overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: SwitchHub/Router มันคืออะไรช่วยอธิบายทีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Dec 2006

    Default SwitchHub/Router มันคืออะไรช่วยอธิบายทีครับ

    ตอนแรกก็ว่าจะไม่งง เพราะมีคนแนะนำให้ซื้อเร้าเตอร์ แต่พอดูไปดูมา เกิดสงสัยว่าแล้ว SwitchHub มันคืออะไร แตกต่างจาก เร้าเตอร์ยังไง
    เพราะตอนนี้มีคอม 2 เครื่อง และต้องการใช้เน็ตพร้อมกัน แต่มี สายโทรศัพท์ติดเน็ต BB ที่มีโมเดมแถมมาให้เป็นช่อง USB สำหรับเสียบกับคอม
    ช่อยอธิบายทีครับ ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Staff Basskyline's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2006

    Default

    SwitchHUB ก็คือ ง่ายๆ เลยนะคือตัวที่ทำให้ คอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่องติดต่อหากันได้โดยใช้สายแลน ถ้าตาที่ว่ามี modem 1ตัว อยากใช้ 2 เครื่อง แนะนำหา Router ซักตัวเพราะมันก็คล้ายๆ Switchhub แต่ต่างกันที่มีอะไรหลายๆ่อย่างมากกว่าตัว Switch ครับ ลองอ่านพวกบทความเกี่ยวกับ network เพื่อศึกษาก่อนได้ครับ ไม่ยากเกินไป

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ROUTER ก็คือโมเด็มชนิดหนึ่งที่ไม่ต้องคอนเนก สามารถจ่ายสัญญาณเนตหนือพ่วงต่อให้เครื่องอื่นได้เลย ถ้ามีรูเหลือพอ


    SWITCH ก็คือตัวแยกสัญญาณจาก ROUTER อีกที ไม่มีความสามารถในการคอนเนกหรือเชื่อต่ออินเตอเนตโดยตรง


    ถ้าจะพ่วงคอม 2 ตัว โดยที่ไม่อยากลงทุนมาก ก็ซื้อสายแวนมาเส้นนึง พ่วงเข้าด้วยกัน ตั้งค่านิดหน่อยก็ใช้ได้แล้ว แต่เสียตรงที่ต้องมีตัวแม่ไว้คอยเปิดเครื่อง คอนเนกอินเตอเนต

    ถ้าเอาสะดวก งบพอประมาณก็ซื้อ ROUTER 4 พอต แบบนี้จะเปิดเครื่องไหนเล่นเนตก็ได้ ไม่ต้องคอนเนก

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Feb 2007

    Default

    แร้วการติดตั้งทามไงอ่ะครับ คือว่าที่บ้านผมใช้คอม 4 เครื่องแต่ผมใช้อย่างเด่วไม่เคยรู้เรื่องการต่อสายและติดตั้งเรย ส่วนมากพี่ชายเปงคนทำ แต่ติดตรงที่เวลามีปัญหาเนตเน่าแบบเข้าเวปไม่ได้ แต่โหลดบิดได้ พอถามมันๆบอก มะรู้ๆๆอย่างเด่วเยยอ่ะครับ ใครก้อได้ช่วยตอบทีครับ...งงจิงๆ

  5. #5
    OverclockZone Member poqepaq's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    Metro Park Condo

    Default

    ซื้อเราเตอร์ที่มีพอร์ตแลน 4 ช่อง ครับ แล้วต่อสายแลน 4 เส้นเข้าแต่ละเครื่อง แล้วต่อสายโทรศัพท์เข้าเราเตอร์ เพื่อใช้อินเตอร์เน็ทแบบแยกอิสระ ส่วนวิธีการเซ็ตค่า อ่านคู่มือเราเตอร์เอาครับ

    ส่วนการตั้งค่าอื่นๆ เช่นไฟร์วอล ป้องกันการลักลอบใช้ไวเลส (ถ้าเราเตอร์มีไวเลส) หรืออื่นๆ ลองหาอ่านที่นี่น่ะครับ

    http://www.adslthailand.com

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Dec 2006

    Default

    ขอบคุณพี่ๆมากครับ ไปเดินดูราคาแล้วเร้าเตอร์ก็ประมาณ 2000 อ่าครับ แล้วเครื่องเก่ามันต้องใช้การด์เลนอีก ส่วนสายแลนนี้ไปซื้อที่ไหนดีครับ

  7. #7
    OverclockZone Member JONNYQUEST's Avatar
    Join Date
    30 Jan 2010

    Smile

    Quote Originally Posted by asurada View Post
    ขอบคุณพี่ๆมากครับ ไปเดินดูราคาแล้วเร้าเตอร์ก็ประมาณ 2000 อ่าครับ แล้วเครื่องเก่ามันต้องใช้การด์เลนอีก ส่วนสายแลนนี้ไปซื้อที่ไหนดีครับ
    มีขายที่ร้านขายคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป แทบจะทุกร้านครับ สาย LAN แบบสำเร็จแล้วก็มีครับ แตอาจจะยาวหรือสั้นไม่ได้ตามใจชอบครับ เพราะแล้วแต่เขาจะทำมาขายโดยกำหนดความยาวตามใจผู้ผลิตครับ ก็แล้วแต่ว่าเขาทำมาให้ยาวเท่าไหร่ แต่เราสามารถนำมาต่อกันหลายๆ เส้นก็ได้ครับ สำหรับข้อต่อสาย LAN ก็มีขายครับ ประมาณตัวละไม่เกิน 50 - 60 ฿ แต่ถ้าไม่ชอบแบบสำเร็จแบบนี้ ไม่อยากนำมาต่อกันหลายๆ เส้นแบบนี้ สาย LAN ที่ยังไม่เข้าหัวก็มีขายเหมือนกันครับ สามารถสั่งทำแบบเส้นเดียวแล้วยิงยาวได้ สั่งได้ตามใจชอบเลยครับ ว่าจะเอากี่เมตร ราคาเมตรละเท่าไหร่ก็แล้วแต่รุ่นและยี่ห้อครับ แต่ยังไม่รวมราคาค่าเข้าหัว RJ-45 นะครับ แล้วห้ามสั่งทำยาวเกิน 50 เมตรนะครับ เดี๋ยวความเร็วอินเตอร์เนทจะตกเอาดื้อๆ นะครับ เพราะเนื่องจากสายที่ยาวจนเกินไป ค่าความต้านทานในสายนั้นมีมากครับ

  8. #8
    OverclockZone Member wabmes's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by JONNYQUEST View Post
    มีขายที่ร้านขายคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป แทบจะทุกร้านครับ สาย LAN แบบสำเร็จแล้วก็มีครับ แตอาจจะยาวหรือสั้นไม่ได้ตามใจชอบครับ เพราะแล้วแต่เขาจะทำมาขายโดยกำหนดความยาวตามใจผู้ผลิตครับ ก็แล้วแต่ว่าเขาทำมาให้ยาวเท่าไหร่ แต่เราสามารถนำมาต่อกันหลายๆ เส้นก็ได้ครับ สำหรับข้อต่อสาย LAN ก็มีขายครับ ประมาณตัวละไม่เกิน 50 - 60 ฿ แต่ถ้าไม่ชอบแบบสำเร็จแบบนี้ ไม่อยากนำมาต่อกันหลายๆ เส้นแบบนี้ สาย LAN ที่ยังไม่เข้าหัวก็มีขายเหมือนกันครับ สามารถสั่งทำแบบเส้นเดียวแล้วยิงยาวได้ สั่งได้ตามใจชอบเลยครับ ว่าจะเอากี่เมตร ราคาเมตรละเท่าไหร่ก็แล้วแต่รุ่นและยี่ห้อครับ แต่ยังไม่รวมราคาค่าเข้าหัว RJ-45 นะครับ แล้วห้ามสั่งทำยาวเกิน 50 เมตรนะครับ เดี๋ยวความเร็วอินเตอร์เนทจะตกเอาดื้อๆ นะครับ เพราะเนื่องจากสายที่ยาวจนเกินไป ค่าความต้านทานในสายนั้นมีมากครับ
    เกิน 50 เมตร ความเร็วเน็ตไม่ตกหรอกครับ ถ้าใช้สายแท้ ตามทฤษฎีไม่ควรเกิน 100 เมตร^^

  9. #9
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007
    Location
    ประชาอุทิศ

  10. #10
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    ง่ายๆบ้านๆแบบคนโบราณเข้าใจ

    -HUB เรียกชื่อนี้เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว สมัยนั้น LAN แค่ 10 MBPS และตัวอุปกรณ์นั้นไม่ AUTO UPLINK

    -ตอนหลังที่มี 100 MBPS เปลี่ยนชื่อเป็น SWITCHING เพราะวิ่ง 100MB ทุก PORT และมีความสามารถ AUTO UPLINK

    สรุปว่าตอนนี้ ใครเรียก HUB เชย เพราะที่ถูกต้องเรียก SWITCHING
    ถ้ากลัวสื่อสารคนไม่รู็จัก NETWORK ให้เข้าใจอาจค่อท้าย HUB เข้าไป เป็น SWITCHING HUB


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •