overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 28

Thread: บัส Vs. ตัวคูณ

  1. #1
    OverclockZone Member nunazaa's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2007

    Default บัส Vs. ตัวคูณ

    ร ะ ห ว่ า ง O C ด้ ว ย ก า ร เ พิ่ ม บั ส กั บ O C ด้ ว ย ก า ร เ พิ่ ม ตั ว คู ณ

    อั น ไ ห น จี๊ ด ก ว่ า กั น

    คื อ เ เ ต่ ก่ อ น เ ห็ น ดั น บั ส กั น เ ม า มั น ส์ . . เ เ ต่ ม า เ ด๋ ว นี้ ดั น ตั ว คู ณ กั น เ เ ท น

    เ ล ย อ ย า ก รู้ เ เ บ บ ไ ห น ดี ก ว่ า

    ก า ร กิ น ไ ฟ เ เ ล ะ ค ว า ม ร้ อ น มั น จ ะ ต่ า ง กั น ไ ห ม

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    CPU ที่ดันตัวคูณได้ ถามจริงๆ ครับ มันมีอยู่กี่ตัวครับ

    5000+BE
    6400+BE
    X4 9850
    X4 9950


    มีเท่านี้เองเท่าที่มีขายตอนนี้ครับ

    แล้วจะซื้อ 4 ตัวนี้หรอเปล่าละครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    เขาจะหมายถึงลดตัวคูณดันบัสกระจุยรึป่าวครับ แบบความเร็วเท่ากัน แต่ตัวนึงไม่ได้ลดตัวคูณ แต่อีกตัวลดตัวคูณ อันนี้ในความคิดเห้นผมนะ ไม่รุถูกป่าว

    ผมว่า FSB ไม่สำคัญต่อ AMD เพราะ AMD ส่งข้อมูล ผ่านHTT ไม่ใช่ FSB (ถึงไม่ถูกทั้งหมดก้เหอะ)
    แต่ว่า การเพิ่ม FSB มันจะไปเพิ่ม HTT ด้วย ดังนั้น ยิ่ง HTT สูงก้ยิ่งแรง แต่มันจะไม่เสถียรสำหรับ Athlon เพราะ แค่ดันHTTไปเกิน1400 ก้เหมือนจะถึงลิมิตแล้ว บางคนได้1500 แต่Athlon นั้นถูกสร้างให้มารองรับแค่1000 เท่านั้น

    ดังนั้นการเพิ่มFSB ของAMD จะไปมีผลต่อความเร็วซีพียูมากกว่าความแรง ความแรงจะไปอยู่ที่การลดปัญหาคอขวดที่HTT ที่เพิ่มขึ้นตามFSB มากกว่า
    แต่รุ่นใหม่ๆอย่าง Phenom PhenomII จะเห็นว่า HTT ที่พัฒนาขึ้นมานั้น มากมายเหลือเกิน มากกว่ารุ่นเดิมๆถึง2-3เท่าตัว เราจึงไม่จำเป็นต้องไปเพิ่ม FSB เพราะ HTTเดิมมันก้มากอยู่แล้ว ดังนั้นการคลอกcpuจึงหันไปเพิ่มตัวคูณเอาแล้วพัฒนาHTT ให้มากยิ่งขึ้นโดยไม่ง้อ FSB

    ดังนั้นปัญหาความแรงที่เป็นปัญหาสำคัญที่สุดของ AMD คือ ตัวสถาปัตยกรรมและชุดคำสั่งภายในCPUต่างหากที่จะทำยังไงให้เหนือกว่า intel ทั้งที่เทคโนโลยีที่มีอยู่ในตอนนี้ได้เปรียบintel อยู่มาก
    สู้ต่อไปนะ AMD จากAMD แฟนคลับอิกคนนึง

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    HTT ของ ATHLON จะไปได้แค่ใหม ไม่ได้ถูกกัหนดโดย CPU ครับ
    มันถูกกำหนดโดย MB ครับ ว่าอึกได้ขนาดใหนครับ

    ลองเอา ATHLON X2 ไปเสียบบนMB DFI หรือ MB AM2+ ซิครับ HTT 2000 ยังทำงานกันหน้าตาเฉยเลยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member nunazaa's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    CPU ที่ดันตัวคูณได้ ถามจริงๆ ครับ มันมีอยู่กี่ตัวครับ

    5000+BE
    6400+BE
    X4 9850
    X4 9950


    มีเท่านี้เองเท่าที่มีขายตอนนี้ครับ

    แล้วจะซื้อ 4 ตัวนี้หรอเปล่าละครับ
    รู้ ทั น ซ ะ งั้ น . . . ก็ เ ล็ ง ๆ 9 9 อ ยู่ น่ ะ ท่ า น ห รื อ จ ะ ร อ Phenom II ดี
    Last edited by nunazaa; 24 Dec 2008 at 11:31:07.

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    รอครับ ใช้เครื่องที่พิมพ์อยู่ตอนนี้ไปก่อน ใหนๆก็จะดัน ตัวคูณแล้ว P2 ไปเลย 9950 ดันไงก็ ไม่เกิน4G ยาก ร้อนอีกต่างหาก P2 ดีกว่า

  7. #7
    OverclockZone Member janmukdamaster's Avatar
    Join Date
    6 Dec 2007
    Location
    สมาคมใหหนำด่านเกเต้

    Default

    Quote Originally Posted by lovetobacco View Post
    เขาจะหมายถึงลดตัวคูณดันบัสกระจุยรึป่าวครับ แบบความเร็วเท่ากัน แต่ตัวนึงไม่ได้ลดตัวคูณ แต่อีกตัวลดตัวคูณ อันนี้ในความคิดเห้นผมนะ ไม่รุถูกป่าว

    ผมว่า FSB ไม่สำคัญต่อ AMD เพราะ AMD ส่งข้อมูล ผ่านHTT ไม่ใช่ FSB (ถึงไม่ถูกทั้งหมดก้เหอะ)
    แต่ว่า การเพิ่ม FSB มันจะไปเพิ่ม HTT ด้วย ดังนั้น ยิ่ง HTT สูงก้ยิ่งแรง แต่มันจะไม่เสถียรสำหรับ Athlon เพราะ แค่ดันHTTไปเกิน1400 ก้เหมือนจะถึงลิมิตแล้ว บางคนได้1500 แต่Athlon นั้นถูกสร้างให้มารองรับแค่1000 เท่านั้น

    ดังนั้นการเพิ่มFSB ของAMD จะไปมีผลต่อความเร็วซีพียูมากกว่าความแรง ความแรงจะไปอยู่ที่การลดปัญหาคอขวดที่HTT ที่เพิ่มขึ้นตามFSB มากกว่า
    แต่รุ่นใหม่ๆอย่าง Phenom PhenomII จะเห็นว่า HTT ที่พัฒนาขึ้นมานั้น มากมายเหลือเกิน มากกว่ารุ่นเดิมๆถึง2-3เท่าตัว เราจึงไม่จำเป็นต้องไปเพิ่ม FSB เพราะ HTTเดิมมันก้มากอยู่แล้ว ดังนั้นการคลอกcpuจึงหันไปเพิ่มตัวคูณเอาแล้วพัฒนาHTT ให้มากยิ่งขึ้นโดยไม่ง้อ FSB

    ดังนั้นปัญหาความแรงที่เป็นปัญหาสำคัญที่สุดของ AMD คือ ตัวสถาปัตยกรรมและชุดคำสั่งภายในCPUต่างหากที่จะทำยังไงให้เหนือกว่า intel ทั้งที่เทคโนโลยีที่มีอยู่ในตอนนี้ได้เปรียบintel อยู่มาก
    สู้ต่อไปนะ AMD จากAMD แฟนคลับอิกคนนึง
    โอ้ว ได้ความรู้มากมายครับ

  8. #8
    OverclockZone Member papaa_'s Avatar
    Join Date
    18 Sep 2008
    Location
    Yala-Songkhla-Mounglung 08-9870-0047

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    HTT ของ ATHLON จะไปได้แค่ใหม ไม่ได้ถูกกัหนดโดย CPU ครับ
    มันถูกกำหนดโดย MB ครับ ว่าอึกได้ขนาดใหนครับ

    ลองเอา ATHLON X2 ไปเสียบบนMB DFI หรือ MB AM2+ ซิครับ HTT 2000 ยังทำงานกันหน้าตาเฉยเลยครับ
    อย่างนี้ก็ HTT ยิ่งสูงยิงดีใช่ไหมคุณ วิกร ในเมื่อ FSB ไม่สำคัญ อย่านี้ต้องดันตัวคูณดีกว่าใช่ไหมครับทาน วิกร
    Last edited by papaa_; 24 Dec 2008 at 12:40:52.

  9. #9
    OverclockZone Member ห้าวซัง's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006
    Location
    วังน้อย รังสิต อยุธยา สุพรรณ

    Default

    Deneb น่ารอครับ ผลมาน่ากลัวมากมาก

  10. #10
    OverclockZone Member Ukimura's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2008
    Location
    สุพรรณบุรี-นครปฐม-ศาลายา

    Default

    ถามนิดครับ บอร์ด nf6p ดัน HTT ไว้เท่าไรดีครับ แล้วไฟ nb เท่าไรดี

  11. #11
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by Ukimura View Post
    ถามนิดครับ บอร์ด nf6p ดัน HTT ไว้เท่าไรดีครับ แล้วไฟ nb เท่าไรดี
    นิ่งๆที่ 1300-1400 บางตัว ได้ถึง 1500 ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Ukimura's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2008
    Location
    สุพรรณบุรี-นครปฐม-ศาลายา

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    นิ่งๆที่ 1300-1400 บางตัว ได้ถึง 1500 ครับ
    ไฟบอร์ดสุดเลยป่าวครับ

  13. #13
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    เล่นมันส์ เล่นบัส

    เล่นนิ่งๆเล่นตัวคูณ

  14. #14
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by Ukimura View Post
    ไฟบอร์ดสุดเลยป่าวครับ
    อยู่ที่ จะบังคับให้แรมและ CPU ทำงานเท่าไหน ครับ

    อย่าลืมนะครับ

    บัส 300 ตัว คูณ 6 มันก็วิ่งแค่ 1800 Mhz แล้วถ้าทพแรมเข้าไปอีก 400(200) แรมก็ยังวิ่งไม่ถึง 800(400) เลยครับ

    แบนี้ HTT ก็ 1500 นะครับ แต่ ไฟเดิมหมดเลยก็ได้ ไม่แรงหรอกครับ เอาให้ทุกอย่างมันขึ้นไปสุดๆเท่าที่มันจะทำได้เลยครับ

  15. #15
    OverclockZone Member Ukimura's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2008
    Location
    สุพรรณบุรี-นครปฐม-ศาลายา

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    อยู่ที่ จะบังคับให้แรมและ CPU ทำงานเท่าไหน ครับ

    อย่าลืมนะครับ

    บัส 300 ตัว คูณ 6 มันก็วิ่งแค่ 1800 Mhz แล้วถ้าทพแรมเข้าไปอีก 400(200) แรมก็ยังวิ่งไม่ถึง 800(400) เลยครับ

    แบนี้ HTT ก็ 1500 นะครับ แต่ ไฟเดิมหมดเลยก็ได้ ไม่แรงหรอกครับ เอาให้ทุกอย่างมันขึ้นไปสุดๆเท่าที่มันจะทำได้เลยครับ
    ของผมเกิน 1200 เล่นไปนานก็ไม่ไหวแล้วครับ ตอนนี้เอาไว้แค่1100พอ cpu 4000+

  16. #16
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    มันอยู่ที่ความชอบครับ

    ส่วนตัวผมชอบ ตัวคูณมากกว่า ตามลายเซนต์ อิอิอิ

    ถ้าคุณชอบคล็อกตัวคูณ ก็ต้องเลือกหน่อย แล้วก็ต้องเงินถึงด้วย แต่บอกได้แค่ว่ามันคุ้มครับ เพิ่งเงินนิดหน่อย แล้วคล็อกตัวคูณได้
    ชอบคล็อกตัวคูณ ใช้บอร์ดบ้านๆ แรมบ้านๆ ก็แรงได้


    ส่วนคนที่ชอบบัสแบบจี๊ดๆ หัวใจ ก็เลือกรุ่นไหนก็ได้ คล็อกได้ตามสภาพครับ
    ชอบคล็อกบัส ใช้แรมเทพๆ หน่อย บอร์ด เทพๆ หน่อย แรงได้ใจอยู่เหมือนกัน


    ปล. แล้วแต่ชอบ

  17. #17
    OverclockZone Member cyberwizard's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    ย้ายมา กทม แล้ว

    Default

    ถ้าเล่นBE ต้องใช้ตัวคูณให้เป็นประโยขน์จิ

  18. #18
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by Ukimura View Post
    ของผมเกิน 1200 เล่นไปนานก็ไม่ไหวแล้วครับ ตอนนี้เอาไว้แค่1100พอ cpu 4000+
    เชื่อใหมครับ ถ้าผมบอกนี้ ALIVENF6P-VSTA ครับ ถ้าได้แรมแบบ ที่ แรงๆหนอย ไม่เลือก บัสและตัวคูณ ก็แรงได้ครับ

    แต่แรมที่ผมลองนี่แพงกว่า CPU อีกครับ

  19. #19
    OverclockZone Member numetal's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007

    Default

    ทำไมต้องเว้นวรรคทุกคำด้วยครับ

  20. #20
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ไม่รู้ครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •