net Hispeed ยี้ห้อ Billion ครับ ผมซื้อ
    Wireless Router ตัวเดียวเลยใช่ไหมครับ อย่างอื่นต้องซื้ออีกไหม พวกสายอะไรต่างๆ


    แล้วการต่อมันยุ่งยากไหมครับ พอจะแนะนำหนัง สือ หรือเวบที่สอนการต่อ ได้ไหมครับ
    ผมอยากไ้ด้ได้การต่อแบบ ละเอียดหน่อยอะครับ

    ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    ไม่ต้องซื้อไวเล็ดครับ
    สายแลนเส้นเดียวจบ แต่ตอนซื้อบอกช่างที่ร้านด้วยด้วยว่าจะต่อแบบใหน
    ให้เขาจั๊มหัวสายให้เลย แล้วต่อจากนั้นก็ อยู่ที่ฝีมือการตั้งค่าคุณล่ะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member minmin2007's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2007

    Default

    Wireless Router แหละครับดี่สุด
    เครื่องคอมต่อผ่านสาย UTP ส่วนโน๊ตบุ๊คก้อผ่าน wireless
    Work สุดๆ

  4. #4
    OverclockZone Member poqepaq's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    Metro Park Condo

    Default

    มันก็มีหลายวิธีนะครับ

    วิธีแรก ก็ต่อเราเตอร์เข้าเครื่องหลัก แล้วใช้สาย Cross ซึ่งเป็นสายแลน แต่ต่อหัวแบบ Cross (บอกทางร้านที่ขายพวกสายทำให้ไ้ด้) แล้วเสียบเข้าทั้งสองเครื่องตรงช่องแลน แล้ว setup home or small office network ในส่วนของ Network ก็ใช้ได้เหมือนกันครับ

    วิธีสอง ก็ใช้สายแลนธรรมดาครับ โดยต่อสายนึงเข้าเครื่องหลัก กับตัวเราเตอร์ อีกสายนึงต่อเข้าโน๊ตบุ๊คกับตัวเราเตอร์ ให้เราเตอร์ส่ง ip ให้แต่ละเครื่องก็ใช้ได้ครับ (อันนี้เราเตอร์ต้องมีช่องแลนมากกว่า 1)

    วิธีสาม ถ้ามีเราเตอร์แบบไวไฟร์ ก็ใช้สายแลนต่อเข้าเครื่องหลักปกติครับ ส่วนโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ มันมีไวไฟร์อยู่แล้ว ก็ให้มันเรียกหาไวไฟร์เน็ตเวอร์ค ก็น่าจะเจอเราเตอร์ครับ ก็ใช้งานได้

    วิธีที่ 1 กะ 2 แลนจะเสถียรกว่าวิธีที่ 3 นะครับ เพราะไวเลส สัญญาณมันขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยครับ และการใช้ไวเลส จะมีปัญหาเรื่องชาวบ้านมาลักลอบใช้สัญญาณ การจะบล๊อคหรือป้องกัน ก็ลองหาวิธีเอาที่นี่นะครับ

    http://www.adslthailand.com

  5. #5
    OverclockZone Member cater's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006

    Default

    เพิ่มเติมครับ คือไอ้ตัวเจ้าโมเด็มที่ใช้อยู่เนี่ย มันมี ช่องต่อด้านหลังแต่ 2 ตัวเท่านั้นครับ คือ ช่องสายโทรศํพท์ กับ สาย USB ครับแบบนี้มันจะใช้ได้ไหมครับ

    แล้วอีก เรื่องคือ ผมอยากใช้งานแบบอิสระ ครับ คือ สมมติ ผมปิดเครื่อง PC แต่ผมสามารถที่จะใช้ โน๊ต บุ๊ก ต่อเน็ต แบบนี้จะได้ไหมครับ โดยที่ไม่ต้อง เปิดเครื่อง PC

  6. #6
    OverclockZone Member ninenine's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007

    Default

    งั้นคง ต้องเซ็ท ที่เร้าเตอร์ ละมั้งครับ

  7. #7
    OverclockZone Member poqepaq's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    Metro Park Condo

    Default

    ใ้้ช้เราเตอร์ที่ทำ Access Point ได้ครับ แล้วต่ออิสระได้เลย โดยเสียบสายโทรศัพท์เข้าที่เราเตอร์ แล้วเสียบสายแลนเข้าแต่ละเครื่อง ก็จะใช้แลนสองเส้นครับ (อ่านคู่มือเราเตอร์ก็ทำได้แล้วครับ)

  8. #8
    OverclockZone Member BoM's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006
    Location
    รัชดาฯ ซ.3, ดินแดง กรุงเทพฯ

    Default

    Quote Originally Posted by cater View Post
    เพิ่มเติมครับ คือไอ้ตัวเจ้าโมเด็มที่ใช้อยู่เนี่ย มันมี ช่องต่อด้านหลังแต่ 2 ตัวเท่านั้นครับ คือ ช่องสายโทรศํพท์ กับ สาย USB ครับแบบนี้มันจะใช้ได้ไหมครับ

    แล้วอีก เรื่องคือ ผมอยากใช้งานแบบอิสระ ครับ คือ สมมติ ผมปิดเครื่อง PC แต่ผมสามารถที่จะใช้ โน๊ต บุ๊ก ต่อเน็ต แบบนี้จะได้ไหมครับ โดยที่ไม่ต้อง เปิดเครื่อง PC
    โมเด็มคุณเป็น USB แชร์เน็ตน่ะได้ครับ แต่ ทำเร้าเต้อร์ ไม่ได้ ต้องมีเครื่องหลักในการคอนเน็กเครื่องนึง แนะนำให้ชื้อWireless Router ง่ายสุด


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •