ถามเรื่องบอร์ดกับแรมครับผู้รู้ช่วยตอบทีนะครับ
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: ถามเรื่องบอร์ดกับแรมครับผู้รู้ช่วยตอบทีนะครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Apr 2008

    Default ถามเรื่องบอร์ดกับแรมครับผู้รู้ช่วยตอบทีนะครับ

    คือว่าผมใส่แรม 4 G กับเมนบอร์ด Asrock Wolfdale1333-D667 ใน bios เห็น 4096 ครบครับ

    แต่พอรันเข้าหน้า windows มันจะโชว์แรมที่ 3200 MB ผมไม่ทราบเกิดจากอะไรลอง bios หมดทุกตัวแล้วครับยังไม่หายเลย ทำให้แม้แต่ใช้ windows vista 64 bit เห็นแรม 4 G ก็จริง แต่ว่าใช้จริงๆแค่ 3198 MB ผมไม่ทราบว่าเกิดจากเมนบอร์ดไหมช่วยแนะนำทีนะครับ
    Last edited by BoYs_ZoNe; 25 Dec 2008 at 14:08:18.

  2. #2
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ต้องใช้ OS 64 bit ครับ ทั้ง xp และ vista ถึงจะเห็นครบ 4gb

  3. #3
    OverclockZone Member papaa_'s Avatar
    Join Date
    18 Sep 2008
    Location
    Yala-Songkhla-Mounglung 08-9870-0047

    Default

    OS 32 bit ปกติครับมันไม่ได้หายไปไหนหลอกครับ เท่าแต่ว่า คอมมันมองเห็นแค่นั้นเอง มันก็เหมือนกับ HDD นั้นและครับ
    อยากให้เต็ม ก็ต้อง OS 64 bit ไม่ต้องไปคิดมากหลอกครับ
    Last edited by papaa_; 25 Dec 2008 at 12:03:35.

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Apr 2008

    Default

    ไม่ใช่ครับคือว่าตอนนี้ใช้ 64 bit ครับใน windows มันก็ยังเห็นไม่เต็ม 4096 mbครับมันเห็นแค่ 3189 mb

    มันเป็นอาการตั้งแต่ตอนเริ่มบูตเข้า windows แล้วนะครับ คือว่าที่หน้าจอก่อนจะเข้า windows มันจะขึ้น dual mode ใช่ไหมครับ ที่จริงขนาดแรมมันน่าจะ 4096 mb ใช่ปะ แต่นี้มันกลับได้ค่า 3200 mb ผมไม่แน่ใจว่า mb จะเสียไหม ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    งั้น ลองเคลียใบออสดูครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    งั้น ลองเคลียใบออสดูครับ

    ผมแฟลชไบออสทุก version ดูแล้วก็ยังไม่ได้อะครับ
    แล้วเคลียไบออสนิทำยังไงครับถอดใน case เหรอแนะนำด้วยครับ
    ใน bios มองเห็นที่ 4096 MB
    แต่พอตอนบูตเอามาแค่ 3200 MB ไม่รู้มันหายไปไหนหมดครับ
    Last edited by BoYs_ZoNe; 25 Dec 2008 at 14:08:57.

  7. #7
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    รูปก็ 4 GB นี่ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by manchester2548 View Post
    รูปก็ 4 GB นี่ครับ

    รูป 4 G ก็จริงแต่พี่ดู physical memory ดิ มันเห็นแค่ 3,275,284 kb
    เท่ากับว่ามันมีแรมใช้แค่ 3198 MB เองนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    อืมจริง

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by AmaKatsu View Post
    นั่นสิ ในรูปก็ 4.0GB
    รูป 4 G ก็จริงแต่พี่ดู physical memory ดิ มันเห็นแค่ 3,275,284 kb
    เท่ากับว่ามันมีแรมใช้แค่ 3198 MB เองนะครับ

    ตอนบูตเข้า windows มันเห็นแค่ 3200 MB duall memory mode อะครับ

    ใช้ Asrock Wolfdale1333-D667 มีวิธีแก้ไหมครับ

    ตาม นี้ครับที่เครื่องมีใช้
    Last edited by BoYs_ZoNe; 25 Dec 2008 at 14:19:42.

  11. #11
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by BoYs_ZoNe View Post
    ผมแฟลชไบออสทุก version ดูแล้วก็ยังไม่ได้อะครับ
    แล้วเคลียไบออสนิทำยังไงครับถอดใน case เหรอแนะนำด้วยครับ
    ใช่ครับ เปิดฝาเคสครับ ง่ายๆก็ถอดถ่านออกซัก 2 นาทีแล้วใส่กลับเข้าไป

    หรือเคลียตรง jumper clear cmos

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    ใช่ครับ เปิดฝาเคสครับ ง่ายๆก็ถอดถ่านออกซัก 2 นาทีแล้วใส่กลับเข้าไป

    หรือเคลียตรง jumper clear cmos
    ขอบคุณครับผมจะลองทำดูได้หรือไม่ได้ยังไงจะมาบอกอีกทีคับผม

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Apr 2008

    Default

    ไม่ได้อะครับยังเป็นเหมือนเดิมเลย

    ใน bios มันเห็นแรมที่ 4096 MB ก็จริงครับ
    แต่ไม่แน่ใจว่ามันแชร์ไปที่ไหน ทำไมพอรันแล้วถึงเอามาใช้แค่ 3200 Mb

  14. #14
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    อืมแปลกจัง ลองเปลี่ยนแผน วินโดว์แล้วใช่ไหมครับ

  15. #15
    OverclockZone Member dimensions's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2007
    Location
    Rangsit University

    Default

    ใช้ไปเตอะ .... จะใช้ทีเดว 4Gb เลยรึ ผม 4G แต่ยังใช้ 32 อยู่เลย ไม่เคยใช้ถึงสักที

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    อืมแปลกจัง ลองเปลี่ยนแผน วินโดว์แล้วใช่ไหมครับ
    ครับ Xp 64 bit Vista 64 bit 7 64Bit ลองหมดแล้ว

    แต่ผมว่าไม่เป็นที่ windows ครับมันเป็นที่เมนบอร์ดเลย เพราะว่า มันขึ้นตั้งแต่หน้าบูตแล้วว่า
    Dual memory mode
    3200 MB <<<<<< มันขึ้นตอนหน้าจอดำๆจะก่อนจะเข้า windows ครับ

    มีวิธี set mainboard Asrock Wolfdale1333-D667 ตัวนี้ไหม

    หรือมีตัวแนะนำ mainboard แรงๆให้ผมได้ไหมมีงบแค่ 3000-4000

    อยากที่ได้รองรับแรมได้เยอะๆคับเพราะว่าผมมีการ์ดแรมเหลือใส่อีก

    แนะนำ mainboard แรงๆดีๆ option เยอะๆได้ก็ดีนะครับ แบบว่า OC ด้วยขอบคุณครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •